Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

68 Mục Sư Gặp Rắc Rối Vì Tham Dự Đám Cưới Đồng Tính

13/06/199900:00:00(Xem: 5132)
SACRAMENTO (VB-htn).-Vào ngày 15 tháng 6 tới đây, trong Đại hội các nhà thờ Methodist vùng Bắc Cali và Nevada, các vị lãnh đạo tinh thần bề trên sẽ phải đối diện một quyết định quan hệ liên quan tới 68 mục sư, là những người tham dự một đám cưới đồng tính vào hồi tháng Giêng, trái với luật của Giáo hội Tin Lành.
Quyết định ấy là nên hay không nên cáo buộc các mục sư trên vi phạm Luật Giáo Hội"
Một phát ngôn viên Giáo Hội nói rằng chưa bao giờ có một số đông mục sư như thế đối diện với sự cáo buộc bất tuân lệnh, sự cáo buộc sẽ dẫn đến Tòa án Giáo Hội. Và một khi Tòa tuyên án có tội, các mục sư này có thể bị truất việc hành xử giáo quyền.
Trong tháng 3 vừa qua, mục sư Greg Dell, một mục sư ở Chicago đã bị Tòa Án Giáo Hội truất quyền vì làm lễ thành hôn cho hai người đàn ông. Thế nhưng một năm trước đó, mục sư Jimmy Creech tại Omaha, Nebraska, lại được tha khi chính ông làm lễ thành hôn cho hai người đồng phái, chỉ khác đây là hai người đàn bà. Tuy vậy, Giám mục địa phận của Creech lại cất chức ông. Qua North Carolina, mục sư Creech lại làm như cũ, và ông đang bị thưa tại Tòa Án Giáo Hội.
Trên đây là những vụ việc sơ lược cho thấy Giáo Hội Tin Lành đang gặp rắc rối về vấn đề hôn nhân đồng tính của các tín đồ đặc biệt, trong số 8.5 triệu tín đồ của họ. Vào năm 1996, Đại Hội Đồng Giáo Hội, cơ quan tối cao làm luật, đã thêm vào luật giáo hội, gọi là Book of Discipline, câu sau đây: “Các cuộc lễ đồng tính sẽ không được tổ chức trong nhà thờ của chúng ta, và sẽ không được các Mục sư của chúng ta cử hành”.

Mục sư Creech là người đầu tiên bị cáo buộc đã vi phạm luật này. Nhưng mục sư Creech đã tự biện hộ thành công. Ông nói câu trên in trong sách trên, nhưng lại in trong phần “Khuyến Cáo”, như thế không phải là Luật. Nhưng tháng 8 năm ngoái, Tòa Án Methodist tuyên bố câu ấy là luật, có tính cách pháp định.
Một trong những người chống lại luật trên là mục sư Don Fado, chủ trì Thánh đường St Mark United Methodist Church ở Sacramento. Ông có 40 năm kinh nghiệm, có vợ, 4 con và 9 cháu. Ông nói luật trên mâu thuẫn với các câu khác.
Don Fado dẫn chứng: Trong Book of Discipline có câu nói về những người đàn ông đồng tính luyến ái như sau: “những cá nhân có giá trị tinh thần cần đến Giáo hội và sự dẫn dắt của Nhà thờ”. “Thế mà,” mục sư Don Fado nói, “Tòa Án quay lưng để phán rằng chúng ta không thể cầu nguyện cho họ và chúc tụng họ”.
Ông mục sư 65 tuổi này đi xa hơn. Ông muốn tự mình làm lễ thành hôn cho một cặp đồng tính tại nhà thờ của ông. Ông sẽ mời khoảng 50 mục sư khác tham dự cùng báo chí. Nhưng ông muốn cặp đó phải là một cặp thật điển hình.
Cặp đó xuất hiện ngay: Jeanne Barnett, 69 tuổi và Ellie Charlton, 65 tuổi, cả hai ở trong Ban điều hành nhà thờ St Mark, nơi có 900 hội viên. Hai bà này đã chung sống với nhau trong 15 năm. Vì biết là sẽ có đông người tham dự, và hai bà này nổi tiếng khắp vùng Bắc Cali-Nevada, nên đám cưới chuyển tới một địa điểm rộng hơn.
Hai tuần sau đám cưới, Giám mục Melvin G. Talbert, thủ lãnh Công đồng, tiến hành các thủ tục pháp lý chống Fado và 67 vị mục sư khác.
Vào 15 tháng 6 này, Đại Công Đồng họp ở Sacramento, để xem sự thể sẽ diễn ra như thế nào

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.