Hôm nay,  

Gore An Tâm, Mccain Tạo Được Phong Trào

28/02/200000:00:00(Xem: 4754)
WASHINGTON (Tổng Hợp) - Thống Đốc George W. Bush của Texas vẫn còn dẫn trước Thượng Nghị sĩ John McCain trong sơ bộ Tổng Thống Cộng Hòa, nhưng McCain đang có thêm nhiều đảng viên Cộng Hòa tại California ủng hộ, theo bản thăm dò phổ biến hôm Chủ nhật của Examiner/KTVU.
Theo thăm dò này, trong cuộc đua Cộng Hòa: Bush chiếm 41%, McCain 30%, Keyes 1%, chưa quyết định tới 18%.
Chỉ còn một tuần nữa để vận động trước ngày bầu sơ bộ 7.3, bản thăm dò cũng cho thấy Phó Tổng Thống Al Gore vẫn dẫn xa đối với Thượng Nghị Sĩ Bill Bradley trong bầu sơ bộ Dân Chủ.
Nhưng McCain đang kiếm thêm được nhiều ủng hộ.
Theo bản thăm dò Examiner/KTVU hồi tháng trước, McCain chỉ có 16% phiếu Cộng Hòa, trong khi Bush có 49%, với 24% chưa quyết định. Bây giờ theo bản thăm dò mới, McCain gần như tăng gấp đôi sức ủng hộ Cộng Hòa và tăng gấp đôi sức ủng hộ từ tất cả cử tri California được thăm dò, kể cả người Dân Chủ và độc lập.
Trong khi đó, chuyến xe buýt Tốc Hành Nói Thẳng của TNS McCain đã chạy nhiều nơi tại Ohio hôm Thứ Bảy, trong một trận đánh ngược dốc tại một tiểu bang có khuynh hướng ngả về Bush.
Sau chuyến đi vận động tại 3 thành phố, McCain đưa xe buýt này tới Cincinati tới tiệm sách Joseph-Beth Booksellers nơi hàng trăm người đứng chờ ông ký lưu niệm vào sách, “Faith of My Fathers,” một hồi ký về kinh nghiệm quân sự của ông và cả của ông bố và ông nội của ông.

“Tôi sẽ luôn luôn nói với quý vị sự thật,” McCain nói với đám đông khi bước vào tiệm.
McCain, ngồi bên vợ Cindy để ký vào sách, đã dồn hết phần lợi nhuận của ông có từ sách này để tặng các hội từ thiện.
Các nhà phân tích cho rằng McCain đã tạo ra một hiện tượng mới, lôi cuốn số người đi bầu đông hơn. New Hampshire có số người đi bầu kỷ lục là 396,000 cử tri, tăng từ 302,000 năm 1996, với tất cả mức tăng đó nằm trong số cử tri Cộng Hòa (Khoảng ít hơn 20,000 cử tri Dân Chủ đi bầu năm nay hơn là năm 1992, tức là lần bầu sơ bộ kế tiếp trước đó.)
Kỷ lục đi bầu tại Michigan là 1.3 triệu cử tri, tăng từ số 524,000 cử tri năm 1996.
Và có 565,000 cử tri South Carolina đi bầu, gấp đôi số 276,000 cử tri đi 4 năm trước.
Tại Iowa, nơi McCain không tích cực vận động chống lại Bush, số người đi bầu giảm so với mức năm 1996.
Những con số đó thật đáng ghi nhận trong một thời mà dân Mỹ không hứng thú chuyện chính trị: Số người đi bầu năm 1998 thấp nhất trong hơn 50 năm.
Nhưng một số phân tích gia dè dặt, hiện tượng McCain có thể bị xẹp bất ngờ, cũng như nhiều chính trị gia đã kích thích phong trào nhưng không giữ nổi lâu, thí dụ như Wendell Wilkie, Eugene McCarthy, Gary Hart, John Anderson, Paul Tsongas và Ross Perot.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.