Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giới Thiệu Hội Đoàn: Hội Aùi Hữu Nam Dân

02/04/200400:00:00(Xem: 4404)
Năm 1954 cùng với hàng triệu người miền Bắc, dân xứ đạo Nam Dân cũng lũ lượt bồng bế nhau bỏ lại nơi chôn nhau cắt rốn, mồ mã ông bà, tổ tiên di cư vào Nam. Đa số những gia đình Nam Dân định cư tại miền đồng bằng sông Cửu Long, cuộc sống tương đối dễ chịu với sức lao động, cần cù của cha ông truyền lại. Nhiều gia đình đã có con cháu thành công trong việc học, cũng như rất khá giả khi làm nghề thương mại. Tuy vậy nhiều vị cao niên vẫn hằng cầu xin cho đất nước thống nhất để được về quê cũ, làng xưa ước mong lớn lên khi qua đời được gởi tấm thân tại nơi chôn rau cắt rốn.
Biến cố 1975 lại một lần nữa nhiều gia đình đã hốt hoảng, vội vã tìm đường ra biển để di tản sang các nước tự do trên thế giới. Phần đông được định cư tại Hoa Kỳ. Cứ tưởng đến đất tự do này thì sẽ được tập trung những nông trại hẻo lánh, nhưng có ngờ đâu nhiều gia đình gặp nhau trong trại tỵ nạn lại được phân phối đi khắp các tiểu bang ở Hoa Kỳ.

Sau hơn mười năm sống tại đất khách quê người, cuộc sống đã ổn định nhưng những gia đình tại các tiểu bang miền Đông đã dần dần tìm về những nơi có khí hậu tương đối không quá lạnh. Ở đây có nhà dòng của các cha Việt Nam, hằng năm có tổ chức rước kiệu rất linh đình. Trong dịp này nhiều gia đình đồng hương Nam Dân đã gặp nhau, ngay cả những gia đình sống tại các tiểu bang khác cũng cùng nhau tay bắt mặt mừng hẹn hò nhau những năm sau gặp lại. Năm 1992 nhân dịp rước kiệu vĩ đại tại Carthage nhiều gia đình đã tập họp tại một giáo xứ gần đó và đi đến kết luận thành lập Hội Ái Hữu Nam Dân. Mục đích là cùng nhau ít nhất một lần họp nhau sau những ngày rước kiệu tại nhà dòng Đồng Công để chia sẽ những vui buồn, những kinh nghiệm sống tại Hoa Kỳ, đặc biệt các cụ hằng mong ước để cho con cháu đoàn kết lại nhắc nhở chung nhớ tới quê hương đất tổ là Việt Nam yêu dấu, làm sao để con cháu còn nhớ đến nơi chôn rau cắt rốn của cha mẹ, ông bà chúng ở xứ Nam Dân để rồi mai này có thể chúng sẽ đem tài sức về giúp đất nước, đặc biệt là giúp xứ đạo Nam Dân.

