Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn Tt Như Điển, Viện Chủ Chùa Viên Giác Tây Đức

10/09/200000:00:00(Xem: 4095)
Trong chuyến sang Hoa Kỳ tham dự Đại Hội Kỳ II của GHPGVNTN/VPII Viện Hóa Đạo tại Seattle, Thượng Tọa Thích Như Điển đã về California để tham dự hai buổi họp với các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử Việt Nam tại chùa Liên Hoa.

Thượng Tọa Thích Như Điển hiện là Viện Chủ chùa Viên Giác tại Hannover Đức Quốc. Trước năm 1975, đã được đi du học tại Nhật Bản. Tại đây, Thượng Tọa đã tốt nghiệp Cao Học ngành Phật Học và Cao Học ngành Giáo Dục Thiếu Nhi và Tráng Niên. Sau năm 75, Thượnt Tọa đã không trở về Việt Nam mà theo lời thỉnh mời của một số Phật Tử, đến định cư tại Tây Đức, lập nên chùa Viên Giác và thành lập cộng đồng Phật Giáo Hannover. Thượng Tọa đã thu dưỡng và đào tạo nhiều đệ tử tăng sinh, nhiều vị đã tốt nghiệp các văn bằng từ cử nhân đến tiến sĩ trong nhiều ngành.

Thông thạo 7 ngôn ngữ và có căn bản vững chắc về ngành giáo dục nên TT được Giáo Hội Tăng Già Thế Giới (gồm 36 quốc gia) đề cử vào chức vụ “Đặc Trách Về Thanh Thiếu Niên Phật Tử”. Do vậy, TT thường có dịp đi nhiều nơi và tiếp xúc với các giới trẻ trên toàn cầu.
Trong Đại Hội Kỳ II vừa qua, TT cũng nhận chức vụ “Đặc trách về Gia Đình Phật Tử của 5 Châu”.

Sau đây là nguyên văn cuộc phỏng vấn do Thượng Tọa dành cho phái viên VB Nguiyễn Kim:

NK: Kính mừng Thượng Tọa đến quận Cam. Xin phép được gọi là Thầy trong cuộc p[hỏng vấn. Trước hết, xin Thầy cho biết vị trí hiện tại của Thầy trong GHPGVNTN/VPII/ VHĐ.

TT Như Điển: Nam Mô A Di Đà Phật. Qua cuộc họp khoáng đại kỳ 2 tại chùa Cổ Lâm Seattle trong mấy ngày 31/8 và 1,2,3 tháng 9 vừa qua, Giáo Hội có đề cử một ban Thường Vụ của VP II VHĐ. Trong Ban Thường Vụ đó thì đại diện của các Châu đã bầu sẵn. Trong kỳ Đại Hội vừa rồi có nhiều vấn đề cần phải giải quyết, ví dụ như vấn đề Tăng Sự của thế giới, vấn đề của GĐPT trên thế giới. Sau khi họp Hội Đồng Điều Hành và Hội Đồng Chỉ Đạo, chúng tôi được Hòa Thượng Phó Viện Trưởng cũng như Chư Tôn Đức đề cử đảm nhiệm việc liên lạc giữa các Gia Đình Phật Tử Việt Nam tại các châu lục trên thế giới.

NK: Đại Hội đã ra một nghị quyết 7 điểm. Xin Thầy cho biết, theo Thầy, điểm nào quan trọng nhất và khẩn cấp nhất"

TT Như Điển: Theo Đại Hội, điều căn bản nhất vẫn là vấn đề đào tạo các tăng-sĩ có thực tu thực học và giới hạnh để nối tiếp con đường hoằng pháp của Giáo Hội trong tương lai cũng như đào tạo các cư sĩ, lập chương trình tu học cho giới cư sĩ mỗi năm, cố gắng tạo điều kiện dành ra 5 hay 10 ngày tu học và giới tu sĩ có cơ hội An Cư Kiết Hạ, ngồi lại để chiêm nghiệm cuộc sống của mình trong sự hành đạo của các quốc gia trên thế giới. Đó là điều quan trọng thứ nhất về vấn đề nội bộ.

