Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thế Chiến Nông Sản Cải Tính: Thái Giữa 2 Làn Đạn

29/11/199900:00:00(Xem: 5093)
Thế Chiến Nông Sản Cải Tính: Thái Giữa 2 Làn Đạn
OTTAWA (KL) - Tin từ của AP từ Phetchabun, Thái Lan cho biết các nước nhỏ hiện nay đang bị mắc kẹt trong cuộc tranh chấp về nông phẩm có di tính cải biến (gene modified) giữa Bắc Mỹ và các nước Tây phương.
Thông tấn viên Thaksina Khaikaew tại Bangkok cho biết, trời cho Thái Lan một khí hậu dịu hiền, một miền đất phì nhiêu và một nông doanh tân tiến; nhờ những điểm này Thái Lan trở thành một nước nhỏ tại Đông Nam Á chuyên xuất cảng thực phẩm cho toàn thế giới, nhất là về xuất cảng gạo.
Nhưng khốn thay, Thái Lan là một nước yếu về chính trị. Hiện nay Thái Lan đang trở thành con tin của Hoa Kỳ và Liên Bang Âu châu. Hoa Kỳ và Liên Bang Âu châu là những cường quốc thế giới về mặt tiêu thụ các nông phẩm, họ đang tranh chấp nhau trên vấn đề các sinh vật có di tính biến cải (GMO, Genetically Modified Organisms).
Chắc chắn trong vòng hội thảo tuần tới của WTO (Tổ chức Mậu dịch Thế giới) ở Seattle tại Hoa Kỳ, thực phẩm có dính líu tới di tính cải biến (GMO) là nguyên nhân gây ra sự mâu thuẫn hay giằng co giữa Washignton với các nước của Liên bang Âạu châu.
Dân Tây phương cho rằng các gien cải biến làm biến di tính của thực phẩm, thí dụ như dùng meo mốc (fungus) để ghép gien làm cho trái cà chua hay cà-tô-mát chống lại các loại sâu trùng. Sự ghép gien này đưa tới sự làm hại sức khỏe của con người, vì thế các thực phẩm có gien cải biến phải được dán nhãn để cho người mua và xử dụng được biết.
Công ty thực phẩm Monsanto của Hoa Kỳ là công ty dẫn đầu về loại thực phẩm có di tính biến cải. Công ty đã kháng biện việc ghép gien cải biến là làm lợi cho các nông gia và vô hại đối với người tiêu thụ. Washington quyết liệt tranh đấu chống vụ dán nhãn GMO lên thực phẩm có di tính cải biến, cho rằng đó là một thứ hàng rào mậu dịch cản đối với thực phẩm xuất khẩu của Hoa Kỳ.
Vụ này đã làm Thái Lan mắc kẹt ở giữa với 15 tỷ Mỹ kim nông phẩm dự tính xuất cảng. Thái đã nhập cảng bắp và đậu nành của Hoa kỳ để biến chế thành thực phẩm để nuôi gia súc, cũng như chế dầu ăn. Thịt gia súc và dầu ăn của Thái được xuất khẩu và bán khắp nơi trên thế giới.
Thái đang lo những nông sản có gien biến cải có thể lây sang những hàng xuất khẩu và gây ra sự đóng cửa nhập khẩu của thị trường Âu châu. Nhưng nếu Thái cho lệnh cấm nhập khẩu các nông phẩm có di tính biến cải, Thái sẽ đụng chạm tới ông anh cả Hoa Kỳ.
Ông Narong Chayakul, giám đốc cơ quan kiểm soát thực phẩm và dược phẩm, cho biết: “Dán nhãn GMO cho thực phẩm là chuyện gây cấn, nó sẽ ảnh hưởng tới thực phẩm và các nguyên liệu được xuất khẩu, cũng như nhập khẩu. Đây không phải là câu chuyện để cơ quan của ông giải quyết, mà nó là câu chuyện quốc tế mậu dịch phải tìm ra biện pháp để giải quyết.”
