Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đại Lễ Xuất Gia Cho Hai Giới Tử Việt-mỹ

22/01/200000:00:00(Xem: 3883)
Đại Lễ Xuất Gia Cho Hai Giới Tử Việt-mỹ
“Vì giới quan trọng như là chỗ nương tựa vững chãi nhất cho người xuất gia tu đạo, nên, trước lúc vào Niết Bàn, đức Phật đã ân cần dặn chúng đệ tử: Sau khi Như Lai diệt độ, quý vị hãy quý trọng và tôn kính giới luật. Phải xem giới luật chính là Thầy của quý vị, không khác gì Như Lai còn trụ thế. Từ Phật, các các đệ tử trong thời đại Ngài cho đến các Tổ Đức đời sau đều thực hành tu giới như thế.

“Nay có Phật Tử đem hết tâm tư, cúi đầu tiếp nhận giới lớn làm công phu tu dưỡng tự thân, làm hành trang để vào nhà giải thoát, làm thuyền lớn để nhập vào biển tuệ, làm thực phẩm nuôi tâm tu hạnh Bồ Tát để được sống đời tỉnh thức và tha thiết hành động cho lợi ích và sự an lạc của chúng sinh”.

“Tôi nay học theo hạnh Phật, thừa tiếp truyền thống chư Tổ, phú thác giới pháp Đại Thừa Bồ Tát cho Phật Tử Elizabeth Albright Latshaw. Kể từ giây phút này, Phật Tử nguyện giữ 10 giới trọng và 48 giới khinh của Bồ Tát Giới. Giới sẽ được học rành rẽ và sau đó đem cả thân mạng để thực hành Giới tròn đầy như ba đặc tính của Viên Ngọc Sáng: tròn trịa không tì vết, thanh tịnh trong suốt, thể tánh hằng chói sáng....”

Trên đây là lời của Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, đã nói trước hơn một trăm quan khách và Phật Tử được mời tới để dự Lễ Xuất Gia của cô Elizabeth Albright Latshaw, khi mái tóc vàng chói, óng ánh còn phủ trên vai, ôm lấy khuôn mặt trắng mịn với nụ cười thanh tịnh của cô. Cũng trong giờ phút đó, một ni cô Việt Nam cũng được nhận Lễ Xuất Gia trước Hòa Thượng Thích Mãn Giác và Chư Tôn Đức vào lúc 11:00 giờ sáng Thứ Bảy ngày 15 tháng 1 năm 2000, tại chùa Việt Nam, số 863 South Berendo St, Los Angeles.

Cô Elizabeth người Mỹ, đã theo học Phật Pháp từ năm 1983 với nhiều giáo thọ như Ni Sư Karuna, International Budhist Meditation Center; Thượng Tọa Thích Ân Giao Abisheka Roshi, Desert Zen Center, Đại Đức Thích Tâm Huệ...trước khi cô quy y Hòa Thượng Thích Mãn Giác và đã theo tu học ở chùa Việt Nam Los Angeles đã hơn ba năm qua. Cô được gọi là Dharma Teacher hay là Giáo thọ. Vị tân giới tử thứ nhì là cô Như Hỷ, pháp danh Thích Nữ Quảng Khánh, vừa mới quy y với Hòa Thượng Thích Mãn Giác trong thời gian gần đây.
Buổi lễ còn được chứng minh bởi nhiều Thượng Tọa, đại đức. Và giới đàn thiết lập gồm có Kiết Ma Xà Lê là Thượng Tọa Thích Phước Thuận, Viện Chủ chùa Trí Phước, Westminster, kiêm Giám Đốc Trung Tâm Phật Giáo Thích Trí Thủ.

Giáo thọ Xà Lê là Thượng Tọa Thích Hạnh Đạo, Viện Chủ chùa Phổ Đà Santa Ana. Đại Đức Điển Lễ Thích Giải Minh, chùa Việt Nam- Los Angeles. Đại Đức Thích Tâm Ngoạn phụ trách phần thông dịch Anh Việt cho buổi lễ.

Thành phần Tôn Sư thất chứng gồm có Ni Sư Wendy Egokyu Nakao Roshi, Los Angeles Zen Center, các đại đức Thích Giải Đức, Đại đức Thích Giải Ngộ, đại đức Thích Nguyên Chơn, đại đức Thích Tâm Huệ chùa Việt Nam- Los Angeles, sư cô Prajma và Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc, viện chủ chùa A Di Đà, Westminster.

