Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Trang Bị Hải Quân, Tính Đóng Mẫu Hạm

29/02/200000:00:00(Xem: 4480)
OTTAWA (KL) - Đóng được chiếc tầu chiến đầu tiên chứng tỏ Trung quốc tiến gần tới chủ đích cho cờ tung bay trên vùng biển tây của Thái Bình Dương, nhưng còn thiếu chiếc hàng không mẫu hạm.
Như các nhà phân tích quân sự cho biết, chiến thuyền đóng xong đầu tiên là một dấu hiệu cho thấy Hải quân Trung quốc giải quyết được vấn đề vẽ sóng trên chân trời lam sắc và giương buồm trên biển để đi khắp thế giới hay làm những hải lý thanh sắc.
Chiến thuyền Shenzhen là một khu trục hạm hạng Luhai có hỏa tiễn viễn khiển, một chiếc tầu không những được dùng vào hải quân chiến lược chống Đài Loan, còn là chiếc hộ tống hạm khi Trung quốc có hàng không mẫu hạm, theo như báo chí Trung quốc đã khoa trương.
Chiến hạm này được Trung quốc khoe ra có những đặc trưng của con tầu ma, có thể hoạt động được ngoài biển khơi một thời gian khá lâu và cũng có thể lặn chìm sâu dưới mặt nước, theo như nhà phân tích quân sự Glen Levick tại Úc cho biết.
Truy nhập Hải quân Trung quốc đưa lên Internet, nhà phân tích cho biết, tốc đĩnh Jiangwei II được cải tiến, chiến thuyền cứng cáp phi thường có thể so sánh với hạm đội cùng loại, ngoài ra tương đối mới lạ.
Cho mãi tới gần đây ít có người biết chiến thuyền Shenzhen ngoài chuyện chiếc tầu đầu tiên do chính Trung quốc thiết kế và đóng lấy, nó đã được bổ nhiệm vào hải đoàn khoảng gần cuối năm. Chiến thuyền này hiện nay có căn cứ tại cảng Zhanjiang, nằm ở phía nam của tỉnh Quảng đông.
Tạp chí Jane’s của Bộ Quốc Phòng Anh số Tháng ba nói là chiến thuyền này sẽ cho hạ thủy và cho biết Shenzhen thiếu khả năng đánh ngầm dưới mặt biển như toàn bộ dùng để tấn công Đài Loan.
Hòn đảo mà Trung quốc coi như tỉnh phản nghịch, hiện nay có bốn tiềm thủy đĩnh cho bố trí quanh duyên hải, trừ mặt đối diện với Hoa lục để chống sự phong tỏa của Trung quốc trên mặt biển.
Tạp chí Jane cho biết: “Mặc dầu so với tiềm thủy đĩnh thì thua xa, chiến thuyền Shenzhen là một chiếc tầu khá tốt để khai triển những con tầu đi biển cỡ hạng nặng.”

Tạp chí còn nói thêm: “Để gây ấn tượng sức mạnh trên biển cà,3 Hải quân Trung quốc đã giới thiệu khả năng tương lai của chiếc tầu này dùng chống tiềm thủy đĩnh.”
Ông Levick đã chú thích chiến thuyền Shenzhen được xếp hạng, Hải quân Trung quốc bây giờ gần như thực hiện được ngọn cờ Trung quốc tung bay trên thanh hải của miền tây Thái Bình dương.
Ông cho thêm chi tiết, chỉ có một khuyết điểm là thiếu chiếc hàng không mẫu hạm để thành lập chiến đoàn hải quân.
Hồi trong năm, Wen Hui Po đã tường trình trong một tờ báo xuất bản tại Hoa lục, quân đội Trung quốc còn đứng ngã rẽ: hàng không mẫu hạm hay tầu ngầm nguyên tử cái nào cần có trước trên danh sách mua vũ khí.
Mặc dầu đứng trước vấn đề nan giản, ông Levick viết: “Trung quốc cần có hàng không mẫu hạm hiện nay.”
Cái vấn đề đặt ra hiện nay dùng hàng không mẫu hạm để thi hành các cuộc tấn công ở xa để giải quyết các cuộc tranh chấp về biên giới biển hay chỉ dùng nó để bảo vệ vùng ngoài khơi duyên hải.
Tờ nhật báo NHÂN DÂN của nhà nước, số tháng này phân tích và công bố quan niệm phòng thủ “ngoài khơi biển mầu lam” đã lỗi thời vì các ụ đóng tầu của Trung quốc có khả năng đóng những chiến thuyền cỡ hạng nặng và khổng lồ.
Phân tích gia Trung quốc là Dang Sheng và Wang Wei, hai ông này đã viết: “Đây là thời buổi Trung quốc từ từ lập hàng rào phòng thủ xa hơn vào miền biển phía tây của Thái Bình Dương, để bảo vệ ba triệu cây số vuông thềm lục địa, gồm có biển đông của Đài Loan và những vùng biển hiện nay đang có tranh chấp với Nhật bản và với các quốc gia Á châu nằm ở phía đông bắc, việc phòng thủ này chỉ có loại Hải quân thuộc hàng thanh hải mới làm nổi.”
Ông Levick đã kết luận, dấu hiệu tham vọng của Trung quốc là có chiến thuyền cho vùng mầu xanh biếc lá cây tiếp theo theo chiến thuyền Shenzhen đã đóng.
Lam hải là vùng biển gần bờ có mầu lam hay xanh lơ, thanh hải là vùng biển xa ngoài khơi có mầu trong xanh biếc hay mầu lục như lá cây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.