Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Huế: Đấu Tố Sư, Lấy Chùa Dạy Nghề Du Lịch

20/07/200000:00:00(Xem: 4539)
HUẾ (VB) - Ông Phó Tỉnh Ủy Thừa Thiên Huế đã tổ chức một buổi đấu tố vị sư trú trì và tăng chúng Chùa Long Quang, Huế, trong khi cho đài Truyền Hình Huế làm các bản tin kích động, quy chụp Chùa đã xây bờ kè “chiếm đất nhân dân.” Một bản văn của Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế, ký tên Thầy Thiện Hạnh, đã gửi cho các cấp lãnh đạo Đảng CSVN và phổ biến ra hải ngoại đã trình bày về vấn đề này, đồng thời tố giác nhà nước đã san bằng Chùa Quan Âm để lấy chỗ cho Nhật Bản xây Trường Dạy Nghề Hướng Dẫn Du Lịch Huế. Trong thư còn kêu gọi nhà nước hãy trả lại cho Phật Giáo các cơ sở đã chiếm dụng, như Trung Tâm Văn Hóa Liễu Quán, Chùa Phước Hải, Chùa Quan Âm, vân vân. Nguyên văn lá thư như sau.

THƯ NHẬN ĐỊNH VÀ KIẾN NGHỊ
Kính gởi : - Ông Bí Thư Tỉnh Ủy Thừa Thiên Huế.
- Ông Chủ Tịch UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế
- Ông Trưởng Ban Tôn Giáo Chính Quyền Tỉnh Thừa Thiên Huế.
- Ông Chủ Tịch UBMTTQ Việt Nam Tỉnh Thừa Thiên Huế.
- Ông Giám Đốc Sở Công An Thừa Thiên Huế.
- Ông Giám Đốc Đài Truyền Hình Thừa Thiên Huế.

Kính thưa quý vị,
Trước hết chúng tôi trân trọng kính chào quý vị trong tinh thần Hiểu biết - Đoàn kết - Thẳng thắn - Thông cảm và Xây dựng.
Chúng tôi biết rằng, quý vị là những người con dân Việt Nam yêu nước và là những Đảng Viên Đảng Cộng Sản nhiệt tình xây dựng xã hội “Công bằng - Dân chủ - Văn minh”.
Với lý tưởng trong sáng, với sứ mệnh lớn lao ấy, chúng tôi vô cùng trân trọng. Và cũng chính vì sự trân trọng ấy mà chúng tôi xin thay mặt Tăng đoàn Thừa Thiên Huế gởi Nhận Định Và Kiến Nghị Thư này đến quý vị, trình bày một số vấn đề có liên quan đến Phật Giáo như sau:

A. NHẬN ĐỊNH.
1. Bờ kè chùa Long Quang:
Nhận định rằng : Hòa Thượng Thích Như Đạt cũng như Tăng chúng và Phật tử chùa Long Quang kè bờ của chùa, nhằm mục đích chống lũ lụt xói lở để bảo vệ chùa, bảo vệ tài sản và cơ sở Phật giáo, đồng thời làm nơi di dưỡng đời sống tâm linh Phật tử ba huyện phía Bắc, chứ không phải với mục đích: “Lấn đất công, chiếm mặt nước, xây dựng trái phép làm thay đổi dòng chảy, gây xói lở ảnh hướng đến môi trường sinh thái, gây thiệt hại tài sản và đe dọa tính mạng nhân dân”, như Văn thư số 224/TBUB đề ngày 20/05/2000, do ông Nguyễn Xuân Ty, Chánh văn phòng UBND Huyện Hương Trà ký, gởi cho ông Lê Như Đạt (tức Thích Như Đạt, trú trì chùa Long Quang, thị trấn Tứ Hạ) và các Ban ngành chức năng. Văn thư này đã tạo ra nhiều bức xúc không những cho chư Tăng, Phật tử chùa Long Quang mà còn nhiều Tăng Ni Phật tử trong tỉnh và ngoại tỉnh nữa.

