Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lý Quang Diệu: Cơ Nguy Đại Chiến Mỹ-hoa

20/08/200000:00:00(Xem: 3839)
KUALA LUMPUR (AP) - Ông Lý Quang Diệu cho rằng vai trò của Hoa Kỳ trong việc quân bình lại thế lực thì cần thiết, nhưng sẽ có nhiều phần phần nguy hiểm về cơ nguy chiến tranh Hoa-Mỹ vì vấn đề Đài Loan.

Liên hệ giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh căng thẳng khi những lãnh đạo Đài loan gợi ý sẽ tuyên bố độc lập cho Đài Loan. Hôm Thứ Tư Phó Tổng thống Đài Loan Annette Lu đã đề nghị một sự liên minh giữa các quốc gia Đông Bắc Á châu, do Nhật dẫn đầu.

Khi đó, Nam Hàn và Đài Loan sẽ là những thành viên trong một liên minh Đông Nam Á tân tiến, dân chủ và phát triển. Phó tổng thống Đài Loan đề nghị cho phép Trung Quốc gia nhập vào liên minh trên trong khi đó thì Bắc kinh lại ngăn chận Đài Loan không cho gia nhập vào các tổ chức khu vực đương hữu.

Bắc Kinh vẫn cho rằng Đài Loan là một phần của Trung quốc và đe dọa tấn công nếu Đài Loan tuyên bố độc lập.

Đông Nam Á vẫn quanh quẩn với khủng hoảng kinh tế vùng năm 1997, trong khi đó Nam Hàn, Nhật, Trung quốc, Đài loan và Hồng kông thì đang tiến lên. Lý Quang Diệu của Singapore đang công du tới Malaysia. Vào hôm Thứ Ba, ông gặp Thủ tướng Mahathir Mohamad trong 2 giờ đồng hồ và cho biết họ đã bàn thảo để đưa ra những vấn đề trong liên hệ giữa hai nước.

Lý nói: “Đông Nam Á đang mở mang, với chính sách đối ngoại phương đông lôi cuốn các nhà đầu tư ngoại quốc và lưu lượng mậu dịch cao trong khi đó Đông Bắc Á thường bài ngoại với những hàng rào phi mậu dịch và làm giảm đi những đầu tư ngoại quốc.” Ông cho biết cuộc khủng hoảng về kinh tế đã thay đổi mọi sự, Đông Bắc Á ngày nay đã được quân bằng để vượt qua mức tăng trưởng của Đông Nam Á.

Trung quốc được chọn vào khối WTO và được biết sẽ gây ra những vấn đề nội bộ trầm trọng và những nguy cơ chính trị. Với tư cách hội viên trong khối WTO Trung quốc được dự kiến sẽ gom hết đầu tư từ các nước Đông Nam Á.

“Đông Bắc Á đang hướng về Nền Kinh tế mới (Internet), với nhiều địa chỉ trên mạng luới Internet hơn và nhanh hơn trong việc hội nhập sử dụng Internet.” Khối ASEAN bao gồm Brunei, Cambodia, Indonesia, Laos, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thailand và Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.