Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Uống Thuốc Ông Thầy Tầu

07/09/199900:00:00(Xem: 5456)
Ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright đã đến thăm Việt Nam vào dịp hai bên đang tiến gần đến Hiệp ước Mậu dịch sau ba năm thương thảo, coi như đánh dấu mốc một chặng dường dài.
Người ta đã nói nhiều về chuyến đi này, có tô thêm hoa lá đủ mọi mầu sắc tương phản. Dù sao tầm quan trọng cuộc viếng thăm phải chờ đến ngày bà Albright rời khỏi Việt Nam mới có thể đo lường được khoảng cách giữa phỏng đoán và sự thật. Những cái gì người ta nói đến quá nhiều thường khi lại không quan trọng bằng những cái gì người ta giả bộ quên đi. Một trong những việc không thấy được nói đến nhiều là cuộc viếng thăm hai lần bất thành của ông Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ William Cohen. Lần thứ nhất hồi tháng 1-99, và lần thứ hai, hai bên đã ấn định vào ngày 30-9 nhưng vào cuối tháng 8, Hà Nội lại yêu cầu Mỹ hoãn lại chuyến đi của ông Cohen. Cùng trong ngày đó Hà Nội loan báo việc bà Albright đến Việt Nam.
Người ta cho rằng Hà Nội không tiếp đón ông Cohen là mất đi một cơ hội để nâng cấp quan hệ quân sự với Mỹ. Hà Nội đâu có cần quan hệ quân sự mà chỉ cần quan hệ mậu dịch, điều đó quá dễ hiểu. Nhưng chúng tôi nghĩ quyết định của Hà Nội có nhiều lý do sâu sắc hơn. Trước hết trong nội bộ lãnh đạo Việt Nam chưa có khả năng tạo được cái gọi là “giữ khoảng cách đồng đều giữa Mỹ và Trung Quốc”, để từ đó đi theo sách lược hát xiệc đi trên dây rất có lợi nhưng lại rất khó khăn và nguy hiểm. Thời ông Hồ Chí Minh còn sống, đảng Cộng sản Việt Nam đã chơi trò hát xiệc này giữa Liên Sô và Trung Quốc. Thời nay đảng Cộng sản Việt Nam không còn lãnh tụ nào có khả năng và uy thế làm được chuyện đó.
Trung Quốc đang có chuyện gay go với Mỹ về vấn đề Đài Loan nên càng cảnh giác để làm sao sói mòn mọi toan tính quan hệ thân thiện giữa Việt Nam và Mỹ, nhất là quan hệ quân sự. Tuần này bà Albright đến Việt Nam nhân dịp đi dự Hội nghị APEC ở Tân Tây Lan. Nhưng từ tuần trước cũng tiện dịp đi dự hội APEC, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân đã ghé qua Thái Lan và ở lâu đến đầu tuần này. Cứ xem những lời tuyên bố của họ Giang ở Bangkok người ta cũng đủ hiểu đây là chuyến đi bầy binh bố trận để ngăn chặn ảnh hưởng của Mỹ ở Đông Nam Á, giữa lúc Mỹ sắp gò được Hà Nội vào một bản hiệp ước thương mại bao quát và có nhiều hậu quả đối với chính sách của Hà Nội trong nhiều lãnh vực, kể cả lãnh vực an ninh khu vực.

Giang Trạch Dân nói Trung Quốc và cả khối ASEAN cần phải duy trì tình hữu nghị láng giềng tốt để cổ võ một nền trật tự mới cho thế giới. Nó có nghĩa là Trung Quốc bắt đầu kéo phe đảng công khai, sau khi đã tạo được nội tuyến Mã Lai Á trong khối ASEAN. Để xóa tan hình ảnh con khủng long Trung Quốc trong tâm não các nước ASEAN, Giang thề sẽ không chơi trò bá quyền, không lấy thịt đè người mà tuyên bố tất cả đều bình đẳng. Đồng thời ông ta tìm cách bán cái các tội vạ cho người khác. Giang tố cáo “một vài cường quốc” đã áp dụng chính sách ngoại giao tầu chiến mới và dùng sức mạnh chính trị để ngầm phá hoại độc lập, chủ quyền và quyền lợi phát triển của các nước cỡ nhỏ, cỡ trung. Cố nhiên khi muốn dụ khị kẻ dại khờ, ông Bắc Kinh nói kẻ bá quyền “là nó chớ không phải ta”. Nó đây có nghĩa là Mỹ.
Trong cuộc Hội nghị Ngoại trưởng mới đây khối ASEAN đã tuyên bố nhìn nhận “chỉ có một nước Trung Hoa”. Lập trường này cũng là lập trường công khai của Mỹ, nhưng Giang Trạch Dân vẫn thích long trọng ngỏ lời cám ơn ASEAN để cầu thân. Điều này có nghĩa là Bắc Kinh rất lo ngại ảnh hưởng của Mỹ ở Đông Nam Á. Không phải ngẫu nhiên họ Giang cố ý lưu lại Bangkok vài ngày. Trong khối ASEAN hiện nay, chỉ có Thái Lan là nơi duy nhất có khả năng tạo ra một đầu cầu để Mỹ mở rộng ảnh hưởng chính trị và kinh tế ở Đông Nam Á. Người ta không thấy Thái Lan có phản ứng gì về những lời tuyên bố của Giang Trạch Dân.
Nhưng nhìn về Việt Nam người ta thấy chuyện lạ. Ở đây người ta thích ngậm miệng ăn tiền. Trong khi đang o bế Mỹ ký Hiệp ước Mậu dịch mấy ông Hà Nội không thể công khai về hùa với Bắc Kinh để ca bài ca chống Mỹ. Nhưng nếu không làm được công khai, người ta làm ngầm và làm trước. Ba ngày trước lời tuyên bố của họ Giang, Hà Nội cho công bố bài diễn văn của Lê Khả Phiêu sặc mùi giáo điều chủ nghĩa của phe bảo thủ cứng rắn. Phe này nằm ở đâu vậy" Những bài Xã luận của báo Quân đội Nhân dân từ lâu đã cho thấy phe bảo thủ nằm trong đám tướng lãnh quân đội kể từ thời Lê Đức Anh làm chủ tịch nhà nước, sau đến tướng Đoàn Khuê hiện nằm trong bộ Chính trị. Chính đám bảo thủ này đã đẩy tướng Lê Khả Phiêu lên làm Tổng bí thư.
Phe bảo thủ do bọn tướng lãnh cầm đầu lại có những cái chân dài là các nhóm bảo thủ-quốc doanh nên đã có khả năng bám chặt lấy quyền lực. Nếu họ đã tạo ra được những chướng ngại vật giờ chót cho việc hoàn thành bản Hiệp ước Mậu dịch, họ lại càng có khả năng chặn đứng mọi toan tính nâng cấp mối quan hệ quân sự với Mỹ. Quân sự là lãnh vực quyền uy của họ. Chính vì thế hai lần họ đã ngăn cản được sự viếng thăm của bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vì sợ làm mất lòng Trung Quốc.
Tập đoàn bảo thủ-quốc doanh-tham nhũng đã mạnh chỉ vì họ bắt đầu uống thuốc của ông thầy Tầu. Nội tình Việt Nam còn nhiều chuyện rắc rối. Bởi vì không phải ông Cộng sản nào cũng thích uống loại thuốc này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.