Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giới Thiệu Hội Đoàn: Hội Aùi Hữu Nam Dân

02/04/200400:00:00(Xem: 4550)
Năm 1954 cùng với hàng triệu người miền Bắc, dân xứ đạo Nam Dân cũng lũ lượt bồng bế nhau bỏ lại nơi chôn nhau cắt rốn, mồ mã ông bà, tổ tiên di cư vào Nam. Đa số những gia đình Nam Dân định cư tại miền đồng bằng sông Cửu Long, cuộc sống tương đối dễ chịu với sức lao động, cần cù của cha ông truyền lại. Nhiều gia đình đã có con cháu thành công trong việc học, cũng như rất khá giả khi làm nghề thương mại. Tuy vậy nhiều vị cao niên vẫn hằng cầu xin cho đất nước thống nhất để được về quê cũ, làng xưa ước mong lớn lên khi qua đời được gởi tấm thân tại nơi chôn rau cắt rốn.
Biến cố 1975 lại một lần nữa nhiều gia đình đã hốt hoảng, vội vã tìm đường ra biển để di tản sang các nước tự do trên thế giới. Phần đông được định cư tại Hoa Kỳ. Cứ tưởng đến đất tự do này thì sẽ được tập trung những nông trại hẻo lánh, nhưng có ngờ đâu nhiều gia đình gặp nhau trong trại tỵ nạn lại được phân phối đi khắp các tiểu bang ở Hoa Kỳ.

Sau hơn mười năm sống tại đất khách quê người, cuộc sống đã ổn định nhưng những gia đình tại các tiểu bang miền Đông đã dần dần tìm về những nơi có khí hậu tương đối không quá lạnh. Ở đây có nhà dòng của các cha Việt Nam, hằng năm có tổ chức rước kiệu rất linh đình. Trong dịp này nhiều gia đình đồng hương Nam Dân đã gặp nhau, ngay cả những gia đình sống tại các tiểu bang khác cũng cùng nhau tay bắt mặt mừng hẹn hò nhau những năm sau gặp lại. Năm 1992 nhân dịp rước kiệu vĩ đại tại Carthage nhiều gia đình đã tập họp tại một giáo xứ gần đó và đi đến kết luận thành lập Hội Ái Hữu Nam Dân. Mục đích là cùng nhau ít nhất một lần họp nhau sau những ngày rước kiệu tại nhà dòng Đồng Công để chia sẽ những vui buồn, những kinh nghiệm sống tại Hoa Kỳ, đặc biệt các cụ hằng mong ước để cho con cháu đoàn kết lại nhắc nhở chung nhớ tới quê hương đất tổ là Việt Nam yêu dấu, làm sao để con cháu còn nhớ đến nơi chôn rau cắt rốn của cha mẹ, ông bà chúng ở xứ Nam Dân để rồi mai này có thể chúng sẽ đem tài sức về giúp đất nước, đặc biệt là giúp xứ đạo Nam Dân.

Hội đồng quản trị đương nhiệm 2003-2005
Cố vấn: cụ Hoàng Hải Trung, cụ Trần Đình Chung, cụ Nguyễn Vũ Hoàn, cụ Trần Thị Liễu, cụ Đoàn Thị Loan, ông Nguyễn Văn Trác.
Ban chấp hành
Chủ tịch: ông Hoàng Đức Giang
Phó nội cụ: bà Lê Tuyết Vân
Phó ngoại vụ: bà Trần Thị Đoan Trang
Thủ quỹ: bà Trần Thị Hoa
Thư ký: chị Nguyễn Thị Bích Hồng
Phụng sự: ông Nguyễn Hải Hà và anh Nguyễn Hải Tú
Tổ chức: ông Đoàn Đình Lân và chị Trần Thị Huệ
Địa chỉ: P.O Box 649 Cathage, MO 64834
Điện thoại: 417-836-8290
(Đặc trách liên lạc Hội Đoàn: Nguyễn Ngọc Cường, Việt Báo, Tel: (714) 693-3270, Pager: (714) 435-5581)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
AACI hôm nay thông báo rằng họ đã nhận được khoản tài trợ 20,000 đô la từ Bank of America để giúp tăng cường các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe quan trọng liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 đang ở mức thấp trong các cộng đồng nhập cư, có thu nhập thấp, bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Quận Santa Clara.
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.