Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hội Thảo Chính Trị Mùa 30 Tháng Tư Sơi Nổi Tại San Jose

27/04/199900:00:00(Xem: 13793)
Hội Thảo Chính Trị Mùa 30 Tháng Tư Sơi Nổi Tại San Jose
Bs Ngãi: Đừng Về Nước Hợp Tác Trừ Phi Tìm Cơ Hội Đấu Tranh

SAN JOSE (VB) — Tại Thánh đường tự do, vào lúc 2 giờ chiều thứ bảy 24/4/99, khoảng 400 người đã đến tham dự buổi hội thảo chính trị trong mùa 30 tháng tư do một số đoàn thể tổ chức, theo tường trình của phóng viên TCS.
Thành phần thuyết trình viên gồm 5 người là cựu trung tướng Lâm Quang Thi nói về nguyên nhân mất miền Nam, linh mục Vũ Ngọc Đáng đề tài nhiệm vụ cuả người tu sĩ đối với quê hương, nhà văn Chu Tấn đề tài quốc tế vận, giáo sư Nguyễn Văn Canh đề tài tình hình chính trị tổng quát, bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi đề tài chuyên viên có nên về VN làm việc hay không và luật sư Hoàng Duy Hùng đề tài giới trẻ tham gia tranh đấu.
Sau phần thuyết trình là phần chất vấn, câu hỏi không quá 1 phút và câu trả lời giới hạn trong 5 phút, hỏi xoáy vào chủ đề, không chỉ trích cá nhân thô bạo, đó là nguyên tắc do ban tổ chức đưa ra — nhưng đã không áp dụng được hoàn toàn.
Như dư luận bàn tán trước đó, sự có mặt của bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi và luật sư Hoàng Duy Hùng đã thu hút ngươì đến và gây sôi động hội trường trong phần đặt câu hỏi. Cũng như hàng năm các cuộc hội thảo chính trị thường do những khuôn mặt diễn giả cũ với đề tài cũ thì năm nay có hai nhân vật mới này với hai vấn đề nóng hổi gây tranh luận trong cộng đồng.
Bác sĩ Ngãi đọc bài tham luận soạn sẵn, khẳng định là chuyên viên VN tại hải ngoại không nên về giúp nước khi mà dân chúng vẫn còn bị sự cai trị độc tài của Cộng sản. Tuy nhiên cũng có trường hợp ngoại lệ là các anh em hoạt động chính trị muốn dùng kỹ thuật riêng của mình như là phương tiện để xâm nhập vào trong nước hầu đạt mục tiêu chống CS ngay tại VN. Và ông, còn có bí danh Vạn Xuân và là phó chủ tịch đảng Nhân Dân Hành Động, đã về trong công tác y khoa và đã bị công an thẩm vấn suốt ba ngày như báo chí đã loan tin tháng qua.
Đa số câu hỏi đều nhắm vào bác sĩ Ngãi về chuyện ông đã về nước, có một vị tuy lớn tuổi nhưng đã dùng lời khiếm nhã chỉ trích ông và ông vẫn lịch sự trả lời rằng đó là công tác chính trị mà tổ chức đã kế hoạch sẵn.
Về diễn giả Hoàng Duy Hùng đã ca ngợi sự đóng góp cuả tuổi trẻ trong lịch sử cận đại VN và ngay cả hiện tại. Với tài ăn nói lưu loát ông thu hút cảm tình của một số người, được đánh giá là nhân vật có khả năng diễn thuyết chính trị. Tuy nhiên có hai điểm gây chú ý và thắc mắc là luật sư Hùng đưa ra chủ trương dùng vũ lực để giải quyết vấn đề VN, trái ngược với chủ trương đối lập bất bạo động của Đảng Nhân Dân Hành Động. Tổ chức cuả luật sư Hùng mang tên là Phong Trào Quốc Dân Hành Động. Điểm thứ nhì là ông đã chỉ trích lập trường cuả tổ chức Liên Minh Việt Nam Tự Do.