Thành phần Chư Tăng Hộ Đàn gồm có Thượng Tọa Thích Ân Giao, Viện Chủ Desert Zen Center, Lucerne Valley; Ni Sư Karuna Dharma, viện chủ International Buddhist Meditation Center, Los Angeles; Đại Đức Thích Trí Thọ, chùa Phổ Đà, Santa Ana, đại đức Chandima Panthiye; các đại đức Thích Tâm Hạnh, Thích Tâm Thiện, Thích Thiện Trí, Thích Tánh Quang, Thích Tánh Minh chùa Việt Nam Los Anges. Các sư cô Thích Nữ Diệu Liên, Thích Nữ Tâm Thái và sư cô Vajra Mutika, chùa Việt Nam Los Angeles và một số giáo sư, quan khách người ngoại quốc.

Chương trình chi tiết của buổi lễ và các câu hộ niệm của đại chúng đọc cho hai giới tử xuất gia Mỹ và Việt được in bằng Anh Ngữ để giúp quan khách ngoại quốc theo dõi buổi lễ. Đại đức Thích Tâm Ngoạn đã thu hút được sự chú ý và hài lòng của quan khách về phần thông dịch từ Việt sang Anh, và ngược lại. Lưu Kim Chi giới thiệu chương trình và Đại đức Điển Lễ Thích Giải Minh điều động chương trình một cách trang trọng các phần khai đạo giới tử của vị Đường Đầu Hòa Thượng Thích Mãn Giác, các phần tụng niệm bài Chú Đại Bi, chứng chỉ xuất gia và Lễ giải nước Cam Lồ.

Đặt biệt nhất là Lễ xuống tóc. Cô Elizabeth chấp tay, khép rèm mi, thanh thản chờ vị thầy của mình là Hòa Thượng Thích Mãn Giác đưa lát kéo đầu tiên trên mớ tóc vàng óng ánh, mịn màng. Sau đó, đại đức Giải Ngộ với sự phụ giúp của sư cô Như Ngọc, chỉ trong vài giây phút, mớ tóc vàng rơi nằm trên tờ giấy báo trãi dưới đất và một khuôn sáng ngời trí tuệ hướng về điện Phật và chư Tôn Đức Tăng Ni, quỳ mọp người đảnh lễ.

Hòa Thượng Thích Mãn Giác chính thức truyền giới và sau đó, người chịu xuất gia được nhận các lễ truyền y, truyền bát, truyền tọa cụ. Các giới tử đảnh lễ chư giới đàn chứng minh và sau cùng, phần tụng niệm Bát Nhã Ba La Mật Đa Tâm Kinh.

Cô Elizabeth Albright Latshaw, hướng về vị Thầy của mình, lạy, nhận pháp hiệu, từ nay pháp danh là Quảng Tâm, pháp tự là Thích Nữ Chân Từ. Trong dịp nhận đệ tử người Mỹ này, Hòa Thượng Thích Mãn Giác cũng đã có một bài thơ Anh Ngữ tặng đồ đệ:

“As Winter arrives, the temple is bright and clear under an auspicious full moon.
Persistence in the discipline reaps reward after three year of striving.
The Inner Light shines all over Europe and America.
The Insight blooms
Wafting a colorful scent far and wide…

(tạm chuyển ngữ:
Mùa Đông đến, cổ tự bừng sáng và thanh tịnh dưới vầng trăng lành ngày Rằm.
Sự tinh tấn tu tập đã trổ quả sau ba năm dài cố gắng.
Trí Huệ chiếu rọi cả trời Âu và Mỹ Quốc
Nội Tâm bừng nở, dìu dặt trải dài một mùi hương đạo vị tỏa xa và cùng khắp.)

Lắng nghe. Ngẩng đầu lên nhìn vị Thầy với một nụ cười rạng rỡ, biết ơn. Cúi đầu đảnh lễ một lần nữa Phật Pháp Tăng, cảm tạ quan khách, và sư cô Chân Từ đã không còn mớ tóc vàng để phân biệt người Mỹ, người Việt, da vàng hay da trắng, mà chỉ là một chúng sinh trên đường học Phật, thọ giới một Thiền Sư, tu tập phép Phật nhiệm màu, để ra khỏi con đường sanh tử.

