Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Tranh Iraq: Lợi Trước Mắt Cho Mỹ

02/05/200300:00:00(Xem: 4112)
Huy chương nào cũng có hai mặt. Bộ mặt xấu của chiến tranh là hao tài tốn của, máu đổ thịt rơi. Mặt tốt của chiến tranh là thúc đẩy tiến bộ khoa học kỹ thuật và kích thích tinh thần, kinh tế chánh trị, giao lưu văn hoá. Ở một múc độ, điều ấy có thể thấy được qua chiến tranh Iraq với kỹ nghệ quốc phòng, nông nghiệp Mỹ với Chiến tranh Iraq ( CTI ). Khác với suy đoáùn cùa Phong trào Phản Chiến cho chiến tranh sẽ làm giàu cho các công ty xăng dầu nên lấy khẩu hiệu chống lấy máu đổi dầu là một đề tài chánh để đấu tranh, các nhà phân tích cho biết trước tiên thì CTI giúp cho ngành kỹ nghệ quốc phòng và nông nghiệp Mỹ làm ăn khấm khá hơn.
Báo Washington Post gần đây cho biết những vũ khí tinh khôn sữ dụng có hiệu quả tại Chiến trường Iraq khiến các nước đặc biệt chú ý đến ngành sản xuất vũ khí Mỹ và có thể đặt mua nhiều trong tương lai gần đây. Loại vũ khí tinh khôn điều khiển bằng vệ tinh giá rẻ được chú ý nhiều hơn phi cơ chiến đấu và xe tăng tân kỳ giá cao của Mỹ.
Hình ảnh các vũ khí ấy được sử dụng một cách chính xác và hiệu năng cao xuất hiện liên tục trên màn ảnh truyền hình là một chiêu mãi gián tiếp nhưng rất công hiệu đối với các nước. Kinh nghiệm cho thấy chính cũng nhờ hình ảnh chiếu trên truyền hình Mỹ truyền đi khắp thế giới các loại vũ khí Quân đội Mỹ sử dụng trong Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991, nhiều nước đặt mua nhiều vũ khí của Mỹ. Bây giờ thời lượng và chương trình Chiến tranh Iraq của truyền thông Mỹ tăng gấp bội, thương vụ xuất cảng vũ khí ắt hẵn tăng lên, theo nhận xét của Tamar Gabelnick thuộc Federation of American Scientists. Nước Mỹ được tiếng là nước sản xuất vũ khí tân kỳ và tinh vi. Tuy các đại công ty sản xuất vũ khí Mỹ như Boeing đang kín tiếng, ngành này đang chuẩn bị sẵn sàng cho việc xuất cảng vũ khí sau chiến tranh. Vũ khí muốn được xuất cảng phải qua 3 cửa ải: Bộ Quốc phòng, Ngoại giao, và thông báo cho Quốc Hội vì số thương vụ rất lớn và thủ tục nhiêu khê.
Năm 1993 sau Chiến tranh Vùng Vịnh, ngành sản xuất vũ khí hợp đồng bán cho nước ngoài được 20 tỷ, trong khi trước đó năm 91 và 92 không năm nào bán được trên 11 tỷ đô la. Còn sau Chiến tranh Iraq này người ta ước đoán thương vụ sẽ cao hơn nhiều. Chỉ riêng nước Iraq hậu Saddam Hussein đã phải cần một số lớn rồi. Muốn hay không cũng phải tái vũ trang lại cho quân đội tân lập của Iraq. Tái võ trang và trang bị cho Iraq sẽ phải kéo dài nhiều năm, nên việc xuất cảng vũ khí và trang bị của Mỹ qua Iraq là một số lượng hàng rất lớn, theo ước lượng của Brett Lambert, nhà phân tích quân sư quốc tế. Còn các đồng minh khác của Mỹ cũng cần vũ khí. Toà Bạch Ốc dư trù một ngân sách viện trợ quân sự bỗ túc cho đàồng minh nói chung là 2 tỷ 1 và riêng cho Do thái là 1 tỷ.