Với năm diễn giả qua năm đề tài khác nhau trong vài tiếng đồng hồ tuy phong phú nhưng không đủ thời gian để đào sâu vào từng vấn đề và buổi hội thảo chính trị chỉ là cơ hội để mọi người nhìn lại chuyện đất nước. Những cảm xúc mạnh mẽ qua những lời phát biểu cuả vài người bất đồng quan điểm vẫn là nét đặc biệt cuả các cuộc tranh luận chính trị VN và đó cũng là yếu tố thu hút người tham dự đông đảo.
Đã 24 mùa ba mươi tháng tư trôi qua, đất nước vẫn nghèo đói, người dân vẫn bị cai trị khắc nghiệt dưới chế độ cộng sản. Dân VN tự hào thông minh nhưng tại sao lại khốn khổ, quốc gia hèn kém, câu hỏi đó đáng được nêu lên trong các buổi thảo luận của mỗi muà ba mươi tháng tư.
Dưới đây là trích đoạn bài diễn thuyết của BS Nguyễn Xuân Ngãi, nhan đề “Chuyên Viên Có Thể Về Giúp Nước Dưới Chế Độ Csvn Hiện Nay Không"”
“Là một thành viên của Giới Y Sĩ VN tại hải ngoại, câu hỏi trên lúc nào cũng vương vấn trong đầu óc của chúng tôi. Một bên là vấn đề nhân đạo, y tế, sự đau khổ của người dân thiếu thuốc men, bệnh tật; một bên là sự áp bức của một chế độ độc tài đảng trị, của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam...
“Một lần nữa, tôi xin nhấn mạnh cùng các anh chị em chuyên viên, kỹ thuật VN tại hải ngoại là chúng ta không nên về giúp nước khi mà dân chúng VN vẫn còn tiếp tục bị đàn áp bởi hệ thống độc tài đảng trị của Đảng CSVN. “Cách đây không lâu, đồng bào VN tại hải ngoại đã xôn xao qua sự tường trình của một bác sĩ trẻ VN từ Canada, bác sĩ Nguyễn Thị An Nhàn. Bác sĩ Nguyễn Thị An Nhàn, một đảng viên thuộc Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng Nhân Dân Hành Động, lúc đó là thành viên của tổ chức Y Tế Quốc Tế (WHO), đã thực hiện công tác y tế tại Việt Nam. BS Nhàn đã cho dư luận thế giới biết là Công An Cộng Sản VN đã tịch thu tất cả các thuốc men phân phát đến đồng bào từ cơ quan y tế quốc tế và sau đó các thuốc men này lại thấy xuất hiện được bán tại chợ trời...
“Mới đây Thầy Thích Quảng Độ đã tuyên bố, giúp làm chi khi nhà cầm quyền CSVN không cần đến. Thực vậy, Đảng Cộng Sản VN chỉ quan tâm đến chuyện củng cố quyền lực, tiếp tục đàn áp, tham nhũng, vơ vét người dân vô tội thì tại sao họ lại phải nghĩ đến sức khỏe, đời sống của người dân"
”...Tuy nhiên cũng có những trường hợp đặc biệt ngoại lệ. Đối với các anh em hoạt động chánh trị, môi trường hoạt động quan trọng nhất, ngoài cộng đồng hải ngoại và quốc tế vẫn là nội địa, là hoạt động ngay trong lòng dân.
“Đó là trường hợp các chuyên viên kiêm chính trị gia muốn dùng những kỹ thuật riêng của mình như là phương tiện để xâm nhập Việt Nam, hầu đạt được những mục tiêu chính trị để chống CS ngay tại VN. Như ai cũng biết chúng ta chống CS trên nhiều mặt trận: Quốc Tế và quốc nội, tuy nhiên chống CS ngay tại VN vẫn là mặt trận then chốt...”
BS Ngãi cũng giải thích về trường hợp Bác Sĩ về Hà Nội theo sự phân công của Đảng Nhân Dân Hành Động, và đã có kết quả là:
“Sau hết, sự có mặt của tôi tại VN trong tháng hai vừa qua đã tạo một niềm tin lớn mạnh trong nội bộ đảng Nhân Dân Hành Động tại VN. Thật vậy, các đảng viên của một đảng đối lập đã được dịp chứng kiến tận mắt một cấp lãnh đạo đã về đến hoạt động ngay trong nội địa và đã chiếm được cảm tình của dân chúng. Và riêng chúng tôi được dịp về tận trong lòng quê hương, tiếp xúc với dân, với đảng viên, thăm dò, nghiên cứu ... hầu tiếp tục công tác đấu tranh của mình trong trong quốc nội.