Nhận định rằng: Đài truyền hình Huế, tối ngày 28 và trưa 29/05/2000 và những ngày liên tiếp sau đó, đã đưa tin việc kè bờ chùa Long Quang trong chuyên mục “Cuộc sống quanh ta”, là thiếu chín chắn và khách quan, xem thường khán thính giả và nhân dân, làm mất niềm tin của nhân dân đối với cơ quan có chức năng thông tin đại chúng.

Nhận định rằng : Đài truyền hình sử dụng Bờ Kè Chùa Long Quang làm duyên cớ để bình phẩm xách mé những lời dạy cao quý của Đức Phật như : Vô Ngã, Vị Tha, Từ Bi, Cứu Khổ... làm xúc phạm đến niềm tin của hơn 90% người dân có tín ngưỡng và cảm tình với Đạo Phật. Gây xáo trộn, mất đoàn kết giữa nhân dân và Tôn giáo, giữa Tôn giáo và Chính quyền, giữa Tôn giáo và Đảng.

Nhận định rằng : Vào các ngày 4,5-07-2000, ông Phó Bí Thư Tỉnh Ủy Hồ Xuân Mãn và ông Giám đốc Sở Giáo Dục Hoàng Huy Lập, Đại Biểu HĐND, làm chủ tọa để cho nhân dân địa phương mình tố cáo Ngài trú trì và Tăng chúng chùa Long Quang là không có thuộc tính của Đảng, vì tính Đảng là tính “Chí công vô tư”.

Nhận định rằng: Việc ông Phó Bí Thư ngồi ghế chủ tọa, lắng nghe dân của mình tố cáo chùa Long Quang, nếu cho việc lắng nghe này là tốt, để phát huy tính dân chủ do Đảng chủ trương, thì tại sao anh Lê Công Cầu có thư gởi các cơ quan chức năng để góp ý xây dựng, nêu rõ một số sự thật về kè bờ chùa Long Quang, thì lại bị Công an Tỉnh mời làm việc tại Đồn Công an Phường Thuận Hòa, vào chiều 27 và sáng 28 - 06 - 2000. Như vậy, đó là phát huy tính dân chủ, hay là đe dọa tính dân chủ của người này để phát huy tính dân chủ của người kia theo ý mình"

Nhận định rằng : Đài Truyền Hình tiếp tục đưa tin 3 người dân xã Phong An tố cáo Ngài trú trì và chư Tăng chùa Long Quang dưới sự chủ tọa của ông Phó Bí thư Tỉnh Ủy và ông Giám đốc Sở Giáo Dục là khiêu khích sự bức xúc của dân chúng bên này và bên kia sông. Hướng dẫn sự bất mãn và dư luận của dân chúng từ bờ kè làng Phò Ninh của ông Phó Bí Thư sang bờ kè chùa Long Quang làng Phú Ốc là cực kỳ nguy hiểm.

2.Về thông báo số 23/ TB / UBND của xã Phong Mỹ.
Trong thông báo có đoạn viết ”... Có một bộ phận từ trước đến nay, không phải là tín đồ Tôn giáo, đã mời một số chức sắc Tôn giáo đến cúng tế trái với thuần phong mỹ tục...”
Nhận định rằng: “Không phải là tín đồ Tôn giáo”, nhưng họ vẫn có Tôn giáo riêng của họ, Tôn giáo về đạo Ông Bà. Họ tin tưởng ông bà, cha mẹ, tổ tiên, nội ngoại, anh hùng, liệt sĩ, hồn thiêng đất nước... đã từng hộ trì giúp đỡ cho họ vượt qua nhiều mặt trong đời sống hằng ngày về vật chất cũng như tâm linh. Họ tin tưởng rằng mọi sự vinh nhục, thành bại của họ trên trường đời, có tương quan ít nhiều đến các Đấng thiêng liêng mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng con mắt và suy nghĩ phàm tục. Đó cũng là một loại Tôn giáo. Ai không có đạo Phật, đạo Chúa thì ít nhất cũng có đạo Ông Bà. Người có đạo, mời Thầy về nhà riêng cúng kỵ để ngưỡng mộ về cội nguồn tâm linh, về công ơn sinh thành dưỡng dục nên mình là thuộc quyền tự do tín ngưỡng của họ, như Pháp luật Nhà Nước quy định. Quý Thầy đã làm gì trái với thuần phong mỹ tục, không thấy lên mà chỉ chụp mũ. Các cán bộ UB không tin thì thôi, tại sao lại chụp mũ. Đây là hành động cản trở tự do tín ngưỡng của người khác. “Chức sắc Tôn giáo”, cũng như nói “chức sắc chính quyền” là những vị có chức vị và phẩm tước (Foncitionet titre) trong lĩnh vực Tôn giáo hay chính quyền. Loại cán bộ chân đất, loại Tu Sĩ áo rách và loại thường dân đóng khố thì không thể gọi “chức sắc”. “Thuần phong mỹ tục”, là phong tục thuần hậu, tốt đẹp (Bonnes moeurs) của một đất nước, con người.