Loại vũ khí chánh yếu để Mỹ xuất cảng là các loại vũ khí tinh khôn, được điều khiển bằng vệ tinh, giá thấp. 90% vũ khí xài trong CTI kỳ này là loại này, trong khi chiến tranh Vùng vịnh 1991 chỉ sử dụng 10% thôi. Mỗi 24 tiếng đồng hồ phóng trung bình 500 hoả tiển Tomahawk, giá mỗi chiếc là 600 ngàn đô la. Loại bom AGM giá 150 ngàn đô la. Trái bom rẻ nhứt do Boeing chế xài trong chiến trường Iraq giá cũng 25 ngàn. Thử nhẫm tính CTI sẽ tốn bao nhiêu tiền cho hoả tiển và bom do ngân sách quốc phòng đài thọ. Công chi đó rót vào ngành sản xuất vũ khí, và từ đó tái phân phối, kích thích các ngành nghề sản xuất, dịch vụ phục vụ. Từ đó tăng mãi lực cho công nhân viên chứcï của ngành quốc phòng và các ngành phụ thuộc, ảnh hưởng dây chuyền đến tiêu thụ và sản xuất của xã hội, tạo thêm nhiều việc làm.
Nói đến vũ khí thì phải nói đến đạn dược và trang thiết bị. Việc xuất cảng các trang thiết bị kèm theo, như bộ phận viễn khiển cho vệ tinh, máy bay, và xe tăng và quân nhân ngoài mặt trận, cũng tăng trưởng. Nhưng Bộ QP Mỹ còn dè dặt trong việc cho phép bán các dụng cụ kỹ thuật cao này. Thí dụ như một số bộ phận của máy bay tàng hình là những viên đạn bằng bạc Bộ không muốn chia xẻ kỹ thuật cho nước nào, kể cả Anh là đồng minh chí thiết trong CTI.
Nếu CTI làm kinh tế quốc phòng phát triễn, nó cũng giúp cho nông dân Mỹ vượt qua khó khăn đã kéo dài nhiều năm qua. Ngành nông nghiệp ngay trong những ngày đầu của CTI đã được chánh quyền Bush giúp xuất cảng 600 ngàn tấn bột mì qua cứu đói Iraq. Đó là bước đầu có thể dẫn đến một thương vụ trị giá bạc tỷ mỗi năm. Chẳng những các nước chống Mỹ vì chiến tranh Iraq như Pháp, Đức, Nga và Trung Cộng, thèm thuồng bán món hàng béo bở này, mà Uùc là nước có gởi quân tham chiến với Mỹ ở Iraq cũng đang áp lực chánh quyền can thiệp với Mỹ để ngành nông nghiệp Uùc được chia xẻ mối lợi ấy. Được thị trường Iraq là ngành nông nghiệp Mỹ vượt được một bước khó khăn đã đè nặng lên vai nông dân nhiều năm rồi do giá nông phẩm thế giới hạ và sản xuất dư thừa. Lợi tức nông nghiệp Mỹ đã sụt 22% năm rồi, giá đã hạ đến mức thấp nhứt từ năm 1972 trở lại đây. Được thị trường Iraq, ngành nông nghiệp Mỹ giá có thể tăng trở lại như thời của năm 1990.
Mặt hàng nông phẩm thường dẫn đến các mặt hàng kỹ nghệ khác. Thương vụ của Mỹ với Iraq thập niên 1980, trước Chiến tranh Vùng Vịnh, đã lên đến 1 tỷ Mỹ kim rồi, trong đó co 900 triệu thực phẩm. Còn bây giờ Iraq đang cần tân trang hệ thống viễn thông đã cũ rích. Ngành viễn thông Mỹ, đặc biệt là tập đoàn Qualcom ở San Diego đang vận động để được hợp đồng, loại bỏ các dối thủ ở Aâu châu.
Chiến tranh có mặt xấu của nó là hao tài tản mạng nhưng cũng có mặt tốt của nó là kích thích phát triển kỹ thuật, sản xuất, và thương mại. Đó là chưa nói đến mối lợi về dầu do Iraq sản xuất và bán tự do, phá vỡ thế độc quyền làm giá của OPEC. Cả thế giới cùng có lợi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.