Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thế Chiến Nông Sản Cải Tính: Thái Giữa 2 Làn Đạn

29/11/199900:00:00(Xem: 5065)
Thế Chiến Nông Sản Cải Tính: Thái Giữa 2 Làn Đạn
OTTAWA (KL) - Tin từ của AP từ Phetchabun, Thái Lan cho biết các nước nhỏ hiện nay đang bị mắc kẹt trong cuộc tranh chấp về nông phẩm có di tính cải biến (gene modified) giữa Bắc Mỹ và các nước Tây phương.
Thông tấn viên Thaksina Khaikaew tại Bangkok cho biết, trời cho Thái Lan một khí hậu dịu hiền, một miền đất phì nhiêu và một nông doanh tân tiến; nhờ những điểm này Thái Lan trở thành một nước nhỏ tại Đông Nam Á chuyên xuất cảng thực phẩm cho toàn thế giới, nhất là về xuất cảng gạo.
Nhưng khốn thay, Thái Lan là một nước yếu về chính trị. Hiện nay Thái Lan đang trở thành con tin của Hoa Kỳ và Liên Bang Âu châu. Hoa Kỳ và Liên Bang Âu châu là những cường quốc thế giới về mặt tiêu thụ các nông phẩm, họ đang tranh chấp nhau trên vấn đề các sinh vật có di tính biến cải (GMO, Genetically Modified Organisms).
Chắc chắn trong vòng hội thảo tuần tới của WTO (Tổ chức Mậu dịch Thế giới) ở Seattle tại Hoa Kỳ, thực phẩm có dính líu tới di tính cải biến (GMO) là nguyên nhân gây ra sự mâu thuẫn hay giằng co giữa Washignton với các nước của Liên bang Âạu châu.
Dân Tây phương cho rằng các gien cải biến làm biến di tính của thực phẩm, thí dụ như dùng meo mốc (fungus) để ghép gien làm cho trái cà chua hay cà-tô-mát chống lại các loại sâu trùng. Sự ghép gien này đưa tới sự làm hại sức khỏe của con người, vì thế các thực phẩm có gien cải biến phải được dán nhãn để cho người mua và xử dụng được biết.
Công ty thực phẩm Monsanto của Hoa Kỳ là công ty dẫn đầu về loại thực phẩm có di tính biến cải. Công ty đã kháng biện việc ghép gien cải biến là làm lợi cho các nông gia và vô hại đối với người tiêu thụ. Washington quyết liệt tranh đấu chống vụ dán nhãn GMO lên thực phẩm có di tính cải biến, cho rằng đó là một thứ hàng rào mậu dịch cản đối với thực phẩm xuất khẩu của Hoa Kỳ.
Vụ này đã làm Thái Lan mắc kẹt ở giữa với 15 tỷ Mỹ kim nông phẩm dự tính xuất cảng. Thái đã nhập cảng bắp và đậu nành của Hoa kỳ để biến chế thành thực phẩm để nuôi gia súc, cũng như chế dầu ăn. Thịt gia súc và dầu ăn của Thái được xuất khẩu và bán khắp nơi trên thế giới.
Thái đang lo những nông sản có gien biến cải có thể lây sang những hàng xuất khẩu và gây ra sự đóng cửa nhập khẩu của thị trường Âu châu. Nhưng nếu Thái cho lệnh cấm nhập khẩu các nông phẩm có di tính biến cải, Thái sẽ đụng chạm tới ông anh cả Hoa Kỳ.
Ông Narong Chayakul, giám đốc cơ quan kiểm soát thực phẩm và dược phẩm, cho biết: “Dán nhãn GMO cho thực phẩm là chuyện gây cấn, nó sẽ ảnh hưởng tới thực phẩm và các nguyên liệu được xuất khẩu, cũng như nhập khẩu. Đây không phải là câu chuyện để cơ quan của ông giải quyết, mà nó là câu chuyện quốc tế mậu dịch phải tìm ra biện pháp để giải quyết.”