“Tóm lại như tôi đã trình bày, ngoại trừ một số trường hợp các anh chị em có các công tác đặc biệt, các chuyên viên VN tại Hải Ngoại không nên về giúp nước trong lúc này, mà công việc quan trọng nhất của các bạn là tiếp tục trau dồi kiến thức nghề nghiệp cho vững, các bạn là các nguồn nhân lực vô cùng quý giá cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Với chiều hướng phát triển hiện tại, nhà cầm quyền cộng sản VN đang trên đà sụp đổ nhanh chóng các bạn sẽ có rất nhiều dịp để thi thố tài năng và đóng góp vào sự phát triển một nước VN thân yêu không CS, không còn áp bức, bất công, tham nhũng và nghèo đói trong một ngày rất gần đây.”

11/11/2019(Xem: 239)
Garden Grove, Nam California (Bình Sa)- - Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy này 2 tháng 11 năm 2019, Ủy Ban Vận Động Việt Nam Cộng Hòa Trở Lại do ông Hồ Văn Sinh, Chủ Tịch Ủy Ban Vận Động Việt Nam Cộng Hòa Trở Lại đã tổ chức buổi họp báo nhằm mục đích tường trình lại cuộc hội thảo lịch sử đã diễn ra vào ngày 25 Tháng Mười, 2019
11/11/2019(Xem: 202)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
10/11/2019(Xem: 532)
Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Canh Tý (DHT) xin hân hoan loan báo Ngày Diễn Hành Tết 2020 năm nay sẽ được tổ chức vào ngày thứ bảy, 25 tháng 1 năm 2020, nhằm ngày Mồng Một Tết năm Canh Tý.
09/11/2019(Xem: 226)
Westminster (Bình Sa)- - Theo thông lệ hằng năm, Hội Phật Giáo Hoa Kỳ, Chùa Duy Pháp do Thượng Tọa Thích Trung Duệ làm Viện Chủ tọa lạc tại số 14851 Wilson St. Midway City, CA 92655, điện thoại số (714) 988-8883, (714) 622-9307 đã tổ chức thành công khóa tu.
09/11/2019(Xem: 180)
Quận Cam hiện gia tăng việc trợ giúp cấp bách cho các cựu quân nhân Hoa Kỳ đang cần sự giúp đỡ.
09/11/2019(Xem: 237)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
08/11/2019(Xem: 452)
Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai tổ chức cuộc biểu tình vào lúc 02 giờ trưa thứ Năm ngày 7 tháng 11 năm 2019, trước Tòa Lãnh Sự Trung Cộng
08/11/2019(Xem: 362)
Lần đầu tiên, sự kiện 'Meet on Beach' kết nối bảy Thành phố kéo dài trên đường Beach Boulevard, sẽ tổ chức vào Chủ Nhật, 17 tháng 11, 2019.
08/11/2019(Xem: 328)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Việt Báo vào chiều Chủ Nhật ngày 3 tháng 11 năm 2019 vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, đã tổ chức cuộc triển lãm pho tượng Thương Tiếc, nhân dịp nầy ông Nguyễn Đạc Thành, Chủ Tịch Hội VAF cũng có mặt để tường trình một số tin tức chi tiết về việc trùng tu nghĩa trang Biên Hòa.
