Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Canada Báo Nguy: Bọn Kỳ Thị Chủng Tộc Quậy Phá

24/08/199900:00:00(Xem: 4330)
OTTAWA (Citizen) - Nhà báo Tim Naumetz loan báo có tin “Đòi hỏi chấm dứt sự du nhập dân không phải là dân da trắng” được đưa lên mạng lưới điện toán.
Đảng Tân Dân Chủ của Canada đã yêu cầu cho mở cuộc điều tra một nhóm người có hành dinh tại thị trấn Toronto, một thị trấn dân da vàng chiếm đa số, kiềm chế sự du nhập dân Á-Đông và các giống dân không phải là dân da trắng vào xứ Lá phong. Dân biểu Pat Martin, đảng viên của Tân Dân Chủ, đại diện cho tỉnh bang Winnipeg, đã cho biết nhóm người này khởi xướng sự thù ghét giữa các chủng tộc trên Internet bằng cách khai thác sự vừa mới cập bến của những di dân Trung Hoa tại tỉnh bang British Columbia để tạo ra phản ứng chống đối những di dân không phải là dân da trắng.
Dân biểu Martin và người bạn đồng viện Peter Mancini gửi thư cho Cố vấn Tư pháp Lawrence MacAulay ngày 20/8/1999 với yêu sách để điều tra Ủy ban Cải cách lần đầu tiên về sự di trú của Canada.
Cả hai vị dân biểu cùng đưa ra một luận điệu: “Một nhóm trong ủy ban này cố tình đưa ra tiêu chuẩn như Canada là một nước của những người da trắng thuộc dòng giống châu Âu, theo đạo cơ đốc, nói tiếng Anh, loại dân không có đồng tính luyến ái. Tiêu chuẩn này tạo ra một không khí sợ hãi và thù ghét cho bất cứ công dân Canada nào hay bất cứ người di dân nào không phù hợp với ý nghĩ hẹp hòi như tiêu chuẩn nêu lên.”
Hai dân biểu này ghi rõ Web Site của nhóm người này đã trưng ra hình ảnh công dân Canada gốc Á châu và gốc Phi châu trong đó có những câu như “Immigration can kill you” (Du nhập dân có thể diệt bạn). Từ “kill” đưa trên Web mầu máu đỏ có nét như máu đang nhỏ nhọt.
Trên Web site cũng phóng họa tính chất đe dọa của bịnh lao phổi và các loại bịnh truyền nhiễm khác liên quan tới dân Á châu và các di dân không phải là giống da trắng. Web site này còn có những bài viết để luân lưu các gương ảnh như công dân Canada da trắng lẩn vào và biến thành dân thiểu số tại nhiều thành phố.
Bọn này cấu kết với các nhóm như Mặt trận Di sản Dân tộc đã từng khoe khoang mục tiêu của bọn họ là bảo vệ di sản cho những dân hoạt động thân mầu da trắng và có một nhận thức tích cực về mầu da. Web site này tính liên hệ với nhóm kỳ thị chủng tộc hiện có tại miền Nam của nước Hoa Kỳ, nhưng không liên lạc được vì máy điện toán chủ (server) của Toronto đã kiểm duyệt sự truyền thông này từ đầu năm nay.

Dân biểu Martin đã tố giác nhóm này dùng sự cập bến của di dân Trung hoa đang nạp đơn xin tỵ nạn tại tỉnh bang British Columbia như đẩy mạnh việc ủng hộ họ trong công việc vận động kiềm tỏa du nhập dân không phải là da trắng vào đất Canada.
Paul Fromm, người chủ xướng của nhóm này cho kháng quyết bản văn trên trang web không có ý gây ra sự thù ghét giữa các chủng tộc với nhau. Paul Fromm cho rằng cái tinh thần truyền thống của dân xứ Lá phong đang bị đe dọa bởi số di dân quá nhiều từ các nước Á châu và các nước Phi châu.
Chủ chốt Fromm cho biết: “Bản văn có ý là chống lại các nhà chính trị đã để cho sự kiện xẩy ra, chúng tôi không bênh vực cho bất cứ ai làm cái gì cho những người di dân. Đây là cuộc phấn đấu có trách nhiệm mang tính cách chính trị.”
Tùy viên của ông MacAulay cho biết văn phòng của ông đang cứu xét yêu sách của đảng Tân Dân Chủ, nhưng xin lưu ý vấn đề thuộc phần trách nhiệm của Cảnh sát Hoàng gia (RCMP), Cố vấn Tư pháp không có quyền ra lệnh Cảnh sát Liên bang mở một cuộc điều tra. Phát ngôn viên của Cảnh sát Hoàng gia cho biết nếu nhóm này vi phạm những điều dự liệu trong hình luật đối chiếu theo bản văn gây thù ghét, nó thuộc quyền của cảnh sát thị xã và tỉnh bang hay một phân bộ của Cảnh sát Hoàng gia đang phục vụ riêng cho thị xã hay tỉnh bang mở cuộc điều tra.
Theo như tin tức liên quan, lãnh tụ của đảng Tân Dân Chủ là Alexa McDonough, bà cho biết bà phát bịnh và ghê tởm cung cách chính quyền liên bang đối xử với nhũng đứa trẻ con Trung hoa mới du nhập như cho các em có hai tay bị còng, bận quần áo rộng thùng thình, diễn hành dưới các ống kính của máy thu hình.
Bà diễn tả một cách thê thảm về đường lối của chính quyền liên bang: “Đó là những hình ảnh thật ra chỉ khêu gợi lại những cái gì có trong tâm tư của những người đã trở thành công dân Canada và cũng cho người ta nhìn ra cái bộ mặt lãnh đạo dân chúng của chính quyền liên bang. Tôi cảm thấy phát sốt nóng ngay từ đáy lòng về cung cách chính quyền thỏa thuận nhiều vấn đề xẩy ra hiện nay, như khai thác sự bất an ninh và sợ hãi của quần chúng thay vì kêu gọi lòng nhân đạo.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
Trong một video đang lưu hành trên truyền thông xã hội, Ông Macron được nhìn thấy đã đi bộ tới hàng rào trong cuộc đến thăm Tain-l'Hermitage bên ngoài thành phố Valence. Một người đàn ông mặc áo thun xanh đã tát vào mặt Ông Macron trước khi các cảnh sát nhanh chóng nhảy vào. Trong khi đó Tổng thống đã được kéo ra.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.