Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lụt Thuận An Mở 2 Cửa Biển Mới, Bình Trị Thiên Lại Mưa Lũ Đợt 2

08/11/199900:00:00(Xem: 6416)
Quốc lộ 1A vừa mở lại bị lũ lụt lấp

Sau đây là các chi tiết bão lụt miền Trung ghi nhận theo tin nhà nước Hà Nội.
Từ 7 giờ sáng 6-11, ở Quảng Bình lại xảy ra mưa lớn, mỗi giờ là 90mm. Đến 14 giờ cùng ngày, mực nước trên sông Kiến Giang đoạn Phan Xá đo được 3,06m, trên báo động 3 là 0,56 m. Quốc lộ 1A vừa thông xe vào Quảng Trị hai hôm trước, nay lại bị tắc.
Hơn 20.000 hộ bị ngập nặng ở các huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy từ 20-10 đến nay tiếp tục chìm trong lũ sang ngày thứ 19. Đã có 15 người chết và mất tích. Bờ nam cầu Quán Hàu đường bị ngập hơn một mét. Đợt lũ này, mực nước lên cao nhất từ năm 1979 đến nay, cao hơn đợt lũ 20-10.
Hiện tại ở khu vực miền trung trời còn mưa to và bắt đầu có gió lớn do ảnh hưởng đợt không khí lạnh tăng cường. Dự báo, đêm 6 và ngày 7/11, mực nước các sông từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế tiếp tục lên cao và ở mức cao, khả năng mưa vẫn còn kéo dài trong vài ngày tới.
Tin từ Quảng Trị cho hay thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị đã phải họp bất thường khẩn cấp để chuẩn bị đối phó đợt mưa lũ tiếp theo do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới. Quảng Trị có khoảng 200.000 người bị đói, rét và không có nhà ở cần cứu trợ khẩn cấp từng ngày.
Tại Huế-Thừa Thiên, tuy lũ đợt 1 đang rút dần, các địa phương trong vùng hầu như vẫn còn bị chia cắt, cô lập, không có điều kiện hỗ trợ ứng cứu cho nhau. Giao thông, điện, nước, thông tin liên lạc sau nhiều ngày hoàn toàn bị tê liệt, hiện vẫn còn rất khó khăn. Giao thông liên lạc bằng đường không với hai thành phố trên đã được lập lại. Tuy nhiên, giao thông đường bộ vẫn chưa thực hiện được. Nhiều đoạn đường bị sụt lở dọc tuyến đường xuyên Việt, nghiêm trọng nhất là quãng đường phía nam đèo Hải Vân. Bản tin nhà nước CSVN viết nguyên văn: “Ở nhiều vùng thượng nguồn các con sông như sông Hương, nước lũ vẫn tiếp tục dâng lên đe doạ cuộc sống của hàng triệu người dân ở 7 tỉnh miền Trung.”
Trong khi đó, khung cảnh tang tóc hiện đang trùm kín Huế, khi dân chúng bắt đầu lo chôn cất người chết. Thêm 50 xác người trôi trên sông Hương vừa được vớt lên đã khiến số người chết lên tới 500. Trong số xác người vớt lên, có nguyên một gia đình 4 người dùng dây thừng buộc nối vào nhau.
Đến chiều 6/11/1999 toàn tỉnh Thừa Thiên-huế vẫn còn ngập lụt nặng. Nước lũ rút chậm, ở sông Hương (Huế) vẫn ở mức báo động 3. Thiệt hại các mặt hết sức nghiêm trọng. Hơn 700.000 người bị đói và thiếu đói gay gắt. Bà con giáo dân phường Phước Vĩnh, vùng gần chùa Từ Đàm (Huế), các xã vùng lân cận nấu và chuyển được 12.000 nắm cơm chuyển về vùng ngập lụt nặng giúp bà con đồng bào các địa phương qua cơn nguy hiểm.
Trong khi đó, tình hình khó khăn sau lũ lụt đã khiến các mặt hàng, nhất là lương thực, thực phẩm trở thành khan hiếm và tăng giá.
Tại Thuận An, ngoài hai cửa biển cũ, nước đã phá mở thêm hai cửa biển mới là Hòa Duân dài 600 mét và Vinh Hải dài 100 mét. Riêng việc nước phá mở cửa Hòa Duân (cách Thuận An 1 km) đã cuốn trôi hàng chục tàu thuyền, hai tàu tuần tra của Bộ đội Biên phòng và hơn 100 nhà dân ra biển.

* Sơ kết tổn thất: hơn 600 tỷ đồng.
Thiệt hại về vật chất tại các tỉnh miền trung ước tính ít nhất là hơn sáu trăm tỷ đồng Việt Nam. Số người chết kiểm kê được hiện đang gia tăng từng ngày.
Theo bản sơ kết tổn thất do phía VN tính đến 24 giờ ngày 5-11, tại các tỉnh miền trung đã làm 340 người chết; trong đó Quảng Trị chết 36 người, Huế 203, Đà Nẵng 29, Quảng Nam 35, Quảng Ngãi 25, Bình Định 12, 46 người mất tích và 14 người bị thương; 6.721 ngôi nhà bị đổ và bị trôi, 597.636 nhà bị ngập, hư hại, trong đó có gần 3.000 phòng ở các trường học, bệnh viện, trạm y tế.
Khoảng 42.500 ha lúa và màu bị úng ngập, hư hại, trong đó mất trắng 8.143 ha lúa và 2.111 ha màu. 68.479 tấn lương thực bị mất và ướt, gần 600.000 con gia cầm, 76.200 con lợn và 2.220 con trâu bò bị chết. Có 21.132 m kênh mương bị sạt lở, 11 công trình thủy lợi nhỏ bị hư hại, 115 cầu cống bị trôi, sập, 266 km đường giao thông bị hư hại; 1.447 ha ao hồ nuôi tôm cá bị vỡ, 255 tàu thuyền bị chìm, 51 cột thông tin bị đổ.


