Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Hoa Lục Là Rồng Cọp Trở Thành Hiểm Họa Cho Mỹ

14/03/200400:00:00(Xem: 3878)
QUẢNG CHÂU, Trung quốc (KL)- Việc cởi mở cho nước ngoài đầu tư là để làm hài lòng các giám đốc Tây phương, nhưng đã trở thành mối hăm dọa đối với Hoa kỳ.
Tin của nhà báo báo Keith Bradsher, New York Times - Khi Nhật Bản ngồi trên đỉnh quyền lực kinh tế, quốc gia này đã xây cất một phi cảng vĩ đại tại Osaka trong thập niên 1980. Dự án xây cất này đã gây một cuộc chiến mậu dịch với Hoa kỳ trong bẩy năm trời để loại bỏ hoàn toàn các công ty không phải là Hoa kỳ.
Trung quốc là ngôi sao đang lên tại Á châu, thừa hưởng sáng kiến này của Nhật Bản. Hiện nay Trung quốc đang cho hoàn tất một phi cảng thiệt rộng lớn riêng tại tỉnh Quảng Châu, một trung tâm vươn dài tại vùng phong phú của miền Đông Nam Trung quốc.
Nhưng cái phi cảng Trung quốc này không giống như Nhật. Các công ty Hoa kỳ lo thiết kế cái trạm đi và đến cho phi cảng, đặt hệ thống điều hòa không khí và hệ thống thông tin về các tuyến bay của các máy bay. Công ty Đức quốc đưa ra kỹ thuật xây cất mái vòm của trạm, công ty Đan Mạch lo hoàn thành các cổng lên máy bay, còn công ty Hà Lan lo làm các quầy kiểm soát khách đi máy bay. Các phụ nữ Trung quốc với chiếc nón rộng vành bằng rơm xử dụng các cái ki và các cây chổi dọn sạch từ tháp kiểm soát không lưu hiện đại cho tới khắp nơi do một công ty Singapore đứng làm chủ nhiệm.
Cái hoan nghênh của Trung quốc là đang hiến việc xây cất phi cảng này cho các loại công ty đa quốc và dành riêng việc đầu tư của nước ngoài cho các nhà giám đốc Tây phương, những cái mà Nhật Bản đã bị chỉ trích cả chục năm trời từ lâu để ôm trầm lấy Trung quốc, một nuớc có lao động rẻ và có cả đống thị trường.
Nhưng nằm trong lối cởi mở này là việc tổ hợp 1,3 tỷ dân Trung quốc cùng với thế mạnh của quân lực Trung quốc để tạo ra sự thách thức lớn hơn và lâu dài đối với Hoa kỳ hơn là chuyện của Nhật Bản đã xẩy ra trong thập niên 1980, theo như lời bàn gia tăng của một số giám đốc, kinh tế gia và các giới chức.
Trong khi đó nền kinh tế của Trung quốc vẫn còn vào khoảng một phần ba kinh tế của Nhật Bản, kích cỡ thị trường Trung quốc có tiềm năng, khó có thể làm cho các công ty nước ngoài từ chối khi các quan chức tại Bắc Kinh yêu cầu các công ty này xây cất hãng và xưởng hay phải chuyển các kỹ thuật tối tân nhất và chấp hành theo những chỉ tiêu kỹ thuật của Trung quốc.
Đuờng lối này của Trung quốc đã áp dụng theo nguyên khuôn FPR (Federal Procurement Regulations) và AFPR (Armed Force Procurement Regulations) của Hoa kỳ.
Nhật Bản không có thể cung ứng được loại công nhân giá rẻ cho nền công nghiệp của mình, Nhật đã nhanh chóng dựng dậy kinh tế của mình, ngoài ra lại còn vượt hơn hẳn các tiêu chuẩn kỹ thuật của Tây phương nhờ vào bản chất chịu học hỏi, cần mẫn, tinh tế và tỉ mỉ vốn có của dân tộc Phù Tang.
Trung quốc hãy còn cả rừng nhân công giá rẻ trong các vùng nội địa và trong những công nghiệp còn lạc hậu, có thể phát triển mau lẹï và làm việc dập theo những lề lối của Nhật Bản và các phương cách của Tây phương.
Trung quốc không có nhược điểm nào như Nhật Bản- "Trung quốc có thể làm những gì mà Nhật Bản đã làm, lại còn là quốc gia theo Nhật Bản bén gót, nhưng về lâu và về dài nền kinh tế Trung quốc có thể lớn hơn và khá hơn Nhật Bản nhiều," theo lời của nhà học giả Steven Weber tại đại học University of California, Berkeley.
Cái thách thức của Trung quốc giống như Nhật Bản cách đây một thế hệ, cái thế mạnh của Trung quốc đã làm cho các chính trị gia Hoa kỳ phải chú ý tới.

