Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hà Nội Tố Mỹ Bảo Hộ Mậu Dịch Ngành Cá

29/01/200300:00:00(Xem: 3579)
Hà Nội Tố Mỹ Bảo Hộ Mậu Dịch Ngành Cá
HANOI-- Việc Bộ Thương Mãi Hoa Kỳ hômt hứ hai ra phán quyết rằng ngành cá basa VN đã bán phá giá vào Hoa Kỳ đã gây nhiều phản ứng từ nhiều phía.
Đài BBC ghi nhận hôm thứ ba như sau.
“Năm ngoái trị giá cá basa VN xuất sang Hoa Kỳ là 55 triệu đô la, tăng gần gấp đôi so với năm 2000. Theo các dự tính thì tới khoảng hơn 300 ngàn lao động sống nhờ vào nghề nuôi cá basa bè ở VN, cho nên bất cứ sự sụt giảm nào trong xuất khẩu chắn chắn sẽ làm ảnh hưởng tới đời sống của những người này.
“Ông Greg Rushford là biên tập viên của Tạp chí chuyên về các vấn đề Thương mại Nông hải sản tại Mỹ và cũng là người theo dõi sát vụ kiện này nói theo ông kết luận mới nhất của bộ thương mại Mỹ quả là không công bằng cho Việt Nam.
“Tuy nhiên ông cũng nói đây mới là phán quyết sơ bộ và còn phải có các giai đoạn tiếp theo nữa. Do vậy phía Việt Nam vẫn có thể đưa các luật sư tiếp tục theo vụ này. Rồi có lẽ chính phủ Việt Nam sẽ phản đối theo con đường ngoại giao.
“Theo ông Rushford, tiến trình này sẽ kéo thêm ít nhất vài tháng nữa nếu không nói là cả một, hai năm. Một số khía cạnh của vụ này không phải do bộ thương mại Mỹ xử lý, mà do một cơ quan khác của Mỹ theo dõi. Đó là Ủy ban Thương mại Quốc tế.
“Ông Rushford cho hay cơ quan này có thể sẽ phán quyết là các ngư phủ của Mỹ không bị ảnh hưởng gì từ chuyện Việt Nam bị cáo buộc là bán phá giá. “
Trong khi đó, cũng hôm thứ ba, Đài VOA ghi nhận như sau.
“Phát ngôn viên bộ ngoại giao Việt Nam bà Phan Thuý Thanh không đồng ý với phán quyết của bộ thương mại Hoa Kỳ và nói rằng quyết định đó hoàn toàn không phù hợp với tinh thần của hiệp định thương mại song phương Việt Mỹ mà Hoa Kỳ đã ký kết. Người đứng đầu Hiệp Hội Sản Xuất và Xuất khẩu Hải Sản của Việt Nam cũng cho rằng đó là một quyết định vô trách nhiệm mà ông cho rằng sẽ có các tác động rất xấu và nghiêm trọng cho toàn bộ công nghệ xuất khẩu hải sản đang tuyển dụng khoảng từ 300 đến 400 ngàn nhân công trong vùng châu thổ sông Mekong.”
Về phía Hà Nội, bản tin nhà nước Tin Nhanh VN ghi nhận như sau.
“Ngay sau khi có phán quyết của Bộ Thương Mại Mỹ, vào chiều ngày 28/1/2003, Hiệp Hội thủy sản VN (VASEP) đã ra thông báo sẽ kháng cáo nhằm "bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của những người sản xuất cá basa VN, trước phán quyết áp thuế bán phá giá cá basa của Bộ Thương mại Mỹ (DOC)."