19/11/2018(Xem: 151)
Một số trẻ em và bà mẹ có hy vọng được trả tự do - tân Giám Đốc Sở Di Trú Thái Lan tuyên bố quét sạch di dân bất hợp pháp và trục xuất tất cả ra khỏi đất Thái. Kể cả ai đã được LHQ công nhận tư cách tị nạn, bị “tai bay vạ gió” vì bị xem là di dân bất hợp pháp.
19/11/2018(Xem: 189)
Mừng Lễ Tạ Ơn năm 2018, là một thuyền nhân năm 1978; lòng tôi bồi hồi nhớ lại cảnh vượt biển, tháng ngày trại tị nạn, tháng ngày bơ vơ lúc đầu trên đất nước định cư và lòng tốt giúp đỡ của nhiều quốc gia, tổ chức, cá nhân dành cho người Việt Nam tị nạn
19/11/2018(Xem: 495)
Án tù nên tăng lên đến 30 năm để ai cũng ý thức được rằng lá cờ đỏ sao vàng của ĐCSVN xui thiệt, và xui lắm, mọi người không nên đụng chạm hay dây dưa với nó làm gì. Bẩn tay
19/11/2018(Xem: 781)
Đêm nay, dù County chưa đếm đến là phiếu cuối cùng, anh Tâm nên gửi cho Mayo một lá thư chúc mừng. Coi như cuộc chiến chấm dứt. Cô gái Mễ thua 3 trận mà vẫn bền bỉ chiến đấu. Quả thực cũng là một nữ chiến binh đáng kể.
19/11/2018(Xem: 343)
Một. sự kiện và thời sự. Ngày 11 tháng 11 năm 2018, là ngày Cựu Quân Nhân Mỹ. Tại Little Saigon mà người Việt Hải ngoại thân mến gọi là thủ đô tinh thần của Việt Nam Hải Ngoại. Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt trong Quân Đội Hoa kỳ “VIETNAMESE AMERICAN UNIFORMED SERVICES ASSOCIATION (VAUSA) tổ chức Lễ Tạ ơn Quân Nhân Việt Nam Công Hoà vốn là những bậc “niên trưởng đã từng cống hiến tuổi thanh xuân cho nền Tự Do và Dân Chủ của Việt Nam”.
19/11/2018(Xem: 135)
Khách hàng Trung Quốc sẽ vẫn là lực lượng tiêu thụ mạnh cho thị trường hàng hóa xa xỉ, theo một nghiên cứu mới được công bố bởi công ty tư vấn Bain hôm Thứ Năm cho thấy rằng họ sẽ tiêu thụ gần một nửa thương vụ hàng cao cấp trên toàn cầu vào năm 2025.
19/11/2018(Xem: 474)
TAIPEI, Đài Loan -- Khi chính phủ Đài Loan bực dọc Trung Quốc, ngôn ngữ đáp trả ra sao? Bản tin RTI ghi lời Bộ Ngoại giao Đài Loan: Đài Loan là thành viên độc lập của APEC, Trung Quốc đừng nên nói này nói nọ...
19/11/2018(Xem: 220)
WASHINGTON -- Tỷ lệ tự tử trong khối dân Mỹ trong tuổi lao động đã tăng 34% trong 16 năm đầu thế kỷ này, theo một bản phúc trình của chính phủ.
19/11/2018(Xem: 660)
Học sinh không phải bị đòi hỏi phải nộp điểm thi SAT và ACT để ghi danh vào các đại học đang ngày càng gia tăng.
19/11/2018(Xem: 138)
Tội phạm thù hận tại Hoa Kỳ đã gia tăng 17% trong năm ngoái, theo các viên chức chính quyền liên bang cho biết hôm Thứ Ba, gia tăng bởi các cuộc tấn công do kỳ thị chủng tộc và chống Do Thái và được liên kết bởi một số nhà chuyên môn với sự trỗi dậy công khai rộng lớn các nhà thượng tôn da trắng và những nhóm căm thù khác.
19/11/2018(Xem: 246)
Trang mạng tư vấn có uy tín WalletHub nghiên cứu 180 thành phố tại Hoa Kỳ, đánh giá chúng dựa vào 34 yếu tố khác nhau để xác nhận các thành phố nào thân thiện với người độc thân như thế nào – xem xét mọi thứ từ chi phí trung bình của một cuộc hẹn hò, phần trăm của người độc thân tới chi phí thẩm mỹ và tiền thuê nhà chung cư một phòng ngủ.
19/11/2018(Xem: 186)
WASHINGTON, D.C. – Khi thế hệ Thiên Niên Kỷ già nhất bước vào tuổi 30s, một thế hệ mới của người Mỹ đang trở thành tâm điểm quan tâm. Do thay đổi về nhân khâu đáng kể, thế hệ ‘hậu Thiên Niên Kỷ’ đang đa dạng về màu da và chủng tộc trong đất nước này, khi phần lớn những người từ 6 đến 21 tuổi (52%) là da trắng không phải gốc Latinh, theo một phân tích mới về tài liệu của Phòng Thống Kê Dân Số của Trung Tâm Nghiên Cứu Pew cho biết.
19/11/2018(Xem: 160)
