Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đức Tgm Thuận Giảng Tĩnh Tâm Cho Đức Giáo Hoàng

17/03/200000:00:00(Xem: 4275)
VATICAN (VietCatholic News) - Tòa Thánh Vatican loan tin hôm thứ Năm (9/3) là bắt đầu từ lúc 6 giờ chiều ngày Chúa Nhật 12/3, Chúa Nhật I mùa chay cuộc cấm phòng hằng năm cho nhân viên thuộc thánh bộ Tòa Thánh sẽ bắt đầu tại nhà Nguyện “Redemptoris Mater” trong Vatican với sự hiện diện của Đức Thánh Cha. Lễ khai mạc gồm hát Kinh Chiều, giới thiệu chương trình Tĩnh Tâm và chầu Thánh Thể.

Bản thông tư của Tòa Thánh cũng cho biết là Đức TGM Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, chủ tịch Ủy Ban Giáo Hoàng về Công Lý và Hòa Bình sẽ là vị linh hướng hướng dẫn tuần Tĩnh TÂm năm nay với đề tài là: “Các nhân chứng của Hy Vọng”.

Trong 1 tuần lễ thời gian từ ngày thứ Hai (13/3) tới thứ Sáu (17/3) mỗi ngày chương trình Tĩnh tâm như sau:
- 9:00g sáng Kinh Sáng và suy niệm
- 10:15g sáng Kinh Trưa và suy niệm
- 5:00g chiều Kinh Chiều và suy niệm
- 6:15g chiều Suy niệm và lần chuỗi, Chầu Thánh Thể và Phép Lành

Tuần Tĩnh Tâm kết thúc vào sáng thứ Bảy ngày 18/3.
Thông tư cũng nói là vì chính Đức Thánh Cha cũng tham dự tuần tĩnh tâm này nên Buổi Triều Yết chung cho dân chúng ngày Thứ Tư 15/3 sẽ bị hủy bỏ.

Hằng năm tại Giáo Triều Roma vẫn có cuộc Tĩnh Tâm dành cho các viên chức cao cấp như các Đức Hồng Y, các Giám mục làm trong các thánh Bộ, và chính Đức Thánh Cha tham dự cấm phòng kéo dài 1 tuần.

Trong suốt tuần lễ này Đức Tổng Giám Mục Thuận sẽ giảng phòng gồm 20 bài Suy niệm cho Đức Thánh Cha và các nhân viên cao cấp của Tòa Thánh. Đây là một vinh dự cho Đức Tổng Thuận nhưng cũng là trách nhiệm lớn lao. Chính Đức Tổng Thuận trong suốt 2 tháng qua cũng đã dành nhiều thời giờ suy niệm và sửa soạn cho việc tĩnh tâm hết sức quan trọng này.
Dưới đây là một số quan điểm về một số đề tài tĩnh tâm do Đức Tổng GM Nguyễn Văn Thuận trình bày với phóng viên hãng Zenit của Tòa Thánh.

Đức Giêsu không có trí nhớ tốt.
Đức Tổng Giám Mục nói: “Khi chịu khổ nạn trên thập giá, lúc tên trộm xin ngài nhớ đến anh khi ngài về đến nước Thiên Đàng, nếu mà là tôi thì tôi sẽ bảo anh ta: ‘Ta không quên con đâu nhưng mà con phải đền cho đủ tội ở chốn luyện ngục’. Tuy nhiên, Chúa Giêsu đã đáp lại ‘Hôm nay, con sẽ ở cùng ta trên nước Thiên Đàng’. Ngài quên mất tội của hắn ta rồi. Cũng vậy, ngài cũng quên mất tội của Maria Mađalêna, của đứa con hoang đàng. Đức Giêsu không có trí nhớ tốt, Ngài tha tội cho cả thế giới.”

Đức Giêsu chả biết gì về Toán Học và Triết Học.
Đức Tổng Giám Mục nhận xét: “Chúa Giêsu không biết Toán Học. Điều này được chứng minh trong dụ ngôn người chăn chiên lành. Ông ta có 100 con cừu, một con bị mất và không đắn đo chi, ông bỏ 99 con ở đó mà đi tìm con chiên lạc. Đối với Ngài, một con cũng có giá trị như là 99 con, hay còn hơn nữa.”

“Hơn thế nữa, Đức Giêsu không phải là triết gia tài ba lỗi lạc chi cả. Một người đàn bà có 10 đồng bạc; rủi rớt mất một đồng; bèn thắp đèn mà tìm. Khi bà tìm được thì hớn hở gọi hàng xóm láng giềng ‘Bà con ơi hãy chia vui với tôi vì tôi đã tìm thấy đồng bạc bị mất’. Hỏi có lý không để làm phiền hàng xóm chỉ vì một đồng bạc, lại còn phải đãi họ nữa" Khi mời hàng xóm như vậy bà phải chi còn hơn đồng bạc tìm được. Nhưng, đó lại chính là cách mà Chúa đã dùng để chỉ sự vui mừng của Thiên Chúa khi một người ăn năn trở lại.”
Chúa Giêsu là người mua lấy rủi ro, không biết tính toán kinh tế.

“Đức Giêsu là người mua lấy rủi ro về phần mình. Người ta muốn chiêu dụ nhiều người theo mình thì hứa cho thật nhiều những điều tốt lành, trong khi Ngài lại hứa bắt bớ và giam cầm cho những kẻ theo Ngài. Và sự thật là như vậy. Trong 2000 năm qua, chúng ta đã chứng kiến bao rủi ro, thiệt thòi cho những kẻ muốn theo Ngài.”

“Ngài cũng chả có ý tưởng gì về tài chánh và kinh tế. Trong dụ ngôn những kẻ làm vườn nho, ông chủ trả cùng một số tiền cho những kẻ làm đầu tắt mặt tối từ sáng tinh mơ cho đến chiều tối, và những kẻ gần chiều mới bắt tay vào việc. Không biết Ngài có tính toán sai không" Không. Ngài chủ ý làm như vậy vì Ngài không thương chúng ta vì công trạng của chúng ta. Tình yêu của Ngài là hoàn toàn miễn phí và vượt xa trí hiểu của chúng ta. Ngài đã có những ‘khuyết điểm’ vì Ngài yêu thương chúng ta. Tình yêu thực sự không có tính toán so đo, không biên giới, không điều kiện, không ngăn cách và không nhớ những sai phạm”.

Yêu thương kẻ thù.
Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Văn Thuận: Một nét đặc thù trong tình yêu Kitô Giáo là yêu thương kẻ thù, một điều khó hiểu đối với những người chưa tin vào Chúa Kitô. Đức Tổng Thuận đã nói với 1 cai tù CSVN: “Vì Chúa Giêsu đã dạy tôi yêu thương mọi người, ngay cả kẻ thù. Nếu tôi không làm như vậy, tôi không đáng mang danh Kitô hữu. Chúa Giêsu đã dạy: Hãy thương yêu kẻ thù của anh em và cầu nguyện cho những kẻ bắt bớ anh em.”

(Tin Nguyễn Việt Nam)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.