Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Việt Nam: Nói Chuyện Với Đầu Gối

25/04/200300:00:00(Xem: 4189)
Hoa Thịnh Đốn.- Người Cộng sản Việt Nam (CSVN) đã mắc nhiều sai lầm kể từ ngày Hồ Chí Minh khai sinh ra đảng và thành lập Nhà nước Xã hội chủ nghĩa, nhưng những định kiến của họ về cuộc chiến tranh Iraq đã thể hiện những cái đầu lạc hậu và kém thông minh trong thế giới ngày nay.
Những người này kết luận Mỹ sẽ sa lầy ở Iraq như đã gặp phải ở Việt Nam vì chiến thuật đánh du kích của lực lượng quân-dân Iraq. Cuối cùng, liên quân Mỹ-Anh sẽ thất bại vì không chịu được sức ép của dư luận nhân dân thế giới yêu chuộng hòa bình, trong đó có nhân dân Việt Nam hợp với sức kháng cự bền bỉ của người Iraq.
Nhưng thực tế chiến trường ở Iraq đã không xẩy ra như mong ước của đảng CSVN. Quân đội Iraq, kể cả lực lượng chính quy "Cộng hòa quốc gia" (National Republic) khoảng 300 ngàn đã tan rã mau hơn dự đoán trên khắp các chiến trường từ Nam lên Bắc và ở mặt trận phía Tây của Thủ đô Baghdad.
Ngay tại thành phố Baghdad, nơi có dân số ngót 5 triệu người mà Hà Nội dự đoán sẽ diễn ra những trận đánh du kích làm chùn chân quân Mỹ, đã thất thủ hôm 9-4, sau 3 tuần lễ.
Sự sụp đổ mau chóng của chính phủ Saddam Hussein và sự tan hàng không ngờ được của quân chính quy Iraq đã làm cho nhiều nước Ả Rập ngạc nhiên và tức giận. Cho đến khi họ chứng kiến cảnh tượng Hussein ở trung tâm thành phố bị giật sập và bị nhân dân Iraq dầy xéo, nhổ bọt, kéo lê trên đường phố thì họ mới bật ngửa ra là tất cả những lời tuyên bố cương quyết chống cự đến hơi thở cuối cùng của Saddam toàn là những lời nói dối, phỉnh gạt.
Họ không ưa gì chính sách cai trị độc tài của Saddam, nhưng họ bực bội thấy rằng Saddam đã làm nhục người Ả Rập vì đã không làm được những điều đã hứa với nhân dân Iraq chống lại cuộc xâm lăng của liên quân Mỹ-Anh.
Sự thất bại mau chóng của Saddam còn lật ngửa những dự đoán sai lầm của Cộng sản Việt Nam.
Trước hết, bản tin của Thông tấn xã Việt Nam ngày 14-2-2003 đã đưa ra nhận xét: "Irắc (Iraq) sẽ không giống với Ápganixtan (Afghanistan) và phe đối lập ở Iraq cũng không giống như Liên minh phương Bắc ở Ápganixtan. Xét về tiềm lực, Mỹ chiếm ưu thế hơn hẳn so với Irắc. Xét về lực lượng chiến đấu trên mặt đất thì Irắc không thua kém Mỹ về số lượng. Tuy nhiên, 95% vũ khí và phương tiện kỹ thuật của Irắc đã lạc hậu."
"Mỹ hy vọng trong vòng 1 - 2 tháng sẽ không kích ồ ạt các mục tiêu kinh tế-quốc phòng nhằm tiêu diệt sinh lực chủ yếu của Irắc. Nhưng nếu mở cuộc tấn công trên mặt đất thì Oasinhtơn (Washington) không thể hy vọng giành thắng lợi nhanh chóng được. Irắc sẽ chuyển sang cuộc chiến tranh du kích kéo dài và theo dự đoán của các chuyên gia, số lính Mỹ thiệt mạng trong cuộc chiến này sẽ không ít hơn con số 15 nghìn người. Mỹ có thể làm chủ trên không nhưng trên mặt đất thì chờ đón họ sẽ là những điều không theo ý muốn."
