Tv Phỏng Vấn Ht Huyền Quang Chỉ Để Nĩi Nửa Câu Về Lụt…

08/12/199900:00:00(Xem: 4709)
Viện Hóa Đạo: Tăng Ni Phật Tử hải ngoại, quốc nội dốc toàn lực cứu trợ

SAIGON (VB) - Lần đầu tiên Hòa Thượng Huyền Quang được nhà nước CSVN cho truyền hình tới phỏng vấn, nhưng phát hình chỉ có nửa câu ngắn gọn về tình hình lụt xã Nghĩa Hành. Tin này được Bản Tin Viện Hóa Đạo GHPGVNTN gửi ra hải ngoại với lời chú thích rằng có thể phóng viên hỏi nhiều điều kỳ thú nữa, nhưng chỉ cho đăng có một câu chưa hết lời... Tình hình nạn lụt và cứu trợ được Bản Tin Số 4 của Viện Hóa Đạo loan như sau.

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
VIỆN HÓA ĐẠO

TIN LŨ LỤT MIỀN TRUNG VÀ CÔNG TÁC CỨU TRỢ (Bản tin số 4)
Từ Thừa Thiên đến Khánh Hòa vẫn còn ngập trong nước, cái đói rét, sự ốm đau bệnh tật, những mất mát đau thương đang bào mòn sinh lực của người dân khốn khổ!

* Tin thêm về Quảng Ngãi: Huyện Mộ đức là huyện bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Quảng ngãi trong trận lũ lụt này.

* Đến 12 giờ trưa 6/12/99, toàn bộ huyện Mộ đức vẫn chìm trong biển nước sâu từ 1,5 đến 2m dù nước đã rút đi khá nhiều. Quốc lộ 1A vẫn còn ngập trên 1m ở đoạn Quán lác nên vẫn chưa thông xe được. Tính đến 16 giờ chiều nay, toàn bộ huyện có gần 10.000 ngôi nhà bị ngập chìm trong nước, khoảng 100 ngôi nhà bị sập, hơn 160 tấn thóc giống vừa mới gieo sạ bị mất trắng. Có 9 người bị chết, số người bị thuong và mất tích chưa thống kê được.

* Tin Quảng Nam: Tính đến 12 giờ trưa 5/12/99, toàn bộ tỉnh QN có 15 người chết, 20 người bị thương, gần 150.000 ngôi nhà, trường học, bệnh xá bị ngập. Nhất là ở vùng hạ lưu sông Thu bồn, Vu gia, vùng Đông các huyện đồng bằng. Các công trình thủy lợi, các tuyến giao thông vừa mới sửa chữa sau trận lũ đầu tháng 11/99, nay bị hư hỏng trở lại. Hầu hết các kênh mương thủy lợi, đê ngăn nước mặn và đường giao thông đều bị chìm trong nước, bị xoáy lở hư hại nặng. Trên Qlộ 1A nhiều đoạn ngập sâu từ 1 đến 1,50m. Hiện có hơn 500 xe các loại bị kẹt phải nắm lại và cũng bị ngập.

Toàn tỉnh có khoảng 12.000 ha lúa đông xuân vừa gieo sạ, trên 5.000 ha hoa màu ven sông, suối ở vùng phía Tây và phía Đông bị úng ngập, trên 2.500 tấn lúa giống bị lũ cuốn. Hiện có khoảng 150.000 người đang chịu đói, rét và kiệt sức vì phải chống chọi với lũ dữ suốt 5 ngày đêm liền! Trên 50.000 người phải di chuyển đi nơi khác để tránh lũ.

Đến chiều nay mực nước các sông vẫn tiếp tục dâng cao ở nhiều nơi như Tam an, Tam dân (thị xã Tam kỳ), Tam xuân (huyện Núi thành), Bình an, Bình trung(huyện Thăng bình) đang thiếu phương tiện cứu hộ, thời tiết vẫn còn diễn biến phức tạp.

Các công trình Thủy lợi bị hư hại nặng:
- Đập Phú ninh mực nước dâng lên rất cao, đang ở trong tình trạng báo động.
- Hồ Cao ngạn nước xấp xỉ tràn bờ.
- Hồ Phước hà, tính đến 17 giờ 2/12/99 mực nước đã tăng nhanh và phá vỡ một tường chắn của cái Tràn gối đầu vào đập chính. Tình trạng xoáy lở vẫn tiếp tục đến ngày 3 và 4/12. Lực lượng cứu hộ đã cho di dân lên các vùng cao để tránh tình trạng nguy hiểm nếu mức nước vẫn tăng và đập bị vỡ.

Bà con hai xã Hòa an và Hòa hương đã tự động tập trung về hai chùa Tịnh Độ và Hòa An để tránh nạn, đề phòng đập Phú ninh, Phước hà vỡ. Tại đây các thầy đã tích cực nấu cơm cứu giúp đồng bào.

Tại thị xã Tam kỳ cho dến 15 giờ chiều 6/12, nước vẫn còn ngập sâu có nơi đến 2 mét. Đoạn đường từ Đà nẵng vào tới Kế xuyên thì bị tắt, bị ngập từ đấy cho tói Quán Gò (cách TX Tam kỳ 10km). Các đoàn cứu trợ của Phật giáo tỉnh Đồng Nai và quận 12 TP/HCM bị kẹt tại đây trên đường trở về. Đoàn Cứu Trợ Nữ Phật Tử Tâm Chánh trên đường đi ủy lạo Hội an cũng bị kẹt tại đây và đã san sẻ tặng phẩm, giúp cho các đoàn cứu trợ trên cũng như bà con trên các xe đang bị mắc kẹt ở vùng này.

