Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sợ Mất Việc, Công Đoàn Chống Thương Ước Mỹ-hoa

18/02/200000:00:00(Xem: 4528)
WASHINGTON (KL) - Ngày thứ tư,Công đoàn Lao động AFL-CIO cho biết, Công đoàn cho phóng ra cuộc vận động trên các đài TV và đài truyền thanh để chống thỏa ước mậu dịch của Tổng thống Clinton với Trung quốc đang đặt áp lực lên phe Dân chủ tại quốc hội để làm gấp rút thỏa hiệp này.
Công đoàn, từng liên minh với đảng dân chủ của Clinton, cũng tung ra kết quả cuộc bỏ phiếu thăm dò trên toàn quốc đã cho thấy đa số dân Hoa kỳ chống lại sự cam kết về đặc quyền mậu dịch vĩnh viễn dành cho Trung quốc.
Thỏa ước mậu dịch cho mở toang thị trường đã được các nhà thương thuyết Hoa kỳ và Trung quốc ra sức làm việc từ năm ngoái để mở thị trường của cả hai bên và dọn đuờng cho Bắc Kinh gia nhập vào WTO (Tổ chức Mậu dịch Thế giới) đã có sẵn qui luật mậu dịch áp dụng trên toàn cầu.
Để đổi lấy sự giảm bớt hàng rào cản của Trung quốc trên các lãnh vực từ nông nghiệp tới viễn thông, Clinton phải làm cho Quốc hội Hoa kỳ hiện nay do phe Cộng hòa làm chủ tin để cam kết cho Bắc Kinh có thể có đặc ân bước vào các thị trường Hoa kỳ, được gọi là chế độ NTR (Mậu dịch Bình thường) vĩnh viễn.
Chế độ NTR vĩnh viễn là cam kết các hàng của Trung quốc được hưởng thuế biểu thấp nhập vào thị trường Hoa kỳ như những quốc gia khác. Hiện nay Trung quốc chỉ được hưởng chế độ này trên căn bản xét từng năm.
Các lãnh tụ nghiệp đoàn đã đòi hỏi Trung quốc cải thiện nhân quyền và chế độ lao động theo tiêu chuẩn quốc tế trước khi Quốc hội Hoa kỳ ký cam kết chế độ mậu dịch bình thường vĩnh viễn. Công đoàn AFL-CIO cho biết, công đoàn sẽ cho quảng bá ngay tại các khu chung quanh quốc hội và khắp nơi trong nước để yêu cầu các cử tri kêu gọi các nghị viên của Hạ nghị viện và các nghị sĩ của Thuợng viện Hoa kỳ và nói cho các ông bà nghị biết là “Không giao chi phiếu trắng cho Trung quốc” để muốn viết bao nhiêu tùy ý.
Ngiệp đoàn đã bước vào giai đoạn tranh đấu chống sự mậu dịch thỏa thuận sau khi Phó Tổng thống Hoa kỳ Al Gore cam đoan với nghiệp đoàn, ông sẽ tìm sự nhượng bộ thêm về lãnh vực lao động và lãnh vực môi sinh nếu Quốc hội bác bỏ sự thoả thuận này, tin này đã được đăng trên báo USA Today qua cuộc phỏng vấn của tờ báo này với vị chủ tịch John Sweeney của công đoàn AFL-CIO.

Nếu đề nghị đem ra bàn cãi bị thất bại tại Quốc hội trong năm nay, các vị thủ lãnh nghiệp đoàn tin ông Gore sẽ quyết tâm cho duyệt lại vài điểm mà Quốc hội tìm thấy, trong trường hợp Gore đắc cử chức tổng thống, tờ báo đã trích dẫn lời của Sweeney để cho biết.
Ông Sweeney cho biết: “Gore là một tổng thống khá hơn trong vấn đề mậu dịch. Vị phó tổng thống này đã công bố khi ông đắc cử chức tổng thống Hoa kỳ, ông sẽ không ký thỏa ước mậu dịch, trừ phi thỏa ước này có khoản đề cập tới các tiêu chuẩn lao động quốc tế và bảo vệ môi sinh. Đây có lẽ là bước tiến tới trước mà vị tổng thống quyết tâm đi theo.”
Công đoàn AFL-CIO đã ủng hộ ông Gore, lại thêm nghiệp đoàn hỗ trợ là điều tối ư quan trọng đối với các ứng cử viên của đảng Dân chủ Hoa kỳ.
