Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Wb: Kinh Tế Vn Quá Bết Bát Hơn Mức Người Ta Đã Tưởng

07/05/199900:00:00(Xem: 12163)
Hà nội (Reuters) — Hôm thứ năm, Ngân hàng thế giới cho biết rằng nền kinh tế Việt Nam tệ hơn là người ta tưởng và năm nay thì sự tăng trưởng của nó chỉ khoảng 3%. Nhưng Ngân Hàng Thế giới cũng nói rằng chánh phủ Việt nam đang tiến tới những sự cải cách và đã đồng ý về những biện pháp chính cần phải có trên phương diện ngân hàng và công ty quốc doanh.
Ông Kazi Matin, kinh tế gia của Ngân hàng Thế giới nói với một nhóm nhà kinh doanh: tình hình kinh tế Việt nam xấu hơn là điều chúng tôi tưởng. Ông Kazi cũng nói rằng sự tăng trưởng trong năm có thể chỉ là 3 hay 3,5% tùy theo khả năng của nền nông nghiệp và xuất cảng của năm 1999 sẽ thấp hơn măm 1998 tới 15%. Đầu tư của ngoại quốc cũng sút giảm nhiều so với 1 tỷ mỹ kim của năm 1998. Theo ông Kazi Matin thì trong hai năm 1998 và 1999, Việt Nam sẽ mất hết 6 tỷ đô về tiền xuất cảng và tiền đầu tư của ngoại quốc. Ông Kazi Matin cho rằng con số tăng trưởng kỹ nghệ 10,1% của 4 tháng đầu năm 1999 là quá đáng.

Theo ông Matin thì vì tình hình trì trệ đó mà một số các nhà lãnh đạo cộng sản Việt nam đã nhận thức được sự cần thiết phải sửa đổi, một phần vì sợ sự thất nghiệp sẽ đưa tới sự bất ổn xã hội.Ông Matin nói: “Có một sự tiến bộ khá rộng nào đó trong sự suy nghĩ của chánh phủ và những gì mà họ muốn làm”. Ông cho biết rằng chính phủ Hà nội bằng lòng mở cuộc điều ta về 100 công ty quốc doanh lớn nhứt và sẽ thanh toán những công ty nào thua lỗ. Nhưng ông cũng nói rằng không phải một sớm một chiều mà Hà Nội có thể làm việc đó ngay được. Ông Matin cho rằng Hà Nội có cảm tưởng rằng họ sẽ phải trao phần lớn nền kinh tế Việt nam cho người ngoại quốc.
Về phương diện cải tổ ngân hàng, chánh phủ đã đồng ý các ngân hàng nhà nước sẽ không cho những công ty quốc doanh thua lỗ vay tiền nữa. Đồng thời cũng đưa ra một kế hoạch để cải tổ lại toàn thể 51 ngân hàng cổ phần mà không cắt giảm số cổ phần của họ. Nhưng không biết họ có ủng hộ kế hoạch của chính phủ hay không.
Về một mặt khác, ông Matin nói rằng Việt nam vẫn do dự trong việc hạ thấp giá biểu quan thuế trong vòng 2 hay 3 thay vì chờ tới năm 2006 là hạn chót theo như thỏa hiệp của AFTA (khối thị trường tự do Á châu) ấn định. Các quốc gia giúp đỡ Hà nội nhiều nhứt, kể cả Ngân hàng thế giới và Quỷ Tiền Tệ Quốc tế đều kêu gọi Hà nội phải cải tổ các công ty quốc doanh, trong sạch hóa các ngân hàng đầy nợ và hạ giá biểu quan thuế xuống, nhưng Hà nội do dự vì sợ những cải tổ đó đưa tới nạn thất nghiệp gây ra những bất ổn xã hội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.