Ở nhà thì sao cũng được, ra đường thì phải mặc áo quần cho lịch sự. Vào chùa phải để nón dép ngoài, không được mang theo, Tu Sĩ thì gọi bằng Thầy mà không gọi bằng anh, xưng hô thì phải xưng đạo hiệu chứ không kêu tên tục. Cúng tế thì không nên đốt xe cúp giấy, nhà lầu giấy, xe con giấy, vàng bạc giấy... Như vậy mới là thuần phong mỹ tục.

“Sư sãi” là chế độ thực dân cũ và bồi bút tay sai, sử dụng trong tập truyện ngắn “Sãi vãi” để mai mỉa các vị tu sĩ Phật giáo, nhằm triệt hạ Phật giáo, với ý đồ biến đất nước Việt Nam thành nước La Mã. Nay được cán bộ nhà nước đem sử dụng lại với mục đích gì" Phải chăng vị cán bộ này muốn quay lại với chính sách của thực dân cũ"

“Thầy bà” là từ kép láy mang tính tiêu cực, để chỉ một thầy nào đó mà cán bộ xã không bằng lòng. Tại sao không gọi đích danh vị đó, mà lại ăn nói hồ đồ xấc láo như vậy, đụng chạm đến tự ái tập thể Tăng sĩ Phật giáo. Tiếng Việt cũng phong phú lắm, sao các vị cán bộ không kiếm ra từ nào khác mà dùng, đi dùng chi danh từ “Thầy bà” nghe không thuần phong mỹ tục chút nào! “Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.

Người Tây phương họ còn bày vẽ nhau nói năng chững chạc: “Il faut tourner la langue sept fois avant de parler”, huống hồ dân Á Đông mình vốn giàu nhân ái từ hòa.

Cán bộ lãnh đạo nhân dân, ăn nói, viết lách thì phải lựa lời. “Nhất ngôn khả dĩ hưng quốc, nhất ngôn khả dĩ tán bang”. Chỉ một lời nói khiêm cung, từ ái của cán bộ cầm quyền, cũng đủ làm ấm lòng dân. Làm cán bộ không những phải khiêm cung mà còn phải biết lắng nghe. Không những lắng nghe trong nhà mà còn phải biết lắng nghe tiếng kêu ngoài đường, nơi thôn quê và hè phố, để cùng dân nói, cùng dân làm, cùng dân bàn và cùng dân kiểm tra, để thấy bổn phận mình lo cho dân đến đâu rồi. Và chỉ cần cán bộ biết lắng nghe thôi, cũng đủ làm vơi bớt khổ đau cho dân tình.

Chúng tôi nhận định rằng: Cán bộ hạ tầng nhiệt tình, nhưng hiểu và làm sai chủ trương chính sách của Đảng và Nhà Nước là cực kỳ nguy hiểm, nên các cơ quan có thẩm quyền cần phải chăm sóc và giáo dục kỹ lưỡng trước khi giao việc.