Ông Supachai Panitchpakdi là bộ trưởng bộ thương mại của Thái Lan. Nhờ ba năm thành hình WTO, ông đã ra lệnh cấm nhập cảng các hạt có gien cải biến vào mục tiêu thương mại và chỉ được phép dùng các hạt này vào lãnh vực thí nghiệm làm thực phẩm cho gia súc mà thôi.
Nhưng vấn đề trầm trọng vẫn còn đó, người ta đang còn nghi ngờ như chưa có nước nào có khả năng hữu hiệu để kiểm soát loại thực phẩm GMO, nhất là Thái Lan, một nước hiện nay chưa phát triển về nền công nghệ sinh vật (Biological Technologies).
Tại Petchabun của Thái Lan, cách Bangkok 186 hải lý về phía Bắc, người ta đã được nghe các nông gia Thái Lan ca tụng về việc trồng cây bông gòn loại mới có khả năng chống sâu mục hơn hai năm nay.
Các hạt giống trồng cây bông gòn loại di tính cải biến này đã được các nông gia Thái bí mật truyền tay cho nhau, lẽ dĩ nhiên bông gòn của Thái Lan thuộc loại GMO mà chính các nông gia không hiểu và không biết rõ các vấn đề về sinh thái.
Pisal Wongsenim, 36 tuổi, nguyên tài xế Taxi, trở về làm ruộng khi nền kinh tế Á châu gặp khủng hoảng năm 1997. Anh đã trồng bắp nhưng anh bị lỗ vì không có tiền để mua thuốc sát côn trùng và phân bón.
Sau đó nhờ người bạn rỉ tai, anh xoay sang trồng bông gòn loại kháng sâu và đã mua của người bạn hạt bông gòn giống với giá 4 Mỹ kim một kí-lô. Anh cho biết, nhờ trồng bông gòn, gia đình anh thoát cảnh nghèo khó.
Bỏ vốn 615 Mỹ kim, vụ đầu thâu hoạch trên 1200 kg bông gòn. Vụ thâu hoạch lần thứ hai và thứ ba, số tiền bán bông coi như tiền lời thuần túy.
Vụ trồng bông tại Thái Lan đến tai các vận động viên chống nông phẩm GMO, các vận động viên này cho rằng hãng Mosanto lợi dụng nhập cảng loại hạt bông GMO và dùng bàn tay nông gia Thái để thí nghiệm về sinh thái an toàn khi hạt bông gòn GMO được trồng khắp nơi trên đất Thái lan.
Dacha Sripatra là nhà chuyên khảo cứu các chất hữu cơ ứng dụng trong môi sinh nông nghiệp. Ông cho biết: “Chúng tôi e sợ loại cây bông có di tính biến cải mọc lan rộng và có thể làm giao giống các sinh vật và côn trùng xung quanh. Nó sẽ sản sinh ra một giống bọ mới chuyên phá hại mùa màng của các nông gia trong khi các nhà khoa học không hiểu rõ về loại bọ này.”
Công ty Mosanto từ chối bình luận về chuyện này. Nhưng đại diện của công ty Mosanto tại Thái Lan là Samphan Khampiranont, ông nói công ty Mosanto đã cho lệnh phá hủy hết các cây bông gòn trồng thí nghiệm tại Thái Lan cách đây hai năm.
Nghe tin Bộ Nông Nghiệp Thái đã cho mở nhiều cuộc thử nghiệm trên những cây bông gòn do Pisal và các nông dân hiện đang trồng để tìm hậu họa. Kết quả của cuộc thử nghiệm có thể thông báo vào tuần tới.
Vithoon Lienchamroon of Bio-Thai là cơ quan của chính phủ Thái chuyên đề nghị kỹ thuật trồng cây không dùng chất hóa học, cơ quan này đã cảnh cáo việc dùng thuốc sát côn trùng và những phân bón loại mới trong những năm vừa qua.
Cơ quan Vithoon cho biết; “Kết quả nông dân dùng thuốc giết côn trùng thái quá, khiến sâu và rầy có thể tạo ra sức đề kháng. Nông dân nghèo đi vì bỏ tiền ra mua thuốc diệt côn trùng và sức khỏe của họ cũng bị hại lây vì sự xử dụng thuốc diệt côn trùng. Chúng tôi không biết GMO đã mang lại thảm họa cho chúng tôi.”
