Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Đồng Giám Mục Họp Xong: Trở Ngại Nhân Sự, Phương Tiện

18/10/199900:00:00(Xem: 5354)
CSVN nhượng bộ: Hứa cho ra Bản Tin Hiệp Thông, hành hương đi Rome…

SANTA ANA (VB) — Nghị Hội Các Giám Mục Việt Nam đã tổ chức từ ngày 11 tháng 10 tới 16 tháng 10 tại Nha Trang, với Bản Đúc Kết cho biết mặc dù nhà nước CSVN hứa hẹn một số nhượng bộ như chấp thuận cho ra Bản Tin Hiệp Thông, cho tổ chức hành hương đi Rome, cho lập Trường Dân Lập Trung Học Kỹ Thuật... nhưng “vẫn còn nhiều khó khăn về nhân sự và phương tiện.” Bản tin của VietCatholic News viết như sau.

BẢN ĐÚC KẾT HỘI NGHỊ THƯỜNG NIÊN NĂM 1999 CỦA HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM

Kính thưa Quý Đức Cha,

Trong năm ngày hội nghị, chúng ta đã làm việc khẩn trương :
1. Các bản báo cáo của các giáo phận cho thấy tinh thần trách nhiệm cao và lòng nhiệt thành không mỏi mệt của các giám mục. Tất cả đều cố gắng vượt qua mọi khó khăn để xây dựng những đoàn chiên ngày càng sốt sắng, sống Phúc Âm, tránh những trào lưu tiêu cực và quan tâm đến việc truyền giáo.
2. Các Uỷ Ban Giám Mục gặp nhiều khó khăn về nhân sự và phương tiện nhưng vẫn cố gắng sinh hoạt đều đặn, như Uỷ Ban Giám Mục về Linh Mục, Tu Sĩ và Giáo Dân. Uỷ Ban Thánh Nhạc đã tổ chức được nhiều cuộc trao đổi và hội thảo. Uỷ Ban Phụng Tự đang xây dựng lại tổ chức và đã dịch những bản văn phụng vụ cho Năm Thánh 2000. Bản Hướng Dẫn Đời Sống Linh Mục và Giáo Dân được coi là các tài liệu tham khảo, để rồi sau Tông Huấn của Thượng Hội Đồng Giám Mục về Châu Á, sẽ đi đến những bản chỉ nam phong phú và nhiều tính dân tộc hơn. Quy chế của hai Uỷ Ban Phụng Tự và Thánh Nhạc, trên nguyên tắc đã được phê chuẩn.
3. Hội nghị đã mau mắn chấp thuận sáng kiến soạn một Thư Gửi Toàn Thể Dân Chúa Nhân Dịp Năm Thánh 2000. Những Đức Cha mới đã đóng góp cho bản thảo một cách nhìn mới mẻ hơn, chắc sẽ làm cho nhiều người thấy Hội Đồng Giám Mục đã trẻ trung hơn.
4. Tất cả các Đức Cha đều thấy rằng không thể không có tiếng nói về Nghị Định 26 của chính phủ. Hội nghị đã cân nhắc và chọn hình thức đề cử một phái đoàn tiếp xúc với chính quyền, đem theo một bản nhận định của Hội Đồng.


5. Hội nghị vui mừng khi nghe thông báo là đã được chấp thuận thành lập cơ sở II tại Xuân Lộc cho Đại Chủng Viện Thành phố Hồ Chí Minh. Việc thực hiện Bản Tin Hiệp Thông đã được chấp thuận trên nguyên tắc và việc tổ chức hành hương tới Rôma - Thánh Địa cũng đã được chấp thuận nhưng không dễ thực hiện. Hội nghị cũng ưng thuận việc tổ chức tham gia Ngày Quốc Tế Giới Trẻ trong Năm Thánh. Các Đức Cha tán thành việc soạn thảo và xuất bản cuốn Niên Giám Năm 2000 của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam để giúp độc giả có một cái nhìn tổng quát nhưng đầy đủ về Giáo Hội toàn cầu cũng như Giáo Hội Việt Nam qua các chặng đường lịch sử, hầu dễ dàng đồng hành với Giáo Hội trong thế kỷ và thiên niên kỷ mới. Hội nghị cũng nhất trí về một vài dự án được Hội Đồng Giám Mục Ý giúp đỡ Việt Nam như mở trường Dân Lập Trung Học Kỹ Thuật và Nghiệp Vụ, việc nâng cấp thư viện của 6 Đại Chủng Viện.
6. Việc tham dự Thượng Hội Đồng Giám Mục năm 2000 về Chức Năng Giám Mục được dự kiến bằng cách bầu ra các Đức Cha đi tham dự (Đức Tổng Giám Mục Phạm Minh Mẫn, Đức Cha Bùi Văn Đọc, Đức Cha Nguyễn Soạn, Đức Cha Ngô Quang Kiệt và Đức Cha Nguyễn Văn Hoà). Hội nghị cũng đã được thông báo có ba Đức Cha đi Ấn Độ để tham dự lễ công bố Tông Huấn của Thượng Hội Đồng Giám Mục về Á Châu (Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Như Thể, Đức Cha Nguyễn Văn Hoà, Đức Cha Nguyễn Văn Sang). Đại Hội của Liên Hiệp các Hội Đồng Giám Mục Châu Á có thể tổ chức vào tháng Giêng năm 2000 và Hội Đồng Giám Mục Việt Nam không thể không tham dự.
7. Sau cuộc viếng thăm của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, nay Hội Đồng Giám Mục Châu Úc đến thăm Giáo Hội Việt Nam. Và đã lâu Hội Đồng Giám Mục Ấn Độ cũng đã ngỏ ý viếng thăm vì tình anh em Châu Á. Chúng ta có những lý do khác để còn phải mời Hội Đồng Giám Mục Ý và Đức.
8. Hội nghị đã nghe và đón nhận những ý kiến tích cực của nhiều cá nhân, tập thể gửi đến Hội Đồng Giám Mục Việt Nam. Nhiều người mong muốn Giáo Hội Việt Nam quan tâm hơn đến việc truyền giáo và làm chứng tá khó nghèo Phúc Âm. Đức Cha Phú Cường đã nhận giúp Hội Đồng Giám Mục Việt Nam để lo cho các anh em muốn tận hiến đời mình cho công cuộc truyền giáo.
9. Cuối cùng, các Đức Cha nhắc nhở anh em linh mục về lợi ích của tờ Celebret trong thời đại giao lưu rộng rãi này.

Nhận xét chung :
Hội nghị năm nay diễn ra trong bầu khí chan hoà tình anh em. Tất cả các thành viên đều làm việc hăng hái, nhiệt tình với sứ mạng và không ngại khó khăn. Được như vậy là nhờ ơn Chúa và cũng nhờ sự giúp đỡ tích cực và hiếu khách của hai Đức Cha chủ nhà, của các cha, các thầy trong Đại Chủng Viện Sao Biển Nha Trang và sự phục vụ tận tình của các chủng sinh, các nữ tu dòng Khiết Tâm Đức Mẹ Bình Cang và anh chị em giáo dân.

Kính chúc Quý Đức Cha an mạnh và dồi dào khi trở lại với công việc mục vụ thường ngày trong giáo phận.

Nha Trang, ngày 16-10-1999
+ G.M. Bartôlômêô Nguyễn Sơn Lâm
Tổng Thư Ký Hội Đồng Giám Mục Việt Nam

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.