Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Csvn Bắt Đầu Tổng Cải Tổ Luật Về Tài Chánh, Thuế Vụ

25/10/199900:00:00(Xem: 4466)
Tới 759 văn bản qui phạm pháp luật của 12 năm qua được nhất tề bãi bỏ

HÀ NỘI (VB).- Nhà nước CSVN vừa “nhẹ nhàng” loan báo một cuộc tổng cải tổ luật lệ về tài chánh tại Việt Nam, bắt đầu bằng việc chính thức khai tử toàn bộ các “văn bản qui phạm pháp luật” liên quan tới mọi ngành thuế vụ, ngân sách, quản lý doanh nghiệp, tài chính ngân hàng... do Bộ tài chánh ban hành từ hơn 12 năm qua.
Nguyên văn bản tin khai tử mớ luật lệ tài chánh cũ như sau:
“Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Sinh Hùng vừa ký Quyết định bãi bỏ 759 văn bản quy phạm pháp luật do Bộ Tài chính ban hành từ ngày 12-2-1977 đến ngày 30-4-1998. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 15-10-1999.
“Trong đó, có 121 văn bản thuộc lĩnh vực thuế; 99 văn bản về hành chính sự nghiệp; 121 văn bản về quản lý ngân sách Nhà nước; 306 văn bản về các lĩnh vực như quản lý công sản; quản lý tài chính doanh nghiệp; đầu tư phát triển; thanh tra, khiếu nại, tố cáo; bảo hiểm; tài chính ngân hàng; tài chính đối ngoại; quản lý và tiếp nhận viện trợ; chế độ kế toán, kiểm toán; kho bạc Nhà nước; tài chính an ninh quốc phòng và 112 văn bản quy phạm pháp luật sai hình thức thuộc các lĩnh vực quản lý ngân sách Nhà nước; tài chính ngân hàng; quản lý công sản; quản lý và tiếp nhận viện trợ quốc tế, quản lý tài chính về bảo hiểm; tài chính ngân hàng; thanh tra tài chính; chế độ kế toán và kiểm toán.”


Bản tin do nhà nước CSVN chính thức phổ biến chỉ có vậy, nhưng đủ để hiểu là toàn bộ luật lệ tài chính kiểu “định hướng xã hội chủ nghĩa” đã được khai tử. Đáng kể nhất, nhiều sắc luật trong các lãnh vực vốn được coi là “bí mật quốc phòng, an ninh quốc gia” như tài chính đối ngoại, quản lý và tiếp nhận viện trợ, chế độ kế toán và kiểm toán, kho bạc nhà nước, tài chính an ninh quốc phòng, cũng đã được đưa lên... đoạn đầu đài.
Một chi tiết đặc biệt khác, trong bản tin bãi bỏ 12 năm luật lệ tài chánh kiểu xã hội chủ nghĩa còn có phần kể tới “112 văn bản qui phạm pháp luật sai hình thức.” Nguyên văn câu trích dẫn này, ngoài việc hàm ý mắng mỏ chế độ tác giả các văn bản trên là “dốt”, còn cho thấy đã có sự thay đổi tận gốc các quan niệm về luật lệ.
Việc nhất loạt khai tử 759 văn bản sắc luật tài chánh của 12 năm qua cho thấy là nhà nước CSVN đã không thể kéo dài trò cai trị bằng sắc luật đổi mới nửa vời, và sau cùng, chính sách “kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa” có vẻ đang rụng nốt khúc đuôi. Đây là sự thay đổi không chỉ giới hạn trong lãnh vực tài chánh.
Cũng nên nhắc lại, như tin Việt Báo loan từ cuối tuần qua, một viên chức tài chánh CSVN đã úp mở cho biết là nhà nước VN sẽ có “sáng kiến mới” để lôi kéo đầu tư ngoại quốc - 46% giảm sút so với năm ngoái và hiện đang tiếp tục đội nón ra đi - trở lại Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.