"Mỹ có thể gây chiến ở Irắc và chiếm đóng nước này, nhưng không thể bẻ gẫy được cuộc chiến tranh du kích mà nhân dân Irắc đang chuẩn bị cho những tên xâm lược."
Bài viết của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) không có tên Tác giả đã mở đầu cho hàng loạt những nhận định sai lầm sau đó về cuộc chiến Iraq của ít nhất hai cấp Tướng của Quân đội Nhân dân (QĐND) và của một số người viết khác, trong đó đáng kể hơn cả là bài viết chủ quan lầm lẫn của Hoàng Tùng, Cựu Tổng Biên tập báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng CSVN.
Lê Ngọc Hiền, Thượng tướng, nguyên Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND nhận xét "Mỹ đang trong tình trạng thiếu binh lực", sau 7 ngày tham chiến. Hiền nói với báo "Gia đình và xã hội" (GĐVXH) và được báo Nhân Dân đăng lại ngày 29-3-2003: "Theo như tôi tính toán, hiện Mỹ chỉ huy động quân lực của một cuộc chiến cục bộ khoảng 25 - 30 vạn quân trong trận chiến tranh này. Không như cuộc chiến ở Việt Nam, Mỹ đã huy động quân lực gồm cả hai cuộc chiến tranh cục bộ khoảng 50 vạn quân. Trong cuộc chiến tranh này, Mỹ chủ quan nghĩ rằng, cũng như cuộc chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, chỉ trong vòng ba ngày quân đội Mỹ đã bao vây và hạ được quân đội Iraq. Nhưng cho đến nay đã bước sang ngày thứ bảy,Mỹ vẫn còn đang cách Baghdad vài chục km và gặp phải nhiều sự kháng cự quyết liệt từ quân đội Iraq. Và hiện nay, Mỹ muốn đưa quân đội bổ sung thì cũng phải mất khoảng vài tháng."
"Nhưng với thế trận hiện nay, Mỹ có khả năng chiếm Baghdad không còn khó nữa"", GĐVXH hỏi.
Hiền đáp:" Tính ra thì Mỹ chỉ tiến được 40 km/ngày và lại cũng chưa giải quyết triệt để được những mặt trận Mỹ đã đi qua vì cho đến tận bây giờ vẫn còn những trận đánh nhỏ phía sau lưng đội quân Mỹ đang tiến vào Baghdad. Như tôi đã từng nói, cho dù Mỹ chiếm được Baghdad nhưng cũng không thể nói là đã thắng, quân đội Iraq sẽ rút ra vòng ngoài và đánh theo kiểu du kích. Lúc đó rất có thể quân Mỹ tại Baghdad bị cô lập."
GĐVXH hỏi tiếp:"Liệu Iraq có thể cầm cự lâu hơn tại trận chiến hiện nay ""
Hiền trả lời:"Quân đội Iraq đang duy trì cách đánh du kích tại các khu vực mà Mỹ tuyên bố là đã chiếm được như thành phố Barsa. Cứ giữ cách đánh du kích lai rai như vậy thì sẽ gây khó khăn cho quân đội Mỹ. Thêm nữa, Baghdad cố thủ kiên cường thì cầm chân quân đội Mỹ không phải là chuyện bất khả thi."
Sau đó, cũng trên báo GĐVXH, Lê Hữu Đức, Trung tướng Nguyên Cục Trưởng Cục tác chiến - Bộ Tổng tham mưu QĐND quả quyết: "Cách đánh của Iraq đang dần có tác dụng."
Đức nói:"Diễn tiến tình hình trong những ngày qua cho thấy, cách đánh kết hợp tập trung và phân tán nhỏ, dùng những lực lượng và vũ khí thích hợp tỉa vào sau lưng quân địch của Iraq bước đầu có tác dụng trước tuyên bố của Mỹ là sau 72 giờ sẽ tiến vào Baghdad... Khi Mỹ - Anh vào đến Baghdad, sẽ diễn ra thế trận giằng co quyết liệt. Điều này càng có lợi cho Iraq. Bởi rút kinh nghiệm cuộc chiến tranh lần trước, quân đội Iraq sẽ cơ động, phân tán nghi binh đánh cả phía trước và phía sau. Đồng thời đánh tập trung và phân tán. Nếu chỉ một mặt, một hướng mà đánh thì khó đối chọi với vũ khí của Mỹ."

