Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Di Dân Lậu Giúp Thêm Kinh Tế Trung Quốc

27/06/200000:00:00(Xem: 4920)
CHANGLE, Trung quốc (KL) - Tin được căn cứ vào bản phúc trình của Promfet gửi về từ Bắc Kinh.
Xà thủ, một từ xấu để chỉ tên đưa người nhập cảnh lậu, nhưng không xấu chút nào đối với thành phố Changle này. Thành phố này là một mảng nằm ở vùng thôn quê phía nam của Hoa lục, sát ngay sóng nước của eo biển Đài loan. Theo cơ quan FBI, Cheng Chui Ping tục gọi là chị hai Bình mà những tên xà thủ thường gọi bằng má.
Chị hai Bình là một người đàn bà nghiêm nghị, tuổi trạc ngũ tuần, chủ một tiệm bán vật kỷ niệm tại Nữu ước. Chị hai Bình đã từng đưa cả ngàn người Hoa từ vùng nửa tỉnh, nửa quê nằm tại ngoại ô Phúc châu, một đô thị nhộn nhịp của tỉnh Phúc kiến để nhập lậu vào Bắc Mỹ và nơi khác.
Theo nhân viên công lực cho biết, đã có lần chị hai Bình cho bốn người Hoa lẻn nhập vào Hoa kỳ qua ngả thác Niagara Falls bằng chiếc bè đáng giá 59 Mỹ kim. Tất cả những người Hoa này đều đã bị chết. Chị hai Bình còn dính líu vào một thảm cảnh đã xẩy ra năm 1993, 10 người Hoa nhập cảnh lậu đã bị chết trên chiếc tầu Kim Phiêu ngay ngoài khơi gần bờ biển của Nữu ước.
[Một trường hợp xẩy ra mới đây, người ta đã phỏng đoán có bàn tay của bọn xà thủ nhúng vào. Ngày thứ sáu có ba người đã bị khép tội liên hệ tới cái chết khủng khiếp, 58 di dân lậu người Hoa đã bị ngạt thở chết đằng sau chiếc xe vận tải, trong khi chiếc xe này từ Hòa Lan lén đi vào Anh quốc. Cảnh sát cho biết anh tài xế Perry Wacker, người Hà lan, 32 tuổi, đã bị khép vào 58 tội về sát nhân, trong khi đó You Yali, 38 tuổi, một người đàn ông gốc Hoa, và Ying Guo, 29 tuổi, một người đàn bà gốc Hoa tất cả đã bị khép vào tội có âm mưu đưa người vào Anh quốc.]
Hiện nay chị hai Bình còn nằm tại sà lim của Hong Kong để chờ ngày dẫn độ về Hoa kỳ chịu tội. Nhà cầm quyền của liên bang Hoa kỳ đã khép chị hai Bình vào bẩy tội như tội rửa tiền, tội đưa người nhập cảnh lậu, tội tống tiền và những tội trạng khác.
Nhưng tại thành phố Changle, chị hai Bình lại được coi như là một người giúp cho nền kinh tế của tỉnh bằng cách đưa người nhập cảnh lậu vào nước ngoài. Hành vi này cho giải thích cái thảm cảnh đã xẩy ra tại Anh quốc.
Trong khi dân chúng tại thành phố Changle than khóc cho những kẻ vong mạng, họ cho cái chết này như là những chuyện hy sinh trong chuyến xuất du nằm trong thùng hay bằng hầm tầu hầu như là thói học đòi văn minh, tựa kiểu dân Việt thường khoe chuyện người ta đi Tây trước đây. Sự liên hệ của chị hai Bình với các nạn nhân tại Anh quốc được người ta ca tụng tại vùng Changle, một tập thể thôn xóm yên tĩnh chỉ thấy toàn dê với những người già, còn thanh niên đều đi ra nước ngoài. Nhưng trường hợp của chị hai Bình với thái độ của dân làng cho nhìn thấy rõ vấn đề nghiêm trọng của Trung quốc và các quốc gia khác trên thế giới đang bị bọn xà thủ lợi dụng để làm ăn.
Cơ quan di trú và nhập tịch của Hoa kỳ uớc tính có 30 ngàn dân Trung quốc nhập cảnh lậu, hầu hết là dân vùng Phúc Châu đã lẻn vào Hoa kỳ từng năm. Những dân Trung quốc này mang giấy tờ làm giả, đi bằng tầu, bằng đường bộ qua đất Mễ hay bằng đường hàng không. Theo các chuyên gia cho biết, mỗi năm chừng trên 100 ngàn dân Trung quốc rời xứ để ra hải ngoại.
Bọn xà thủ sống được nhờ người di dân. Cách đây vài năm, nuốn sang Hoa kỳ phải tốn 30 ngàn Mỹ kim. Ngày nay giá này đã tăng gấp đôi. Bản phúc trình của thượng viện năm 1991 cho biết tài sản của chị hai Bình trị giá trên 30 triệu Mỹ kim. Giới chức Hoa kỳ cho biết, ngoài ra chị hai Bình còn có một tiệm ngay phố Tầu, chủ nhân các trang trại tại Long Island và New Jersey. Tổng số chị hai Bình đã lén đưa đuợc 3 ngàn người ra khỏi Hoa lục, theo như nhà cầm quyền Trung quốc cho biết.

