Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Tăng Tốc Tư Bản Hóa

22/01/200000:00:00(Xem: 4438)
OTTAWA (KL) - Tin của James Kynge từ Bắc Kinh gửi cho Financial Post. Ngày 20/1/2000, thống đốc ngân hàng trung ương của Trung quốc đã hứa tăng tốc cải tổ tài chánh và ngân hàng để chuẩn bị vọt sức cạnh tranh với các nước ngoài sau khi Bắc Kinh được thăng tiến vào Tổ chức Mậu dịch Quốc tế.
Dai Xianglong cam kết Bắc Kinh sẽ từ từ thả buông thả chế độ lãi xuất cố định và khích lệ các sáng kiến tư bản hóa lại những ngân hàng do nhà nước quản lý có vấn đề. Điểm này chứng tỏ Trung quốc đã nỗ lực xét lại toàn bộ hệ thống tài chánh thiếu hữu hiệu. Có lẽ họ Dai đã nhiễm được quan niệm của Milken.
Milken là người Mỹ gốc Do Thái, có năng khiếu về tài chánh và ngân hàng, Milken đã đánh đổ quan niệm tài chánh của Morgan, một nhà nhà ngân hàng chuyên cho mượn tiền dựa trên tài sản để đương thay vì căn cứ vào khả năng hoàn trái của người mượn tiền. Milken đã giúp Hoa kỳ bước sang loại đợt sóng tiền thứ hai (bút tệ) bỏ chính sách in tiền gây lạm phát trong đường lối tạo thêm công việc làm. Hoa kỳ hiện nay đang đi vào đợt sóng tiền thứ ba (e-tiền) và dùng ảnh huởng của đồng Mỹ kim sẵn có để mở rộng mậu dịch lan rộng trên thế giới.
Những điểm đáng chú ý của nhân vật này là thấy dấu hiệu chương trình cải tổ của nhà đổi mới (reformist), thủ tướng Chu Dung Cơ, chương trình của thủ tuớng được trả lại cho Chính trị Trung ương. Thủ tuớng Chu Dung Cơ cũng mệt mỏi hồi trong năm trong khi vật lộn để khôi phục lại cả loạt vấn đề chính trị bị trì trệ.
Họ Dai cho biết: “Lãi xuất thả lỏng là mục tiêu tối hậu của chúng tôi, nhưng chúng tôi sẽ thực hiện mục đích này từng bước.”
Khoảng hai năm tới Trung quốc phải nới rộng lằn vạch của lãi xuất đối với tiền cho vay và tiền mượn, lãi xuất được lên xuống tùy theo thị trường. Lằn vạch của lãi xuất hiện nay do Ngân hàng Nhân dân của Trung quốc (Ngân hàng trung ương) định là trên hay dưới 10%. Tiền lời không còn là giá trị ngoại biên theo như chủ thuyết Marxism. Nhưng người Trung hoa Cộng sản vẫn ủng hộ chủ nghĩa của Marxist và đã ngụy biện “Cái gì thất bại trong quá trình, cái đó không phải là của chủ nghĩa Marxism, cái đó chỉ là cái lỗi thời (")”.

Các nhà kinh tế cho biết sự thả lỏng lãi xuất theo họ Dai là đầu tiên áp dụng cho miền nông thôn và sau đó mới tới áp dụng cho thành thị. Đường lối này dẫn đến sự đẩy mạnh tiền cho vay, tạo ra sự khan nguồn vốn trong khu vực tư nhân; bởi vì lối này cho phép các ngân hàng điều chỉnh lãi xuất tùy theo mức rủi ro của tín dụng.
Họ Dai cũng hoạch định cho cải tổ bốn ngân hàng lớn do nhà nước quản trị trước khi thăng tiến vào WTO, sự thăng tiến được hy vọng trong cuối năm nay. Họ Dai tuyên bố ngân hàng nhà nước phải cắt giảm ngân khoản trả lương nhân viên, thanh toán nợ không hoàn trái và áp dụng chặt chẽ luật lệ tín dụng trước khi được biến thành các công ty khổ phần. Việc chuyển hoán thành các công ty cổ phần cho nhìn thấy rõ thị trường chứng khoán cần phải mở để lên danh các công ty.
Nhận thức sự gia nhập WTO, Trung quốc sẽ cho phép các ngân hàng ngoại quốc được cúng hiến một phạm vi nào đó về các dịch vụ ngân hàng cho các công ty của Trung quốc. Sự đưa ra dịch vụ ngân hàng của các công ty này phải tuân thủ theo thời gian và mức độ bãi bỏ các ngân hàng địa phương.
Dấu hiệu khác là Trung quốc mới vừa nhấn mạnh về các thủ tục cho vay, họ Dai ra lệnh các công ty còn nhiều hàng tồn trữ, các mỏ khai thác loại nhỏ và những cơ xuởng có quyết định đóng cửa, hay các dự án kỹ nghệ theo kinh nghiệm cho thấy ngoài tầm khả năng, tất cả những thân chủ này không còn được phép mượn nợ mới.
Họ Dai chán những nhà kinh tế đã có hy vọng bành chuớng thiệt lẹ nguồn tiền để khôi phục kinh tế đã bị sa lầy vì lạm phát kéo dài trong 27 tháng. Họ Dai cho biết nguồn tiền M2 (Second Money) cho năm 2000 được tăng khoảng từ 14% đến 15%, riêng trong năm 1999 nguồn tiền đãtăng 14.7%.
Ho Dai cho biết các hàng xuất khẩu và sự đầu tư từ nước ngoài có chiều thuận lợi làm cân bằng cán cân chi phó và giữ hối xuất ngoại tệ được ổn định năm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.