HOÀNG TÙNG HỒ HỞI
Sau những tuyên bố phét lác, chủ quan và lạc điệu của phe quân nhân là quan điểm sai lầm có một không hai của Hoàng Tùng, từng giữ chức Bí thư Trung ương và hiện nay được coi là một trong số ngòi bút lý luận sắc bén của đảng CSVN.
Với tựa đề "Tương lai vẫn sáng", Tùng viết trong Tạp chí Tư tưởng - Văn hóa, cơ quan lý luận tuyên truyền của Đảng số 2 - 2003, trước khi cuộc chiến bùng nổ ngày 19-3-2003:"Trước mắt là nguy cơ bùng nổ cuộc chiến tranh do Mỹ phát động chống I-rắc và sự duy thoái kinh tế toàn cầu. Tâm trạng không yên trước hành động ngang ngược của một siêu cường ngày càng lan rộng....Các nước không thể khoanh tay đứng nhìn một nước lớn tự ý hoành hành, bất chấp đạo lý, lợi ích các nước khác. Trước thế giới còn có nhiều cường quốc khác. Các nước nhỏ bị xâm phạm sẽ không cam chịu sự xâm phạm lợi ích và danh dự. Nhân dân Mỹ chắc chắn sẽ hành động khi họ thấy chính lợi ích của họ cũng lâm nguy. Người ta ắt phải hành động..."
"Việc xâm chiếm nước I-rắc không thể là việc dễ dàng như những người chuẩn bị chiến tranh trù tính. Nước này khác với mấy nghìn quân Taliban (chú thích: lực lượng quân đội của chính phủ Afghanistan trước khi bị lật đổ). Vì họ vẫn còn sức chống cự. Người phát động chiến tranh bao giờ cũng cho rằng mình tất thắng. Thực tế không như vậy. Nếu người ta điên đầu sử dụng các phương tiện hủy diệt hàng loạt hoặc mở rộng chiến tranh thì khó mà kiểm soát được nó. Vấp phải thất bại, những thế lực gây chiến tất phải lùi bước vì ngôi nhà của họ có thể bốc cháy, nền kinh tế của họ có thể suy sụp chỉ khi vấp phải sự thiếu hụt năng lượng. Chơi với lửa thời nay rõ ràng là không như thế kỷ thứ 19."
Tùng tiếp tục lạc quan thiếu căn bản :"Chiến tranh sẽ bị dập tắt. Hòa bình sẽ được cứu vãn. Xu thế phát triển của lịch sử tiếp tục được đẩy mạnh. Loài người cần hòa bình, hợp tác, phát triển kinh tế, nâng cao mức sống. Sự bùng nổ của cách mạng khoa học hiện đại, sự trưởng thành của xã hội loài người là sức mạnh chưa từng thấy. Gần như ở khắp các châu lục, nhiều cuộc biểu tình liên tục nổ ra. các phương tiện truyền thông hiện đại không cổ vũ chiến tranh."
Sau đó, Hoàng Tùng coi việc Hòa Kỳ chưa bắt được Osama bin-Laden, lãnh tụ khủng bố al-Qaida sau khi quân đồng minh do Hoa Kỳ lãnh đạo tấn công và kiểm soát Afghanistan tháng 10-2001, như là "việc điển hình đã diễn ra là con sư tử khổng lồ không đuổi kịp con chuột". Và rằng:" Ai biết rằng lúc nào những thế lực khủng bố lại hành động và ở đâu."
Hoàng Tùng ngụ ý gì khi đem chuyện bin-Laden dính với Iraq thì không rõ, nhưng Tùng đã chủ quan dự đoán Hòa Kỳ có thể chùn chân trước áp lực của dư luận chống chiến tranh và của Tư bản bị mất lợi nhuận vì chiến tranh.
Tùng phát biểu :" Điều dễ hiểu là chính các tổ hợp công nghệ, tài chính, những kẻ ủng hộ cổ vũ chiến tranh sẽ phải lùi bước khi giá cổ phiếu liên tục giảm, giá dầu tăng nhanh, sản phẩm không tiêu thụ được sẽ phải dừng bước. Chúng phải sợ phá sản, mà các tổ hợp lớn lại dễ bị tác động. Những thế lực gây chiến tranh ngày nay đứng trước muôn vàn khó khăn. Sức mạnh của chúng là to mồm nhưng tinh thần thì dễ thương tổn."
