Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hồng Thập Tự Tặng Giải Y Tế Clara Barton Cho Bà Mai Công

03/11/199900:00:00(Xem: 4917)
Người Việt di cư, tỵ nạn, không ai không biết đến Hội Hồng Thập Tự. Nhiều người đã từng được Hội Hồng Thập Tự giúp đỡ khi họ cần được giúp đỡ nhất. Họ được tiếp đón, hỏi han, hướng dẫn những thủ tục sơ khởi khi họ còn bơ vơ, lạc lõng, mới bước chân đến miền đất lạ. Họ được phân phối những gói thực phẩm, những viên sinh tố đầu tiên để phục hồi sinh lực, chuẩn bị đi vào cuộc sống mới. Họ được các bà, các cô trong Hội Hồng Thập Tự phát cho những tấm mền, những bộ quần áo, dầu cũ nhưng cũng đủ ấm để giúp họ, những người từ miền nhiệt đới, đủ sức chống trả với cái lạnh thấu xương khi mới tới định cư ở những vùng tuyết trắng. Như những tiếng chim gọi đàn - vợ tìm chồng, cha tìm con, anh tìm em - họ được Hội Hồng Thập Tự giúp tìm kiếm, liên lạc với những người thân bỗng chốc tứ tán, chân trời, góc biển...
IRVINE - Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ mới đây đã trao tặng Bà Mai Công, Chủ Tịch kiêm Tổng Quản Trị Hội Cộng Đồng Người Việt tại Orange County, một giải thưởng cao quý: đó là Giải Thưởng Clara Barton dành cho một phụ nữ xuất sắc nhất trong Lãnh Vực Y Tế.
Giải thưởng này, một trong 9 giải thưởng cho những cá nhân hay hội đoàn thiện nguyện xuất sắc nhất trong năm qua, được trao cho Bà Mai Công để ghi nhận những thành công của Bà trong công tác thiện nguyện qua việc sáng lập và điều hành Trung Tâm Y Tế Cộng Đồng, một cơ sở y tế sau hơn một năm thành lập đã thực hiện được những thành tích vô cùng lớn lao và đã được đồng bào hết sức mến chuộng qua các công tác cung cấp dịch vụ y tế tổng quát và phòng ngừa, đặc biệt là cho những thành phần không có bảo hiểm hoặc thiếu chăm sóc sức khỏe trong cộng đồng người Việt ở Orange County.
Trong bản Tuyên Dương đọc trong một buổi lễ trang trọng tại Phòng Khánh Tiết của Khách Sạn Marriott hôm Thứ Năm, 28 tháng 10, trước một cử tọa gồm hơn 500 nhân vật phần lớn là quý vị phụ nữ tai mắt ở Orange County, một vị đại diện của Quỹ Từ Thiện Y Tế Irvine (Irvine Health Foundation) đã thay mặt Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ lên tiếng nhiệt liệt ca ngợi Bà Mai Công là “một nhân vật lãnh đạo cộng đồng nhìn xa thấy rộng, một phụ nữ hàng đầu của Orange County đã tích cực hy sinh tình nguyện phục vụ cộng đồng trong mọi lãnh vực từ hơn 20 năm nay, và gần đây nhất là trong lãnh vực y tế qua việc thành lập và điều hành Trung Tâm Y Tế Cộng Đồng.”
Nhờ một ngân khoản sơ khởi của Quỹ Từ Thiện Baxter (Baxter Foundation), sau hơn 2 năm chuẩn bị, nghiên cứu và khảo sát về các nhu cầu về sức khỏe của đồng bào ở địa phương, Bà Mai Công đã quyết định thành lập một bệnh xá để lo chăm sóc sức khỏe cho các thành phần không có bảo hiểm hoặc thiếu chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là trong cộng đồng người Việt, một cộng đồng yếu kém nhất về phương diện y tế so với các cộng đồng thiểu số Á châu khác.
Trung Tâm Y Tế Cộng Đồng của Hội Cộng Đồng Người Việt Orange County (VNCOC Asian Health Center), tọa lạc tại số 5015 West Edinger Avenue, Suites K - L, thị xã Santa Ana, đã chính thức mở cửa để đón tiếp đồng bào từ ngày 24 tháng 6 năm 1998.
Sau một vài tháng “chập chững” lúc ban đầu, Trung Tâm Y Tế Cộng Đồng đã bước được những “bước nhẩy vọt”.
