Hôm nay,  

Tt Wahid Phải Về Jakarta Gấp Vì Vụ Aceh Nổi Loạn Nổ Lớn

10/11/199900:00:00(Xem: 5360)
Tuyên bố sẽ nhượng bộ Aceh và sẽ đi Mỹ gập Clinton ngày thứ sáu

MANILA (Kyodo) - Tổng Thống Indonesia Abdurrahman Wahid hôm thứ ba 9-11 đề nghị cho vùng Aceh hiện đang nổi loạn được “hoàn toàn tự trị” và hứa chính quyền trung ương sẽ trả lại đến 75% tiền thu nhập ở Aceh.
Wahid đang mở cuộc công du chớp nhoáng viếng thăm các nước ASEAN, đến Phi Luật Tân hôm thứ ba 9-11 là nước chót. Ông phải trở về Jakarta gấp vì tình hình Aceh nổ lớn.
Trong cuộc họp báo ở Manila, Wahid nói: “Nếu tôi biết rõ dân chúng Aceh, họ sẽ không tách rời khỏi Indonesia” dù có cuộc trưng cầu dân ý.
Ông cũng tuyên bố ủng hộ việc tổ chức trưng cầu dân ý ở Aceh, nơi đây hơn nửa triệu người đã xuống đường biểu tình hôm thứ hai 8-11 để đòi được biểu quyết về tương lai của họ.
Wahid nói: “Nếu chúng ta đã có một cuộc trưng cầu dân ý ở Đông Timor, tại sao không có ở Aceh. Đó là công lý”.
Ông cũng cải chính tin nói phe quân sự Indonesia chống lại việc cho Aceh tự trị, và nói ông vừa điện đàm xong với tướng Wiranto, Bộ trưởng Phối hợp An ninh của Indonesia. Ông nói “Tướng Wiranto đồng ý với tôi”.
Cũng trong cuộc họp báo Wahid nói ông có ý định đi thăm Nhật Bản và Trung Quốc đầu tháng 12, ngay sau cuộc họp thượng đỉnh của ASEAN với Nhật Bản, Trung Quốc và Nam Hàn vào cuối tháng này. Tuy nhiên ông không nói rõ ngày nào sẽ đi hai nước nói trên.
Tổng Thống Indonesia cũng bác bỏ tin báo chí trước đó nói ông phải hoãn lại cuộc đi thăm nước Mỹ vì các cuộc biểu tình ở Aceh. Ông nói với các phóng viên rằng Tổng Thống Clinton không thể gập ông trước ngày 12-11 vì một ngày lễ lớn ở Mỹ, bởi vậy không có lý do gì để ông đi trước ngày đó.


Wahid đã mở cuộc họp báo ngay sau khi hội kiến với Tổng Thống Phi Luật Tân Joseph Estrada trong khoảng 50 phút ở dinh Malacanang.
Trong cuộc họp Wahid đã cám ơn Estrada về sự viện trợ của Phi cho Đông Timor và nói ông muốn thấy vần đề Aceh được giải quyết trong hòa bình.
Bộ trưởng dinh Tổng Tống Phi Ronaldo Zamora nói hai lãnh tụ đã đồng ý về nhu cầu phải tạo ra một bộ luật hành xủ trong cuộc tranh chấp ở Nam Hải.
Manila làm trạm ngừng chân chót của Wahid sau khi đã ghé thăm chớp nhoáng các nơi như Singapore, Kuala Lumpur, Yangon, Bangkok, Vientiane, Phnom Penh và Hà Nội từ thứ bẩy.

DÂN ACEH TỐ CÁO SỰ TÀN BẠO CỦA QUÂN ĐỘI INDONESIA
Wahid bay về Jakarta chiều tối thứ ba 9-11.
Aceh là một trong những tỉnh trù phú nhất của Indonesia. Tỉnh này có đông dân Hồi giáo kiên cường đã nổi loạn đòi được độc lập. Hôm thứ ba sau một ngày có cuộc biểu tình khổng lồ nửa triệu người đòi có trưng cầu dân ý, thủ phủ Banda Aceh đã trở nên yên tĩnh, các cửa hàng đã mở cửa trở lại, giao thông chật đường đi.
Dân Aceh nói sở dĩ có cuộc nổi loạn là vì sự tàn bạo của quân đôi Indonesia.
Các nhà tranh đấu cho nhân quyền tố cáo các vụ hãm hiếp, tra tấn và hành quyết tàn bạo do quân đội Indonesia gây ra trong nỗ lực diệt trừ phong trào đòi ly khai của dân Aceh.
Người ta cho rằng khoảng 2,000 người đã bị giết chết ở Aceh từ 9 năm nay, khi quân đội thẳng tay diệt trừ mọi mầm mống ly khai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.