Ông Supachai Panitchpakdi là bộ trưởng bộ thương mại của Thái Lan. Nhờ ba năm thành hình WTO, ông đã ra lệnh cấm nhập cảng các hạt có gien cải biến vào mục tiêu thương mại và chỉ được phép dùng các hạt này vào lãnh vực thí nghiệm làm thực phẩm cho gia súc mà thôi.
Nhưng vấn đề trầm trọng vẫn còn đó, người ta đang còn nghi ngờ như chưa có nước nào có khả năng hữu hiệu để kiểm soát loại thực phẩm GMO, nhất là Thái Lan, một nước hiện nay chưa phát triển về nền công nghệ sinh vật (Biological Technologies).
Tại Petchabun của Thái Lan, cách Bangkok 186 hải lý về phía Bắc, người ta đã được nghe các nông gia Thái Lan ca tụng về việc trồng cây bông gòn loại mới có khả năng chống sâu mục hơn hai năm nay.
Các hạt giống trồng cây bông gòn loại di tính cải biến này đã được các nông gia Thái bí mật truyền tay cho nhau, lẽ dĩ nhiên bông gòn của Thái Lan thuộc loại GMO mà chính các nông gia không hiểu và không biết rõ các vấn đề về sinh thái.
Pisal Wongsenim, 36 tuổi, nguyên tài xế Taxi, trở về làm ruộng khi nền kinh tế Á châu gặp khủng hoảng năm 1997. Anh đã trồng bắp nhưng anh bị lỗ vì không có tiền để mua thuốc sát côn trùng và phân bón.
Sau đó nhờ người bạn rỉ tai, anh xoay sang trồng bông gòn loại kháng sâu và đã mua của người bạn hạt bông gòn giống với giá 4 Mỹ kim một kí-lô. Anh cho biết, nhờ trồng bông gòn, gia đình anh thoát cảnh nghèo khó.
Bỏ vốn 615 Mỹ kim, vụ đầu thâu hoạch trên 1200 kg bông gòn. Vụ thâu hoạch lần thứ hai và thứ ba, số tiền bán bông coi như tiền lời thuần túy.
Vụ trồng bông tại Thái Lan đến tai các vận động viên chống nông phẩm GMO, các vận động viên này cho rằng hãng Mosanto lợi dụng nhập cảng loại hạt bông GMO và dùng bàn tay nông gia Thái để thí nghiệm về sinh thái an toàn khi hạt bông gòn GMO được trồng khắp nơi trên đất Thái lan.
Dacha Sripatra là nhà chuyên khảo cứu các chất hữu cơ ứng dụng trong môi sinh nông nghiệp. Ông cho biết: “Chúng tôi e sợ loại cây bông có di tính biến cải mọc lan rộng và có thể làm giao giống các sinh vật và côn trùng xung quanh. Nó sẽ sản sinh ra một giống bọ mới chuyên phá hại mùa màng của các nông gia trong khi các nhà khoa học không hiểu rõ về loại bọ này.”
Công ty Mosanto từ chối bình luận về chuyện này. Nhưng đại diện của công ty Mosanto tại Thái Lan là Samphan Khampiranont, ông nói công ty Mosanto đã cho lệnh phá hủy hết các cây bông gòn trồng thí nghiệm tại Thái Lan cách đây hai năm.
Nghe tin Bộ Nông Nghiệp Thái đã cho mở nhiều cuộc thử nghiệm trên những cây bông gòn do Pisal và các nông dân hiện đang trồng để tìm hậu họa. Kết quả của cuộc thử nghiệm có thể thông báo vào tuần tới.
Vithoon Lienchamroon of Bio-Thai là cơ quan của chính phủ Thái chuyên đề nghị kỹ thuật trồng cây không dùng chất hóa học, cơ quan này đã cảnh cáo việc dùng thuốc sát côn trùng và những phân bón loại mới trong những năm vừa qua.
