Hôm nay,  

Sợ Mất Việc, Công Đoàn Chống Thương Ước Mỹ-hoa

18/02/200000:00:00(Xem: 5140)
WASHINGTON (KL) - Ngày thứ tư,Công đoàn Lao động AFL-CIO cho biết, Công đoàn cho phóng ra cuộc vận động trên các đài TV và đài truyền thanh để chống thỏa ước mậu dịch của Tổng thống Clinton với Trung quốc đang đặt áp lực lên phe Dân chủ tại quốc hội để làm gấp rút thỏa hiệp này.
Công đoàn, từng liên minh với đảng dân chủ của Clinton, cũng tung ra kết quả cuộc bỏ phiếu thăm dò trên toàn quốc đã cho thấy đa số dân Hoa kỳ chống lại sự cam kết về đặc quyền mậu dịch vĩnh viễn dành cho Trung quốc.
Thỏa ước mậu dịch cho mở toang thị trường đã được các nhà thương thuyết Hoa kỳ và Trung quốc ra sức làm việc từ năm ngoái để mở thị trường của cả hai bên và dọn đuờng cho Bắc Kinh gia nhập vào WTO (Tổ chức Mậu dịch Thế giới) đã có sẵn qui luật mậu dịch áp dụng trên toàn cầu.
Để đổi lấy sự giảm bớt hàng rào cản của Trung quốc trên các lãnh vực từ nông nghiệp tới viễn thông, Clinton phải làm cho Quốc hội Hoa kỳ hiện nay do phe Cộng hòa làm chủ tin để cam kết cho Bắc Kinh có thể có đặc ân bước vào các thị trường Hoa kỳ, được gọi là chế độ NTR (Mậu dịch Bình thường) vĩnh viễn.
Chế độ NTR vĩnh viễn là cam kết các hàng của Trung quốc được hưởng thuế biểu thấp nhập vào thị trường Hoa kỳ như những quốc gia khác. Hiện nay Trung quốc chỉ được hưởng chế độ này trên căn bản xét từng năm.
Các lãnh tụ nghiệp đoàn đã đòi hỏi Trung quốc cải thiện nhân quyền và chế độ lao động theo tiêu chuẩn quốc tế trước khi Quốc hội Hoa kỳ ký cam kết chế độ mậu dịch bình thường vĩnh viễn. Công đoàn AFL-CIO cho biết, công đoàn sẽ cho quảng bá ngay tại các khu chung quanh quốc hội và khắp nơi trong nước để yêu cầu các cử tri kêu gọi các nghị viên của Hạ nghị viện và các nghị sĩ của Thuợng viện Hoa kỳ và nói cho các ông bà nghị biết là “Không giao chi phiếu trắng cho Trung quốc” để muốn viết bao nhiêu tùy ý.
Ngiệp đoàn đã bước vào giai đoạn tranh đấu chống sự mậu dịch thỏa thuận sau khi Phó Tổng thống Hoa kỳ Al Gore cam đoan với nghiệp đoàn, ông sẽ tìm sự nhượng bộ thêm về lãnh vực lao động và lãnh vực môi sinh nếu Quốc hội bác bỏ sự thoả thuận này, tin này đã được đăng trên báo USA Today qua cuộc phỏng vấn của tờ báo này với vị chủ tịch John Sweeney của công đoàn AFL-CIO.

Nếu đề nghị đem ra bàn cãi bị thất bại tại Quốc hội trong năm nay, các vị thủ lãnh nghiệp đoàn tin ông Gore sẽ quyết tâm cho duyệt lại vài điểm mà Quốc hội tìm thấy, trong trường hợp Gore đắc cử chức tổng thống, tờ báo đã trích dẫn lời của Sweeney để cho biết.
Ông Sweeney cho biết: “Gore là một tổng thống khá hơn trong vấn đề mậu dịch. Vị phó tổng thống này đã công bố khi ông đắc cử chức tổng thống Hoa kỳ, ông sẽ không ký thỏa ước mậu dịch, trừ phi thỏa ước này có khoản đề cập tới các tiêu chuẩn lao động quốc tế và bảo vệ môi sinh. Đây có lẽ là bước tiến tới trước mà vị tổng thống quyết tâm đi theo.”
Công đoàn AFL-CIO đã ủng hộ ông Gore, lại thêm nghiệp đoàn hỗ trợ là điều tối ư quan trọng đối với các ứng cử viên của đảng Dân chủ Hoa kỳ.
Cuộc thăm dò, bằng lối bỏ phiếu do Hiệp hội Tư vấn Peter Hart làm riêng cho công đoàn, cho thấy 63% đảng viên của đảng Dân chủ và 75% đảng viên của đảng Cộng hòa đã chống đối chế độ mậu dịch bình thường vĩnh viễn dành cho Trung quốc. Sáu mươi mốt phần trăm cho biết chính sách mậu dịch Trung quốc là bất công.
Với tỷ số phiếu 4-1, các cử tri cho biết họ hầu như kém ủng hộ các nhà thảo luật bỏ phiếu thuận về mậu dịch bình thường vĩnh viễn dành cho Trung quốc, dựa theo số phiếu được bỏ.
Công đoàn AFL-CIO và các nghiệp đoàn lao động khác đã chọn việc thỏa thuận mở toang thị trường với Trung quốc sẽ làm các đảng viên Dân chủ trong quốc hội mở to con mắt để coi số phiếu bỏ trong tháng mười một nếu như đảng Dân chủ ủng hộ thỏa thuận này.
Phó chủ tịch điều hành Linda Chavez-Thompson của công đoàn AFL-CIO cho biết:
“Vào những tuần sắp đến, chúng tôi sẽ hoạt động mạnh mẽ để động viên các gia đình công nhân lên tiếng nói vọng vào sảnh đường của Quốc hội. Chúng tôi sẽ kêu gọi và tới thăm các nghị viên và nghị sĩ ngay tại nhà và ngay tại Capitol Hill, và chúng tôi sẽ mở cuộc thảo luận thâu đêm, suốt sáng, các buổi họp tại các thị sảnh và những cuộc tụ tập nêu tinh thần đoàn kết.”
Cuộc tụ tập nêu tinh thần đoàn kết đầu tiên được hoạch định vào ngày 9 Tháng tư tại Washington.
Văn phòng Clinton vừa mới mở cuộc vận động riêng để thu hoạch số phiếu tại quốc hội về thoả ước mậu dịch nhắm vào thành phần đang phất cờ của đảng Dân chủ. Một liên minh có khuynh hướng cho mậu dịch do Hôi nghị Bàn tròn của Kinh doanh và Văn phòng Thuơng mại tổ chức, Liên minh này đã đánh dấu 12 triệu Mỹ kim được ủng hộ để vận động.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.