Hội đồng quản trị đương nhiệm 2003-2005
Cố vấn: cụ Hoàng Hải Trung, cụ Trần Đình Chung, cụ Nguyễn Vũ Hoàn, cụ Trần Thị Liễu, cụ Đoàn Thị Loan, ông Nguyễn Văn Trác.
Ban chấp hành
Chủ tịch: ông Hoàng Đức Giang
Phó nội cụ: bà Lê Tuyết Vân
Phó ngoại vụ: bà Trần Thị Đoan Trang
Thủ quỹ: bà Trần Thị Hoa
Thư ký: chị Nguyễn Thị Bích Hồng
Phụng sự: ông Nguyễn Hải Hà và anh Nguyễn Hải Tú
Tổ chức: ông Đoàn Đình Lân và chị Trần Thị Huệ
Địa chỉ: P.O Box 649 Cathage, MO 64834
Điện thoại: 417-836-8290
(Đặc trách liên lạc Hội Đoàn: Nguyễn Ngọc Cường, Việt Báo, Tel: (714) 693-3270, Pager: (714) 435-5581)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết thúc niên khóa 2019-2020, Học Khu Thống Nhất Garden Grove sẽ tiễn đưa hơn 3,300 tân sinh lên đường để bắt đầu một gian đoạn mới trong cuộc đời. Kết thúc khoảng đời học trò trong một thời thế khó khăn nhất trong lịch sử hiện đại, trong đại dịch coronavirus và đại loạn trong xã hội Hoa Kỳ do kỳ thị, bất công và chia rẽ trong xã hội. Lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ và của nhân loại, các em đã phải theo học hàng loạt tại nhà qua các kỹ thuật điện toán, kể cả tham dự lễ ra trường cũng hoàn toàn qua màn ảnh điện toán.
Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg gửi đến cộng đồng lời thông điệp ngắn nhằm tưởng niệm 76 năm ngày lịch sử trong Thế Chiến thứ Hai, đánh dấu ngày định mệnh 6 tháng Sáu năm 1944 trên bãi biển France Norm Normandy, khi quân đội Đồng minh chuyển hướng Thế chiến II và tiếp tục đánh bại chủ nghĩa phát xít ở châu Âu. Đây là một trong những chiến công đáng chú ý nhất trong lịch sử quân sự.
Hướng dẫn mới về lợi tức cho các chương trình trợ giúp trả hóa đơn cho phép thêm nhiều khách hàng của SCE đủ điều kiện hưởng mức giá năng lượng thấp hơn.
Trong tinh thần đoàn kết, Hội sinh viên Việt Nam tại U.C. Berkeley (Cal VSA) xin được bày tỏ lòng thương tiếc đến với gia đình của những người quá cố: George Floyd, Breonna Taylor, Tony McDade, Ahmaud Arbery, Dreasjon Reed và vô số những nạn nhân Da Đen vô tội khác đã chết. Chúng tôi đòi công lý cho nạn nhân và lên án các hành vi bạo lực dưới mọi hình thức gây ra do sự tàn bạo của cảnh sát, do bởi những tội ác vì căm ghét sắc tộc và do sự kỳ thị chủng tộc có hệ thống. Cũng là người da mầu, nhưng không mang dòng máu Da Đen, chúng tôi có đặc quyền riêng và muốn lên tiếng ủng hộ cộng đồng người Da Đen vẫn đang tiếp tục đấu tranh cho những quyền căn bản của con người.
Tuần qua, Diedre Thu-Hà Nguyễn, Nghị viên thành phố Garden Grove, cùng với Dân Biểu Tiểu Bang David Chiu (Dân Chủ - San Francisco), Chủ tịch Uỷ Ban Lập Pháp Châu Á Thái Bình Dương đã dẫn đầu một số nhà lập pháp và các lãnh đạo ngành nail trong buổi họp với văn phòng Thống Đốc Newsom để bàn thảo các quy định thi hành chuẩn bị cho việc tái mở cửa an toàn của các tiệm nail.
Tại công viên Village Green (ở góc đường Euclid và đường Main), vào lúc 3 giờ chiều Thứ Tư ngày 3 Tháng Sáu năm 2020 hàng ngàn người đủ các sắc tộc, đa phần là giới trẻ đã tham dự cuộc biểu tình để cầu nguyện và phản đối về cái chết của ông George Floyd, là cư dân thành phố Minneapolis, Tiểu Bang Minnesota, đã bị cảnh sát đè cổ hôm 25 Tháng Năm.
Bắt đầu từ Thứ Hai, ngày 1 tháng Sáu, Thành phố Garden Grove sẽ tiến hành biên phạt quét đường (street sweeping) bằng cách phạt cảnh cáo trong hai tuần tới. Và kể từ Thứ Hai, ngày 15 tháng Sáu, 2020, Thành phố sẽ bắt đầu biên phạt quét đường thông thường trở lại. Các giấy biên phạt sẽ không bị phạt trả trễ (penalty) nếu được trả trước ngày 30 tháng Sáu, 2020.
Vào sáng Thứ Hai ngày 1 tháng 6 năm 2019, Mặc dù rất bận rộn với nhiều cơng tác cần thiết trong vấn đề phòng chống dịch Covid-19, cũng như tình hình biểu tình sau cái chết của ông George Floyd nhưng quý vị dân cử gồm ông Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, Nghị Viên Chí Charlie Nguyễn, và Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Garden Grove luật sư Nguyễn Quốc Lân cùng ông Nguyễn Kim Bình Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, đã đến bệnh viện Kindred Westminster để trao tặng vật dụng bảo hộ cho các nhân viên y tế đang làm việc tại đây.
Garden Grove City Manager Scott Stiles vừa ban hành lệnh giới nghiêm trên toàn thành phố Garden Grove trong hai đêm 2 và 3 tháng Sáu. Đêm đầu tiên, lệnh giới nghiêm bắt đầu từ 6 giờ chiều hôm nay, thứ Ba, 2 tháng Sáu đến 5 giờ sáng thứ Tư, 3 tháng Sáu. Đêm thứ hai, lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ 6 giờ chiều, thứ Tư, 3 tháng Sáu đến 5 giờ sáng thứ Năm, 4 tháng Sáu. Trong thời gian lệnh giới nghiêm được ban hành, tất cả các cư dân phải ở trong nhà, không được đi ra đường, đi trên vỉa hè, ra công viên hay tụ tập ở các địa điểm công cộng trong phạm vi thành phố Garden Grove. Tất các các doanh nghiệp phải đóng cửa trong khoản thời gian lệnh giới nghiêm nói trên.
Những ngày qua, khi các Thành phố trên toàn quốc bao gồm một số Thành phố ở Quận Cam đang phải đối phó với các cuộc biểu tình rầm rộ sau cái chết gây tranh cãi của anh George Floyd do cảnh sát tiểu bang Minnesota, Thành phố Garden Grove tập trung vào tầm quan trọng của việc tôn trọng sự đa dạng ở mọi hình thức và duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa cảnh sát và cư dân trong cộng đồng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Khung nhìn kính viễn vọng sắc nét của NGC 3628 cho thấy một đĩa thiên hà phồng lên bị chia cách bởi các làn bụi tối.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảm ơn Iran phóng thích Michael White, cựu lính hải quân Mỹ bị bắt từ năm 2018, cho rằng hai nước có thể cải thiện quan hệ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Tư pháp William Barr và các quan chức liên bang đã bị đệ đơn kiện với cáo buộc sử dụng vũ lực giải tán người biểu tình ôn hòa ở Washington hôm 01/06/2020.
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố "chắc chắn" không có kế hoạch tái tranh cử nhiệm kỳ 5, dù bà được tín nhiệm cao.
Một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ, người đang vận động thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng có hoạt động làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc cho biết dự thảo luật của ông sẽ đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn với Hong Kong.