Với một y sĩ đoàn tài ba, kinh nghiệm, lại thêm giầu lòng cứu nhân độ thế, gồm hai nam và một nữ bác sĩ - BS Phùng Hữu Chí, BS Nguyễn Lê Minh, và nữ BS Trần Ái Soan - thêm hai nữ y tá và nhiều trợ tá, cùng với một ban hành chánh, tiếp viện, và chuyên viên giáo dục y tế đầy khả năng và tinh thần phục vụ cộng đồng, sau hơn 15 tháng hoạt động, Trung Tâm Y Tế Cộng Đồng, dưới quyền quản trị của Bà Mai Công, đã được ghi nhận là một trong số những bệnh xá hàng đầu ở địa phương với con số khoảng 2500 bệnh nhân có hồ sơ tại Trung Tâm, với hơn 5000 lần khám bệnh và trị bệnh, và với con số kỷ lục gần 1 ngàn trẻ em không có bảo hiểm đã được các nhân viên tại Trung Tâm sốt sắng giúp gia nhập vào các chương trình bảo hiểm đặc biệt miễn phí hoặc lệ phí rẻ của chính phủ (Chương Trình “Gia Đình Lành Mạnh” và Chương Trình “MediCal mở rộng”).
Ngoài công tác chữa trị, Trung Tâm Y Tế Cộng Đồng cũng đặc biệt lưu tâm đến công tác giúp ngừa bệnh, phòng bệnh, và hướng dẫn bảo trì sức khỏe: liên tiếp nhiều đợt chích ngừa đã được thực hiện cho thiếu nhi, sinh viên và cao niên, hàng trăm tài liệu y tế phổ thông đã được biên khảo và phân phối trong cộng đồng, hàng chục khóa hội thảo y tế và nhiều “chợ phiên y tế” đã được tổ chức để quảng bá các tin tức y tế cần thiết cho đồng bào ở địa phương.
“Với Giải Thưởng Clara Barton... tôi cảm thấy rằng, cuối cùng, tôi đã trả nghĩa lại được phần nào, trong muôn một, những sự giúp đỡ rất lớn lao mà Hội Hồng Thập Tự đã dành cho chúng tôi, cho tất cả những người di cư, tỵ nạn chúng ta trên khắp nước Mỹ, trên khắp thế giới kể từ năm 1975 cho đến mãi thời gian gần đây...” Theo lời bà Mai Công.
Đặc biệt, vào tháng 5 vừa qua, một khóa hội thảo quan trọng quy tụ hơn 250 vị bác sĩ Mỹ (không thuộc gốc Việt) đã được Trung Tâm tổ chức trong đại thính đường Bệnh Viện Saint Joseph để trình bầy về những tập tục y tế Á đông ngõ hầu tạo sự cảm thông giữa y sĩ và bệnh nhân người Việt, một điều kiện tất yếu để tăng gia phẩm chất các dịch vụ y tế.
Cô Jackie Trần, Quản Lý Trung Tâm (Clinic Administrator), nói: “Chính chúng tôi cũng không ngờ là chỉ trong một thời gian tương đối ngắn ngủi chúng tôi đã có thể làm được nhiều việc như vậy!”

Hội Hồng Thập Tự bắt đầu tổ chức những cuộc trao giải thưởng Clara Barton hàng năm kể từ năm 1993. Giải thưởng này được trao cho những phụ nữ xuất sắc nhất trong năm và xứng đáng nhất với “tinh thần hy sinh cứu người, giúp người” của Bà Clara Barton, người đã có công sáng lập ra Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ năm 1881.
Giải thưởng Clara Barton năm nay, là năm thứ 7, được trao cho 8 “nhân vật phụ nữ xuất chúng” (“outstanding women”) do một ban giám khảo gồm 5 người tuyển chọn trong số tổng cộng khoảng 70 nhân vật được đề cử. Ngoài Bà Mai Công, do CalOPTIMA đề cử, được trao giải thưởng về lãnh vực Y Tế, còn một phụ nữ gốc Việt khác là Bà Mary Anne Lâm Bùi, ở Seal Beach, do tổ chức “Asian Women Speak” đề cử, cũng được một giải thưởng gọi là “giải thưởng thành công cá nhân” (“personal achievement award”).
Sáu giải thưởng khác được trao cho các Bà: Susan Trombone (Bảo Vệ Môi Sinh), Linda Boehm (Giáo Dục), Jennifer Heckenlively (giải thưởng Thanh Thiếu Niên), Irene Kinoshita (giải thưởng Elizabeth Dole), Cindy Beyl (giải thưởng Bác Ái), và Barbara Glabman (giải thưởng Nghệ Thuật). Ngoài ra còn một giải thưởng được trao cho Hội Phụ Nữ ở Orange (giải thưởng tập thể).
