Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lời Kêu Gọi Viết Sử Cho Trang Bi Hùng Vừa Qua

17/03/200400:00:00(Xem: 4318)
Tường Trình Của Nhóm Biên Soạn về Tướng Quân Ngô Quang Trưởng
Kính Gởi Quý Huynh Trưởng, Huynh Đệ-Bằng Hữu, Những thế hệ trẻ tuổi Người Việt..
Kính thưa,
Chúng ta đang ở thời đoạn cuối cùng của 30 năm kể từ ngày mất Miền Nam - Thời gian dài đủ để đãi lọc ra những giá trị đá-vàng - Để biết được Ai là Người Con Trung Hiếu của Tổ Quốc" Kẻ nào lộ nguyên dạng bè đảng tội đồ gây đau thương lầm than đối với Dân Tộc. Ai là người hùng kiệt dụng cuộc sống mình nên phương tiện giữ nước" Kẻ nào thật chỉ là thứ, lớp lái buôn tìm kiếm danh, lợi với giá máu đau thương đồng bào, đồng ngũ" Chúng ta hẳn đã biết rõ. Nhưng quả thật chúng ta chưa nói hết đủ.
Chúng tôi, một nhóm huynh đệ- bằng hữu thuộc nhiều thế hệ Người Việt, xuất thân từ nhiều giới, của những thành phần xã hội khác nhau, tập hợp do thúc dục mong được viết lại một cách có hệ thống, tương đối đầy đủ về người và việc trong giai đoạn lịch sử vừa qua (từ hậu bán Thế Kỷ 20 đến hiện tại) mà dấu ấn ngày 30 tháng 4, 1975 đến nay vẫn còn nguyên độ sắc nét. Công việc nầy đòi hỏi đóng góp công sức, tài chánh, thời gian.. từ nhiều người, với nhiều giới người - bởi không một cá nhân nào hội đủ điều kiện, vật chất cũng như tinh thần để có thể đảm trách riêng rẽ công việc hệ trọng kia - dẫu nhân sự ấy thủ đắc tài sản lớn đến bao nhiêu, sở học, chuyên môn kỹ thuật cao đến ngần nào.
Thế nên, chúng tôi khẩn thiết mong được Quý Huynh Trưởng- Bằng Hữu khắp nơi tiếp tay cùng hoàn tất công việc với chủ đề đầu tiên: "Con Người và Sự Nghiệp Tướng Quân Ngô Quang Trưởng": Nguyên Tư Lệnh Quân Đoàn I&Quân Khu I; Quân Đoàn IV&Quân Khu IV/VNCH; Tư Lệnh Sư Đoàn I Bộ Binh; Tham Mưu Trưởng Sư Đoàn Nhảy Dù; Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn 5/SĐND/QLVNCH" - Vị tướng lãnh đã ba phen giữ nước qua nhiệm vụ chỉ huy, tư lệnh những trận đánh quyết định của chiến tranh Việt Nam: 1964-1965; 1968; và 1972 - Người mà vị Tư Lệnh Bộ Chỉ Huy Trung Ương Quân Lực Hoa Kỳ Chiến Dịch Bão Sa Mạc 1991, Đại Tướng H. Norman Schwarzkopf đã có lời trân trọng: "Tướng Quân là một trong những Người Thầy kiệt liệt nhất..."

Những ý kiến kể trên thật chưa phản ảnh đủ về vị tướng tài năng- đức độ đáng để khối đông người Việt- những người thuộc thế hệ gánh chịu chiến tranh vừa qua, lớp con em gốc Việt sinh trưởng, lớn lên từ đất Mỹ.. Tất cả phải đọc lại, tìm hiểu để biết rằng: Lịch Sử Việt Nam đã có những giai đoạn bi hùng như thế. Dân Tộc Việt Nam đã hằng có những Người Lính kiên trung đến như vậy - Như lời Đại Cáo của Nguyễn Trải sau lần chiến thắng người phương Bắc, năm 1427: "Như Nước Việt ta.. Hào Kiệt thời nào cũng có.." Phải, Nước Việt phương Nam không hề thiếu những Người Lính tận Bảo Quốc An Dân. Thế nên, chúng ta cần phải viết lại.
