Hôm nay,  

Barak Hứa Hòa Bình Cho Toàn Trung Đông

14/12/199900:00:00(Xem: 6077)
Hòa ước với Palestine hay Syria sắp có

JERUSALEM (AP) - Lên tiếng một ngày trước cuộc hội nghị lịch sử với Syria, Thủ tướng Israel Ehud Barak hôm thứ hai 13-12 nói với Nội các rằng ông tin tưởng sẽ đạt được một hòa ước trong vòng 6 tháng - hoặc với Palestine hoặc với Syria.
Ông cam kết sẽ đưa các thỏa hiệp hòa bình với Syria và Palestine ra trước một cuộc trưng cầu dân ý. Ông đã trình bầy lập trường của ông trước Quốc hội Israel.
Một đa số có thể tán thành, nhưng ít nhất có một đảng liên minh trong chính phủ Barak chống đối. Đó là đảng Tôn giáo Quốc gia. Đảng này ủng hộ những người Do Thái định cư tại các vùng đất của Ả Rập.
Những người dân Do Thái định cư trên Cao nguyên Golan tổ chức một cuộc biểu tình trước tòa nhà Quốc hôi. Cao nguyên là một vùng đất của Syria và theo nguyên tắc một hòa ước với Syria sẽ đưa đến việc trao trả vùng đất này.
Tại Damacus, thủ đô Syria, cơ quan chính thức của đảng Bath viết: “Syria đến Washington với thiện chí và hy vọng các cuộc hội đàm khởi sự ngày thứ tư sẽ đạt đến thành quả mau lẹ”. Báo còn viết nếu Israel chứng tỏ có “sự nghiêm chỉnh...mọi việc sẽ tiến về đúng hướng, kết quả là đem lại một nền hòa bình thật sự”.
Ngoại trưởng Syria Farouk al-Sharaa đã lên đường đi Washington hôm thứ hai để dự hội nghị ngày thứ tư. Ông nói với các phóng viên có thể sẽ đạt đến một hòa ước Syria-Israel trong vòng vài tháng, để Israel cùng rút quân khỏi Cao nguyên Golan và miền nam nước Lebanon.


Ông nói: “Chúng tôi nghiêm chỉnh trong việc kiến tạo hòa bình với Israel và làm bất cứ điều gì phải làm để góp phần thành công cho việc tạo hòa bình giữa hai nước”.
Cái giá hòa bình Israel phải trả là Israel rút khỏi Golan và sự trục xuất 17,000 người Do Thái đã định cư trên cao nguyên chiến lược này kể từ ngày Israel chiếm được của Syria trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967.
Trong bài diễn văn đọc trước Quốc hội, Thủ tướng Barak nói đến những mối lợi của một nền hòa bình.
“Mọi người đều có lợi nhờ một thỏa ước hòa bình, nhất là thế hệ trẻ - những người lính trong tương lai, họ sẽ không phải lâm vào những cuộc chiến đẫm máu”.
Các poll thăm dò cho thấy dư luận dân Do Thái chia rẽ về vấn đề có nên trao trả Cao nguyên Golan cho Syria hay không. Barak sẽ gập sự chống đối dữ dội ngay trong liên minh chính quyền của ông. Liên minh này được sự ủng hộ của 68 trong số 120 dân biểu Quốc Hội.
Một dân biểu của đảng Tôn giáo Quốc gia nói đảng ông chống lại việc trao trả Golan cho Syria và bắt buộc các người định cư Do Thái phải nhổ rễ.
Đảng này sợ việc trục xuất dân định cư Golan sẽ là tiền lệ để trục xuất dân định cư Do Thái ở Gaza và Tây ngạn, vì đảng này có lập trường căn bản là bảo vệ dân định cư Do Thái.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.