Hôm nay,  

Canada Báo Nguy: Bọn Kỳ Thị Chủng Tộc Quậy Phá

24/08/199900:00:00(Xem: 4794)
OTTAWA (Citizen) - Nhà báo Tim Naumetz loan báo có tin “Đòi hỏi chấm dứt sự du nhập dân không phải là dân da trắng” được đưa lên mạng lưới điện toán.
Đảng Tân Dân Chủ của Canada đã yêu cầu cho mở cuộc điều tra một nhóm người có hành dinh tại thị trấn Toronto, một thị trấn dân da vàng chiếm đa số, kiềm chế sự du nhập dân Á-Đông và các giống dân không phải là dân da trắng vào xứ Lá phong. Dân biểu Pat Martin, đảng viên của Tân Dân Chủ, đại diện cho tỉnh bang Winnipeg, đã cho biết nhóm người này khởi xướng sự thù ghét giữa các chủng tộc trên Internet bằng cách khai thác sự vừa mới cập bến của những di dân Trung Hoa tại tỉnh bang British Columbia để tạo ra phản ứng chống đối những di dân không phải là dân da trắng.
Dân biểu Martin và người bạn đồng viện Peter Mancini gửi thư cho Cố vấn Tư pháp Lawrence MacAulay ngày 20/8/1999 với yêu sách để điều tra Ủy ban Cải cách lần đầu tiên về sự di trú của Canada.
Cả hai vị dân biểu cùng đưa ra một luận điệu: “Một nhóm trong ủy ban này cố tình đưa ra tiêu chuẩn như Canada là một nước của những người da trắng thuộc dòng giống châu Âu, theo đạo cơ đốc, nói tiếng Anh, loại dân không có đồng tính luyến ái. Tiêu chuẩn này tạo ra một không khí sợ hãi và thù ghét cho bất cứ công dân Canada nào hay bất cứ người di dân nào không phù hợp với ý nghĩ hẹp hòi như tiêu chuẩn nêu lên.”
Hai dân biểu này ghi rõ Web Site của nhóm người này đã trưng ra hình ảnh công dân Canada gốc Á châu và gốc Phi châu trong đó có những câu như “Immigration can kill you” (Du nhập dân có thể diệt bạn). Từ “kill” đưa trên Web mầu máu đỏ có nét như máu đang nhỏ nhọt.
Trên Web site cũng phóng họa tính chất đe dọa của bịnh lao phổi và các loại bịnh truyền nhiễm khác liên quan tới dân Á châu và các di dân không phải là giống da trắng. Web site này còn có những bài viết để luân lưu các gương ảnh như công dân Canada da trắng lẩn vào và biến thành dân thiểu số tại nhiều thành phố.
Bọn này cấu kết với các nhóm như Mặt trận Di sản Dân tộc đã từng khoe khoang mục tiêu của bọn họ là bảo vệ di sản cho những dân hoạt động thân mầu da trắng và có một nhận thức tích cực về mầu da. Web site này tính liên hệ với nhóm kỳ thị chủng tộc hiện có tại miền Nam của nước Hoa Kỳ, nhưng không liên lạc được vì máy điện toán chủ (server) của Toronto đã kiểm duyệt sự truyền thông này từ đầu năm nay.

Dân biểu Martin đã tố giác nhóm này dùng sự cập bến của di dân Trung hoa đang nạp đơn xin tỵ nạn tại tỉnh bang British Columbia như đẩy mạnh việc ủng hộ họ trong công việc vận động kiềm tỏa du nhập dân không phải là da trắng vào đất Canada.
Paul Fromm, người chủ xướng của nhóm này cho kháng quyết bản văn trên trang web không có ý gây ra sự thù ghét giữa các chủng tộc với nhau. Paul Fromm cho rằng cái tinh thần truyền thống của dân xứ Lá phong đang bị đe dọa bởi số di dân quá nhiều từ các nước Á châu và các nước Phi châu.
Chủ chốt Fromm cho biết: “Bản văn có ý là chống lại các nhà chính trị đã để cho sự kiện xẩy ra, chúng tôi không bênh vực cho bất cứ ai làm cái gì cho những người di dân. Đây là cuộc phấn đấu có trách nhiệm mang tính cách chính trị.”
Tùy viên của ông MacAulay cho biết văn phòng của ông đang cứu xét yêu sách của đảng Tân Dân Chủ, nhưng xin lưu ý vấn đề thuộc phần trách nhiệm của Cảnh sát Hoàng gia (RCMP), Cố vấn Tư pháp không có quyền ra lệnh Cảnh sát Liên bang mở một cuộc điều tra. Phát ngôn viên của Cảnh sát Hoàng gia cho biết nếu nhóm này vi phạm những điều dự liệu trong hình luật đối chiếu theo bản văn gây thù ghét, nó thuộc quyền của cảnh sát thị xã và tỉnh bang hay một phân bộ của Cảnh sát Hoàng gia đang phục vụ riêng cho thị xã hay tỉnh bang mở cuộc điều tra.
Theo như tin tức liên quan, lãnh tụ của đảng Tân Dân Chủ là Alexa McDonough, bà cho biết bà phát bịnh và ghê tởm cung cách chính quyền liên bang đối xử với nhũng đứa trẻ con Trung hoa mới du nhập như cho các em có hai tay bị còng, bận quần áo rộng thùng thình, diễn hành dưới các ống kính của máy thu hình.
Bà diễn tả một cách thê thảm về đường lối của chính quyền liên bang: “Đó là những hình ảnh thật ra chỉ khêu gợi lại những cái gì có trong tâm tư của những người đã trở thành công dân Canada và cũng cho người ta nhìn ra cái bộ mặt lãnh đạo dân chúng của chính quyền liên bang. Tôi cảm thấy phát sốt nóng ngay từ đáy lòng về cung cách chính quyền thỏa thuận nhiều vấn đề xẩy ra hiện nay, như khai thác sự bất an ninh và sợ hãi của quần chúng thay vì kêu gọi lòng nhân đạo.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.