Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An Tổ Chức Tại Nam Cali

23/09/199900:00:00(Xem: 5477)
Tin NGUYỄN HUỲNH MAI

Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã long trọng cử hành Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An vào 11 giờ sáng chủ nhật 19 9- 1999 tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo số 2114 W. Mc. Fadden Ave. Santa Ana, CA với sự hiện diện của cụ Trần văn Tươi, hội trưởng BTSTƯ/ GH PGHH, quý vị niên trưởng, quý vị cố vấn và sự tham dự của trên 100 đồng đạo tại địa phương cùng các vùng phụ cận.
Mở đầu buổi lễ là lời chào mừng của niên trưởng Nguyễn Văn Lực, đại diện ban tổ chức. Ông bày tỏ: “Chúng ta luôn luôn ghi nhớ ngày 12 tháng 8 âm lịch là ngày Vía Đức Phật Thầy Tây An. Tôi thiết nghĩ chúng ta thấy được công đức của Ngài đã dày công hoằng hóa chúng sanh thôi chưa đủ, mà chúng ta phải tự xét bản thân mình, lấy trí đạo để soi sáng tâm đạo, soi sáng bản thân và tìm trong ký ức xem trên bước đường hành đạo, chúng ta đã làm được gì giúp ích cho đời và cho bản thân mình.”

LỢI SANH NHI HOẰNG PHÁP
Sau nghi thức tôn giáo do quý vị trưởng lão đảm trách là bài thuyết trình về “Ý nghĩa ngày Vía Đức Phật Thầy Tây An” do niên trưởng Nguyễn Minh Thiện trình bày. Theo ông thì Đức Phật Thầy Tây An đã dùng phương pháp “lợi sanh nhi hoằng pháp” có nghĩa là: làm điều ích lợi cho chúng sanh để dạy đạo đức. Ngài đã cứu mạng vô số nhơn sanh thoát khỏi bàn tay của tử thần ôn dịch để rồi từ từ dìu dắt họ bước vào khuôn khổ tu hành.
Theo ông Bửu Sơn Kỳ Hương là môn phái do Đức Phật Thầy sáng lập và là nguồn gốc của Phật Giáo Hòa Hảo với giáo lý Tứ Ân thực hiện pháp môn thiền tịnh song tu hay tu nhân và học Phật, thực hiện đúng với giáo pháp của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.
Ông cho biết Bửu Sơn Kỳ Hương là một danh hiệu hoàn toàn Việt Nam và có nghĩa là núi Bửu Sơn, Núi Bửu, nơi Đức Phật Thầy Tây An tu. Về hai chữ Kỳ Hương, ông Ba Thới, đệ tử của Ngài trong bộ Kim Cổ Kỳ Quang đã tiên báo: “Tiếng Kỳ Hương thơm nức biên thùy”.

Niên trưởng Nguyễn Minh Thiện nhắc lại những lời tiên tri của Đức Phật Thầy, ông Sư Vải Bán Khoai, Đức Huỳnh Giáo Chủ và ông kết luận danh hiệu Bửu Sơn Kỳ Hương còn có ý nghĩa như sự báo tin một tương lai tươi sáng của nòi giống Lạc Hồng như giảng Tứ Thánh đã báo trước như sau:
Nam Bang một lá quế đơn,
Năm Châu tựu hội Thất Sơn đông vầy.

Chương trình tiếp tục với phần diễn ngâm sám giảng của anh Phan Thanh Lâm, thanh niên đoàn PGHH trích trong quyển Giác Mê Tâm Kệ của Đức Huỳnh Giáo Chủ. Nhân dịp này ông Nguyễn Thanh Giàu, phó hội trưởng ngoại vụ BTSPGHH/Nam Cali kính mời đồng đạo tham dự Lễ Giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực sẽ được tổ chức vào 10 giờ sáng chủ nhật 3- 10 1999. Ngoài ra ông cũng thông báo một sự kiện hy hữu là năm nay Lễ Đản Sanh của Đức Huỳnh Giáo Chủ sẽ được long trọng tổ chức đúng ngày vào thứ bảy 1-1-2000 tức ngày 25 tháng 11 âm lịch. Đó là một sự kiện lịch sử vì Đản Sanh của Ngài đã rơi đúng vào ngày đầu năm của tân thiên niên kỷ.
Sau cùng ông đã mời đồng đạo tiếp tay với Thanh Niên Đoàn PGHH cùng các đoàn thể thanh niên bạn đang tham gia hai ngày rửa xe gây quỹ để tổ chức đêm Trung Thu cho các em nhi đồng tại quận Cam vào cưới tuần này. Chương trình được kết thúc bằng buổi cơm chay truyền thống ngon miệng và đượm tình đồng đạo.

Độc giả có thể đọc kinh giảng, tài liệu lịch sử PGHH, nghe chương trình phát thanh giáo lý và đọc tập san Đuốc Từ Bi số 58 song ngữ, số đặc biệt Kỷ Niệm 60 Năm Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng PGHH tại địa chỉ http://hoahao.org. Ngoài các bài biên khảo thường xuyên về Phật giáo, còn có những bài bình luận về tôn giáo và chánh trị của luật sư Lâm Lễ Trinh, bình luận gia Hai Trang, Lý Đại nguyên vv... Xin liên lạc e-mail: hoahao@hoahao.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.