Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sợ Mất Việc, Công Đoàn Chống Thương Ước Mỹ-hoa

18/02/200000:00:00(Xem: 4480)
WASHINGTON (KL) - Ngày thứ tư,Công đoàn Lao động AFL-CIO cho biết, Công đoàn cho phóng ra cuộc vận động trên các đài TV và đài truyền thanh để chống thỏa ước mậu dịch của Tổng thống Clinton với Trung quốc đang đặt áp lực lên phe Dân chủ tại quốc hội để làm gấp rút thỏa hiệp này.
Công đoàn, từng liên minh với đảng dân chủ của Clinton, cũng tung ra kết quả cuộc bỏ phiếu thăm dò trên toàn quốc đã cho thấy đa số dân Hoa kỳ chống lại sự cam kết về đặc quyền mậu dịch vĩnh viễn dành cho Trung quốc.
Thỏa ước mậu dịch cho mở toang thị trường đã được các nhà thương thuyết Hoa kỳ và Trung quốc ra sức làm việc từ năm ngoái để mở thị trường của cả hai bên và dọn đuờng cho Bắc Kinh gia nhập vào WTO (Tổ chức Mậu dịch Thế giới) đã có sẵn qui luật mậu dịch áp dụng trên toàn cầu.
Để đổi lấy sự giảm bớt hàng rào cản của Trung quốc trên các lãnh vực từ nông nghiệp tới viễn thông, Clinton phải làm cho Quốc hội Hoa kỳ hiện nay do phe Cộng hòa làm chủ tin để cam kết cho Bắc Kinh có thể có đặc ân bước vào các thị trường Hoa kỳ, được gọi là chế độ NTR (Mậu dịch Bình thường) vĩnh viễn.
Chế độ NTR vĩnh viễn là cam kết các hàng của Trung quốc được hưởng thuế biểu thấp nhập vào thị trường Hoa kỳ như những quốc gia khác. Hiện nay Trung quốc chỉ được hưởng chế độ này trên căn bản xét từng năm.
Các lãnh tụ nghiệp đoàn đã đòi hỏi Trung quốc cải thiện nhân quyền và chế độ lao động theo tiêu chuẩn quốc tế trước khi Quốc hội Hoa kỳ ký cam kết chế độ mậu dịch bình thường vĩnh viễn. Công đoàn AFL-CIO cho biết, công đoàn sẽ cho quảng bá ngay tại các khu chung quanh quốc hội và khắp nơi trong nước để yêu cầu các cử tri kêu gọi các nghị viên của Hạ nghị viện và các nghị sĩ của Thuợng viện Hoa kỳ và nói cho các ông bà nghị biết là “Không giao chi phiếu trắng cho Trung quốc” để muốn viết bao nhiêu tùy ý.
Ngiệp đoàn đã bước vào giai đoạn tranh đấu chống sự mậu dịch thỏa thuận sau khi Phó Tổng thống Hoa kỳ Al Gore cam đoan với nghiệp đoàn, ông sẽ tìm sự nhượng bộ thêm về lãnh vực lao động và lãnh vực môi sinh nếu Quốc hội bác bỏ sự thoả thuận này, tin này đã được đăng trên báo USA Today qua cuộc phỏng vấn của tờ báo này với vị chủ tịch John Sweeney của công đoàn AFL-CIO.

Nếu đề nghị đem ra bàn cãi bị thất bại tại Quốc hội trong năm nay, các vị thủ lãnh nghiệp đoàn tin ông Gore sẽ quyết tâm cho duyệt lại vài điểm mà Quốc hội tìm thấy, trong trường hợp Gore đắc cử chức tổng thống, tờ báo đã trích dẫn lời của Sweeney để cho biết.