3. Chùa Từ Hiếu chưa được cấp giấy phép xây dựng. Chúng tôi nhận định rằng: Năm 1998, Chùa Từ Hiếu trình đơn xin được xây một nhà để kinh sách và lưu giữ các bản in Kinh-Luật-Luận được khắc trên gỗ. Các bản gỗ này được khắc dưới các triều đại nhà Nguyễn, Chùa Từ Hiếu muốn bảo tồn chúng, như một di sản vô cùng quý báu của Phật giáo.
Chùa đã nộp đơn và hồ sơ đầy đủ, chính quyền nhận hồ sơ với lời hứa hẹn “chờ đợi”. Sau hơn ba tháng, chùa vẫn không được trả lời cho, hay không cho. Chùa dọn dẹp mặt bằng, đặt đá để chuẩn bị xây dựng, thì chính quyền cử người đến cản với lý do: “Chưa có giấy phép xây dựng”. Đơn nộp ba tháng mà không xét cho dân. Hành chánh gì mà quan liêu cửa quyền đến thế! Nhân dân làm sao chịu đựng nổi"

Nhận định rằng: Đất chùa, kinh phí chùa, nhân công chùa, xây dựng được thì đóng góp không những chỉ cho Phật Giáo mà còn cho xã hội.
Vậy, UBND Thành Phố có Văn thư số 447, ký ngày 11/8/1998 bắt chẹt chùa làm gì!

4. Trung tâm Văn Hoá Liễu Quán, tọa lạc 15 Lê Lợi Huế.
Chúng tôi thấy rằng:
Trung tâm Văn Hóa Liễu Quán, được GHPGVNTN xây dựng năm 1970. Do Cố Hòa Thượng Thích Đức Tâm làm Giám đốc. Trong đó gồm có một thư viện và một nhà máy in sắp chữ.
- Máy in để in các kinh sách và tạp chí Phật Giáo.
- Thư viện, cất giữ trên dưới 10 ngàn đầu sách.

Sau 1975, máy in Nhà nước buộc hiến và đã di chuyển đi nơi khác. Phòng thư viện, toàn bộ kinh sách báo chí Phật giáo và các văn hóa phẩm, tư liệu sử, triết, văn học... đã bị đem đốt, trong chiến dịch bài trừ văn hóa.

Còn lại các ngôi nhà trong trung tâm và toàn bộ bàn ghế, tủ đứng, tủ nằm... Nhà Nước buộc hiến, nhưng sau phiên họp của Ban đại diện Giáo Hội, đã quyết định không thể hiến, bởi lẽ đó là tài sản do Tăng Ni Phật tử đóng góp. Không ai có quyền hiến. Sau đó, chính quyền thông qua Ban văn học nghệ thuật TT- Huế, đến Giáo hội xin mượn một thời gian, khi nào Giáo Hội cần thì xin trả lại. Bấy giờ, Giáo Hội còn trăm bề khó khăn chưa thể tiến hành sinh hoạt bình thường được. Do đó, thế chẳng đặng đừng, Giáo Hội phải thuận tình cho Ban văn học nghệ thuật mượn, với điều kiện, lúc nào Giáo Hội cần, thì phải hoàn trả.

Giáo Hội đã nhiều lần có đơn đề nghị hoàn trả, nhưng chính quyền quanh co không chịu hoàn trả, lại cho Công ty Trần Lâm thuê lấy tiền. Nói mượn nhưng đòi thì không trả là nghĩa làm sao. Dân nợ Nhà Nước, đáo hạn chưa trả kịp thì niêm nhà, đi tù... Còn Cơ Quan Nhà Nước mượn của chùa của dân đòi mãi không trả là nghĩa thế nào" Chúng tôi thấy êm đẹp hơn hết là các Ban ngành chức năng của Đảng và Chính quyền bây giờ, nên nghiên cứu cái gì của Phật giáo thì hãy trả lại cho Phật Giáo. Đó là cách để chúng ta xây dựng xã hội công bằng - dân chủ - văn minh.

5. Chùa Phước Thành ở đường Phan Chu Trinh - TP Huế.
Chúng tôi nhận định rằng:
Chùa Phước Thành do hệ 7, phòng 12 họ Nguyễn Phước Tộc hiến cúng cho Ban đại diện GHPGVNTN Thừa Thiên năm 1979. Thượng Tọa Thích Chí Thắng được Giáo Hội ủy nhiệm về trú trì năm 1981. Trùng tu lại chùa năm 1987.