Tại Quảng Nam, theo số liệu thống kê chưa đầy đủ đến sáng ngày 6/11/1999, đã có 41 người chết và 2 người bị thương, 200.000 ngôi nhà, trường học, bệnh xá ở vùng hạ lưu bị ngập nước, trong đó có 5.000 nhà dân bị nước cuốn trôi, gần 10.000 ha hoa màu ven sông suối và hơn 4.000 ha lúa gieo bị hư hỏng nặng, hàng trăm km kênh mương thủy lợi, đê ngăn mặn và hệ thống điện, đường giao thông còn đang chìm trong nước nên chưa thống kê hết mức độ thiệt hại.

GƯƠNG SÁNG TỪ BÃO LỤT MIỀN TRUNG: ANH HUY MỘT MÌNH CỨU 300 NGƯỜI
Bây giờ, bà con hai bên phường Hòa Hải, Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng, ai cũng biết đến anh Huy, vì trong trận lụt vừa qua anh đã chèo thuyền thúng đưa được hàng trăm người trong phường Hòa Quý thoát khỏi cảnh nguy hiểm.
Từ 12 giờ ngày 2-11 đến 16 giờ ngày 3-11, trong mưa to, gió lớn, đêm tối mịt mùng, nhịn đói, nhịn khát anh Huy chèo thúng đến từng nhà chuyển lương thực, thực phẩm cứu đói cho nhân dân trong vùng ngập lụt, đưa được gần 300 người đến nơi an toàn.
Thành tích cứu người của anh Huy được báo trong nước loan tải nhưng không cho biết đầy đủ tên tuổi. Theo bản tin, do giỏi bơi lội và dạn dày với sóng gió biển cả, năm 1993 anh Huy về làm việc ở đội cứu hộ Công ty du lịch Non Nước. Ngay trong năm đầu ở đơn vị này, anh Huy đã cứu được hơn hai mươi người nước ngoài khi tắm biển gặp nạn.
Năm 1998, hai phường Hoà Hải, Hòa Quý cũng bị ngập lụt, anh là người đầu tiên xung phong ra nhập đội cứu hộ và đã cứu vớt được 400 người. Anh còn lặn xuống dòng nước đục ngầu chảy xiết vớt bốn người bị chết.

ĐÓI GAY GẮT TẠI MIỀN TRUNG, CSVN PHẢI MỞ KHO DỰ TRỮ GẠO
Nạn đói đang thực sự đe dọa miền Trung Việt Nam. Hàng triệu người được báo trong nước mô tả là “đói gay gắt.” Ngày 5/11/1999, Thủ tướng Chính phủ CSVN đã phải quyết định xuất không thu tiền 8.400 tấn gạo thuộc Dự trữ Quốc gia để cấp cho nhân dân các tỉnh, thành phố miền Trung bị lũ lụt. Hỗ trợ không thu tiền 360 tấn mỳ ăn liền, 60.000 bộ quần áo cho tỉnh Thừa Thiên-Huế và 40.000 bộ quần áo cho các tỉnh, thành phố còn lại.
Một chi tiết đặc biệt: trong số lượng mì ăn liền Thủ tướng CSVN chỉ thị cứu trợ miền Trung, Tổng Công ty lương thực miền Bắc được yêu cầu chuyển chỉ có 10 tấn. Trong khi đó, số lượng Tổng Công ty lương thực miền Nam được lệnh chuyển tới 250 tấn, tức gấp 25 lần hơn miền Bắc.
Về phía “bè bạn quốc tế”, báo trong nước chỉ mới ghi nhận vài giọt đầu tiên: Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Cho Won Il đã trao cho Bộ Ngoại giao số tiền 3000 Usd do Đại sứ và cán bộ nhân viên Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội quyên góp để giúp đỡ nhân dân các vùng đang bị nạn. Chính phủ Pháp quyết định đợt viện trợ khẩn cấp đầu tiên thông qua Hội Chữ thập đỏ quốc tế, trị giá 300.000 phrăng Pháp (50.000 Usd) giúp đỡ nhân dân các vùng bị lũ lụt.
Mặt khác, theo báo chí quốc tế, Hội Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đã kêu gọi một khoản viện trợ quốc tế trị giá 3 triệu USD.
Vẫn theo tin nhà nước, ngày 4/11, Hòa Thượng Thích Tâm Tịch, Pháp giáo chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có lời kêu gọi tăng ni, phật tử Việt Nam trong và ngoài nước đóng góp tài vật để cứu giúp đồng bào bị thiên tại ở một số tỉnh miền trung.
Thông tấn xã nhà nước CSVN cũng cho hay ngày 5/11/1999, Tổng Bí thư Đảng CSVN Lê Khả Phiêu đã cho phổ biến cảm ơn Chính phủ một số nước, tổ chức quốc tế đã kịp thời ủng hộ, giúp đỡ đồng bào vùng lũ lụt miền Trung. Cũng nên ghi nhận đây là thông thường của nhà nước CSVN, việc cám ơn quốc tế là việc của Chủ Tịch Nước.
Từ 5/11, hai đại diện chính phủ CSVN đã phải dùng phi cơ đặc biệt gọi là “chuyên cơ” bay tới các vùng bão lụt. Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm tới Quảng Trị-Thừa Thiên-Huế, đồng thời Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Huy Ngọ tới được Quảng Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.