Trong bản sơ lược tiểu sử được tuyên đọc trong tiếng vỗ tay vang dội, nhiều người Mỹ trước kia chỉ nghe thấy tên nhưng chưa được giáp mặt, nay được biết thêm rằng, ngoài chức vụ Chủ Tịch Tổng Quản Trị Hội Cộng Đồng Người Việt Orange County - một tổ chức phục vụ cộng đồng lâu đời nhất và quan trọng nhất của người Việt tại Hoa Kỳ với 3 cơ sở hiện đồng loạt tiến hành gần 20 chương trình dịch vụ khác nhau để giúp đỡ và xây dựng cộng đồng trong mọi lãnh vực từ xã hội đến y tế và phát triển kinh tế - Bà Mai Công còn là đồng sáng lập viên và ủy viên chấp hành trung ương Hội Đồng Toàn Quốc Á Châu Thái Bình Dương, ủy viên Hội Cao Niên Toàn Quốc, ủy viên Cơ Quan Nghiên Cứu Nhu Cầu Y Tế Orange County (Orange County Health Needs Assessment), ủy viên cố vấn Bệnh Viện Saint Joseph, Hội Viên Hội Đồng Quản Trị Khu Vực Phát Triển Santa Ana, và là thành viên Hội Đồng Quản Trị hoặc cố vấn của hàng chục cơ quan, tổ chức khác.
Qua những thành tích hoạt động trong cộng đồng và ở nhiều lãnh vực khác, Bà Mai Công - một phụ nữ gốc Việt ngay từ năm 1986 đã từng được nguyệt san “California” tuyên nhận là “một trong số 7 nhân vật xuất sắc nhất trong cả 3 khối thiểu số gốc Á, gốc Mễ và gốc da đen ở California” - đã từng được rất nhiều cơ quan, tổ chức từ địa phương đến tiểu bang và toàn quốc nhiều lần tuyên dương và trao tặng giải thưởng.
Trong số những giải thưởng này có Giải Thưởng Tranh Đấu Nhân Quyền và Dân Quyền của tổ chức CAHRO (California Association of Human Rights Organizations), Giải Thưởng Phụ Nữ Xuất Sắc của Hội Phụ Nữ Quốc Tế Soroptimist International, Giải Thưởng Công Dân Ưu Việt (Exceptional Citizen) của Thị Xã Santa Ana, và khoảng gần 50 giải thưởng khác, gần đây nhất là giải thưởng “Anh Hùng Cộng Đồng” (Hero of the Community) với tấm chân dung vĩ đại của Bà phóng cao tới 91 feet được dựng lên trong khu giải trí và thương mại THE BLOCK để tuyên dương các thành tích hoạt động tình nguyện phục vụ cộng đồng của Bà.
Nhân buổi lễ trao tặng giải thưởng Clara Barton của Hội Hồng Thập Tự năm nay, sau phần diễn văn khai mạc của Bà Chủ Tịch Patricia Buttress, các quan khách cũng được nghe câu chuyện thành thực và đầy cảm động của Bà Cathy Rigby, diễn giả chính của buổi họp, nói về những cố gắng vượt thử thách để thành công trong cuộc đời của mình, từ khi còn là một nữ lực sĩ tập dượt khổ công tới khi chiếm được Huy Chương Vàng Thế Vận Hội rồi phải chuyển sang ngành diễn viên sân khấu về sau nổi tiếng trong vai “Peter Pan”.
Bà Mai Công nói: “Trong đời, chúng ta luôn luôn phải đối phó với nhiều thử thách, nhũng thử thách trên con đường tiến thủ của chính mình cũng như những thử thách khi làm việc thiện để giúp đỡ tha nhân. Bởi vì làm việc thiện không phải lúc nào cũng dễ dàng. Đôi khi còn bị ác cảm là đằng khác. Bởi vậy cho nên tôi thiết tưởng những người tình nguyện làm việc để giúp đỡ người khác tất nhiên đều hoan hỉ và hãnh diện khi những thành quả công tác của mình được chính thức ghi nhận. Tuy nhiên, phần thưởng quý giá nhất mà chúng tôi vẫn thường nhận được hàng ngày chính là khi thấy những kết quả công tác của mình được thể hiện trên những vẻ mặt không còn in hằn những dấu vết của thương đau, lo âu, buồn tủi, qua ánh mắt, nụ cười của các cụ, các em thiếu nhi, qua niềm vui, sức sống của mọi người.”
Bà nói tiếp: “Riêng đối với buổi lễ ngày hôm nay, tôi xin nói rằng tôi rất tự hào không những cho riêng tôi mà còn cho cả cộng đồng của tôi khi được trao tặng giải thưởng Clara Barton của Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ. Tôi cảm thấy rằng, cuối cùng, tôi đã trả nghĩa lại được phần nào, trong muôn một, những sự giúp đỡ rất lớn lao mà Hội Hồng Thập Tự đã dành cho chúng tôi, cho tất cả những người di cư, tỵ nạn chúng ta trên khắp nước Mỹ, trên khắp thế giới kể từ năm 1975 cho đến mãi thời gian gần đây.”
Sau nhiều năm hoạt động, Khu Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ ở Orange County được chính thức công nhận vào ngày 1 tháng 7 năm 1965, trụ sở hiện thời tại: 601 North Golden Circle Drive, P. O. Box 11364, Santa Ana, CA 92711-11364.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.