Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ht Quảng Độ Họp Viện Hóa Đạo Tại Sài Gòn Lần Đầu Sau 22 Năm

01/11/199900:00:00(Xem: 4517)
Chỉ vài ngày sau, công an bố ráp Chùa Liên Trì, tịch thu máy fax, giấy tờ…

PARIS (VB) — Bản Thông cáo Báo Chí của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế từ Paris cho biết rằng Hội Đồng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN đã lần đầu mở khóa họp tại Sài Gòn hôm 24.10.1999 sau 22 năm ngưng trệ vì nhà nước CSVN đàn áp. Khóa họp này mở tại Chùa Giác Minh dưới chủ tọa của HT Quảng Độ, với tham dự của HT Đức Nhuận, các TT Tuệ Sỹ, Thanh Huyền, Không Tánh và một số nhà sư từ các tỉnh về dự. Nội dung đại hội nằm vạch hướng vận động phục hồi que6n sinh hoạt của GHPGVNTN.
Chỉ vài ngày sau, công an lập tức bố ráp chùa Liên Trì, trụ os Phòng Thông Tin PG Quốc Nội, tịch thu máy Fax và các tài liệu của GHPGVNTN. Bản Thông Cáo từ Phòng Thông Tin PG Quốc Tế viết nguyên văn như sau.


Công an khám xét chùa Liên Trì của Thượng toạ Thích Không Tánh, tịch thu máy Fax của Viện Hoá Đạo và các tài liệu thuộc GHPGVNTN. Hội đồng Viện Hoá Đạo họp tại Saigon đánh giá thành quả của Đại hội VIII cùng các Phật sự vừa qua và vạch hướng vận động phục hồi quyền sinh hoạt của GHPGVNTN

CÔNG AN TỊCH THU MÁY FAX, VĂN THƯ, GIẤY TỜ CỦA GHPGVNTN:
Sáng ngày 29.10.1999, vào lúc 9 giờ, gần 20 công an đã bao vây chùa Liên Trì tại Thủ Đức, quận 2, Saigon, nơi Thượng toạ Thích Không Tánh trụ trì và cũng là nơi Viện Hoá Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN), đặt trụ sở của Phòng Thông tin Phật giáo Quốc nội. Phòng được thành lập theo Quyết định số 02/VHĐ/QĐ do Hoà thượng Viện trưởng Thích Quảng Độ ký ngày 27.8.1999, để hỗ trợ Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế, cơ quan phát ngôn của Viện Hoá Đạo, chuyển vận tin tức đến các cấp Giáo hội trong nước nhằm gia tăng hiệu năng cho cuộc vận động phục hoạt GHPGVNTN.
Dưới sự chỉ huy của ông Nguyễn Đồng Thanh, Thượng uý Cảnh sát khu vực, ông Nguyễn Văn Nghĩa, Phó chủ tịch Phường An Khánh, các ông Nguyễn Đức Thọ, Đoàn Sơn, thuộc Cục Bưu điện TP Hồ Chí Minh và Cục Bưu điện Khu vực 2, công an đã đột nhập vào chùa Liên Trì, toạ lạc tại đường Lương Định Của, Thủ Đức, lục soát kiểm tra chùa.
Dù TT. Thích Không Tánh phản đối việc xâm phạm tài sản cũng như tài liệu nội bộ của Giáo hội, nhưng công an vẫn bất chấp và ngang nhiên lục soát làm xáo trộn nếp sống tu hành của chùa Liên Trì. Sau trên hai giờ kiểm tra, Thượng uý Nguyễn Đồng Thanh lập biên bản lúc 11 giờ 15 ghi rõ việc công an tịch thu :
- 1 tờ giấy viết thư mang tên Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất - Phòng Thông tin Phật giáo Quốc nội, sách, một số văn thư của Giáo hội ; và
- 1 máy Fax hiệu Brother.
Biên bản do các ông Nguyễn Đồng Thanh, Nguyễn Hữu Nghĩa, Nguyễn Đức Thọ và Đoàn Sơn ký. TT. Thích Không Tánh ký tên dưới dòng viết “Tôi xác nhận có bị lấy mất một máy Fax nhưng không biết lý do gì, và bị thu giữ văn thư và giấy tờ của Giáo hội”.
Sự cố tịch thu máy Fax, văn thư, giấy tờ của Giáo hội tại chùa Liên Trì cho thấy cơ quan Công an Cảnh sát khu vực, Uỷ ban Nhân dân Phường và Cục Bưu điện vi phạm điều 73 của Hiến pháp CHXHCNVN, và điều 19 của Công ước quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị. Điều 73 trong Hiến pháp quy định: “Thư tín, điện thoại, điện tín của công dân được bảo đảm an toàn và bí mật”. Điều 19 trong Công ước quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị của Liên Hiệp Quốc, mà CHXHCNVN tham gia ký kết ngày 24.9.1982, xác nhận: “Mọi người có quyền tự do ngôn luận. Quyền này bao gồm cả quyền tự do tìm kiếm, nhận và truyền đạt mọi loại tin tức, ý kiến, không phân biệt ranh giới, hình thức tuyên truyền miệng, hoặc bằng bản viết, in, hoặc bằng hình thức nghệ thuật hoặc thông qua mọi phương tiện đại chúng khác tuỳ theo sự lựa chọn của họ”.


