Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hoa Lục Trang Bị Hải Quân, Tính Đóng Mẫu Hạm

29/02/200000:00:00(Xem: 4694)
OTTAWA (KL) - Đóng được chiếc tầu chiến đầu tiên chứng tỏ Trung quốc tiến gần tới chủ đích cho cờ tung bay trên vùng biển tây của Thái Bình Dương, nhưng còn thiếu chiếc hàng không mẫu hạm.
Như các nhà phân tích quân sự cho biết, chiến thuyền đóng xong đầu tiên là một dấu hiệu cho thấy Hải quân Trung quốc giải quyết được vấn đề vẽ sóng trên chân trời lam sắc và giương buồm trên biển để đi khắp thế giới hay làm những hải lý thanh sắc.
Chiến thuyền Shenzhen là một khu trục hạm hạng Luhai có hỏa tiễn viễn khiển, một chiếc tầu không những được dùng vào hải quân chiến lược chống Đài Loan, còn là chiếc hộ tống hạm khi Trung quốc có hàng không mẫu hạm, theo như báo chí Trung quốc đã khoa trương.
Chiến hạm này được Trung quốc khoe ra có những đặc trưng của con tầu ma, có thể hoạt động được ngoài biển khơi một thời gian khá lâu và cũng có thể lặn chìm sâu dưới mặt nước, theo như nhà phân tích quân sự Glen Levick tại Úc cho biết.
Truy nhập Hải quân Trung quốc đưa lên Internet, nhà phân tích cho biết, tốc đĩnh Jiangwei II được cải tiến, chiến thuyền cứng cáp phi thường có thể so sánh với hạm đội cùng loại, ngoài ra tương đối mới lạ.
Cho mãi tới gần đây ít có người biết chiến thuyền Shenzhen ngoài chuyện chiếc tầu đầu tiên do chính Trung quốc thiết kế và đóng lấy, nó đã được bổ nhiệm vào hải đoàn khoảng gần cuối năm. Chiến thuyền này hiện nay có căn cứ tại cảng Zhanjiang, nằm ở phía nam của tỉnh Quảng đông.
Tạp chí Jane’s của Bộ Quốc Phòng Anh số Tháng ba nói là chiến thuyền này sẽ cho hạ thủy và cho biết Shenzhen thiếu khả năng đánh ngầm dưới mặt biển như toàn bộ dùng để tấn công Đài Loan.
Hòn đảo mà Trung quốc coi như tỉnh phản nghịch, hiện nay có bốn tiềm thủy đĩnh cho bố trí quanh duyên hải, trừ mặt đối diện với Hoa lục để chống sự phong tỏa của Trung quốc trên mặt biển.
Tạp chí Jane cho biết: “Mặc dầu so với tiềm thủy đĩnh thì thua xa, chiến thuyền Shenzhen là một chiếc tầu khá tốt để khai triển những con tầu đi biển cỡ hạng nặng.”

Tạp chí còn nói thêm: “Để gây ấn tượng sức mạnh trên biển cà,3 Hải quân Trung quốc đã giới thiệu khả năng tương lai của chiếc tầu này dùng chống tiềm thủy đĩnh.”
Ông Levick đã chú thích chiến thuyền Shenzhen được xếp hạng, Hải quân Trung quốc bây giờ gần như thực hiện được ngọn cờ Trung quốc tung bay trên thanh hải của miền tây Thái Bình dương.
Ông cho thêm chi tiết, chỉ có một khuyết điểm là thiếu chiếc hàng không mẫu hạm để thành lập chiến đoàn hải quân.
Hồi trong năm, Wen Hui Po đã tường trình trong một tờ báo xuất bản tại Hoa lục, quân đội Trung quốc còn đứng ngã rẽ: hàng không mẫu hạm hay tầu ngầm nguyên tử cái nào cần có trước trên danh sách mua vũ khí.
Mặc dầu đứng trước vấn đề nan giản, ông Levick viết: “Trung quốc cần có hàng không mẫu hạm hiện nay.”
Cái vấn đề đặt ra hiện nay dùng hàng không mẫu hạm để thi hành các cuộc tấn công ở xa để giải quyết các cuộc tranh chấp về biên giới biển hay chỉ dùng nó để bảo vệ vùng ngoài khơi duyên hải.
Tờ nhật báo NHÂN DÂN của nhà nước, số tháng này phân tích và công bố quan niệm phòng thủ “ngoài khơi biển mầu lam” đã lỗi thời vì các ụ đóng tầu của Trung quốc có khả năng đóng những chiến thuyền cỡ hạng nặng và khổng lồ.
Phân tích gia Trung quốc là Dang Sheng và Wang Wei, hai ông này đã viết: “Đây là thời buổi Trung quốc từ từ lập hàng rào phòng thủ xa hơn vào miền biển phía tây của Thái Bình Dương, để bảo vệ ba triệu cây số vuông thềm lục địa, gồm có biển đông của Đài Loan và những vùng biển hiện nay đang có tranh chấp với Nhật bản và với các quốc gia Á châu nằm ở phía đông bắc, việc phòng thủ này chỉ có loại Hải quân thuộc hàng thanh hải mới làm nổi.”
Ông Levick đã kết luận, dấu hiệu tham vọng của Trung quốc là có chiến thuyền cho vùng mầu xanh biếc lá cây tiếp theo theo chiến thuyền Shenzhen đã đóng.
Lam hải là vùng biển gần bờ có mầu lam hay xanh lơ, thanh hải là vùng biển xa ngoài khơi có mầu trong xanh biếc hay mầu lục như lá cây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.