Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lực Lượng 3 Thủy Bộ Đặc Nhiệm Trận Nam-tín-ngãi 65-66

26/10/199900:00:00(Xem: 4672)
Trong tuần trước, chúng tôi đã lược trình về một số trận kịch chiến giữa Liên quân Việt-Mỹ và CSBV tại phía Nam Bến Hải từ mùa Hè 1966 đến mùa Hè 1967. Đây là khoảng thời gian mà CSBV đã huy động nhiều binh đoàn chủ lực tràn qua vĩ tuyến 17, xâm nhập vào khu vực Phi Quân Sự (DMZ) để từ đó tấn công vào một số căn cứ phòng ngự của Liên quân Việt-Mỹ trong khu vực Gio Linh và Cồn Tiên. Một trong những đại đơn vị Hoa Kỳ đã sát cánh cùng các đơn vị bộ chiến VNCH chận đứng các đợt xâm nhập và vô hiệu hóa các hoạt động của Cộng quân là Lực lượng 3 Thủy bộ Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ. Thể theo lời yêu cầu của một số đông bạn đọc, VB xin lược trình về tiến trình hoạt động trên chiến trường Việt Nam của các đơn vị Thủy quân Lục chiến (TQLC) thống thuộc lực lượng đặc nhiệm nói trên, đặc biệt là tại Vùng 1 chiến thuật, vùng địa bàn trọng điểm đã xảy ra những trận đánh đã đi vào chiến sử của binh chủng TQLC Hoa Kỳ.

* Những đơn vị TQLC Hoa Kỳ đầu tiên đổ bộ lên Đà Nẵng:
Ngày 8 tháng 3/1965, tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Sài Gòn ra thông báo là Hoa Kỳ sẽ gửi 2 tiểu đoàn Thủy quân Lục chiến (TQLC) sang Việt Nam để tăng cường hệ thống an ninh căn cứ Không quân Đà Nẵng, tạo thuận lợi cho lực lượng VNCH đang giữ trách vụ an ninh tại đây được rảnh tay chiến đấu. Ngay trong ngày 8/3/1965, một thành phần gồm 1,500 chiến binh TQLC đã đổ bộ lên Đà Nẵng. Đến ngày 9/3/1965, hai tiểu đoàn TQLC đặc nhiệm đã hoàn tất cuộc đổ quân. Đây là 2 tiểu đoàn Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ đầu tiên được điều động tăng viện cho chiến trường Việt Nam. Cả hai đơn vị này đều trực thuộc Lực lượng 3 Thủy bộ, một đại binh đoàn trực thuộc quyền chỉ huy của bộ Tư lệnh TQLC Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương mà vị tư lệnh là tướng Krulack. Vào thời gian này, tư lệnh TQLC của Quân lực Hoa Kỳ là đại tướng Wally Green, một người lúc nào cũng theo dõi từng hoạt động của các đơn vị thuộc lực lượng này, có những trường hợp ông ra lệnh trực tiếp cho tư lệnh Lực lượng.
Từ tháng 4/1965 trở đi, các đơn vị Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ còn lại thuộc Lực lượng 3 Thủy bộ lần lượt đến Việt Nam. Đến đầu năm 1966, toàn bộ Lực lượng 3 Thủy bộ đã có mặt trên các chiến trường trọng yếu tại miền Trung và miền Nam.