Cơ quan Vithoon cho biết; “Kết quả nông dân dùng thuốc giết côn trùng thái quá, khiến sâu và rầy có thể tạo ra sức đề kháng. Nông dân nghèo đi vì bỏ tiền ra mua thuốc diệt côn trùng và sức khỏe của họ cũng bị hại lây vì sự xử dụng thuốc diệt côn trùng. Chúng tôi không biết GMO đã mang lại thảm họa cho chúng tôi.”
Gia nhập WTO chỉ có lợi khi các nước nhỏ quán triệt về khoa học và kỹ thuật môi sinh, khi các nuớc nhỏ gặp được các đối tác tốt, thiệt thà và không lấy lợi nhuận làm đầu.

16/11/2018(Xem: 115)
WASHINGTON - Chính phủ Hoa Kỳ quyết định trừng phạt 17 công dân Saudi Arabia, gồm nhóm 15 sát thủ, viên lãnh sự Istanbut, và 1 cố vấn của thế tử bin Salman.
16/11/2018(Xem: 141)
WASHINGTON - 4 viên chức tiết lộ: chính quyền Trump định giải giao giáo sĩ Gulen cho Thổ Nhĩ Kỳ để Thổ Nhĩ Kỳ giảm áp lực với Saudi trên hồ sơ thủ tiêu nhà báo Khashoggi.
16/11/2018(Xem: 527)
TIJUANA - Phần đầu của đoàn lữ hành xuất phát từ 3 nước Trung Mỹ đang tiến đến gần biên giới Hoa Kỳ vừa nhận ra 1 nguy cơ mới là thái độ thù địch công khai của 1 số dân Mexico sinh sống sát đường biên giới này.
16/11/2018(Xem: 145)
RIYADH - Trong lúc vương triều Riyadh chống đỡ khủng hoảng gây ra bởi vụ thảm sát nhà báo phê bình chế độ, công tố Saudi Arabia tìm kiếm án tử hình với 5 sát thủ trong số 11 nghi can.
16/11/2018(Xem: 76)
CAPE TOWN - Khi chủ tịch ngân hàng phát triển châu Phi AfDB phác họa viễn ảnh thu hút đầu tư ngoại quốc bằng 1 chương trình hội thảo, không ai thấy trước điều gì sẽ đến với Lục Địa Đen – nhưng, sau 1 năm, 3 ngày hội thảo tuần này tại thủ đô Nam Phi đưa tới những kết quả ngoại mong đợi.
16/11/2018(Xem: 116)
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học ước tính, tầng ozone ở Bắc Bán Cầu sẽ hồi phục trở lại trong hơn một thập kỷ tới, và sau khoảng 30 năm tiếp theo, tầng ozon ở Nam Bán Cầu sẽ trở lại nguyên vẹn.
16/11/2018(Xem: 142)
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo trang Reuters, Đức đang xem xét một lệnh cấm các nhà mạng sử dụng thiết bị phần cứng về mạng và viễn thông của hai hãng Huawei và ZTE khi triển khai mạng 5G.
16/11/2018(Xem: 100)
WASHINGTON - Cơ quan kiểm soát thực phẩm và thuốc (FDA) vừa loan báo 2 biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn kỹ nghệ thuốc lá, bắt đầu tiến trình ngăn cấm xử dụng hương liệu bạc hà (menthol) và hạn chế khắt khe việc bán thuốc lá điện tử có mùi hương cho giới trẻ.
16/11/2018(Xem: 203)
LOS ANGELES - Ông Michael Avenatti, luật sư của nữ diễn viên phim X Daniels Bão Tố vừa bị bắt về tội bạo động trong gia đình.
16/11/2018(Xem: 155)
TAMPA - Quan tòa liên bang tại các tiểu bang Florida và Georgia đã dọn đường cho tiếp tục kiểm phiếu.
