Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Tgm Thuận Giảng Tĩnh Tâm Cho Đức Giáo Hoàng

17/03/200000:00:00(Xem: 4159)
VATICAN (VietCatholic News) - Tòa Thánh Vatican loan tin hôm thứ Năm (9/3) là bắt đầu từ lúc 6 giờ chiều ngày Chúa Nhật 12/3, Chúa Nhật I mùa chay cuộc cấm phòng hằng năm cho nhân viên thuộc thánh bộ Tòa Thánh sẽ bắt đầu tại nhà Nguyện “Redemptoris Mater” trong Vatican với sự hiện diện của Đức Thánh Cha. Lễ khai mạc gồm hát Kinh Chiều, giới thiệu chương trình Tĩnh Tâm và chầu Thánh Thể.

Bản thông tư của Tòa Thánh cũng cho biết là Đức TGM Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, chủ tịch Ủy Ban Giáo Hoàng về Công Lý và Hòa Bình sẽ là vị linh hướng hướng dẫn tuần Tĩnh TÂm năm nay với đề tài là: “Các nhân chứng của Hy Vọng”.

Trong 1 tuần lễ thời gian từ ngày thứ Hai (13/3) tới thứ Sáu (17/3) mỗi ngày chương trình Tĩnh tâm như sau:
- 9:00g sáng Kinh Sáng và suy niệm
- 10:15g sáng Kinh Trưa và suy niệm
- 5:00g chiều Kinh Chiều và suy niệm
- 6:15g chiều Suy niệm và lần chuỗi, Chầu Thánh Thể và Phép Lành

Tuần Tĩnh Tâm kết thúc vào sáng thứ Bảy ngày 18/3.
Thông tư cũng nói là vì chính Đức Thánh Cha cũng tham dự tuần tĩnh tâm này nên Buổi Triều Yết chung cho dân chúng ngày Thứ Tư 15/3 sẽ bị hủy bỏ.

Hằng năm tại Giáo Triều Roma vẫn có cuộc Tĩnh Tâm dành cho các viên chức cao cấp như các Đức Hồng Y, các Giám mục làm trong các thánh Bộ, và chính Đức Thánh Cha tham dự cấm phòng kéo dài 1 tuần.

Trong suốt tuần lễ này Đức Tổng Giám Mục Thuận sẽ giảng phòng gồm 20 bài Suy niệm cho Đức Thánh Cha và các nhân viên cao cấp của Tòa Thánh. Đây là một vinh dự cho Đức Tổng Thuận nhưng cũng là trách nhiệm lớn lao. Chính Đức Tổng Thuận trong suốt 2 tháng qua cũng đã dành nhiều thời giờ suy niệm và sửa soạn cho việc tĩnh tâm hết sức quan trọng này.
Dưới đây là một số quan điểm về một số đề tài tĩnh tâm do Đức Tổng GM Nguyễn Văn Thuận trình bày với phóng viên hãng Zenit của Tòa Thánh.

Đức Giêsu không có trí nhớ tốt.
Đức Tổng Giám Mục nói: “Khi chịu khổ nạn trên thập giá, lúc tên trộm xin ngài nhớ đến anh khi ngài về đến nước Thiên Đàng, nếu mà là tôi thì tôi sẽ bảo anh ta: ‘Ta không quên con đâu nhưng mà con phải đền cho đủ tội ở chốn luyện ngục’. Tuy nhiên, Chúa Giêsu đã đáp lại ‘Hôm nay, con sẽ ở cùng ta trên nước Thiên Đàng’. Ngài quên mất tội của hắn ta rồi. Cũng vậy, ngài cũng quên mất tội của Maria Mađalêna, của đứa con hoang đàng. Đức Giêsu không có trí nhớ tốt, Ngài tha tội cho cả thế giới.”

Đức Giêsu chả biết gì về Toán Học và Triết Học.
Đức Tổng Giám Mục nhận xét: “Chúa Giêsu không biết Toán Học. Điều này được chứng minh trong dụ ngôn người chăn chiên lành. Ông ta có 100 con cừu, một con bị mất và không đắn đo chi, ông bỏ 99 con ở đó mà đi tìm con chiên lạc. Đối với Ngài, một con cũng có giá trị như là 99 con, hay còn hơn nữa.”

“Hơn thế nữa, Đức Giêsu không phải là triết gia tài ba lỗi lạc chi cả. Một người đàn bà có 10 đồng bạc; rủi rớt mất một đồng; bèn thắp đèn mà tìm. Khi bà tìm được thì hớn hở gọi hàng xóm láng giềng ‘Bà con ơi hãy chia vui với tôi vì tôi đã tìm thấy đồng bạc bị mất’. Hỏi có lý không để làm phiền hàng xóm chỉ vì một đồng bạc, lại còn phải đãi họ nữa" Khi mời hàng xóm như vậy bà phải chi còn hơn đồng bạc tìm được. Nhưng, đó lại chính là cách mà Chúa đã dùng để chỉ sự vui mừng của Thiên Chúa khi một người ăn năn trở lại.”
Chúa Giêsu là người mua lấy rủi ro, không biết tính toán kinh tế.

“Đức Giêsu là người mua lấy rủi ro về phần mình. Người ta muốn chiêu dụ nhiều người theo mình thì hứa cho thật nhiều những điều tốt lành, trong khi Ngài lại hứa bắt bớ và giam cầm cho những kẻ theo Ngài. Và sự thật là như vậy. Trong 2000 năm qua, chúng ta đã chứng kiến bao rủi ro, thiệt thòi cho những kẻ muốn theo Ngài.”

“Ngài cũng chả có ý tưởng gì về tài chánh và kinh tế. Trong dụ ngôn những kẻ làm vườn nho, ông chủ trả cùng một số tiền cho những kẻ làm đầu tắt mặt tối từ sáng tinh mơ cho đến chiều tối, và những kẻ gần chiều mới bắt tay vào việc. Không biết Ngài có tính toán sai không" Không. Ngài chủ ý làm như vậy vì Ngài không thương chúng ta vì công trạng của chúng ta. Tình yêu của Ngài là hoàn toàn miễn phí và vượt xa trí hiểu của chúng ta. Ngài đã có những ‘khuyết điểm’ vì Ngài yêu thương chúng ta. Tình yêu thực sự không có tính toán so đo, không biên giới, không điều kiện, không ngăn cách và không nhớ những sai phạm”.

Yêu thương kẻ thù.
Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Văn Thuận: Một nét đặc thù trong tình yêu Kitô Giáo là yêu thương kẻ thù, một điều khó hiểu đối với những người chưa tin vào Chúa Kitô. Đức Tổng Thuận đã nói với 1 cai tù CSVN: “Vì Chúa Giêsu đã dạy tôi yêu thương mọi người, ngay cả kẻ thù. Nếu tôi không làm như vậy, tôi không đáng mang danh Kitô hữu. Chúa Giêsu đã dạy: Hãy thương yêu kẻ thù của anh em và cầu nguyện cho những kẻ bắt bớ anh em.”

(Tin Nguyễn Việt Nam)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.