Gia nhập WTO chỉ có lợi khi các nước nhỏ quán triệt về khoa học và kỹ thuật môi sinh, khi các nuớc nhỏ gặp được các đối tác tốt, thiệt thà và không lấy lợi nhuận làm đầu.

19/01/2019(Xem: 224)
WASHINGTON - Trưởng đoàn đàm phán phi nguyên tử của Bắc Hàn đã tới thủ đô Hoa Kỳ để thảo luận chuẩn bị cuộc hội ngộ thượng đỉnh thứ nhì. Tin tức từ Nam Hàn cho biết sứ giả Kim Yong-chol chuyển thư riêng của lãnh tụ Kim tới TT Trump vào dịp này.
19/01/2019(Xem: 275)
CARACAS - Venezuela bỏ MK để dùng tiền euro trong các giao hoán tài chính quốc tế trong khi kinh tế tiếp tục lụn bại dưới quyền lãnh đạo của TT phái tả Maduro tự xưng là xã hội chủ nghĩa.
19/01/2019(Xem: 165)
BEIRUT - Nguồn tin quân sự Lebanon loan báo: công dân Hoa Kỳ Colin Emery bị bắt hôm Thứ Ba sau khi xâm nhập biên giới Lebanon-Israel trong khi lực lựng Lebanon tuẩn tiễu biên giới.
19/01/2019(Xem: 167)
ABU DHABI - Tài liệu mới thu thập được xác nhận: quân đội của quốc gia Arap UAE được Hoa Kỳ huấn luyện để tham chiến tại Yemen trong liên minh do Saudi Arabia dẫn dầu.
19/01/2019(Xem: 141)
ADDIS ABABA - Ủy viên châu Phi Noussa Fakl Mahamat tuyên bố “Tình hình tại nước Congo Dân Chủ Cộng Hòa (hay DRC) đã trở lại yên tĩnh, nhưng vẫn có lý do để quan ngại – là các hoài nghi nghiêm trọng về kết quả kiểm phiếu đã công bố”.
19/01/2019(Xem: 177)
ISLAMABAD - Vai trò Thủ Tướng của ông Imran Khan, cựu cầu thủ nổi tiếng, khó kéo dài hết nhiệm kỳ 5 năm, là nhận định của cựu TT Asif Ali Zardari.
19/01/2019(Xem: 352)
OTTAWA - Bộ tư pháp Canada loan báo: ngày 25-1 sẽ dẫn độ mẹ và cậu của nạn nhân bị giết vì lý do gọi là “điếm nhục gia phong” cho thẩm quyền Ấn Độ xét xử.
19/01/2019(Xem: 223)
SINGAPORE - Kết luận của công trình nghiên cứu bởi Viện ISEAS-Yusof Ishak ghi: 70% số định chế và doanh nghiệp được thăm dò cảm thấy âu lo với việc tham gia sáng kiến gọi là “Một Đai, Một Đường” của Trung Cộng.
19/01/2019(Xem: 198)
Trong những năm qua, không thiếu các vụ rò rỉ dữ liệu lớn. Tuy nhiên, vụ rò rỉ mới có thể gây bất ngờ bởi quy mô của nó. Được đặt tên là “Collection #1”, đây là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất tính theo quy mô với 772,904,991 email và 21,222,975 mật mã đã bị chia sẻ công khai trên Internet.
18/01/2019(Xem: 1181)
MELBOURNE, Úc châu -- Một tiếp viên hàng không đã bị bắt về tội nhập lậu ma túy trị giá 14.5 triệu đôla vào Úc châu từ Mã Lai một phần trong đường dây tội phạm người Việt.