Bản tin cho biết thêm: VASEP khẳng định rằng "DOC đã không sử dụng phương pháp tính toàn bộ các yếu tố của quá trình sản xuất khép kín (từ sản xuất cá giống, nuôi thương phẩm đến chế biến xuất khẩu) đúng như các doanh nghiệp VN đang thực hiện. DOC cũng cố ý bỏ qua lợi thế cạnh tranh của nông dân VN trong công nghệ nuôi cá mật độ cao với giá hạ; không công bằng trong việc tính giá thành sản xuất cá philê của các nhà xuất khẩu VN khi cố tình không sử dụng các số liệu về giá nguyên liệu của loài Pangasius sản xuất tại Bangladesh do VASEP cung cấp, mà sử dụng số liệu khác với giá cao gấp đôi."
Bản tin cũng dẫn lời của thứ trưởng Thương mại CSVN Lương Văn Tự nhận định rằng "quyết định trên một lần nữa cho thấy việc điều tra của DOC chỉ nhằm mục đích bảo hộ cho nền sản xuất cá da trơn của Mỹ. Điều này hoàn toàn đi ngược lại tinh thần của Hiệp định Thương mại Việt - Mỹ và không phù hợp với tuyên bố của Tổng thống G.W.Bush tại Hội nghị cấp cao APEC-10 vừa qua là hướng tới một hàng rào thuế quan ở mức 0-5% vào năm 2015."
Dự liệu, tới tháng 6/2003 mới có quyết định chung cuộc về vụ kiện này.

12/12/2018(Xem: 116)
Đêm Hùng-Ca - Với Ban Ca Hoàng Hạc, Ban Văn Nghệ Liên Đoàn Hướng Việt, Đoàn Du Ca Nam California, Nhóm Ca Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Gia Long Nam California, Câu-Lạc-Bộ Văn-Nghệ Viện Việt-Học
12/12/2018(Xem: 1171)
bốn nước chia sẻ về hệ thống tình báo là Mỹ, Anh, Úc, và Tân Tây Lan đã block không cho công ty Huawei vào được hệ thống 5G của họ. Nhật cũng chính thức cấm những hợp đồng chính thức với ZTE và Huawei
12/12/2018(Xem: 919)
Mã tầm mã, ngưu tầm ngưu. Đối với Việt Cộng thì Trung Cộng vẫn là nước bạn láng giềng hữu hảo – một tấm gương để noi theo – trong tiến trình cùng đưa cả dân tộc đến chỗ diệt vong, lụn bại.
12/12/2018(Xem: 644)
TT Mỹ Donald Trump và Chủ Tịch TC Tập cận Bình hôm 02/12/2018 đã thoả thuận hưu chiến Chiến tranh Thương mại trong vòng 90 ngày, để đàm phán lại quan hệ mậu dịch song phương. Dĩ nhiên hai bên Mỹ và TC đều có lợi, ít hay nhiều.
12/12/2018(Xem: 703)
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo báo cáo được đăng trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học ở Úc vừa có một bước tiến mới trong chẩn đoán ung thư, phát triển thành công
12/12/2018(Xem: 1034)
ZTE đã phải nộp khoản tiền lên tới 1.7 tỷ USD để thoát khỏi án phạt của Mỹ. Và sắp tới là Huawei sẽ phải nộp bao nhiêu tiền nếu lệnh cấm chính thức được ban hành.
12/12/2018(Xem: 359)
Bodhi M. Foundation là một tổ chức bất vụ lợi (Non-Profit) được sáng lập bởi những anh chị huynh trưởng GĐPT luôn nặng lòng với thế hệ đàn em. Những hoạt động của Bodhi M. Foundation
12/12/2018(Xem: 307)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Tượng đài Đức Thánh Trần vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 9 tháng 12 năm 2018, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai cùng các hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng,
12/12/2018(Xem: 141)
SAN DIEGO, 12-5-2018 – Các ngày nghỉ lễ lẽ ra là khoảng thời gian thú vị với gia đình và bạn bè quây quần, ăn uống bên nhau, nhưng đó cũng là thời điểm rất căng thẳng khi phải vội vã di chuyển
12/12/2018(Xem: 200)
SANAA - Giới quan sát ghi hồ sơ gần 3000 tử vong khi liên minh Saudi tăng tốc độ không tập tại Yemen trước ngày các phe Yemen đi Thụy Điển dự hòa hội do LHQ bảo trợ.
