Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tv Phỏng Vấn Ht Huyền Quang Chỉ Để Nĩi Nửa Câu Về Lụt…

08/12/199900:00:00(Xem: 4449)
Viện Hóa Đạo: Tăng Ni Phật Tử hải ngoại, quốc nội dốc toàn lực cứu trợ

SAIGON (VB) - Lần đầu tiên Hòa Thượng Huyền Quang được nhà nước CSVN cho truyền hình tới phỏng vấn, nhưng phát hình chỉ có nửa câu ngắn gọn về tình hình lụt xã Nghĩa Hành. Tin này được Bản Tin Viện Hóa Đạo GHPGVNTN gửi ra hải ngoại với lời chú thích rằng có thể phóng viên hỏi nhiều điều kỳ thú nữa, nhưng chỉ cho đăng có một câu chưa hết lời... Tình hình nạn lụt và cứu trợ được Bản Tin Số 4 của Viện Hóa Đạo loan như sau.

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
VIỆN HÓA ĐẠO

TIN LŨ LỤT MIỀN TRUNG VÀ CÔNG TÁC CỨU TRỢ (Bản tin số 4)
Từ Thừa Thiên đến Khánh Hòa vẫn còn ngập trong nước, cái đói rét, sự ốm đau bệnh tật, những mất mát đau thương đang bào mòn sinh lực của người dân khốn khổ!

* Tin thêm về Quảng Ngãi: Huyện Mộ đức là huyện bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Quảng ngãi trong trận lũ lụt này.

* Đến 12 giờ trưa 6/12/99, toàn bộ huyện Mộ đức vẫn chìm trong biển nước sâu từ 1,5 đến 2m dù nước đã rút đi khá nhiều. Quốc lộ 1A vẫn còn ngập trên 1m ở đoạn Quán lác nên vẫn chưa thông xe được. Tính đến 16 giờ chiều nay, toàn bộ huyện có gần 10.000 ngôi nhà bị ngập chìm trong nước, khoảng 100 ngôi nhà bị sập, hơn 160 tấn thóc giống vừa mới gieo sạ bị mất trắng. Có 9 người bị chết, số người bị thuong và mất tích chưa thống kê được.

* Tin Quảng Nam: Tính đến 12 giờ trưa 5/12/99, toàn bộ tỉnh QN có 15 người chết, 20 người bị thương, gần 150.000 ngôi nhà, trường học, bệnh xá bị ngập. Nhất là ở vùng hạ lưu sông Thu bồn, Vu gia, vùng Đông các huyện đồng bằng. Các công trình thủy lợi, các tuyến giao thông vừa mới sửa chữa sau trận lũ đầu tháng 11/99, nay bị hư hỏng trở lại. Hầu hết các kênh mương thủy lợi, đê ngăn nước mặn và đường giao thông đều bị chìm trong nước, bị xoáy lở hư hại nặng. Trên Qlộ 1A nhiều đoạn ngập sâu từ 1 đến 1,50m. Hiện có hơn 500 xe các loại bị kẹt phải nắm lại và cũng bị ngập.

Toàn tỉnh có khoảng 12.000 ha lúa đông xuân vừa gieo sạ, trên 5.000 ha hoa màu ven sông, suối ở vùng phía Tây và phía Đông bị úng ngập, trên 2.500 tấn lúa giống bị lũ cuốn. Hiện có khoảng 150.000 người đang chịu đói, rét và kiệt sức vì phải chống chọi với lũ dữ suốt 5 ngày đêm liền! Trên 50.000 người phải di chuyển đi nơi khác để tránh lũ.

Đến chiều nay mực nước các sông vẫn tiếp tục dâng cao ở nhiều nơi như Tam an, Tam dân (thị xã Tam kỳ), Tam xuân (huyện Núi thành), Bình an, Bình trung(huyện Thăng bình) đang thiếu phương tiện cứu hộ, thời tiết vẫn còn diễn biến phức tạp.

Các công trình Thủy lợi bị hư hại nặng:
- Đập Phú ninh mực nước dâng lên rất cao, đang ở trong tình trạng báo động.
- Hồ Cao ngạn nước xấp xỉ tràn bờ.
- Hồ Phước hà, tính đến 17 giờ 2/12/99 mực nước đã tăng nhanh và phá vỡ một tường chắn của cái Tràn gối đầu vào đập chính. Tình trạng xoáy lở vẫn tiếp tục đến ngày 3 và 4/12. Lực lượng cứu hộ đã cho di dân lên các vùng cao để tránh tình trạng nguy hiểm nếu mức nước vẫn tăng và đập bị vỡ.

Bà con hai xã Hòa an và Hòa hương đã tự động tập trung về hai chùa Tịnh Độ và Hòa An để tránh nạn, đề phòng đập Phú ninh, Phước hà vỡ. Tại đây các thầy đã tích cực nấu cơm cứu giúp đồng bào.

Tại thị xã Tam kỳ cho dến 15 giờ chiều 6/12, nước vẫn còn ngập sâu có nơi đến 2 mét. Đoạn đường từ Đà nẵng vào tới Kế xuyên thì bị tắt, bị ngập từ đấy cho tói Quán Gò (cách TX Tam kỳ 10km). Các đoàn cứu trợ của Phật giáo tỉnh Đồng Nai và quận 12 TP/HCM bị kẹt tại đây trên đường trở về. Đoàn Cứu Trợ Nữ Phật Tử Tâm Chánh trên đường đi ủy lạo Hội an cũng bị kẹt tại đây và đã san sẻ tặng phẩm, giúp cho các đoàn cứu trợ trên cũng như bà con trên các xe đang bị mắc kẹt ở vùng này.