18/01/2019(Xem: 245)
BOGOTA - Xe bom nổ tại học viện cảnh sát, ít nhất 9 người chết, 54 người bị thương. Nhà chức trách thủ đô Colombia lên án chủ nghĩa khủng bố. Nhân chứng kể: chiếc xe phóng vào sân học viện trước khi nổ. TT Ivan Duque ra lệnh điều tra để đưa thủ phạm ra tòa.
18/01/2019(Xem: 306)
WASHINGTON - Bộ thương mại Hoa Kỳ loan báo: đại diện thương mại Robert Lighthizer mời trưởng đoàn mậu dịch Trung Cộng là thứ trưởng kinh tế Liu He đàm phán ngày 30 và 31-1 tại thủ đô Washington.
18/01/2019(Xem: 764)
BEIJING - Sự xuất hiện của lá cây xanh duy nhất trên nguyệt cầu hứa hẹn tương lai tự túc thực phẩm của phi hành gia – nhưng không, mầm cây bông cải do phi thuyền Chang’e 4 đưa lên mặt sau của nguyệt cầu đã chết.
18/01/2019(Xem: 289)
LONDON - Nỗ lực định hình tiến trình “ly thân với EU” lâm vào tình trạng bế tắc trong lúc Thủ Tướng Theresa May và lãnh tụ Jeremy Corbyn của đảng Lao Động đối lập không nhân nhựợng vì viễn kiến cạnh tranh.
18/01/2019(Xem: 636)
BANGKOK - Người mẫu Belarus bị bắt trong 1 “hội thảo tình dục” tại Thái Lan mà sau khai “biết bí mật về can thiệp bầu cử 2016 tại Hoa Kỳ” vừa bị vương quốc tống xuất. Anastasia Vashukevich 27 tuổi và 2 người Belarus khác đã bị trả về nguyên quán 2 ngày sau khi nhận tội.
Tin công nghệ
Trong những năm qua, không thiếu các vụ rò rỉ dữ liệu lớn. Tuy nhiên, vụ rò rỉ mới có thể gây bất ngờ bởi quy mô của nó. Được đặt tên là "Collection #1", đây là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất tính theo quy mô với 772,904,991 email và 21,222,975 mật mã đã bị chia sẻ công khai trên Internet.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Netflix bất ngờ tăng giá các gói streaming của hãng từ 13-18% so với chi phí hiện hành. Đây là mức tăng giá cao nhất từ trước tới nay, từ khi Netflix ra mắt vào năm 2007 và được áp dụng tại Mỹ. Hiện chưa biết Netflix có áp dụng tăng giá tại thị trường khác hay không.
Người dân Trung Quốc hiện đã có thể biết được ai đang vô công rồi nghề hoặc có vấn đề với tài chính ở quanh họ. "Deadbeat Map", một ứng dụng mini của WeChat, sẽ cho biết vị trí của những "lão lại", từ ngữ được nhà chức trách sử dụng để chỉ những cá nhân không thể trả nợ và bị đưa vào danh sách nợ xấu. Khi mở WeChat, người dùng có thể thấy những cá nhân mang nợ xấu nếu họ ở trong phạm vi 500 mét. Chương trình đang được thử nghiệm tại Thạch Gia Trang, thủ phủ Hà Bắc.
Tính đến tháng 01/2019, ở Mỹ, các bệnh viện cùng phối hợp và liên kết với nhau để chung tay thành lập một công ty sản xuất thuốc không lợi nhuận có tên Civica Rx. Được biết, Civica Rx được công bố vào đầu năm 2018, và từ đó đã có rất nhiều các bệnh viện trên toàn nước Mỹ hứng thú với dự án. Hiện đã có hơn 250 bệnh viện đồng ý tham gia, mục tiêu của tổ chức là làm giảm giá và làm giảm cả sự khan hiếm của các thuốc generic đang có trên thị trường.
Tính đến tháng 01/2019, cuộc chiến bằng sáng chiến giữa Apple và VirnetX đã dần đi đến hồi kết sau khi Apple kháng kiện bất thành, phải chịu khoảng phạt lên đến 440 triệu USD. Trong năm 2018, Apple được lệnh phải bồi thường vì đã vi phạm các giấy phép về kết nối LTE an toàn được sử dụng trong nhiều ứng dụng iOS, bao gồm cả FaceTime.