12/12/2018(Xem: 293)
PARIS - Sau các đợt xuống đường quy mô chống bất công xã hội của phong trào “áo vàng” gây thiệt hại vật chất nhiều triệu euro, TT Macron nhượng bộ - ông loan báo qua làn sóng truyền hình
12/12/2018(Xem: 220)
LONDON - Sau khi quyết định hoãn cuộc biểu quyết để thông qua thỏa thuận Brexit gần 600 trang đã thương lượng với EU (vì thấy khó được chấp thuận), Thủ Tướng Theresa May đã lên đường vận động các nhà lãnh đạo châu Âu.
12/12/2018(Xem: 186)
MARRAKECH, Marocco - Hơn 150 quốc gia dự hội nghị quốc tế về di trú đã thỏa thuận văn bản về thực hành các biện pháp di trú an toàn, trật tự.
12/12/2018(Xem: 173)
LONDON - Các nhân vật đối lập Saudi Arabia từ khắp thế giới tập họp tại thủ đô London, hô hào thành lập 1 mặt trận thống nhất chống chế độ áp bức trong nước. Vấn đề càng trở nên cấp bách với vụ thảm sát nhà báo Khashoggi ngày 2-10 tại lãnh sự quán Istanbul.
12/12/2018(Xem: 206)
KIEV - Phủ TT loan báo: TT Poreshenko đã ký ban hành luật chấm dứt hiệp ước hữu nghị, hợp tác và đối tác với Nga - giao kết đạt được 2 thập niên trước bị đình chỉ từ ngày 1-4-2019.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 12/2018, Sahad Nk, một chuyên gia săn lỗi tại Ấn Độ, đã phát hiện ra một tên miền phụ của Microsoft, “success.office.com”, không được thiết lập theo tiêu chuẩn cần thiết. Vì thế, Nk đã tìm ra cách chiếm được tên miền. Tiếp theo, Nk dùng một bản ghi CNAME, một bản ghi chính tắc được dùng để liên kết một tên miền với tên miền khác, nhằm trỏ tên miền “success.office.com” vào trường Azure của anh. Điều này giúp Nk kiểm soát tên miền phụ và bất kỳ dữ liệu nào được gửi tới nó.
Các công ty lớn luôn thu hút sự chú ý của mọi người, và Apple luôn nằm trong top đầu những công ty được chú ý nhiều nhất. Và ở vai trò của một công ty nghìn tỉ USD, Apple đang dần chuyển chiến lược từ việc làm sản phẩm đại chúng sang phân khúc cao cấp của các thị thường mà hãng có tham gia.
Có một thác nước ở Orion chăng? Câu trả lời là Không, nhưng một số bụi trong M43 hiện diện cũng tương tự như một thác nước trên Trái Đất. M43 là một phần của Tổ hợp đám mây phân tử Orion, thường được chụp ảnh nhưng hiếm khi được nhắc đến. Hàng xóm của nó là M42 nổi tiếng hơn.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một tòa nhà trong khuôn viên Menlo Park của Facebook, nơi làm việc của các nhân viên Instagram và Facebook, đã được sơ tán sau khi có tin nhắn đe dọa đánh bom tòa nhà
Khoảng giữa tháng 12/2018, trong một phiên điều trần của CEO Google Sundar Pichai trước Quốc hội Mỹ, nghị sĩ Steve King đã yêu cầu Pichai giải thích vì sao chiếc iPhone của cháu gái ông không hoạt động bình thường
Làn da là cơ quan có diện tích lớn nhất trên cơ thể, bao bọc và chở che cho chúng ta một cách hết sức kỳ diệu. Mỗi ngày, có khoảng 500 triệu tế bào da bị bong ra khỏi cơ thể, nhưng bởi cấu trúc tetrakaidecahedron mà da chúng ta sẽ không bao giờ bị thủng hay hở
Khoảng giữa tháng 12/2018, Samsung chính thức ra mắt Galaxy A8S, chiếc smartphone có màn hình đục lỗ đầu tiên trên thế giới. Thiết kế màn hình Infinity-O của Samsung cực kỳ ấn tượng, với màn hình sát cạnh và chỉ có một lỗ khoét nhỏ ở góc bên trái dành cho camera selfie.