Cái thế mạnh này của Trung quốc, đất rộng và người đông chưa nhất trí do các nho phiệt cầm đầu, đã đuợc các quan chức thuộc địa của Anh quốcõ khuyến cáo với nhau từ lâu và chỉ dùng chiến tranh nha phiến để ép Trung quốc phải nhượng địa và bổ thống đốc nắm guồng máy cai trị, chứ không đem quân chiếm đóng như tại các lãnh địa khác.
Thượng nghị sĩ đại diện cho tiểu bang North Carolina là John Edwards đã đề quyết công việc làm tại Hoa kỳ mất đi vì mậu dịch với Trung quốc. Ôâng John Kerry cũng đã tuyên bố, ông và ông Edwards đồng ý với nhau về các vấn đề mậu dịch này.
Cả năm ngoái, chính quyền Bush đã cố gắng xoa dịu về chuyện công việc làm mất đi bằng cách nói chuyện đôi co với Trung quốc, nhất là để đòi hỏi Trung quốc cho hối đoái tiền tệ của Trung quốc được thả nổi bằng cách cho tăng giá hàng mà Trung quốc cho xuất cảng . Nhưng chính quyền Bush cũng vẫn công nhận niềm tin của mình vào đường lối mậu dịch tự do.
Các sức mạnh càng làm cho Trung quốc tin tuởng vào mình hơn. Trung quốc vận dụng lợi thế nhiều hơn Nhật Bản truớc đây hàngchục năm. Trung quốc có thế mạnh ngoại giao để kháng lại vấn đề nhượng bộ mậu dịch và tiền tệ có thể làm mất đi cái mũi nhọn cạnh tranh của Trung quốc. Mặt khác Trung quốc cho cởi mở việc đầu tư của nước ngoài để đem lại không những các kỹ thuật hiện đại nhất mà còn móc ngoặc với công ty tập đoàn tại nước ngoài chống lại các việc giới hạn hàng xuất cảng của Trung quốc.
Dù bằng lý do nào đi nữa, việc thặng dư mậu dịch của Trung quốc đối với Hoa kỳ cũng đã vọt lên cao, gấp năm lần hàng chục năm nay, thặng dư mậu dịch năm 2003 đã lên tới 124 tỷ Mỹ kim. Theo so sánh việc thặng dư của Nhật Bản chưa tới gấp ba cả chục năm nay khi nền kinh tế Nhật Bản đã hú hồn lo lắng cho giới Hoa kỳ. Cả chục năm cho làm cân bằng mậu dịch giữa Nhật và Hoa kỳ đã nằm tại mức 66 tỷ Mỹ kim hồi năm ngoái.
Cái lợi thế vĩ đại nhất của Trung quốc là lực luợng lao động đông người và rẻ nhìn thấy rõ tại vùng Đông Nam của Trung quốc, ngay trong nhà máy chế máy điều hòa không khí của công ty BBK Electronics Corp ở Dongguan, cách phi cảng Quảng Châu hai giờ lái xe hơi.
Dân số Trung quốc đông gấp muời dân số của Nhật Bản, số người lớn tại vùng quê thất nghiệp nhiều hơn như so với tổng số dân Hoa kỳ hiện đang có việc làm. Việc lên lương cho một số đông người để bằng với các mức lương tại các quốc gia đã mở mang xem ra còn lâu.
Những vấn đề lớn nhất hiện còn sót lại tại Trung khiến cho Trung quốc hãy còn quá yếu là sự thất bại về mặt ngân hàng, lạm phát xoáy ốc, kể cả việc phá sản tạm thời trong nền kinh tế hiện nay của Trung quốc vì các quan cán ôm bạc bó để thẩy ra nước ngoài.
Kể chuyện về việc đầu tư quá tải tại một số lãnh vực kinh tế, Ngân hàng Trung ương của Trung quốc đã cảnh báo gần đây là "Chúng tôi thực sự không lạc quan tí nào về nạn lạm phát". Vết nứt kinh tế có thể làm rung động các chính quyền tại Á Đông đã có nền kinh tế liên hệ với Trung quốc, theo lời cảnh báo của Ajay Kapur, sách lược gia của công ty Salomon Smith Barney về luật tín dụng.
Còn cái phi cảng Nhật cho mở tại Osaka, hiện nay nó đang lún dần xuống tại Thái Bình Dương khi Trung quốc cho mọc lên một phi cảng hiện đại tại Quảng Châu.
Hiện nay phi cảng Đà Nẵng tại Việt Nam, bên bờ Thái Bình Dương, cũng đang được nâng cấp lên hàng sân bay quốc tế, người ta cũûng chẳng biết phi cảng này sẽ được thành hình như thế nào với phần vốn đầu tư của nước ngoài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.