Vì Trái Đất quay quanh trục của nó, nên các ngôi sao trông có vẻ như đang quay xung quanh một đài quan sát trên Đảo Tenerife của quần đảo Canary. Tất nhiên, các vòng cung đồng tâm đầy màu sắc được vẽ ra bởi các ngôi sao, thực ra tập trung ở Cực Bắc của Trái Đất
Microsoft ra mắt phiên bản Windows Phone cuối cùng vào năm 2017, đó là phiên bản Windows 10 Mobile 1709. Dù hệ điều hành Windows Phone đã không còn thu hút được sự quan tâm của các nhà phát triển, nhưng Microsoft vẫn đảm bảo rằng người dùng nhận được những bản cập nhật bảo mật và vá lỗi kịp thời.
ES File Explorer là một trong những ứng dụng quản lý tập tin được nhiều người sử dụng nhất trên Android với hơn 100,000,000 lượt tải về . Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, ES File Explorer đang có một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, khiến cho các dữ liệu trong máy của người dùng có thể bị người khác lấy đi nếu cả hai đang dùng chung một kết nối mạng Internet.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Ford và Volkswagen chính thức công bố thỏa thuận hợp tác đầu tiên trong lĩnh vực xe bán tải và xe thương mại bằng việc thành lập một liên minh mới.
Sau khi CES 2019 khép lại, MWC 2019 sẽ là sự kiện được chờ đợi tiếp theo. Sự kiện diễn ra tháng 02/2019 tại Barcelona, Tây Ban Nha. Xiaomi đã xác nhận có mặt, còn Sony cũng bắt đầu gửi giấy mời cho báo chí. Một công ty lớn khác cũng sẽ xuất hiện là LG, và theo một số nguồn tin từ Hàn Quốc, nhà sản xuất sẽ giới thiệu smartphone màn hình gập.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Cơ quan chức năng Na Uy chính thức mở cuộc điều tra hình sự đối với dịch vụ stream nhạc chất lượng cao TIDAL vì đã giả mạo số liệu lượt nghe của 2 album Lemonade của Beyoncé và The Life of Pablo của Kanye West. Theo trang tin Dagens Næringsliv của Na Uy, có thể một số cá nhân làm việc ở TIDAL đã sử dụng 1.3 triệu tài khoản để tăng lương truy cập 2 album nói trên lên khoảng vài trăm triệu lượt nghe.
Để kiếm nguồn ngoại tệ phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, Triều Tiên sử dụng những hacker cũng như những thủ đoạn để ăn cắp tiền từ các ngân hàng cũng như các tổ chức trên toàn thế giới. Nạn nhân mới nhất của họ là Redbanc, ngân hàng có nhiệm vụ kiểm soát và hoạt động hệ thống máy rút tiền ATM tại Chile. Tất cả câu chuyện đến từ sự bất cẩn của một nhân viên duy nhất của Redbanc.
Nhiều người dùng thường hay sự dụng thử (trial) phần mềm hay dịch vụ nào đó mà quên hủy thuê bao, đến khi hết hạn mà không sử dụng tiếp vẫn bị tính phí qua thẻ. MasterCard muốn ngăn chặn điều này và đã đặt ra quy định mới cho các bên bán hàng rằng người dùng phải đồng ý thì mới được tính phí tiếp
Khoảng giữa tháng 01/2019, sau nhiều đồn đoán, BMW Series 7 phiên bản nâng cấp facelift đã chính thức được ra mắt. Thay đổi dễ dàng nhận thấy nhất về ngoại hình chính là phần lưới tản nhiệt đã to và hầm hố hơn, kèm theo đó là hệ thống đèn pha với họa tiết LED quen thuộc nhưng được làm mỏng hơn.
Ai sẽ là khách hàng toàn lớn nhất của hãng hàng không United Airline? Câu trả lời chính là Apple, công ty đặt mua 50 ghế thương gia mỗi ngày để bay từ San Francisco tới Thượng Hải.