Hôm nay,  
Việt Báo Online

Barak Hứa Hòa Bình Cho Toàn Trung Đông

14/12/199900:00:00(Xem: 5307)
Barak Hứa Hòa Bình Cho Toàn Trung Đông
Hòa ước với Palestine hay Syria sắp có

JERUSALEM (AP) - Lên tiếng một ngày trước cuộc hội nghị lịch sử với Syria, Thủ tướng Israel Ehud Barak hôm thứ hai 13-12 nói với Nội các rằng ông tin tưởng sẽ đạt được một hòa ước trong vòng 6 tháng - hoặc với Palestine hoặc với Syria.
Ông cam kết sẽ đưa các thỏa hiệp hòa bình với Syria và Palestine ra trước một cuộc trưng cầu dân ý. Ông đã trình bầy lập trường của ông trước Quốc hội Israel.
Một đa số có thể tán thành, nhưng ít nhất có một đảng liên minh trong chính phủ Barak chống đối. Đó là đảng Tôn giáo Quốc gia. Đảng này ủng hộ những người Do Thái định cư tại các vùng đất của Ả Rập.
Những người dân Do Thái định cư trên Cao nguyên Golan tổ chức một cuộc biểu tình trước tòa nhà Quốc hôi. Cao nguyên là một vùng đất của Syria và theo nguyên tắc một hòa ước với Syria sẽ đưa đến việc trao trả vùng đất này.
Tại Damacus, thủ đô Syria, cơ quan chính thức của đảng Bath viết: “Syria đến Washington với thiện chí và hy vọng các cuộc hội đàm khởi sự ngày thứ tư sẽ đạt đến thành quả mau lẹ”. Báo còn viết nếu Israel chứng tỏ có “sự nghiêm chỉnh...mọi việc sẽ tiến về đúng hướng, kết quả là đem lại một nền hòa bình thật sự”.
Ngoại trưởng Syria Farouk al-Sharaa đã lên đường đi Washington hôm thứ hai để dự hội nghị ngày thứ tư. Ông nói với các phóng viên có thể sẽ đạt đến một hòa ước Syria-Israel trong vòng vài tháng, để Israel cùng rút quân khỏi Cao nguyên Golan và miền nam nước Lebanon.
Ông nói: “Chúng tôi nghiêm chỉnh trong việc kiến tạo hòa bình với Israel và làm bất cứ điều gì phải làm để góp phần thành công cho việc tạo hòa bình giữa hai nước”.
Cái giá hòa bình Israel phải trả là Israel rút khỏi Golan và sự trục xuất 17,000 người Do Thái đã định cư trên cao nguyên chiến lược này kể từ ngày Israel chiếm được của Syria trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967.
Trong bài diễn văn đọc trước Quốc hội, Thủ tướng Barak nói đến những mối lợi của một nền hòa bình.
“Mọi người đều có lợi nhờ một thỏa ước hòa bình, nhất là thế hệ trẻ - những người lính trong tương lai, họ sẽ không phải lâm vào những cuộc chiến đẫm máu”.
Các poll thăm dò cho thấy dư luận dân Do Thái chia rẽ về vấn đề có nên trao trả Cao nguyên Golan cho Syria hay không. Barak sẽ gập sự chống đối dữ dội ngay trong liên minh chính quyền của ông. Liên minh này được sự ủng hộ của 68 trong số 120 dân biểu Quốc Hội.
Một dân biểu của đảng Tôn giáo Quốc gia nói đảng ông chống lại việc trao trả Golan cho Syria và bắt buộc các người định cư Do Thái phải nhổ rễ.
Đảng này sợ việc trục xuất dân định cư Golan sẽ là tiền lệ để trục xuất dân định cư Do Thái ở Gaza và Tây ngạn, vì đảng này có lập trường căn bản là bảo vệ dân định cư Do Thái.

19/10/2019(Xem: 200)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 185)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
19/10/2019(Xem: 192)
LONDON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Vương Quốc UK đang chạy đua với thời gian, để thuyết phục Hạ Viện thông qua đề án Brexit của ông được EU công nhận công bằng và cân đối.
19/10/2019(Xem: 246)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
19/10/2019(Xem: 134)
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
19/10/2019(Xem: 484)
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
19/10/2019(Xem: 453)
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
19/10/2019(Xem: 372)
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
18/10/2019(Xem: 783)
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi.
18/10/2019(Xem: 348)
BEIJING - 2 công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ vì tình nghi tổ chức vượt biên tại tỉnh Jiangsu, theo tin AFP trích dẫn nguồn từ Bộ ngoại giao Trung Cộng.
18/10/2019(Xem: 578)
BERLIN - Vào ngày 16/10 Thủ Tướng Angela Merkel nhập cuộc, tuyên bố cho phép công ty chế tạo dụng cụ và vật liệu viễn thông Trung Cộng Huawei có thể đấu thầu tìm kiếm hợp đồng tại Đức.
18/10/2019(Xem: 239)
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
18/10/2019(Xem: 185)
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
18/10/2019(Xem: 557)
ANKARA - Thư đề ngày 9-10 của TT Trump gửi nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ, sau quốc gia này tấn công qua biên giới Syria có đoạn ghi “Đừng là thằng cứng đầu, đừng là ngu”.
18/10/2019(Xem: 142)
PARIS - Viên chức Bộ ngoại giao Pháp loan báo vào ngày 16/10: Iran đã bắt giữ học giả thứ nhì của Pháp từ Tháng 6, và lên án sự giam giữ kéo dài là không thể chấp nhận được.
Tin công nghệ
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.
Thế vận hội Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2020 tại Nhật Bản. Đất nước Mặt Trời mọc dự tính sẽ đón hàng triệu lượt khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps.
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.