Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Tăng Tốc Tư Bản Hóa

22/01/200000:00:00(Xem: 4273)
OTTAWA (KL) - Tin của James Kynge từ Bắc Kinh gửi cho Financial Post. Ngày 20/1/2000, thống đốc ngân hàng trung ương của Trung quốc đã hứa tăng tốc cải tổ tài chánh và ngân hàng để chuẩn bị vọt sức cạnh tranh với các nước ngoài sau khi Bắc Kinh được thăng tiến vào Tổ chức Mậu dịch Quốc tế.
Dai Xianglong cam kết Bắc Kinh sẽ từ từ thả buông thả chế độ lãi xuất cố định và khích lệ các sáng kiến tư bản hóa lại những ngân hàng do nhà nước quản lý có vấn đề. Điểm này chứng tỏ Trung quốc đã nỗ lực xét lại toàn bộ hệ thống tài chánh thiếu hữu hiệu. Có lẽ họ Dai đã nhiễm được quan niệm của Milken.
Milken là người Mỹ gốc Do Thái, có năng khiếu về tài chánh và ngân hàng, Milken đã đánh đổ quan niệm tài chánh của Morgan, một nhà nhà ngân hàng chuyên cho mượn tiền dựa trên tài sản để đương thay vì căn cứ vào khả năng hoàn trái của người mượn tiền. Milken đã giúp Hoa kỳ bước sang loại đợt sóng tiền thứ hai (bút tệ) bỏ chính sách in tiền gây lạm phát trong đường lối tạo thêm công việc làm. Hoa kỳ hiện nay đang đi vào đợt sóng tiền thứ ba (e-tiền) và dùng ảnh huởng của đồng Mỹ kim sẵn có để mở rộng mậu dịch lan rộng trên thế giới.
Những điểm đáng chú ý của nhân vật này là thấy dấu hiệu chương trình cải tổ của nhà đổi mới (reformist), thủ tướng Chu Dung Cơ, chương trình của thủ tuớng được trả lại cho Chính trị Trung ương. Thủ tuớng Chu Dung Cơ cũng mệt mỏi hồi trong năm trong khi vật lộn để khôi phục lại cả loạt vấn đề chính trị bị trì trệ.
Họ Dai cho biết: “Lãi xuất thả lỏng là mục tiêu tối hậu của chúng tôi, nhưng chúng tôi sẽ thực hiện mục đích này từng bước.”
Khoảng hai năm tới Trung quốc phải nới rộng lằn vạch của lãi xuất đối với tiền cho vay và tiền mượn, lãi xuất được lên xuống tùy theo thị trường. Lằn vạch của lãi xuất hiện nay do Ngân hàng Nhân dân của Trung quốc (Ngân hàng trung ương) định là trên hay dưới 10%. Tiền lời không còn là giá trị ngoại biên theo như chủ thuyết Marxism. Nhưng người Trung hoa Cộng sản vẫn ủng hộ chủ nghĩa của Marxist và đã ngụy biện “Cái gì thất bại trong quá trình, cái đó không phải là của chủ nghĩa Marxism, cái đó chỉ là cái lỗi thời (")”.

Các nhà kinh tế cho biết sự thả lỏng lãi xuất theo họ Dai là đầu tiên áp dụng cho miền nông thôn và sau đó mới tới áp dụng cho thành thị. Đường lối này dẫn đến sự đẩy mạnh tiền cho vay, tạo ra sự khan nguồn vốn trong khu vực tư nhân; bởi vì lối này cho phép các ngân hàng điều chỉnh lãi xuất tùy theo mức rủi ro của tín dụng.
Họ Dai cũng hoạch định cho cải tổ bốn ngân hàng lớn do nhà nước quản trị trước khi thăng tiến vào WTO, sự thăng tiến được hy vọng trong cuối năm nay. Họ Dai tuyên bố ngân hàng nhà nước phải cắt giảm ngân khoản trả lương nhân viên, thanh toán nợ không hoàn trái và áp dụng chặt chẽ luật lệ tín dụng trước khi được biến thành các công ty khổ phần. Việc chuyển hoán thành các công ty cổ phần cho nhìn thấy rõ thị trường chứng khoán cần phải mở để lên danh các công ty.
Nhận thức sự gia nhập WTO, Trung quốc sẽ cho phép các ngân hàng ngoại quốc được cúng hiến một phạm vi nào đó về các dịch vụ ngân hàng cho các công ty của Trung quốc. Sự đưa ra dịch vụ ngân hàng của các công ty này phải tuân thủ theo thời gian và mức độ bãi bỏ các ngân hàng địa phương.