* Lực lượng 3 Thủy bộ tại chiến trường Nam-Tín-Ngãi (Quảng Nam-Quảng Tín-Quảng Ngãi):
Sau khi hoàn tất cuộc chuyển quân, Lực lượng 3 Thủy bộ đặt đại bản doanh tại Đà Nẵng, các binh đoàn được phối trí hoạt động tại miền Trung và Miền Đông Nam phần, và đặt thuộc quyền chỉ huy các bộ tư lệnh Tiền phương 1, 2 và 3. Lực lượng Tiền phương (Field Force) 1 được xếp tương đương với quân đoàn, gồm các đơn vị Thủy quân Lục chiến hoạt động tại các tỉnh phía Bắc Trung phần (Vùng 1 chiến thuật), trong khi đó Lực lượng Tiền phương 2 đặt bản doanh tại Nha Trang chỉ huy các đơn vị hoạt động tại các tỉnh duyên hải thuộc Vùng 2 chiến thuật. Lực lượng Tiền Phương 3 đặt bảm doanh tại Biên Hòa, gồm các đơn vị hoạt động tại miền Đông Nam phần.
Với kế hoạch tổ chức như vậy, sự ứng phó tình hình sẽ uyển chuyển hơn. Trong trường hợp tình hình chiến sự sôi động, một quân đoàn sẽ trở thành nỗ lực chính trong khi các cuộc hành quân kia sẽ là nỗ lực phụ trợ.
Trong thời gian đầu trên chiến trường Việt Nam, Lực lượng 3 Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ chỉ làm nhiệm vụ phòng vệ và lập đầu cầu tại Đà Nẵng và Chu Lai, các đơn vị TQLC Hoa Kỳ không ra khỏi căn cứ để phối hợp với các đơn vị VNCH hành quân truy kích CSBV. Phân tích về tình trạng này, đại tướng Westmoreland cho rằng lý do chính không phải là vì TQLC Hoa Kỳ sợ mà vì vị tư lệnh Lực lượng 3 Thủy bộ lúc đó là trung tướng Walt đã thực hiện chiến thuật theo lệnh của bộ tư lệnh TQLC ở Hoa Thịnh Đốn, nên không đồng quan điểm với đại tướng Westmoreland về phương cách tiến hành chiến tranh chống phiến loạn. Cách của tướng Walt là càn quét vùng đầu cầu, củng cố sự kiểm soát thật chặt chẽ tại các làng mạc và sau đó tiến hành kế hoạch từ từ lan rộng ra. Trong khi TQLC Hoa Kỳ theo cách thức này thì đến cuối năm 1965, CQ địa phương đã tăng cường quân số lên gấp đôi, khoảng 15 tiểu đoàn, không tính đến các đơn vị CSBV từ Bắc xâm nhập vào.
Với phương thức và chiến thuật nói trên, TQLC Hoa Kỳ chỉ thực sự mở cuộc tấn công địch khi nhận được tin tức là CQ sẽ tấn công vào căn cứ của họ, đó là trường hợp của trận đánh gần Ba Làng An.

* Trận chiến đầu tiên gần Ba Làng An:
Cuộc đụng độ đầu tiên của TQLC Hoa Kỳ với Cộng quân xảy ra vào giữa tháng 8/1965 khi một đơn vị TQLC Hoa Kỳ đồn trú tại Chu Lai (thuộc tỉnh Quảng Tín) phát giác có 1 trung đoàn CSBV đóng quân gần bán đảo Ba Làng An để chuẩn bị tấn công căn cứ Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ. Nhận được cấp báo, trung tướng Lewis W. Walt-tư lệnh Lực lượng 3 Thủy bộ cho khởi động ngay một cuộc hành quân quy mô để vô hiệu hóa cuộc tấn công của địch quân mà TQLC Hoa Kỳ đã biết trước là chắc chắn sẽ xảy ra.