Còn về đối ngoại, như Hòa Thượng Quảng Độ có nói: “Nội tuyên chánh pháp. Ngoại tuyên nhân quyền.”

Điểm này cũng rất là quan trọng trong giai đoạn hiện tại cho nên trong bản quyết nghị cũng có nói đến. Bên trong thì củng cố nội bộ Tăng Đoàn cũng như Cư Sĩ thật là vững mạnh theo tinh thần giáo pháp của Đức Phật. Bên ngoài luôn luôn hướng cho thế giới thấy rằng VN chúng ta vẫn còn nhiều đau khổ, nhân quyền vẫn còn bị áp bức nhất là Tôn Giáo vẫn còn bị đàn áp.
Trong 7 điểm, chúng tôi nghĩ, thật ra điểm nào cũng quan trọng hết, nhưng 2,3 tôi vừa nêu ra là nổi bật nhất mà Giáo Hội đang quan tân.

NK: Hiện nay, chính phủ CSVN đang thi hành một chiến dịch o-ép GHPGVNTN do Thầy Huyền Quang và Thầy Quảng Độ lãnh đạo vào hệ thống của Giáo Hội nhà nước. Trong Đại Hội này, VPVHĐ có dự tính gì thực tiễn để hỗ trợ Giáo Hội tại quê nhà"

TT Như Điển: Xin thưa, từ năm 75 đến nay, Giáo Hội tại quê nhà đã gặp rất nhiều khó khăn. H.T Quảng Độ cũng như H.T Huyền Quang và một số chư vị lãnh đạo trong Viện Hóa Đạo đã bị giam cầm bắt bớ. Các vị Hòa Thượng Thiện Minh, Quảng Độ, Huyền Quang đã không ngại vào tù ra tội để duy trì Giáo Hội. Bây giờ GHPGVNTN/VP II Viện Hóa Đạo tại Hoa Kỳ và có mặt trên khắp năm Châu, chúng tôi vẫn theo truyền thống đó để tiếp tục đi. Dù CSVN muốn chiêu dụ GHPGVNTN cộng tác với GH nhà nước, nhưng xin thưa rằng, khi nào mà Ủy Ban Tôn Giáo của chính phủ còn đặt lên sự hoành hoặt của GH trong nước thì xin thưa rằng không ai có thể cộng tác được.

NK: Thưa Thầy, như đã nói là Thầy phụ trách về các vấn đề của Gia Đình Phật Tử 5 Châu. Khi đặt ra chức vụ này và nhiệm vụ này, phải chăng là giữa GHPGVNTN/VP II và tổ chức GĐPT tại các châu lục khác nhau đã có những dị biệt cần phải giải quyết. Nếu có xin Thầy cho biết do phát sinh từ đâu và phương hướng để giải quyết này ra sao"

TT Như Điển: Theo tôi nghĩ thì sự khác biệt do từ lối sống của các quốc gia tự do mà chúng ta sinh sống và cách hành sự của sự tự do. Chư Tăng cũng vậy mà Phật Tử cũng vậy. Trong quá khứ, do sự khác biệt, hẳn đã có đôi lúc hiểu lầm nhau. Theo tôi thì GĐPT và GH chỉ nên xử dụng tình thương và trí huệ để đưa tuổi trẻ đi vào nề nếp giống như là cái quy cũ ở bên nhà.
Nhiệm vụ của chúng tôi là dàn trãi cái tâm thức của mình để tạo dựng một sự thông cảm giữa các Anh Chị GĐPT và cố gắng nối kết lại với nhau để làm việc với GH trong tinh thần phụng sự dân tộc và đạo pháp.

NK: Xin thầy cho biết về việc HT Quảng Độ được đề cử vào giải Nobel Hòa Bình năm nay"

TT Như Điển: Theo chúng tôi được biết, Ủy Ban Cứu Xét Giải Nobel Hòa Bình, mọi năm họ đã nhận hồ sơ đề cử vào tháng 2 mỗi năm rồi. Như quý vị ở Hoa Kỳ đã biết, hiện có mấy trăm vị Dân Biểu và Thượng Nghị Sĩ cũng như các giáo sư đại học cũng đã hổ trợ cho HT Quảng Độ làm ứng viên giải Nobel Hòa Bình năm nay. Riêng cá nhân chúng tôi ở Đức cũng đã vận động vị Thủ Tướng của Tiểu Bang là Dr Albrecht và Dr Altes, nguyên là phân khoa trưởng phân khoa Tôn Giáo Đại Học Hannover, và 2 vị này cũng đã ký tên ủng hộ HT lãnh giải Nobel năm nay.

