Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gs Hoạt Kêu Gọi Wto Thúc Đẩy Dân Chủ Hóa Vn

01/12/199900:00:00(Xem: 4519)
WASHINGTON (VB) - Hội Nghị WTO có ảnh hưởng thế nào cho mậu dịch và nhân quyền Việt Nam" Giáo Sư Đoàn Viết Hoạt vừa phổ biến lời tuyên bố, kêu gọi Hội Nghị WTO thúc đẩy tiến trình toàn cầu hóa kinh tế và dân chủ tại Việt Nam. Bản văn như sau.
TUYÊN BỐ NHÂN HỘI NGHỊ WTO SEATTLE, 30/11-3/12/1999
Hội Nghị Cấp Bộ Trưởng lần thứ ba của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới diễn ra tại Seattle vào tháng cuối cùng của thế kỷ 20 là một sự kiện quan trọng đối với tương lai nhân loại. Hội nghị sẽ ấn định một vòng đàm phán thương mại quốc tế mới trong thập niên đầu của thế kỷ 21. Tôi tin rằng những quyết định của Hội Nghị không những sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ tới đời sống của hàng tỷ người trên thế giới trong 10 năm tới mà còn đặt nền tảng cho sự phát triển của nhân loại trong cả thiên niên kỷ thứ ba.

Kinh tế toàn cầu và tự do thương mại chỉ đem lại thịnh vượng và một sự phát triển bền vững nếu nhằm xây dựng một xã hội dân sự cởi mở và công bằng, triệt tiêu mầm mống của mọi hình thức độc quyền, cả kinh tế lẫn văn hóa và chính trị. Toàn cầu hóa phải bao gồm không những chỉ thương mại và kinh tế mà còn cả văn hoá và chính trị. Toàn cầu hóa phải có sự tham gia không phải chỉ của các công ty và chính phủ, mà của cả những người tiêu thụ và các công dân. Vì sự tiến bộ, công lý và công bằng cho cả nhân loại, tự do thương mại phải đạt được không phải chỉ qua thị trường mở không có hàng rào quan thuế, mà còn phải qua cả sự thông lưu tự do, dân chủ và không kỳ thị trong các lãnh vực thông tin, tư tưởng và các hoat động khác không thuộc lãnh vực kinh tế thương mại. Thông qua môi trường tự do, dân chủ và tôn trọng nhân quyền nhân loại có nhiều triển vọng hơn để đạt được Ô tự do thương mại và phát triển bền vững. Điều này không phải chỉ đúng với các nước đã phát triển mà cũng đúng với những nước đang phát triển và đang trên quá trình chuyển đổi. Việt Nam cũng không nắm ngoài xu thế chung đó. Vì vậy Việt Nam cần cả tự do thương mại lẫn dân chủ.
Tôi kêu gọi các thành viên của Hội Nghị WTO lần thứ ba hãy ủng hộ các biện pháp nhằm thúc đẩy hình thành một xã hội dân sự cởi mở và dân chủ ở Việt Nam để mở cánh cửa cho Việt Nam hội nhập trào lưu chung của thế giới, bảo đảm ổn định và phát triển bền vững cho riêng Việt Nam cũng như cho tòan khu vực Đông Nam Á.

Washingon DC, ngày 30 tháng 11 năm 1999
Đoàn Viết Hoạt

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
Các tàu chiến và chiến đấu cơ Nga đã thực hiện các cuộc tập trận quy mô bên ngoài khơi của Ukraine trong tuần này tạo thêm sợ hãi về một cuộc phong tỏa vì quan ngại việc di chuyển của hơn 100,000 quân có thể báo trước một cuộc xâm lăng của Nga, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021.
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.