"Vì vậy", Tùng kêu gọi,"loài người cần phải hành động mạnh mẽ và tin vào sức mạnh. Nguy cơ tuy lớn thật, song loài người tập hợp lại vẫn là nhân tố quyết định vận mệnh của mình. Kẻ muốn gây lửa chiến tranh hủy diệt lại là người sợ nhất bị giáng trả bằng chiến tranh hủy diệt. Mạnh mà vẫn yếu."
Tùng kết luận bài viết:"Tương lai vẫn sáng, mặc dù bầu trời đang vẩn đục. Hy vọng vẫn to lớn. Lịch sử vẫn đi theo con đường của nó."
BÚT SA GÀ CHẾT
Thức tế chiến trường ở Iraq đã không xẩy ra như dự đoán và lòng mong ước của người CSVN. Chiến thuật, chiến lược và kỹ thuật khoa học của thế giới ngày nay không còn giống như khi Mỹ tham chiến ở Việt Nam. Nhưng người CSVN thì không thay đổi. Họ vẫn ngậm nhấm với chiến tranh quy ước cũ, chiến thuật, chiến lược và vũ khí cổ điển. Do đó mà sau khi liên quân Mỹ - Anh làm chủ tình hình Iraq, chính quyến Saddam Hussein bị sụp đổ, quân đội Iraq bỏ vũ khí, quân phục chạy trốn vào dân trên khắp các chiến trường thì những giọng nói hồ hởi cũng im tắt ở Việt Nam.
Hiện tượng mơ ngủ hay sống trong mơ tưởng hão huyền của người CSVN trong cuộc chiến Iraq còn được chứng minh khi Hà Nội tổ chức linh đình lễ kỷ niệm 133 ngày sinh của Lê-nin (22-4-1870 - 22-4-2003) với hàng loạt bài viết và hội thảo của giời trí thức Nhà nước ca tụng một chủ nghĩa đã phá sản và bị ruồng bỏ ngay trên đất Nga từ năm 1991.
Trần Chính Đức viết trong báo Lao Động ngày 22-4:"Chủ nghĩa Mác - Lê-nin với tư tưởng Hồ Chí Minh đã, đang và sẽ là mục tiêu hành động của chúng ta. Và không phải mỗi năm có một lần, đến ngày sinh của Lê-nin chúng ta mới có dịp tưởng nhớ đến thiên tài vĩ đại của giai cấp vô sản toàn thế giới. Lê-nin luôn có mặt trong cuộc sống hàng ngày, như Bác Hồ, như cơm áo, như cánh đồng lúa chín, như "bánh mì và hoa hồng." (!)
Cùng ngày trên báo Nhân Dân, tác giả Hồng Long chêm vào bài viết "Chân lý của thời đại" viết về Lê-nin. Hồng Long bào chữa và ca tụng: "Sự sụp đổ của hệ thống XHCN Đông Âu và Liên Xô là hệ quả của việc xa rời chủ nghĩa Mác - Lên-nin, hoặc giáo điều và cứng nhắc trong suy nghĩ và hành động, hoặc mắc bệnh quan liêu, xa rời quần chúng. Chủ nghĩa Mác - Lê-nin là kho tàng trí tuệ của nhân loại, đòi hỏi vừa phải nghiên cứu, vận dụng sáng tạo vào thực tiễn, vừa bổ sung và phát triển, vừa đấu tranh với sai trái, lệch lạc."
Những khuyết tật làm sụp đổ các nước Cộng sản Đông Âu và khối Liên Xô cũng đã và đang xẩy ra ở Việt Nam. Vào năm 1968, khi Hồ Chí Minh được nói là viết di chúc cũng chỉ có một ham muốn, ham muốn tột bực là "đồng bào ta ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành.", nhưng nay Hồ Chí Minh đã chết 34 năm rồi mà ước nguyện này đã được đảng CSVN chu toàn chưa"
Phạm Trần (04-03)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.