Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

68 Mục Sư Gặp Rắc Rối Vì Tham Dự Đám Cưới Đồng Tính

13/06/199900:00:00(Xem: 4857)
SACRAMENTO (VB-htn).-Vào ngày 15 tháng 6 tới đây, trong Đại hội các nhà thờ Methodist vùng Bắc Cali và Nevada, các vị lãnh đạo tinh thần bề trên sẽ phải đối diện một quyết định quan hệ liên quan tới 68 mục sư, là những người tham dự một đám cưới đồng tính vào hồi tháng Giêng, trái với luật của Giáo hội Tin Lành.
Quyết định ấy là nên hay không nên cáo buộc các mục sư trên vi phạm Luật Giáo Hội"
Một phát ngôn viên Giáo Hội nói rằng chưa bao giờ có một số đông mục sư như thế đối diện với sự cáo buộc bất tuân lệnh, sự cáo buộc sẽ dẫn đến Tòa án Giáo Hội. Và một khi Tòa tuyên án có tội, các mục sư này có thể bị truất việc hành xử giáo quyền.
Trong tháng 3 vừa qua, mục sư Greg Dell, một mục sư ở Chicago đã bị Tòa Án Giáo Hội truất quyền vì làm lễ thành hôn cho hai người đàn ông. Thế nhưng một năm trước đó, mục sư Jimmy Creech tại Omaha, Nebraska, lại được tha khi chính ông làm lễ thành hôn cho hai người đồng phái, chỉ khác đây là hai người đàn bà. Tuy vậy, Giám mục địa phận của Creech lại cất chức ông. Qua North Carolina, mục sư Creech lại làm như cũ, và ông đang bị thưa tại Tòa Án Giáo Hội.
Trên đây là những vụ việc sơ lược cho thấy Giáo Hội Tin Lành đang gặp rắc rối về vấn đề hôn nhân đồng tính của các tín đồ đặc biệt, trong số 8.5 triệu tín đồ của họ. Vào năm 1996, Đại Hội Đồng Giáo Hội, cơ quan tối cao làm luật, đã thêm vào luật giáo hội, gọi là Book of Discipline, câu sau đây: “Các cuộc lễ đồng tính sẽ không được tổ chức trong nhà thờ của chúng ta, và sẽ không được các Mục sư của chúng ta cử hành”.

Mục sư Creech là người đầu tiên bị cáo buộc đã vi phạm luật này. Nhưng mục sư Creech đã tự biện hộ thành công. Ông nói câu trên in trong sách trên, nhưng lại in trong phần “Khuyến Cáo”, như thế không phải là Luật. Nhưng tháng 8 năm ngoái, Tòa Án Methodist tuyên bố câu ấy là luật, có tính cách pháp định.
Một trong những người chống lại luật trên là mục sư Don Fado, chủ trì Thánh đường St Mark United Methodist Church ở Sacramento. Ông có 40 năm kinh nghiệm, có vợ, 4 con và 9 cháu. Ông nói luật trên mâu thuẫn với các câu khác.
Don Fado dẫn chứng: Trong Book of Discipline có câu nói về những người đàn ông đồng tính luyến ái như sau: “những cá nhân có giá trị tinh thần cần đến Giáo hội và sự dẫn dắt của Nhà thờ”. “Thế mà,” mục sư Don Fado nói, “Tòa Án quay lưng để phán rằng chúng ta không thể cầu nguyện cho họ và chúc tụng họ”.
Ông mục sư 65 tuổi này đi xa hơn. Ông muốn tự mình làm lễ thành hôn cho một cặp đồng tính tại nhà thờ của ông. Ông sẽ mời khoảng 50 mục sư khác tham dự cùng báo chí. Nhưng ông muốn cặp đó phải là một cặp thật điển hình.
Cặp đó xuất hiện ngay: Jeanne Barnett, 69 tuổi và Ellie Charlton, 65 tuổi, cả hai ở trong Ban điều hành nhà thờ St Mark, nơi có 900 hội viên. Hai bà này đã chung sống với nhau trong 15 năm. Vì biết là sẽ có đông người tham dự, và hai bà này nổi tiếng khắp vùng Bắc Cali-Nevada, nên đám cưới chuyển tới một địa điểm rộng hơn.
Hai tuần sau đám cưới, Giám mục Melvin G. Talbert, thủ lãnh Công đồng, tiến hành các thủ tục pháp lý chống Fado và 67 vị mục sư khác.
Vào 15 tháng 6 này, Đại Công Đồng họp ở Sacramento, để xem sự thể sẽ diễn ra như thế nào

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.