(Tin chúng tôi vừa nhận được qua điện thoại lúc 5giờ sáng nay: tuyến đường bộ từ Quảng Ngãi đến thị xã Tam kỳ đã được thông, tuy nhiên có nhiều đoạn do bị nước xoáy nên sạt lở khá nặng, bộ phận xây dựng cầu đường đang tích cực khắc phục để các phương tiện cứu hộ, cứu trợ nhanh chóng thực hiện công tác, những tin tức mới nhất về tình hình lũ lụt tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, và các tỉnh khác chúng tôi sẽ loan trong bản tin tiếp theo vào 13 giờ trưa hôm nay (7/12/99).

* Tin về các hoạt động cứu trợ của GHPGVNTN.
- Công cuộc vận động cứu trợ của GHPGVNTN và các hội đoàn trên Thế giới :
Kể từ khi Thông bạch của HT Viện trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN được loan tải, nhiều quốc gia trên thế giới, nơi có Việt kiều đang sinh sống đã đồng loạt dấy lên phong trào hướng về miền Trung đang chìm trong thác lũ, với tinh thần “Lá lành đùm lá rách” khắp nơi đã hưởng ứng lời kêu gọi của HT, bằng mọi phương tiện: hoặc gởi về VPII/GHPGVNTN ở hải ngoại, hoặc trực tiếp gởi về VPTTK/VHĐ, Ủy Ban Cứu Trợ của Giáo Hội tại Huế, hoặc gởi về các chùa để tổ chức cứu trợ, hoặc cử đại diện về trực tiếp tham gia cứu trợ vv... đã thể hiện tình cảm sâu sắc của mình với đồng bào ruột thịt thân yêu. (Thành quả vận động cứu trợ và công tác cứu trợ Đợt 1, Đợt 2/Giai đoạn I của GHPGVNTN, chúng tôi sẽ công bố vào một ngày gần đây. Kính mời quý độc giả lưu tâm theo dõi).

- Hoạt động cứu trợ của GHPGVNTN: Từ ngày 2 tháng 11 năm 1999, khi trận lũ đầu tháng diễn ra trên dịa bàn các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế, Ủy Ban Cứu Trợ của GHPGVNTN được thành lập tại Huế, Đoàn Nữ Phật Tử Tâm Chánh ở Đà Nẵng đã chính thức đi vào hoạt động cứu trợ. (Qúa trình hoạt động chúng tôi cũng sẽ công bố đầy đủ như dã nêu). Riêng trận lũ diễn ra từ 2 đến 7/12/99, VP VHĐ đang bám sát tình hình và điều phối các hoạt động cứu trợ khẩn cấp cho các tỉnh vừa bị thiên tai:

1. Sáng hôm qua 6/12/99, tại Tổ đình Thiền Lâm, Ủy Ban Cứu Trợ mở phiên họp tổng kết quá trình hoạt động thời gian qua, đồng thời vạch kế hoạch cho chiến lược cứu trợ mới hướng về các tỉnh phía Nam như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa. Chuyến đầu tiên sẽ xuất phát ngay khi được thông đường.

2. Tại Đà Nẵng, Đoàn Nữ Phật Tử Tâm Chánh nỗ lực một mặt đích thân thực hiện những đợt cứu trợ (như trước đây), mặt khác lo chuẩn bị lương thực, thực phẩm cứu trợ để tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn cứu trợ từ các nơi được điều tới.

3. Tại TP/HCM, một đoàn cứu trợ do TT Nguyên Lý hướng dẫn chuẫn bị lên đường đi Quảng Ngãi; một đoàn khác do chúng Ưu Bà Di thuộc Tổ Đình Vĩnh Nghiêm cũng chuẩn bị xuất phát ra Trung.

4. Tại Bà Rịa Vũng Tàu, một đoàn do BHD/GĐPT thực hiện sẽ xuất phát vào ngày 9 hoặc 11/12/99 ra cứu trợ tại Quảng Nam.

5. Sáng nay 7/12/99, TT Thiện Tường, Đại Diện GHPGVNTN tỉnh Quảng Nam đã hướng dẫn một đoàn đi cứu trợ tại thị xã Hội An.

* Tin về Đức Đại lão HT Thích Huyền Quang, Xử lý thường vụ Viện Tăng Thống:
(BBT xin đính chính về tin đã đưa hôm trước: Chùa Quảng Thành, nơi HT bị an trí do nước lên cao nên HT đã được CQ đưa vào tạm trú tại đồn Công an huyện Nghĩa Hành chứ không phải tại bệnh viện như tin đã loan, chân thành cáo lỗi cùng quý độc giả).

Sáng hôm qua 6/12/99, Phóng viên của Đài Truyền Hình VN (VTV1) đã đến phòng Công an huyện Nghĩa Hành để phỏng vấn Hòa Thượng Thích Huyền Quang, nội dung cuộc phỏng vấn ngắn gọn như sau:
PV: Xin HT cho biết, nơi HT ở hằng năm có bị ngập không"
HT: Mấy năm trước cũng bị ngập nhưng nhẹ, năm nay nước dâng cao hơn nên Công an đã đưa tôi đến chỗ này... (ghi chú của BBT: có lẽ nội dung của cuộc phỏng vấn còn có nhiều điều điều thích thú nữa nhưng... đài truyền hình chỉ phát chừng đó).

Lời của BBT: Vì thực hiện trong điều kiện thiếu thốn phương tiện và không mấy thuận lợi nên Nội dung của Bản tin chắc chắn sẽ có nhiều thiếu sót, mong quý độc giả hoan hỷ cảm thông. Xin cảm ơn quý vị.

Bản tin được kết thúc lúc 8giờ 30 ngày 7/12/99
VPVHĐ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.