Kính trình,
Nhóm Biên Soạn:
Nguyễn Phú Thọ (Sư Đoàn I Bộ Binh; Toronto, Canada)
Nguyễn Văn Phán (Sư Đoàn Thủy Quân Lục Chiến; DC, USA)
Phạm Như Đà Lạc (Sư Đoàn Nhảy Dù; VA, USA)
Vương Hồng Anh (Vùng I Chiến Thuật; CA,USA)
Phạm Phong Dinh (Vùng IV Chiến Thuật; AB, Canada)
Trần Đức Cử (Hải Quân; CA, USA)
Nguyễn Văn Chín (Không Quân; MN, USA)
Nguyễn Huỳnh Đông (Nhóm Quân Sử; CA, USA)
Lê Chí Thảo (Dân Sự & Hành Chánh; DC, USA)
Bùi Thuý Chi (Nhà Xuất Bản Nắng Mới Miền Nam; CA, USA)
Phan Nhật Nam (Phối hợp & Điều hành; CA, USA)
Tài liệu đóng góp có thể viết dưới nhiều hình thức: Tài liệu quân sự; ghi chú quân sử; sử liệu chính trị; thành tích công quyền, hành chánh; giai thoại nhân vật; chuyện kể..
Xin gởi về: Bùi Thúy Chi 9501 Oasis Ave, Garden Grove, CA 92844 (714) 534-5929
hoặc các địạ chỉ Email: Pnn943@aol.com; nangmoimiennam@yahoo.com; kpham@mts.net; và: nhaydu_lotus@hotmail.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị vừa nhận được văn thư hỗ trợ từ Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California và Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam. Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California là một tập hợp của hầu hết các hội đoàn cựu quân nhân sinh hoạt tại Miền Bắc California. Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam là tập hợp của các khu hội cựu tù nhân chính trị từ nhiều tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới.
Cổng thông tin có thể được truy cập tại SaferAtWork.covid19.ca.gov, là một trang mạng mới cung cấp thông tin cho lao động và người sử dụng lao động về cách thức mà mọi người có thể làm việc cùng với nhau để ngăn chặn sự lay lan của COVID-19 tại nơi làm việc.
Các doanh nghiệp đủ điều kiện ở Atlanta, Chicago, Detroit, Houston và Philadelphia có thể nộp đơn xin tài trợ $10.000. Ngoài ra, trên $2 triệu đã được trao cho hơn 20 tổ chức cộng đồng và các phòng thương mại đa dạng để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ của cộng đồng da màu (BIPOC).
Mặc dù trong hoàn cảnh dịch bệnh nhưng hương sắc Tết tại Quận Cam vẫn giữ được nếp sinh hoạt cổ truyền trong 3 ngày Tết, trong phạm vi giới hạn nhưng không thiếu thứ gì mà ba ngày Tết truyền thống dân tộc luôn luôn có như bánh mức, hoa trái, ẩm thực, các sinh hoạt mang sắc thái văn hóa tại các cơ sở tôn giáo… Sáng ngày Mùng Một Tết một số đông các cơ sở thương mại trong vùng Little Sài Gòn đều có đốt pháo, múa Lân, tiếng pháo nổ, tiếng trống Lân đã đem lại một niềm tin cho một năm mới bình an sau mùa đại dịch Covid-19.
Bản hồ sơ cho thấy các thành tựu cho đến nay và các điều chỉnh để giảm nguy cơ cháy do cơ sở hạ tầng tiện ích; Nâng cấp mạng lưới điện sẽ giảm số vụ và mức độ thường xuyên phải Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng
Bóng tráng kim là cử chỉ hoàn hảo để thể hiện mức trân trọng của quý vị đến Ngày Valentine. Tuy nhiên, bóng tráng kim cũng là nguyên nhân gây ra hàng ngàn vụ mất điện trên khắp khu vực dịch vụ của Southern California Edison mỗi năm.
Năm Tân Sửu sắp đến. Tết Nguyên Đán là một trong những lễ hội văn hóa quan trọng theo phong tục của người Việt Nam. Chuẩn bị quà tặng cho gia đình và bạn hữu nhân dịp Tết là việc làm ý nghĩa vì tặng quà đó là biểu hiện của sự quan tâm và tôn trọng dành cho người thân. Gần như chắc chắn là chúng ta sẽ đón Tết năm nay ở nhà thay vì đi thăm người thân và bạn hữu. Bên cạnh cách mua quà qua trang mạng để gửi đến người thân và bạn hữu, những cách tặng quà khác cũng không kém phần ý nghĩa để bày tỏ sự quan tâm và gửi lời chúc tốt đẹp trong dịp Tết.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Quảng Trị xin loan báo và chia buồn cùng gia đình Cựu Chuẩn Tướng Trần Quốc Lịch về sự ra đi của ông vào ngày 3 tháng 2, 2021. Chuẩn Tướng Lịch đã nhanh chóng nhận lời tham dự vào Ban Cố Vấn của UBXD Tượng Đài lúc còn khỏe mạnh và bất thần ngã bệnh và ra đi một cách đột ngột.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.