Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Tâm Phật Giáo Huệ Quang: Lễ Phật Đản

18/05/200000:00:00(Xem: 5891)
WESTMINSTER (VB) - Theo dự kiến, đây sẽ là ngôi chùa lớn nhất Quận Cam của cộng đồng Việt, và sẽ là một trong những trung tâm sinh hoạt văn hóa cho đồng bào. Chùa Huệ Quang mặc dù vẫn đang xây cất, nhưng các sinh hoạt thường kỳ vẫn được tổ chức long trọng, nhất là Mùa Lễ Phật Đản năm nay, theo lời Thượng Tọa Viện Chủ Thích Minh Mẫn hôm Thứ Tư.
Chùa Huệ Quang hiện có 10 Tăng Ni, hơn 400 học trò học Việt Ngữ mỗi tuần, và 200 đoàn viên Gia Đình Phật Tử. Nhưng các sinh hoạt hàng tuần vẫn biến đổi sinh động, với các vị Tăng từ nhiều nơi được cung thỉnh về thuyết pháp liên tục, với nhiều đề tài thiết thân với Phật tử, và không phân biệt Tông Phái. Cũng chính đây là nơi Chư Tăng Lạt Ma Tây Tạng mỗi năm vẫn tới truyền giảng.

Bản văn của Chùa Huệ Quang ghi nhận về Đại Lễ Phật Đản sẽ tổ chức vào Chủ Nhật 21.5.2000 tóm lược như sau.

Kính Mừng Đại Lễ Phật Đản Tại Chùa Huệ Quang: Chủ Nhật 21/05/2000
Nói đến chùa không ai là không biết, không là của ai, xài thả dàn... Đất nước ta không đâu là không có chùa, chùa như là một bộ phận không thể thiếu của dân tộc Việt nam. Nguyễn Bính đã nói:

Quê tôi có gió bốn mùa
Có trăng nửa tháng, có chùa quanh năm
Chuông hôm gió sớm trăng rằm

hoặc
Mái chùa che chở hồn dân tộc
Nếp sống muôn đời của tổ tông.

Tại hải ngoại, chùa đã luôn liền với người con Phật. Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Nam, chùa Huệ Quang được thành lập từ năm 1982, tọa lạc trên đại lộ Westminster Ave (góc Euclid), một vị trí thuận lợi trong quận Cam, vùng Little Saigon.


Sau những năm đầu cố gắng, từ đất đai, tài chánh, điều kiện xây cất và đặc biệt dung hợp được nhiều màu sắc văn hóa Việt Nam trong cộng đồng hiệp chủng quốc, mà kiến trúc chùa Huệ Quang là một biểu tượng. Nói chung, Phật giáo Việt Nam tại hải ngoại đã không ngừng gánh vác và chia sẻ với những khó khăn chung của người Việt tị nạn. Tại đây, thủ đô quận Little Saigon, trong mọi giai tầng xã hội người Việt đã thành công khá nhiều, hình ảnh tôn giáo với những ngôi chùa kiến tạo mới rất cần thiết cho sự tu học và nương tựa. Trung Tâm Phật Giáo Chùa Huệ Quang sau 20 năm không ngừng sinh hoạt phật sự và bảo tồn tiếng Việt, nét đẹp văn hóa quê hương, đã đóng góp cho Cộng Đồng nhiều thế hệ trẻ có khả năng, hy vọng trong tương lai điều kiện cơ sở cho phép, chùa Huệ Quang sẽ là Trung Tâm Tu Học đào tạo Tăng tài cho Phật giáo và là nơi sinh hoạt chung cho cộng đồng.

Nhân mùa Phật Đản Pl 2544, chúng tôi xin được giới thiệu và trân trọng kính mời quý đồng hương phật tử trong vùng đến tham dự Đại lễ và viếng thăm ngôi chùa Huệ Quang mới trong công trình đang xây cất đã được thành phố Santa Ana cấp giấy phép năm 1999, vào Chủ Nhật tuần này 21/5/2000. Tất cả những kiến trúc xây dựng có được ngày hôm nay là đều nhờ vào sự cầu nguyện và khuyến tấn của Chư Tôn đức cùng đồng hương Phật tử đóng góp từ bấy lâu nay.

Thật biết bao ghi nhận và tán thán.
Thượng Tọa Thích Minh Mẫn
4918 W. Westminster Ave, Santa Ana, CA 92703
Tel: (714) 530-9249 & 534-2525.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
Dương Đức Thịnh, là học sinh lớp 3PD English Intensive, tại trường Marrickville, đã chính thức bị cảnh sát bắt mang về đồn cảnh sát Marrickville để thẩm tra. Thịnh và những tên đồng phạm đều bị cấm không được đến trường.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào sáng Thứ Sáu ngày 30 tháng 4 năm 2021, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày quốc hận 30 tháng Tư, vì tình hình dịch Covid-19 nên Ủy Ban chỉ tổ chức lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove vào lúc 2 giờ chiều thứ Năm, ngày 29 tháng Tư, 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải làm Trưởng Đoàn, đã tổ chức buổi tưởng niệm Quốc Hận sau 46 năm ngày cộng sản cưởng chiếm Miền Nam.
một đám du học sinh Việt Nam tại một trường trung học ở Úc đã xé cờ vàng, nhục mạ công khai cộng đồng người Việt tị nạn.
Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC) đã công bố một số hướng dẫn cụ thể về những gì mà những người đã được chích ngừa đầy đủ có thể làm và không thể làm, và tổ chức AARP đã hỏi các chuyên gia để trả lời các câu hỏi phổ biến khác về cuộc sống sau khi được chích ngừa. Dưới đây là 10 điều quý vị nên biết ngay bây giờ sau khi quý vị đã được chích ngừa.
AARP đã tổ chức một buổi trò chuyện từ xa có quy mô toàn quốc để bàn về chủ đề “Coronavirus, Vắc-xin, và cộng đồng người Mỹ gốc Á và gốc đảo Thái Bình Dương” vào lúc 7 giờ tối (giờ bờ Đông) ngày 22 tháng Tư. Buổi trò chuyện được truyền hình trực tiếp này bao gồm một cuộc thảo luận giữa các chuyên gia y tế và họ cũng trả lời các câu hỏi từ các khán giả gọi vào từ khắp nơi trên toàn quốc để hỏi về chủ đề: cách giữ an toàn và bảo vệ bản thân khỏi coronavirus và về việc ngăn chặn sự lây lan, các biến thể của vi-rút và về vắc-xin, sự phân bổ vắc-xin và các cách để nhận dạng thông tin sai lệch hay lừa đảo.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.