16/11/2018(Xem: 119)
WASHINGTON - Nghị sĩ Jeff Flake là nhà lập pháp CH duy nhất quyết ngăn trở mọi chuẩn thuận chánh án liên bang tại Thượng Viện cho tới khi thủ lãnh đa số Mitch McConnell đồng ý biểu quyết đề luật bảo vệ công tố viên đặc biệt Robert Mueller.
16/11/2018(Xem: 163)
WASHINGTON - Trong buổi điều trần khẩn cấp tại tòa án hôm Thứ Tư, đại diện của TT Trump khẳng định: TT có quyền cấm cửa phóng viên – đại diện là James Burnham nói “Nếu TT muốn loại trừ tất cả thông tín viên tại Bạch Ốc, rõ ràng ông có quyền ấy”.
15/11/2018(Xem: 358)
SINGAPORE - Lãnh đạo của nước chủ nhà tiếp đón hội nghị ASEAN-Trung Hoa tuyên bố: hai bên phải hoàn tất thương lượng về quy tắc ứng xử tại Biển Đông trong 3 năm.
15/11/2018(Xem: 317)
TOKYO -- Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết sẽ sớm thảo luận để lựa chọn người kế vị. Bản tin NHK ghi lời Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết cuộc họp của các tu sĩ cấp cao dự kiến được tổ chức trong tháng này sẽ bắt đầu thảo luận để chọn ra người kế vị ông.
15/11/2018(Xem: 411)
LONDON - Cơ quan công lực của Hoa Kỳ và 4 đối tác là Canada, Anh, Hòa Lan và Australia vừa mở chiến dịch chống lại “chuyên gia tránh thuế”.
Tin công nghệ
Với mong muốn trở thành dịch vụ lưu trữ hình ảnh phổ biết nhất, khoảng giữa tháng 11/2018, nhà phát triển ứng dụng Google Photos đã phát hành công cụ mới có tên là PhotoScan. Đây là một giải pháp hoàn hảo, giúp biến những bức tranh quý giá thành các bản sao kỹ thuật số cực kỳ dễ dàng.
Chủ nhật tuần thứ 2 của tháng 11/2018, khi Mặt Trăng đang còn là Trăng non, phần lưỡi liềm chứa ánh sáng treo nghiêng lơ lửng gần chân trời phía tây lúc hoàng hôn. Với ánh đất (sự chiếu sáng phần tối của mặt trăng do ánh sáng từ đất ánh lên) mạnh, được kết hợp thêm bởi Sao Thổ tỏa sáng trên bầu trời đêm buổi sớm, cho ra kết quả là hình ảnh tuyệt đẹp có thể nhìn thấy bằng mắt thường đối với những người leo núi
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong động thái nhằm củng cố dịch vụ tài chính ở Đông Nam Á, Grab ra mắt tính năng chuyển tiền xuyên biên giới thuộc Grab Financial. Sản phẩm sẽ chính thức phát hành vào đầu năm 2019
Khoảng giữa tháng 11/2018, người ta đã phát hiện một hố thiên thạch khổng lồ nằm dưới thảm băng dày 800 mét tại Greenland. Hố sâu hiện ra cho thấy 12,000 năm trước, một tảng thiên thạch cấu tạo từ sắt đã đâm xuống với tốc độ 19 km/s.
Một lần nữa, những bảo bối trong bộ truyện Doraemon cho thấy những dự báo về công nghệ đi trước thời đại. Trong một tập truyện ngắn, chú mèo máyDoraemon đã trình diễn khả năng gom ánh sáng Mặt Trời lại thành các viên đá, có thể dùng để chiếu sáng hoặc sưởi ấm bất cứ khi nào cần thiết. Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học đã biến điều đó thành sự thực, dù nó hơi khác một chút so với trong truyện.