Theo kế hoạch đã dự tính, tướng Walt sử dụng ngay số tàu chở một thành phần của Sư đoàn 3 TQLC vừa mới đổ bộ lên căn cứ Chu Lai để một tiểu đoàn TQLC đang hoạt động tại đây sử dụng thực hiện cuộc tấn công thủy bộ, cùng lúc đó, một tiểu đoàn TQLC khác được trực thăng vận đến bán đảo toàn cát này để dồn CSBV ra biển Đông, đồng thời điều động 1 đơn vị kỵ binh không vận tấn công đánh bọc hậu. Các chi đoàn chiến xa của Lực lượng 3 Thủy bộ có nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực trực tiếp. Phối hợp hỏa lực với các đơn vị trên bộ, hải pháo 155 ly từ chiến hạm Hoa Kỳ ở ngoài khơi rót vào tới tấp. Đây là trận tấn công hợp đồng binh chủng đầu tiên của lực lượng Hoa Kỳ trên chiến trường Việt Nam.
Ngay trong ngày đầu tiên, giao tranh đã diễn ra ác liệt khi CQ cố mở các đợt phản kích để thoát khỏi vòng vây của TQLC, một số đại đội CSBV đã cố tiến sát và trà trộn vào khu vực bố trí của TQLC để tránh các đợt không tập của Không quân, vì rằng trong trường hợp như thế, phi cơ chiến thuật và trực thăng võ trang khó hoạt động vì sợ tác xạ nhầm vào quân bạn. Lần lượt từng đại đội CSBV bị TQLC đánh bật và bị dồn vào khu vực trống trải để sau đó bị triệt hạ bởi hỏa lực của Không quân và hải pháo.
Trong hai ngày kế tiếp, TQLC Hoa Kỳ tung tiếp các đợt tấn kích với hỏa lực mạnh từ ba hướng, dồn hết các toán CSBV mặc bà ba đen lại một chỗ. Đến chiều ngày thứ ba, trận chiến kết thúc, 700 Cộng quân bị hạ tại trận địa, trong khi một số khác tháo chạy vào rừng.
Chiến thắng nói trên cũng là chiến thắng đầu tay của Quân đội Hoa Kỳ trước CSBV, qua trận chiến đó, bộ Tư lệnh Lực lượng 3 Thủy bộ đã nghiên cứu kỹ hơn về các cuộc hành quân sử dụng trực thăng. Theo ghi nhận và phân tích của đại tướng Westmoreland, binh chủng TQLC Hoa Kỳ chỉ dùng để xung phong mở đường khi được trực thăng vận đến điểm xuất phát. Về chiến thuật, TQLC Hoa Kỳ là lực lượng thủy bộ có khả năng thành lập căn cứ đầu cầu trên các vùng biển nguy hiểm, do đặc tính của công tác và nhiệm vụ phản ứng cấp thời, nên TQLC Hoa Kỳ không được huấn luyện cũng như trang bị để thực hiện các cuộc hành quân lâu dài, nhưng có thể nói rằng binh chủng TQLC Hoa Kỳ được phái đến Triều Tiên cũng như Việt Nam là vì có binh chủng này và vì các tư lệnh chiến trường cần đến như là lực lượng xung kích.
Cũng theo ghi nhận của đại tướng Westmoreland, Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ vốn tự hào có được hệ thống yểm trợ không quân chiến thuật rất sát sao, do đó binh chủng này từ lâu không chịu dùng đến trực thăng chiến đấu, và vì quá tự tin nên họ ít khi cầu cứu các đơn vị khác, đến nổi nhiều khi đại tướng Westmoreland buộc các đơn vị TQLC phải để cho Lục quân yểm trợ khi gặp nguy nan. Nhận xét về các đặc tính của Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ, đại tướng Westmoreland đã viết như sau: Tuy đức tính tự tin và tự lập là hai đức tính đáng kính phục, nhưng trong chỉ huy phải biết tiến thoái. Khi nào người chỉ huy cũng phải biết thuộc cấp của mình cần gì để cung cấp cho đầy đủ nhưng ngược lại người thuộc cấp cũng phải lên tiếng yêu cầu nếu biết mình cần gì. Cứng nhắc thi hành theo lý thuyết không phải là điều tối ưu, và không thể giúp vượt qua trở ngại. Tôi nghĩ có lẽ ra TQLC cần tìm hiểu lực lượng chính của địch quân là gì để còn dụ ra mà đánh, đuổi chúng đi và đem lại an ninh do dân chúng. Bước đầu tôi muốn tướng Walt cho điều động hai hay ba tiểu đoàn có khả năng di chuyển nhanh bằng trực thăng, đột nhập vào khu vực địch kiểm soát, để từ đó đánh tới, bắt tay với các đơn vị VNCH và phối hợp với các đơn vị này thành một lực lượng lớn hơn để phá vỡ các sào huyệt và kho tàng của chúng.

Về hệ thống chỉ huy, đại tướng Westmoreland có toàn quyền ra lệnh cho trung tướng Walt phải thực hiện chiến thuật hành quân theo quan điểm của ông, thế nhưng ông cũng rõ tướng Walt còn phải nhận lệnh của tướng Krulak-tư lệnh TQLC Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương và tướng Green- tư lệnh binh chủng, tổng hành dinh đặt tại Hoa Thịnh Đốn. Để cho tướng Walt khỏi cảm thấy lúng túng, và để tránh những chuyện tranh cãi, đại tướng Westmorelanf đã chọn cách là ra lệnh theo từng công tác để TQLC Hoa Kỳ có dịp ra khỏi căn cứ đang trú đóng để hành quân bên ngoài. (Biên soạn dựa theo tài liệu của trung tâm Quân sử Lục quân Hoa Kỳ, hồi ký của đại tướng Westmoreland-nhà xuất bản Thế Giới, bản tin chiến sự của Tổng cục Chiến tranh Chính trị QL/VNCH...)

Kỳ sau: Trận chiến tại Cam Lộ năm 1966.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.