08/11/2019(Xem: 239)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
07/11/2019(Xem: 365)
Đã trở lại do sự yêu cầu của nhiều người, lễ hội 2019 sẽ lớn hơn và nhiều ánh sáng hơn
07/11/2019(Xem: 816)
Hơn 24 phiếu bầu, Tai Huynh mà đã làm cho Nancy Oates không thể chiến thắng trong đêm Thứ Ba, trong nỗ lực phục vụ một nhiệm kỳ khác của bà cho Hội Đồng Thành Phố Chapel Hill
07/11/2019(Xem: 342)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Thành phố Westminster địa chỉ 8200 Westminster Blvd, Westminster, Nam California, vào lúc 1 giờ chiều Chủ Nhật ngày 3 tháng 11 năm 2019, Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập đảng, nhân dịp nầy một buổi Hội thảo chính trị chuyên đe về: “Bá Linh- Hồng Kông-Việt Nam đã được tổ chức, với sự tham dự của các chính đảng
07/11/2019(Xem: 187)
Dân Biểu Liên Bang Lou Correa và Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal cùng với Thành Phố Garden Grove sẽ tổ chức buổi lễ thượng kỳ nhân Ngày Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ vào thời gian như sau:
07/11/2019(Xem: 177)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC, các mẫu dịch từ phổi của 29 bệnh nhân tổn thương phổi ở 10 tiểu bang cùng chứa một hóa chất. Phát hiện mới là một bước tiến lớn cho việc điều tra về các tổn thương phổi nghiêm trọng và bí ẩn đối với người dùng thuốc lá điện tử trên khắp nước Mỹ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ravi Menon, giám đốc điều hành của Cơ quan Tiền tệ Singapore, cho biết Singapore muốn trở thành "thủ phủ" cho các hãng công nghệ với lợi thế về dữ liệu tại Châu Á để giúp cải thiện dịch vụ ngân hàng trong nước cũng như các quốc gia khác ở Đông Nam Á.
Khoảng đầu tháng 11/2019, NASA giới thiệu chiếc máy bay chạy điện hoàn toàn X-57 Maxwell - thứ đã được hãng nghiên cứu phát triển kể từ năm 2015 theo dự án X-plane
Curious Kids (Những Đứa Trẻ Tò Mò) là một series hỏi đáp dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi trên trang The Conversation. Những đứa trẻ sẽ đặt câu hỏi trên trang The Conversation, và trang sẽ đi hỏi các chuyên gia để giải đáp các thắc mắc
Khoảng đầu tháng 11/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng công bố bản ghi nội dung một cuộc điện đàm diễn ra vào tháng 4 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tỷ phú Michael Bloomberg muốn tham gia tranh cử tổng thống vì không tin các ứng viên Dân chủ khác có thể đánh bại Trump.
Western Digital ra mắt dòng ổ Ultrastar DC SS540 SSD thiết kế dành riêng cho các ứng dụng nhạy cảm về dữ liệu như xử lý giao dịch trực tuyến (OLTP), xử lý phân tích trực tuyến (OLAP), hạ tầng siêu hội tụ (HCI) hay lưu trữ định nghĩa bằng phần mềm (SDS)
Lướt qua một đám mây bụi vũ trụ cách xa chỉ 400 năm ánh sáng, cụm sao mở đáng yêu Pleiades hay Bảy Chị Em (Seven Sisters) nổi tiếng với các tinh vân phản chiếu màu xanh nổi bật.
Bộ hài cốt 200 năm tuổi được khai quật hồi tháng 7 được xác định là Charles-Etienne Gudin, một tướng dưới quyền Napoleon Bonaparte
Tổng thống Macron nói châu Âu không thể tiếp tục trông chờ vào khả năng phòng vệ tập thể của NATO một khi Mỹ đã "quay lưng".
Là một trong những quốc gia có dân số già nhất thế giới, Nhật Bản đang đau đầu tìm lời giải cho "bài toán khó" – người cao tuổi lái xe.
Trong những tuần qua, phố Wall đã đứng ngồi không yên với kế hoạch thuế mới của ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ - Thượng nghị sĩ Sen. Elizabeth Warren đưa ra.
Những thói quen nên tránh bao gồm việc chỉ tìm một chủ đề cụ thể, điều chỉnh các từ khóa tìm kiếm để thu được câu trả lời cụ thể thay vì kết quả tìm kiếm chính xác nhất, và bỏ qua những kết quả tìm kiếm có chứa các cụm từ mà quý vị thấy không mấy quen thuộc
Khoảng đầu tháng 11/2019, cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Larry Summers chia sẻ nhận định trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC, rằng thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" mà Mỹ và Trung Quốc dự kiến sắp ký sẽ không giải quyết được tất cả những vấn đề mà nền kinh tế thế giới đang đối mặt.
Khoảng đầu tháng 11/2019, ông Trump bị tòa New York yêu cầu chuyển lại 2 triệu USD vì dùng tiền từ quỹ từ thiện mang tên ông cho chiến dịch tranh cử năm 2016