Sẽ có khá nhiều người cảm thấy nực cười khi một vị lãnh đạo cao cấp của một chính phủ và thậm chí còn phụ trách về an ninh mạng lại không có chút kiến thức nào về máy tính. Tuy nhiên, đây không phải là trò đùa, vị bộ trưởng mới được chỉ định của chính phủ Nhật Bản – ông Yoshitaka Sakurada, 68 tuổi – được giao trọng trách đứng đầu văn phòng phụ trách an ninh mạng của chính phủ dù ông chưa từng sử dụng một chiếc máy tính nào.
Khoảng giữa tháng 11/2018, đại diện Sony bất ngờ cho biết hãng sẽ không tham gia hội chợ E3 Electronic Entertainment Expo 2019, hội chợ game được coi là lớn nhất thế giới hiện nay. Một trong những lý do chủ yếu là trong năm 2019 nhiều khả năng 4 tựa game độc quyền cuối cùng trên PS4 sẽ đồng loạt ra mắt. Days Gone đã có ngày phát hành chính thức là 26/04/2019. Ba tựa game còn lại là Ghost of Tsushima, Death Stranding và The Last of Us Part 2 đều chưa có ngày phát hành.
Có lẽ việc Elon Musk và SpaceX thống trị lĩnh vực tên lửa tái sử dụng sẽ không kéo dài lâu, nếu Nga làm được những gì họ vừa tuyên bố
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới dược đăng tải trên Nature, các nhà khoa học vừa phát hiện ra một Siêu Trái Đất đang quay quanh Sao Barnard, một ngôi sao lùn đỏ cách Trái Đất chỉ 6 năm ánh sáng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học ước tính, tầng ozon ở Bắc Bán Cầu sẽ hồi phục trở lại trong hơn một thập kỷ tới, và sau khoảng 30 năm tiếp theo, tầng ozon ở Nam Bán Cầu sẽ trở lại nguyên vẹn.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo trang Reuters, Đức đang xem xét một lệnh cấm các nhà mạng sử dụng thiết bị phần cứng về mạng và viễn thông của hai hãng Huawei và ZTE khi triển khai mạng 5G.
Sao chổi có chu kỳ ngắn hạn 46P / Wirtanen hiện là sao chổi sáng nhất trên bầu trời đêm, nhưng rất mờ nhạt nếu nhìn thấy bằng mắt thường. Từ bầu trời tăm tối, nó chỉ có thể trở thành “có thể thấy được bằng mắt thường”, khi quỹ đạo vòng lặp dài 5.4 năm mang nó mang tới gần Trái Đất và Mặt Trời nhất vào giữa tháng 12.
Khoảng giữa tháng 11/2018, đợt tấn công mới trên Twitter nhắm vào một loạt tài khoản Twitter chính thức của các hệ thống bán lẻ lớn như Target hay The Body Shop. Các tài khoản sau khi bị chiếm quyền đều đăng một tweet hứa tặng tới hàng nghìn Bitcoin (BTC), cùng với đó là đường dẫn tới một trang web. Trang web là một trang thanh toán bằng Bitcoin. Ở hình thức lừa đảo dạng này, người dùng được yêu cầu phải thanh toán mức phí 0.1 - 2 BTC để được nhận lại 1 - 20 BTC.
Khoảng giữa tháng 11/2018, CEO Facebook Mark Zuckerberg được cho là đã “ra lệnh” cho đội ngũ quản lý của mình chỉ được sử dụng điện thoại Android. Theo trang The New York Times, quyết định được đưa ra sau khi CEO Apple Tim Cook chỉ trích Facebook là một dịch vụ buôn bán “cuộc sống đời tư của người dùng” trong một cuộc phỏng vấn của MSNBC.
Windows 10 October Update (1809) là một bản cập nhật lớn nhưng không may mắn khi bị Microsoft thu hồi mới chỉ ra mắt được vài ngày vì có quá nhiều lỗi lạ như tự xóa file của người dùng, tự giảm độ sáng màn hình xuống 50% trên laptop hay tự động ghi đè file khi giải nén.