Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trưởng Lão Phật Giáo Hịa Hảo Múa Võ Giúp Thanh Niên Đồn

19/06/199900:00:00(Xem: 5427)
Cụ bà Lương Huỳnh Anh, 68 tuổi, với cú đá cao trong bài võ Ngũ Hổ Ly Sơn, đã khiến một cử tọa trên 300 người ngạc nhiên và nồng nhiệt vỗ tay tán thưởng. Cụ là cựu Trung Đội Trưởng chỉ huy 36 nữ binh của Đoàn Nữ Chiến Sĩ Phật Giáo Hòa Hảo ấp Bình Thạnh Đông, làng Tân Hội, tỉnh Rạch Giá. Vào thời Phật Giáo Hòa Hảo kháng chiến chống Pháp và Việt Minh, bà cùng trên một ngàn nữ chiến sĩ khắp các tỉnh miền Tây Nam Việt đã âm thầm trau dồi võ nghệ. Các nữ binh phải lấy mía làm roi, và các thanh giường làm kiếm đễ luyện tập hàng đêm dưới ánh trăng. Khi bị lính Tây bố ráp, các cô phải làm bộ bẻ mía ăn để tránh bị bắt giết.

THIẾU LÂM THẤT SƠN CỔ TRUYỀN
Tiếp theo cụ bà là cụ ông Phan Thanh Nhãn, 84 tuổi đã biểu diễn đường quyền Thần Đồng của Thiếu Lâm Thất Sơn Cổ Truyền do ông Cử Đa, đệ tử Đức Phật Thầy Tây An sáng lập. Cụ Nhãn là Tổng Cai Đoàn Thanh Niên PGHH đã thường xuyên cùng 12 thanh niên võ nghệ xuất sắc theo bảo vệ Đức Thầy những lúc Ngài đi thuyết giảng Phật pháp. Sau phần trình diễn của cha, anh Phan Thanh Hải, Đoàn Trưởng Thanh Niên Đoàn PGHH tiếp nối với bài Uyên Ương Kiếm.
Cụ Phan Thanh Nhãn cho biết khi còn ở Việt Nam cụ cùng các con là Phan Thanh Lâm, Phan Thanh Tòng và Phan Thanh Hải có thành lập võ đường Thất Sơn Võ Đạo tại Cao Lãnh, Đồng Tháp và Cần Thơ. Năm 1945 gia đình ông đã bị cộng sản thảm sát 15 người, gồm cha mẹ, anh chị ruột cùng anh em chú bác cô cậu mà hầu hết đều là người tu hành trường chay và là tín đồ PGHH tại xã Mỹ Ngãi, quận Cao Lãnh.

YỂM TRỢ THANH NIÊN ĐOÀN
Phần biểu diễn võ thuật trên nhằm mục đích yểm trợ cho buổi tiệc gây quỹ giúp cho Sinh Hoạt Thanh Niên Đoàn PGHH được tổ chức tại nhà hàng Emerald Bay, thành phố Fountain Valley vào trưa chủ nhật 13-6-1999.


Buổi tiệc trên còn có phần văn nghệ đặc sắc với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ tên tuổi có cảm tình với PGHH và ban nhạc Hải Âu. Nghệ sĩ Lão Thành Việt Hùng đã xúc động khi hát bài vọng cổ “Ngày Mười Tám Tháng Năm” do Huỳnh Long Giang sáng tác, để mừng Đại Lễ Kỷ Niệm 60 năm Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Đạo PGHH sẽ được tổ chức vào 27- 6-1999 tại thành phố Santa Ana, California.
Sau đó đồng đạo Mai Khanh đã duyên dáng trình bày dân ca ba miền: Lý đò đưa, Lý tình Tang và Lý Ngựa Ô. Được biết nữ nghệ sĩ Mai Khanh là con của cựu Trung Tá Dân Biểu Lê Văn Thinh, tín đồ thuần thành của PGHH.
Nhạc sĩ Trường Hải đã gây sội động với bản nhạc Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ Thân Yêu do anh sáng tác trích trong CD vừa mới phát hành. Anh vẫn giữ phong độ và giọng hát trầm ấm trong bài Hận Đồ Bàn khiến khán giả vỗ tay nhiệt liệt.
Phần văn nghệ còn có sự góp mặt của em David Đặng với chiếc đàn bầu trong bài Về Mái Nhà Xưa. Nguyên Hồng Nguyên Thanh trong bài vọng cổ Tiếng Chuông Cảnh Tỉnh, anh Trần Thái Lan đến từ San Diego với bài Biệt Kinh Kỳ.
Xen kẽ với các tiết mục văn nghệ là phần xổ số rất vui nhộn với các phần quà được yểm trợ bởi nhà hàng Phở Hòa An, công Ty Ocean Choice SFds, tiệm giày Selex Shoes, Mai Chân Auto Accessories cùng một số thân hữu và đồng đạo PGHH.
Trong dịp này Bích Huyền, đặc phái viên của đài phát thanh Tiếng Nói Hoa Kỳ đã phỏng vấn anh Nguyễn Dũng, điều hợp viên của Thanh Niên Đoàn PGHH và bà Nguyễn Huỳnh Mai, Tổng Thơ Ký Tập San Đuốc Từ Bi, về sinh hoạt thanh niên và các phương tiện truyền thông quảng bá giáo lý của Phật Giáo Hòa Hảo. Chương trình sẽ được phát về Việt Nam trước ngày Đại Lễ Kỷ Niệm 60 năm Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng PGHH.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.