Chị hai Bình cũng bị truy tố tại Hoa kỳ về tội hăm dọa và gây thương tích cho những di dân đã không trả tiền công. Nhưng tại Changle, những tội trận này không mấy ai nói tới.
“Tôi không ủng hộ sự bạo động, nhưng nếu người ta không trả tiền theo như họ đã đồng ý, lẻ cố nhiên bọn xà thủ phải có biện pháp,” theo như lời của Zhao Chunying, một cô hầu bàn tại Changle đã nói.
Cô hầu bàn này có ý định đoàn tụ với cậu em và người chú hiện ở Hoa kỳ trong vài năm tới và đang sửa soạn nhờ bọn xà thủ trường hợp cô không có cách nào khác. Cô hầu bàn này cũng cho biết, cô tin chắc cô dư sức để trả tiền công đúng kỳ hạn.
Thường người ta cho rằng các di dân bị nghèo đói nên phải rời Hoa lục, nhưng Lin Jianzhi là nhà thầu các căn nhà cũ 37 tuổi tại Changle, cho rằng chuyện nói đó là sai.
“Thiệt ra, lý do dân chúng rời khỏi đây là vì nền kinh tế tại đây khá nhất Trung quốc. Tiền trả ở đây cao hơn tiền trả tại Bắc Kinh, phải chăng họ đi tìm nơi nào có mức sống cao hơn" Chỉ có ở nước ngoài mới có đời sống cao,” theo như Lin cho biết.
Theo thời trang Trung quốc, cái gì cũng phải làm cho bằng người ta. Thành phố Changle, Tingjiang và Linjiang là ba trung tâm chuyên đưa người nhập cảnh lậu của vùng Phúc châu. Ba thành phố này điểm những căn nhà chói lòa, năm hay sáu từng lầu, lát gạch trắng sáng bóng, trụ trong nhà làm bằng inox, thang lầu lót đá xanh và lầu trên nóc làm tròn theo cung điện kiểu Anh.
Đứng ngay đường vào làng, Lin chỉ cho thấy hai căn nhà ở phía xa. Lin cho biết hai căn này của hai anh em làm sà thủ đã từng đi năm chuyến đổ người vào Bắc Mỹ năm 1993. Hai căn nhà được xây cất với tốn phí khoảng 250 ngàn Mỹ kim, căn nào cũng được trang bị Jacuzzi, hồ tắm nước nóng và phòng tập thể dục, hàng rào cao bao quanh.
Lin cho biết, với mẫu mã như thế, chuyện di dân lậu lại còn hấp dẫn mạnh hơn nữa.
Những kẻ hưởng lợi nhờ chuyện đưa người nhập cảnh lậu tại vùng này có nhiều vô kể, tựa như Lin đây. Trong 18 năm, Lin mỗi năm xây được bẩy hay tám căn nhà cho những di dân lậu hiện đang ở nước ngoài. Tính căn nhà không đã là 100 ngàn Mỹ kim, căn nhà sang trọng nhất là 250 ngàn Mỹ kim.
Nhà nước cũng có lợi. Làm ăn kiểu đưa người nhập cảnh lậu tính ra mỗi năm là 3 tỷ Mỹ kim. Những món tiền này đưa trở về nhà nước qua các cổng hối lộ.
Peter Kwong là một chuyên viên về vấn đề đưa người nhập cảnh lậu của trường cao đẳng Hunter tại Nữu ước, anh đã ước tính, những di dân lậu gửi về Phúc kiến 500 triệu Mỹ kim hàng năm, nhà nuớc và ngân hàng liểm tất cả.
“Chính quyền địa phương tại Phúc kiến đều nhúng tay trong việc đưa dân đi nhập cảnh lậu. Họ đuợc tiền lời và tiền huê hồng. Các tay đưa người ra đi là lực luợng kinh tế có tiềm năng nhất trong vùng này. Nhà nuớc cũng có lý do khác nữa, nhiều người rời khỏi Hoa lục, trở ngại chính trị ít đi, vì vậy việc giải quyết vấn đề này không phải ở đây đâu,” theo lời của Kwong.
Nhưng hiện nay Bắc Kinh lại tỏ ra đang trấn áp chuyện này. Bắc Kinh đã cho công an tràn ngập thành phố Changle và bắt cả chục người mang đi hỏi tội.
Nguyên trong năm nay, công an Trung quốc đã bắt 300 người nghi họ là sà thủ và bỏ tù 100 người. Song nó chẳng ăn thua gì. Nhà cầm quyền của British Columbia, Canada cho một thí dụ năm nay có 1200 di dân lậu trôi vào bờ biển, số di dân này gấp đôi số di dân của năm ngoái.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.