Dấu hiệu khác là Trung quốc mới vừa nhấn mạnh về các thủ tục cho vay, họ Dai ra lệnh các công ty còn nhiều hàng tồn trữ, các mỏ khai thác loại nhỏ và những cơ xuởng có quyết định đóng cửa, hay các dự án kỹ nghệ theo kinh nghiệm cho thấy ngoài tầm khả năng, tất cả những thân chủ này không còn được phép mượn nợ mới.
Họ Dai chán những nhà kinh tế đã có hy vọng bành chuớng thiệt lẹ nguồn tiền để khôi phục kinh tế đã bị sa lầy vì lạm phát kéo dài trong 27 tháng. Họ Dai cho biết nguồn tiền M2 (Second Money) cho năm 2000 được tăng khoảng từ 14% đến 15%, riêng trong năm 1999 nguồn tiền đãtăng 14.7%.
Ho Dai cho biết các hàng xuất khẩu và sự đầu tư từ nước ngoài có chiều thuận lợi làm cân bằng cán cân chi phó và giữ hối xuất ngoại tệ được ổn định năm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính quyền bị bao vây của Lebanon đã từ chức, một tuần sau vụ nổ long trời lở đất phá hủy hải cảng Beirut, với thủ tướng, Hassan Diab, cho rằng tai họa là kết quả của tham nhũng đặc hữu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020.
Hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020 TQ đã đưa ra các trừng phạt đối với 11 người Mỹ, gồm các nhà lập pháp Hoa Kỳ, vì “hành xử xấu đối với các vấn đề liên quan Hong Kong,” theo CNN cho biết.
Quyết định không phải là một quyết định dễ dàng đối với các nhà lãnh đạo SPD. Tuy nhiên bây giờ nó đến sớm một cách đáng ngạc nhiên: một đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), người có lúc đã bị xóa sổ, trở thành ứng cử viên cho chức Thủ tướng Đức của đảng SPD.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ Alex Azar đã đến Đài Loan trong chuyến thăm viếng làm cho TQ nổi giận, theo bản tin của Al Jazeera cho biết hôm Chủ Nhật, 9 tháng 8 năm 2020. Chuyến thăm 3 ngày của Alex Azar được ca ngợi như là cơ hội để tăng cường sự hợp tác trong cuộc chiến chống Covid-19. Nhưng Bắc Kinh đã cảnh báo TT Trump rằng chuyến thăm đe dọa sự hỏa bình và ổn định trong vùng.
Những người biểu tình tại Lebanon đã tràn vào nhiều bộ của chính quyền khi các cuộc biểu tình bạo động bao trùm thủ đô Beirut vào tối Thứ Bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020, theo CNN cho biết. Bộ ngoại giao, bộ môi trường và bộ kinh tế đều bị chiếm bởi những người biểu tình giận dữ đã kêu gọi từ chức của giới cầm quyền Lebanon 5 ngày sau vụ nổ xé nát thủ đô Lebanan gây tàn phá khắp nơi.
Việc trừng phạt bà Lam là một leo thang đáng kể, theo các chuyên gia cho biết. Hành động hôm Thứ Sáu chống lại bà Lam và 10 người khác là đổ thêm lửa vào các căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Nó là hành động mới nhất đáp trả với việc TQ áp đặt luật an ninh quốc gia vào Hong Kong mà tội phạm hóa việc ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp từ nước ngoài.
Ít nhất 3 người chết – gồm 2 phi công – sau khi chiếc máy bay Air India Express bay từ Dubai tới Calicut với 191 hành khách đã trượt ra ngoài phi đạo và lao vào một thung lũng, theo bản tin hôm Thứ Sáu, 7 tháng 8 năm 2020 của báo Daily Mail của Anh cho biết. Chiếc máy bay đã bị tai nạn lúc trời mưa lớn sau khi đã hủy bỏ việc hạ cánh lần đầu tại nơi đến của nó vào khoảng 7 giờ 45 phút tối Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã bày tỏ các quan ngại về hành động “gây bất ổn” của Bắc Kinh gần Đài Loan và Biển Đông trong cuộc điện đàm với Bộ Trưởng Quốc Phòng TQ Ngụy Phượng Hòa, theo Ngũ Giác Đài cho biết hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020, lần đầu tiên 2 bên được tin là có cuộc nói chuyện kể từ tháng 3, theo bản tin Reuters cho biết.
Trung Quốc đã bố trí nhiều vũ khí đổ bộ hơn tại các thành phố ven biển dọc theo eo biển dài 110 dặm chia cách TQ với Đài Loan, theo các báo cáo về hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, theo bản tin The Telegraph của Anh hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020.
Trung Quốc đã xây dựng một loạt đài giám sát trải dài nhiều khu vực của Biển Đông, theo bản tin của báo Forbes cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Nhiều cái trong những đài này nằm trong vùng biển của TQ, nhưng nhiều cái nằm trên các vùng biển quốc tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.