NK: Nhân loại đang bước vào thế kỷ của Toàn Cầu hóa. Trong tư thế của một vị tu sĩ đã và đang đảm đương nhiều công việc liên hệ tới giới trẻ trong Giáo Hội , xin Thầy cho một ý kiến chung để Anh Chị Em hiểu rõ hơn vị trí và trách nhiệm của mình trong lòng Phật Giáo và Nhân Loại.

TT Như Điển: Đức Đạt Lai Lạt Ma luôn luôn nói rằng: Time is change. Thời gian luôn luôn thay đổi thì chúng ta cũng không thể dừng bước ở một một thời điểm nào hết. Đức Phật có nói rằng: các Pháp đều do nhân duyên sanh và tất cả các Pháp đều do nhân duyên diệt, thế thì không có Pháp nào luôn luôn tồn tại một chỗ, tất cả phải thay đổi và hoán chuyển. Cái này mất thì cái kia sinh ra, cái kia sinh ra thì cái này tồn tại và cứ liên tục phát triển như vậy.

Nhà Bác học Albert Enstein đã từng nhìn nhận trong Đạo Phật có tất cả tính chất khoa học.
Chúng ta đã được quyền hãnh diện là người con Phật, để xiển dương Giáo Pháp của Ngài trong tinh thần Từ Bi và Trí Tuệ, không những cho những người VN chúng ta mà cho mọi người quy hướng về với giáo lý của Đạo Phật.

NK: Xin cám ơn thầy. Kính chúc Thượng Tọa Pháp thể khinh an, Phật sự viên thành, cùng lời thăm hỏi đến các đạo hữu chùa Viên Giác và các đơn vị GĐPT.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
7 Dân Biểu Liên Bang bao gồm Harley Rouda (CA-48), Cisneros (CA-39), Correa (CA-46), Levin (CA-49), Lowenthal (CA-47), Porter (CA-45), và Sánchez (CA-38), đã gởi một lá thư đến Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, bày tỏ sự quan tâm mạnh mẽ đến việc quận hạt sử dụng ngân sách liên bang để phòng ngừa, làm xét nghiệm, theo dõi, chữa trị và giới hạn COVID-19
Nhiều người hỏi tôi: - Sao bà gan quá, làm phóng viên chiến trường chết sống bất cứ lúc nào? Bà không sợ sao ? Tôi thường trả lời: - Đâu có sợ, có máu điên trong người cho nên đâu có sợ, và bây giờ có người hỏi sao bà tình nguyện làm Chief Forum. Một ngày đẹp trời tôi được Cảnh Sát trưởng thành phố Garden Grove mời làm một trong Chief Forum của thành phố, mỗi một sắc tộc được mời một người, cố vấn Đại Tá Cảnh sát trưởng trong vấn đề an ninh của thành phố, cố vấn có nghĩa là mình cho ý kiến về vấn đề an ninh, ông Cảnh Sát trưởng có lắng nghe hay không còn tùy vấn đề Chief Forum này 15 người, buổi họp đầu tiên bàn về nhiều vấn đề, nhất là vấn đề an ninh, ăn cướp, ăn trộm, đánh nhau, ẩu đã, nhiều vấn đề về con người nhưng không có vấn đề nào vui, toàn là chuyện không ai thích nghe, nhưng cũng có người tình nguyện làm việc với Cảnh Sát, là thương gia mà tham gia vấn đề này thì quý đồng hương cũng biết có màu bất thường rồi ?
Tuân thủ theo những điều lệ cập nhật của tiểu bang, được ban hành bởi Bộ y tế California và Thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom, Quỹ cộng đồng Garden Grove (Garden Grove Community Foundation) quyết định huỷ bỏ những buổi nghe nhạc ngoài trời miễn phí năm nay, dự kiến diễn ra vào tháng Bảy và tháng Tám, 2020.
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.