Năm 1998, khởi công xây dựng các nhà phụ và đã có giấy phép xây dựng. Bỗng nhiên UBND Thành Phố buộc đình chỉ, vì lẽ có người kiện cáo. Trong cơn lũ vừa qua, chùa Phước Thành ngập lụt quá đầu người. Thầy trò dùng tôn che rạp trên gác chùa để cất giữ lương thực và phòng khi có lũ xảy đến, UBND Thành Phố ra quyết định cưỡng chế, buộc tháo gỡ gấp. Chờ điều tra. Sợ lụt lội che chắn bảo quản lương thực và nhân mạng mà bảo tháo dở gấp! Được biết sau khi điều tra, bên nguyên cáo không có hồ sơ hợp lệ, bên bị cáo thì giấy tờ đầy đủ. Thế mà đã 2 năm, chùa Phước Thành vẫn chưa có giấy phép tiếp tục xây dựng các công trình phụ, nhà bếp, nhà cầu để giải quyết việc nhân sinh xuất nhập, hầu bảo vệ cho môi trường được trong sạch. Tại sao các cơ quan chức năng không tạo điều kiện mà tỏ ra khinh thường chùa và chủ trương công bằng dân chủ văn minh của Đảng và Nhà Nước đến thế"

6. Chùa Phước Hải ở Làng Văn Xá - Huyện Hương Trà.
Chúng tôi thấy:
Chùa Phước Hải do Cố Hoà Thượng Thích Đảnh Lễ xây dựng vào thập niên 60, cho chư Tăng và Phật tử tu học. Nhưng sau khi đất nước được giải phóng, chính quyền chiếm dụng làm cơ quan, sau đó làm cư xá cho công nhân viên lưu trú.

Thượng Tọa Thích Lương Phương trú trì chùa Phước Duyên là người kế thừa, đã nhiều lần gởi đơn đến cơ quan chức năng, yêu cầu trả lại chùa Phước Hải để bảo tồn di tích Thầy Tổ, và duy trì tín ngưỡng cho dân làng, làm nơi tu tập cho Tăng Tín đồ, nhưng cơ quan chức năng nói quanh co không chịu hoàn trả. Tại sao"

7. Chùa Quan Âm - đường Trần Quang Khải - TP Huế
Chúng tôi nhận định rằng, Chùa Quan Âm, đã được Nhà Nước chiếm dụng sau năm 1975 và muốn phá sạch dấu tích của Chùa, nên bấy giờ đã đào đất chôn tượng Phật, chôn chuông, kinh sách và thủ tiêu, sơn phết các biểu tượng Phật giáo được sử dụng trong lối kiến trúc, để không ai biết đây là một ngôi chùa. Sau đó chính quyền giao cho hợp tác xã thêu ren sử dụng, Đông Âu sụp đổ, phong trào thêu ren ngừng lại. Đến nay là thời thượng của các công ty ngoại quốc đến làm ăn tại Việt Nam. Chính quyền tỉnh nhà đã cho san bằng chùa Quan Âm, lấy mặt bằng cho một công ty Nhật Bản thuê để xây dựng lên đây một trung tâm dạy nghề du lịch. Nếu quả thật như vậy, chúng tôi lấy làm vui mừng, vì tỉnh nhà có thêm một trung tâm, dân tình sẽ bớt phần thất nghiệp. Nhưng liệu có ổn không" Đất đai mình thiếu gì. Cả một đồng ruộng lúa de, lúa vua ngự, ở An Cựu, đã được lấp bằng, phân cho cán bộ, cho các cơ quan ban ngành xây nhà cao tầng... Cảnh quang ở đồng An Cựu cũng thông thoáng mát mẽ lắm, sao không dành một lô đất ở đây để cho Nhật thuê. Lại đi sang bằng, triệt hạ một ngôi chùa, cho dù đó là chùa của ai, để có mặt bằng cho thuê! Nếu có người khởi kiện và Tòa lãnh sự Nhật biết nơi đó là một ngôi chùa được sang bằng, thì liệu Nhật có dám thuê nữa không" Chúng ta ăn nói làm sao về quốc thể “cày chùa cho thuê đất”! Nhật là một nước có 60% dân số theo Phật giáo Đại thừa. Hơn nữa chúng tôi thấy việc làm chôn tượng Phật, cày chùa, đốt kinh... sẽ có ảnh hưởng không mấy tốt đẹp cho đời sống tâm linh của dân tộc, cho vận mệnh đất nước.