Khoảng giữa tháng 12/2018, CEO Sundar Pichai của Google đang có phiên điều trần trước Quốc hội, và giữa nhiều câu hỏi về sự thống trị của Android, việc phải loại bớt kết quả tìm kiếm theo yêu cầu của Trung Quốc, quyền riêng tư... Google cũng nhận được câu hỏi liệu kết quả do Google trả về có bị thiên vị hay không.
ZTE đã phải nộp khoản tiền lên tới 1.7 tỷ USD để thoát khỏi án phạt của Mỹ. Và sắp tới là Huawei sẽ phải nộp bao nhiêu tiền nếu lệnh cấm chính thức được ban hành.
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo báo cáo được đăng trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học ở Úc vừa có một bước tiến mới trong chẩn đoán ung thư, phát triển thành công giải pháp giúp phát hiện sự hiện diện của tế bào bệnh ở bất kỳ đâu trong cơ thể, chỉ với thời gian 10 phút. Tiến trình chẩn đoán mới được hình thành sau khi các nhà nghiên cứu tại Đại học Queensland nhận thấy sự xuất hiện của một cấu trúc DNA độc đáo khi đặt tế bào ung thư vào trong môi trường nước. Bằng cách xác định sự có mặt của cấu trúc, xét nghiệm mới có thể giúp phát hiện ung thư ở người sớm hơn rất nhiều so với các biện pháp đang được dùng hiện nay.
Tại sao thiên hà này có cái đuôi dài như vậy? Trong hình ảnh tuyệt đẹp, dựa trên dữ liệu hình ảnh từ Hubble Legacy Archive, các thiên hà ở cách xa nhau tạo thành một bối cảnh ấn tượng cho thiên hà xoắn ốc gián đoạn Arp 188, Thiên hà Nòng Nọc (Tadpole).
Khoảng giữa tháng 12/2018, Google+ tiếp tục liên quan đến một vụ rò rỉ dữ liệu thứ hai, và Google quyết định sẽ đóng cửa mạng xã hội của hãng vào tháng 04/2019 thay vì tháng 8 như kế hoạch ban đầu. Ngoài ra, toàn bộ API để các ứng dụng bên thứ ba truy xuất thông tin từ Google+ cũng sẽ đóng trong vòng 90 ngày tiếp theo.
Hợp tác với các nhà nghiên cứu đến từ Viện Công nghệ California, Mỹ, và Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA, Honda hiện đang phát triển một loại pin hóa học mới hứa hẹn sẽ mang đến những cải tiến đáng kể so với công nghệ pin hiện hành. Honda cho biết dự án của hãng sẽ mở đường cho sự ra đời của thế hệ pin với mật độ năng lượng cao hơn rất nhiều, đáp ứng nhu cầu lưu trữ năng lượng ngày càng gia tăng nhờ giải pháp khắc phục giới hạn về nhiệt độ của pin hiện nay.
Năm 1970, NASA đã phóng lên vũ trụ vài tấm bản đồ tiết lộ vị trí của Trái Đất trên tổng cộng 4 con tàu, để qua đó hy vọng rằng người ngoài hành tinh sẽ tìm được và liên lạc với chúng ta. Một trong số đó là Voyager 2, khởi hành từ năm 1977
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo trang Reuters, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế. Kết quả là Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường Trung Quốc.