Cuộc thăm dò, bằng lối bỏ phiếu do Hiệp hội Tư vấn Peter Hart làm riêng cho công đoàn, cho thấy 63% đảng viên của đảng Dân chủ và 75% đảng viên của đảng Cộng hòa đã chống đối chế độ mậu dịch bình thường vĩnh viễn dành cho Trung quốc. Sáu mươi mốt phần trăm cho biết chính sách mậu dịch Trung quốc là bất công.
Với tỷ số phiếu 4-1, các cử tri cho biết họ hầu như kém ủng hộ các nhà thảo luật bỏ phiếu thuận về mậu dịch bình thường vĩnh viễn dành cho Trung quốc, dựa theo số phiếu được bỏ.
Công đoàn AFL-CIO và các nghiệp đoàn lao động khác đã chọn việc thỏa thuận mở toang thị trường với Trung quốc sẽ làm các đảng viên Dân chủ trong quốc hội mở to con mắt để coi số phiếu bỏ trong tháng mười một nếu như đảng Dân chủ ủng hộ thỏa thuận này.
Phó chủ tịch điều hành Linda Chavez-Thompson của công đoàn AFL-CIO cho biết:
“Vào những tuần sắp đến, chúng tôi sẽ hoạt động mạnh mẽ để động viên các gia đình công nhân lên tiếng nói vọng vào sảnh đường của Quốc hội. Chúng tôi sẽ kêu gọi và tới thăm các nghị viên và nghị sĩ ngay tại nhà và ngay tại Capitol Hill, và chúng tôi sẽ mở cuộc thảo luận thâu đêm, suốt sáng, các buổi họp tại các thị sảnh và những cuộc tụ tập nêu tinh thần đoàn kết.”
Cuộc tụ tập nêu tinh thần đoàn kết đầu tiên được hoạch định vào ngày 9 Tháng tư tại Washington.
Văn phòng Clinton vừa mới mở cuộc vận động riêng để thu hoạch số phiếu tại quốc hội về thoả ước mậu dịch nhắm vào thành phần đang phất cờ của đảng Dân chủ. Một liên minh có khuynh hướng cho mậu dịch do Hôi nghị Bàn tròn của Kinh doanh và Văn phòng Thuơng mại tổ chức, Liên minh này đã đánh dấu 12 triệu Mỹ kim được ủng hộ để vận động.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
Trong một video đang lưu hành trên truyền thông xã hội, Ông Macron được nhìn thấy đã đi bộ tới hàng rào trong cuộc đến thăm Tain-l'Hermitage bên ngoài thành phố Valence. Một người đàn ông mặc áo thun xanh đã tát vào mặt Ông Macron trước khi các cảnh sát nhanh chóng nhảy vào. Trong khi đó Tổng thống đã được kéo ra.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã nới lỏng các khuyến nghị đi lại cho hơn 110 nước và lãnh thổ, gồm Nhật Bản trước Thế Vận Hội, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh Do Thái mới thành lập đã sẵn sàng để bứng ghế thủ tướng của ông là kết quả của “sự gian lận bầu cử lớn nhất” trong lịch sử dân chủ, theo báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021. Sự cáo buộc xả lán, tương tự giọng điệu được tuyên truyền về cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ bởi cựu đồng minh thân cận Donald Trump, đến trong lúc cơ quan an ninh Do Thái đã cảnh báo về một sự leo thang trong tranh luận bạo động trong nước này.
Kết quả của cuộc bầu cử tiểu bang vào ngày Chủ nhật 06.06.2021 đang được cả nước háo hức chờ đợi, cuộc bầu cử được coi là "bài kiểm tra tâm trạng" cuối cùng trước cuộc bầu cử quốc hội liên bang. Theo các cuộc tham dò ý kiến, có thể có một cuộc chạy đua đối đầu giữa hai đảng CDU và AfD.
Vụ tấn công xảy ra vào chiều tối Thứ Sáu tại làng Solhan, trong tỉnh Sahel’s Yagha, theo phát ngôn viên chính quyền là Ousseni Tamboura cho biết trong một tuyên bố đổ tội cho các thánh chiến quân. Ngôi chợ địa phương và nhiều nhà cũng bị đốt cháy rụi trong khu vực gần biên giới Niger, theo ông cho biết thêm. Tổng Thống Roch Marc Christian Kabore gọi vụ tấn công là “dã man.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.