(Tin chúng tôi vừa nhận được qua điện thoại lúc 5giờ sáng nay: tuyến đường bộ từ Quảng Ngãi đến thị xã Tam kỳ đã được thông, tuy nhiên có nhiều đoạn do bị nước xoáy nên sạt lở khá nặng, bộ phận xây dựng cầu đường đang tích cực khắc phục để các phương tiện cứu hộ, cứu trợ nhanh chóng thực hiện công tác, những tin tức mới nhất về tình hình lũ lụt tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, và các tỉnh khác chúng tôi sẽ loan trong bản tin tiếp theo vào 13 giờ trưa hôm nay (7/12/99).

* Tin về các hoạt động cứu trợ của GHPGVNTN.
- Công cuộc vận động cứu trợ của GHPGVNTN và các hội đoàn trên Thế giới :
Kể từ khi Thông bạch của HT Viện trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN được loan tải, nhiều quốc gia trên thế giới, nơi có Việt kiều đang sinh sống đã đồng loạt dấy lên phong trào hướng về miền Trung đang chìm trong thác lũ, với tinh thần “Lá lành đùm lá rách” khắp nơi đã hưởng ứng lời kêu gọi của HT, bằng mọi phương tiện: hoặc gởi về VPII/GHPGVNTN ở hải ngoại, hoặc trực tiếp gởi về VPTTK/VHĐ, Ủy Ban Cứu Trợ của Giáo Hội tại Huế, hoặc gởi về các chùa để tổ chức cứu trợ, hoặc cử đại diện về trực tiếp tham gia cứu trợ vv... đã thể hiện tình cảm sâu sắc của mình với đồng bào ruột thịt thân yêu. (Thành quả vận động cứu trợ và công tác cứu trợ Đợt 1, Đợt 2/Giai đoạn I của GHPGVNTN, chúng tôi sẽ công bố vào một ngày gần đây. Kính mời quý độc giả lưu tâm theo dõi).

- Hoạt động cứu trợ của GHPGVNTN: Từ ngày 2 tháng 11 năm 1999, khi trận lũ đầu tháng diễn ra trên dịa bàn các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế, Ủy Ban Cứu Trợ của GHPGVNTN được thành lập tại Huế, Đoàn Nữ Phật Tử Tâm Chánh ở Đà Nẵng đã chính thức đi vào hoạt động cứu trợ. (Qúa trình hoạt động chúng tôi cũng sẽ công bố đầy đủ như dã nêu). Riêng trận lũ diễn ra từ 2 đến 7/12/99, VP VHĐ đang bám sát tình hình và điều phối các hoạt động cứu trợ khẩn cấp cho các tỉnh vừa bị thiên tai:

1. Sáng hôm qua 6/12/99, tại Tổ đình Thiền Lâm, Ủy Ban Cứu Trợ mở phiên họp tổng kết quá trình hoạt động thời gian qua, đồng thời vạch kế hoạch cho chiến lược cứu trợ mới hướng về các tỉnh phía Nam như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa. Chuyến đầu tiên sẽ xuất phát ngay khi được thông đường.

2. Tại Đà Nẵng, Đoàn Nữ Phật Tử Tâm Chánh nỗ lực một mặt đích thân thực hiện những đợt cứu trợ (như trước đây), mặt khác lo chuẩn bị lương thực, thực phẩm cứu trợ để tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn cứu trợ từ các nơi được điều tới.

3. Tại TP/HCM, một đoàn cứu trợ do TT Nguyên Lý hướng dẫn chuẫn bị lên đường đi Quảng Ngãi; một đoàn khác do chúng Ưu Bà Di thuộc Tổ Đình Vĩnh Nghiêm cũng chuẩn bị xuất phát ra Trung.

4. Tại Bà Rịa Vũng Tàu, một đoàn do BHD/GĐPT thực hiện sẽ xuất phát vào ngày 9 hoặc 11/12/99 ra cứu trợ tại Quảng Nam.

5. Sáng nay 7/12/99, TT Thiện Tường, Đại Diện GHPGVNTN tỉnh Quảng Nam đã hướng dẫn một đoàn đi cứu trợ tại thị xã Hội An.

* Tin về Đức Đại lão HT Thích Huyền Quang, Xử lý thường vụ Viện Tăng Thống:
(BBT xin đính chính về tin đã đưa hôm trước: Chùa Quảng Thành, nơi HT bị an trí do nước lên cao nên HT đã được CQ đưa vào tạm trú tại đồn Công an huyện Nghĩa Hành chứ không phải tại bệnh viện như tin đã loan, chân thành cáo lỗi cùng quý độc giả).

Sáng hôm qua 6/12/99, Phóng viên của Đài Truyền Hình VN (VTV1) đã đến phòng Công an huyện Nghĩa Hành để phỏng vấn Hòa Thượng Thích Huyền Quang, nội dung cuộc phỏng vấn ngắn gọn như sau:
PV: Xin HT cho biết, nơi HT ở hằng năm có bị ngập không"
HT: Mấy năm trước cũng bị ngập nhưng nhẹ, năm nay nước dâng cao hơn nên Công an đã đưa tôi đến chỗ này... (ghi chú của BBT: có lẽ nội dung của cuộc phỏng vấn còn có nhiều điều điều thích thú nữa nhưng... đài truyền hình chỉ phát chừng đó).

Lời của BBT: Vì thực hiện trong điều kiện thiếu thốn phương tiện và không mấy thuận lợi nên Nội dung của Bản tin chắc chắn sẽ có nhiều thiếu sót, mong quý độc giả hoan hỷ cảm thông. Xin cảm ơn quý vị.

Bản tin được kết thúc lúc 8giờ 30 ngày 7/12/99
VPVHĐ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.