Công an còn đòi TT. Thích Không Tánh phải trình diện tại sở công an vào lúc 2 giờ chiều để “làm việc”. Do sức khoẻ bị mệt yếu và căng thẳng, nên Thượng toạ đã không đến nơi hẹn. Vì hết lòng phục vụ lý tưởng của Giáo hội mà Thượng toạ đã bị tù đày tổng cộng 14 năm. Những lần “làm việc” gần đây, công an không ngừng hăm doạ, bắt Thượng toạ chối bỏ GHPGVNTN. Họ hăm he rằng: “Ông không sợ chết bất ngờ à" Coi chừng đó. Còn phục vụ cho Giáo hội Thống nhứt, là có ngày bị “người ta” hãm hại, không sợ sao"” Thượng toạ Không Tánh liền trả lời: “Tôi không sợ. Vãng sanh cũng tốt. Sống như thế này còn khổ hơn chết!”

HỘI ĐỒNG VIỆN HOÁ ĐẠO MỞ KHOÁ HỌP ĐẦU:
Lần đầu tiên sau 22 năm, Viện Hoá Đạo đã triệu tập phiên họp Hội đồng Viện dưới sự chủ toạ của Hoà thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hoá Đạo, tại chùa Giác Minh ở Saigon hôm 24.10.1999. Hiện diện có Hoà thượng Thích Đức Nhuận, Cố vấn Chỉ đạo Viện Hoá Đạo, Thượng toạ Thích Tuệ Sỹ, Phó Viện trưởng kiêm Tổng Thư ký, TT. Thích Thanh Huyền, Trưởng phòng Hành chánh Văn phòng VHĐ, TT. Thích Không Tánh, Trưởng phòng Phòng Thông tin Phật giáo Quốc nội, và chư Thượng toạ đại diện các tỉnh, quận của Giáo hội.
Mở đầu, Thượng toạ Thích Tuệ Sỹ tổng kết Phật sự thành công tốt đẹp và đầy phấn kích trong thời gian qua từ hải ngoại đến quốc nội. Nổi bật ở hải ngoại là Đại hội VIII, tháng 5.99, mở ra bước ngoặt mới cho tiến trình cường sinh Phật giáo. Tiếp đến là Đại hội chấn chỉnh GHPGVNTN tại Úc châu và Tân Tây Lan tháng 9.99; rồi Đại hội Thường niên lần 3 Nhiệm kỳ II của Văn phòng II Viện Hoá Đạo, GHPGVNTN Hải ngoại tại Hoa Kỳ, đầu tháng 10.99, ở Orlando, vạch ra 3 chuyển hướng mới: Hoà hợp Tăng, hình thành đại khối Cư sĩ nam nữ Phật tử dấn thân bảo vệ Chánh Pháp, và thực thi cho sự hồi sinh của Phật giáo Á châu nói chung và Phật giáo Việt Nam nói riêng. Trong nước, thì chấn chỉnh cơ cấu đại diện của Giáo hội tại các tỉnh, thành, thị xã, quận huyện, từ Quảng Trị, Quảng Nam đến Saigon, và đang lan sang nhiều địa phương khác; thiết lập Phòng Thông tin Phật giáo Quốc nội; củng cố Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế tại Paris. Thượng toạ Thích Tuệ Sỹ tán thán công đức của các cấp Giáo hội trong cũng như ngoài nước và đặc biệt kỳ vọng vào các cấp Giáo hội ở hải ngoại.
Hoà thượng Thích Đức Nhuận đánh giá bản tổng kết như một vận hội mới thể hiện qua Đại hội VIII hồi tháng 5 vừa qua và cuộc họp của Hội đồng Viện cuối tháng 10 này. Hoà thượng nói: “Vận hội này chính là sự phục hoạt của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, vượt khỏi mọi câu thúc của thời đại. Vì sự phục hoạt ấy khởi từ sinh lực và ý thức của toàn thể Phật giáo đồ, nhằm phục vụ Đạo pháp và Dân tộc, nhằm khơi nguồn sống bất diệt của đạo Phật để hoá giải mọi áp chế, phân hoá đang đè nặng lên xã hội. Hoà thượng nhấn mạnh: Phật giáo phải thoát ly khỏi mọi mặt trận chính trị thế gian, nỗ lực hết mình cho chư Tăng hoà hợp, trong cũng như ngoài nước để bảo vệ truyền thống và phẩm giá cao quý của đạo đức Phật giáo”.
Thượng toạ Thích Không Tánh báo cáo ngân quỹ của Giáo hội cùng mọi chi, thu, cũng như công tác truyền thông của Phòng Thông tin Phật giáo Quốc nội nhằm phổ biến rộng các tin tức, thông cáo báo chí của Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế để chư Tăng Ni, Phật tử trong nước biết rõ tình hình, mục tiêu cùng đường hướng phục hoạt GHPGVNTN. Sau đấy là phần báo cáo Phật sự tại các tỉnh thành do các Thượng toạ đại diện trình bày.
Kết thúc, Hoà thượng Viện trưởng Thích Quảng Độ nhắn nhủ: “Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất đã và đang sống cùng nhân dân giữa lòng dân tộc. Lịch sử có đổi thay, thăng trầm có lên xuống, nhưng sự hiện hữu để cứu khổ trừ nguy của Giáo hội luôn bền vững như kim cương. Trong cũng như ngoài nước, và giữa lòng nhân loại, đồng bào Phật tử là hiện thân của thế giới tương sinh, huynh đệ. Giáo hội phải vận dụng Đại Bi tâm, Đại Hùng lực cảm hoá nhân tâm, giải trừ vô minh để sớm đưa quê hương đến bến bờ an lạc, quần chúng hết bần cùng, lo sợ. Đây chính là mục tiêu và ý nghĩa của sự phục hồi quyền sinh hoạt của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất”.

Làm tại Paris, ngày 30.10.1999
Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.