Để các vị ngẫm nghĩ.
Cái gì của dân, hãy trả lại cho dân, nhất là chùa chiền, nơi nhân dân tín ngưỡng. Đó là cách thế xây dựng đất nước vững chắc nhất, dễ thuyết phục và đây cũng chính là việc thi hành đúng đắn về chủ trương Nhà Nước nhất.

Nếu Chính quyền làm được như vậy, thì sẽ được dân thương, dân bảo vệ. Người cầm quyền đừng bao giờ nghĩ rằng: “Tôi có quyền làm như vậy, tôi có quyền không làm như kia”. Người có quyền lực, đừng bao giờ nghĩ rằng, mình có quyền lực, thì người đó sẽ tồn tại lâu dài trong quyền lực.

8. Chùa Châu Hoằng Liên Xã ở Huyện Hương Trà.
Chùa này do Cố Hoà Thượng Thích Đức Tâm khai sáng và chủ trương xây dựng vào thập niên 70. Nay, thầy Tâm Thọ muốn chiếm dụng để làm trụ trì.
Ngày nhận chức trú trì của thầy Tâm Thọ tại chùa Châu Hoằng Liên Xã cách đây hơn 2 tháng có các chức sắc Ban ngành của Chính quyền tham dự và có công an làm vòng đai soát xét giấy tờ những người vào chùa lúc đó.

Nhận định rằng: Nhận chức trú trì chỉ là việc nội bộ Phật Giáo. Để các chức sắc Ban ngành Chính quyền tham dự và Công an làm vòng đai soát xét giấy tờ làm gì cho mang tiếng, nhúng tay quá sâu vào nội bộ Phật Giáo.

9. Chùa Từ Vân - đường Phan Bội Châu - TP Huế.
Thầy trú trì chùa Từ Vân gởi đơn xin cơ quan chức năng sửa nhà, vào ngày 15-03-2000, đến ngày 17-05-2000, UBND Phường Trường An phê đơn với ý kiến như sau:
“UBND Phường Trường An nhất trí theo nội dung đơn (sau khi có sự đồng ý của Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Tỉnh). Kính chuyển cơ quan chức năng xem xét giải quyết”.
Nhận định rằng : Với lời phê và điều kiện như vậy, là Chính quyền đã đánh mất chức năng khách quan, làm cho cán cân luật pháp bị lệch hướng.

10. Giấy triệu tập của Công an Huyện Phú Vang.
Giấy triệu tập của Công an Huyện Phú Vang Số 1, Số 2, đề ngày 07/01/2000 gởi cho các ông Trương Công Đống và Nguyễn Văn Loan tại thôn Khánh Mỹ, xã Vinh Xuân, vào lúc 1 giờ 30’ và 2 giờ 30’, với nội dung là để làm việc có liên quan.

Nhận định rằng : Công an triệu tập dân với giờ giấc nói trên là không phù hợp với giờ hành chánh, vì giờ hành chánh là từ 7 giờ sáng đến 11 giờ trưa và từ 14 giờ trưa đến 17 giờ chiều, còn 1 giờ 30’ và 2 giờ 30’ là giờ thuộc ban đêm khuya khoắc.

Nhận định rằng : Giấy triệu tập ghi nội dung là để “Làm việc có liên quan”, là không rõ ràng, và nhất là vào ban đêm, khiến dân hoang mang lo sợ. Làm việc tạo ra sự hoang mang lo sợ cho dân chúng là khủng bố, là phản lại lý tưởng của Công an nhân dân, cũng như chủ trương của Đảng và Nhà Nước.