Ông Sweeney cho biết: “Gore là một tổng thống khá hơn trong vấn đề mậu dịch. Vị phó tổng thống này đã công bố khi ông đắc cử chức tổng thống Hoa kỳ, ông sẽ không ký thỏa ước mậu dịch, trừ phi thỏa ước này có khoản đề cập tới các tiêu chuẩn lao động quốc tế và bảo vệ môi sinh. Đây có lẽ là bước tiến tới trước mà vị tổng thống quyết tâm đi theo.”
Công đoàn AFL-CIO đã ủng hộ ông Gore, lại thêm nghiệp đoàn hỗ trợ là điều tối ư quan trọng đối với các ứng cử viên của đảng Dân chủ Hoa kỳ.
Cuộc thăm dò, bằng lối bỏ phiếu do Hiệp hội Tư vấn Peter Hart làm riêng cho công đoàn, cho thấy 63% đảng viên của đảng Dân chủ và 75% đảng viên của đảng Cộng hòa đã chống đối chế độ mậu dịch bình thường vĩnh viễn dành cho Trung quốc. Sáu mươi mốt phần trăm cho biết chính sách mậu dịch Trung quốc là bất công.
Với tỷ số phiếu 4-1, các cử tri cho biết họ hầu như kém ủng hộ các nhà thảo luật bỏ phiếu thuận về mậu dịch bình thường vĩnh viễn dành cho Trung quốc, dựa theo số phiếu được bỏ.
Công đoàn AFL-CIO và các nghiệp đoàn lao động khác đã chọn việc thỏa thuận mở toang thị trường với Trung quốc sẽ làm các đảng viên Dân chủ trong quốc hội mở to con mắt để coi số phiếu bỏ trong tháng mười một nếu như đảng Dân chủ ủng hộ thỏa thuận này.
Phó chủ tịch điều hành Linda Chavez-Thompson của công đoàn AFL-CIO cho biết:
“Vào những tuần sắp đến, chúng tôi sẽ hoạt động mạnh mẽ để động viên các gia đình công nhân lên tiếng nói vọng vào sảnh đường của Quốc hội. Chúng tôi sẽ kêu gọi và tới thăm các nghị viên và nghị sĩ ngay tại nhà và ngay tại Capitol Hill, và chúng tôi sẽ mở cuộc thảo luận thâu đêm, suốt sáng, các buổi họp tại các thị sảnh và những cuộc tụ tập nêu tinh thần đoàn kết.”
Cuộc tụ tập nêu tinh thần đoàn kết đầu tiên được hoạch định vào ngày 9 Tháng tư tại Washington.
Văn phòng Clinton vừa mới mở cuộc vận động riêng để thu hoạch số phiếu tại quốc hội về thoả ước mậu dịch nhắm vào thành phần đang phất cờ của đảng Dân chủ. Một liên minh có khuynh hướng cho mậu dịch do Hôi nghị Bàn tròn của Kinh doanh và Văn phòng Thuơng mại tổ chức, Liên minh này đã đánh dấu 12 triệu Mỹ kim được ủng hộ để vận động.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
“Mọi người cần trợ giúp và có quyền được tiếp cận với sự chăm sóc cần thiết,” theo Đức Giáo Hoàng Francis nói. “Điều này là rõ ràng hơn vào lúc này khi tất cả chúng ta đều được kêu gọi chống lại đại dịch, và các thuốc chích ngừa là phương tiện chính yếu trong cuộc chiến này.” Ngài nói thêm rằng các thuốc chích ngừa và việc phân phối chúng nên phổ biến khắp quốc tế tới cả những nước nghèo nhất.
Những người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ có thể đi mua sắm hoặc đi làm tóc trở lại mà không cần xét nghiệm corona trong những tuần tới. Lý do: Theo RKI, họ hầu như không gây rủi ro trong việc lây truyền virus (vi rút). Bộ trưởng Y tế Jens Spahn (CDU) cho biết: “Bất kỳ ai đã được tiêm chủng (chích ngừa) đầy đủ trong tương lai đều có thể được đối xử như những người có kết quả xét nghiệm âm tính.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.