B. KIẾN NGHỊ.
Từ những nhận định trên, với mục đích góp phần vào việc xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, tạo tiền đề sức mạnh để xây dựng một xã hội “Công bằng, Dân chủ, Văn minh”. Chúng tôi có những kiến nghị như sau:

Thứ 1. Yêu cầu Tỉnh Ủy và UBND xét và trả lại các cơ sở của Phật Giáo như:
- Trung tâm Văn Hoá Liễu Quán - 15 Lê Lợi - Huế.
- Chùa Phước Hải thuộc xã Hương Văn, huyện Hương Trà - TT Huế.
- Phục hồi lại chùa Quan Âm, đường Trần Quang Khải - TP Huế.

Thứ 2. Yêu cầu Tỉnh Ủy và UBND xét và cấp giấy phép cho chùa Từ Hiếu được xây dựng nhà cất giữ Kinh sách và tạng bản, cũng như chùa Phước Thành tại đường Phan Chu Trinh, chùa Từ Vân ở đường Phan Bội Châu, được xây dựng đúng pháp luật.

Thứ 3. Yêu cầu Tỉnh Ủy và UBND xét và giản lược mọi thủ tục hành chính rườm rà đối với Tôn Giáo, về việc xây dựng cơ sở Tôn Giáo cũ cũng như mới, và những người xuất gia được nhập hộ khẩu, di chuyển hộ khẩu dễ dàng từ nơi này đến nơi khác như mọi người công dân.

Thứ 4. Yêu cầu Tỉnh Ủy và UBND xét và tạo điều kiện cho những tu sĩ có quốc tịch nước ngoài, gốc Việt Nam, khi về thăm quê hương được phép ở lại chùa để thuận lợi cho sự sinh hoạt Tôn giáo của họ.

Thứ 5. Yêu cầu Tỉnh Ủy và UBND Tỉnh làm sáng tỏ ai đã xúi giục Đài truyền hình Huế, lợi dụng việc bờ kè chùa Long Quang để bôi nhọ Phật Giáo trên thông tin đại chúng.

Thứ 6. Yêu cầu Tỉnh Ủy và UBND làm sáng tỏ, ai đã xúi giục một số dân làng Bồ Điền, Phú Lễ phát biểu có tính cách bôi nhọ sự thật về bờ kè nơi chùa Long Quang.

Thứ 7. Yêu cầu Tỉnh Ủy và UBND làm trấn an dân làng Bồ Điền và Phú Ốc cũng như toàn dân về việc Đài truyền hình đưa tin thiếu khách quan về bờ kè chùa Long Quang tạo hoang mang và chia rẽ trong dân chúng.

Thứ 8. Yêu cầu Tỉnh Ủy và UBND buộc Giám đốc đài truyền hình phải bồi hoàn danh dự cho Phật Giáo, vì đã để cho nhân viên nhục mạ Phật Giáo trên thông tin đại chúng và bồi hoàn danh dự cho Hoà Thượng Thích Như Đạt cũng như Tăng chúng và tín đồ chùa Long Quang.

Thứ 9. Yêu cầu Tỉnh Ủy và UBND chỉ thị cho các cơ quan chức năng, chấm dứt mọi sự khủng bố và không được phân biệt đối xử Tăng Ni và Phật tử bên này hoặc bên kia.

Thưa quý vị,
Những gì chúng tôi đã trình bày trong Nhận định và Kiến nghị thư này, là để góp ý và xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.
Và, những Kiến nghị của chúng tôi, rất mong được quý vị nghiên cứu và giải quyết thấu tình đạt lý trong thời gian ngắn nhất là 3 tuần, để chúng tôi luôn tin tưởng vào sự cầm quyền của quý vị, mà yên tâm tu tập và hành đạo đúng luật pháp quy định.
Nếu Kiến nghị này của chúng tôi không được Tỉnh Ủy, UBND Tỉnh nghiên cứu giải quyết, chúng tôi sẽ tiếp tục có những Kiến nghị khác gởi đến cấp trên.

Trân trọng kính chào quý vị trong tinh thần Hiểu biết, Đoàn kết, Thông cảm và xây dựng.
Huế, ngày 11 tháng 07 năm 2000.
TM Tăng Đoàn Thừa Thiên - Huế.
Thích Thiện Hạnh
Nơi nhận :
- Như trên.
- Văn phòng Giáo Hội.
- Trú Trì Các Tự Viện
(Để kính tường)
- Lưu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.