Sức khỏe công nhân nghèo làm các công ty Hoa Kỳ tốn 530 tỉ đô một năm từ mọi thứ từ việc mất năng suất vì công nhân vắng mặt và các điều kiện bệnh kinh niên tạo ra ‘hiệu suất suy giảm’ vì bồi thường cho các công nhân, theo một phân tích mới cho thấy.
19/11/2018(Xem: 224)
Gặp mặt giữa các nhân viên cho vay tiền và những người mua nhà đã bị nhanh chóng thay thế bởi các thủ tục nạp hồ sơ và tính toán trên mạng, nhưng sự kỳ thị cho vay tiền thì hết.
19/11/2018(Xem: 121)
Đối với thế hệ thứ 4 ngư dân John Beardon, việc hâm nóng nước biển Thái Bình Dươn bên ngoài khơi California có nghĩa là làm hại loài cua, rút ngắn mùa đánh cá và làm suy giảm sinh kế đánh bắt cua của một thuyền trưởng.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2018, trang Bloomberg đưa tin, Apple đang tích cực tuyển dụng vị trí kỹ sư phần mềm tại thành phố San Diego, nơi đặt đại bản doanh của Qualcomm. Động thái mới được cho nhằm chiêu dụ nhân tài của Qualcomm về để phát triển chip xử lý và modem không dây cho Apple.
Đây là Trăng khuyết. Nhiều người đã quen thuộc với một vầng Trăng tròn, khi toàn bộ mặt của Trăng được chiếu sáng bởi Mặt trời; hay Trăng lưỡi liềm, khi chỉ có một phần Mặt Trăng được thắp sáng. Tuy nhiên, khi có hơn một nửa Mặt Trăng được chiếu sáng, nhưng vẫn chưa phải là đầy đủ toàn bộ, pha này được gọi là Khuyết.
Trước đây, chúng ta đã biết có một quần thể vi khuẩn sống trong ruột người, chúng ảnh hưởng đến tiêu hóa, hệ miễn dịch, sức khỏe tổng thể, thậm chí cả gen và cảm xúc của chúng ta. Cũng ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy cho quy mô đáng ngạc nhiên của hệ vi sinh vật người.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trang Reuters đưa tin, BlackBerry vừa ra giá 1.4 tỷ USD để mua lại công ty AI và an ninh mạng Cylance – nổi tiếng với công nghệ AI cho phép tìm và ngăn chặn lỗi hổng bảo mật trước khi chúng bị khai thác. Đây là thương vụ hứa hẹn sẽ củng cố vị trí công ty phần mềm bảo mật của BlackBerry, sau khi hãng từ bỏ mảng phần cứng.
Cũng giống như khoa học dinh dưỡng thay đổi theo từng ngày, khiến các hướng dẫn ăn uống cần phải được cập nhật thường xuyên, khoảng giữa tháng 11/2018, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh HHS đã ban hành một bản hướng dẫn người dân tập thể dục mới, dựa trên những gì mà khoa học thể chất phát hiện được trong 10 năm gần đây.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong cuộc phỏng vấn với Axios trên kênh HBO, khi được phóng viên hỏi tại sao Apple lại chấp nhận cho Google trả tiền để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên Safari, dù quan điểm về quyền riêng tư của 2 công ty hoàn toàn khác nhau, CEO Tim Cook trả lời: “Tôi nghĩ công cụ tìm kiếm của họ là tốt nhất” và nói thêm rằng Apple đã thêm các điều kiện vào trình duyệt Safari để tránh các công ty như Google theo dõi lịch sử web và thu thập dữ liệu của người dùng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Theo dự báo bán lẻ mới nhất hãng eMarketer, Walmart sẽ vượt qua Apple để trở thành nhà bán lẻ trực tuyến lớn thứ ba ở Mỹ trong năm 2018. Bước chuyển dịch diễn ra sau khi eMarketer gia tăng dự báo về thị phần của hãng trong số các đại gia bán lẻ.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trước vấn nạn sử dụng thuốc lá điện tử tràn lan của trẻ vị thành niên, và thuốc lá truyền thống vẫn đang là nguyên nhân hàng đầu gây ra những tử vong có thể phòng ngừa, Scott Gottlieb, Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA cho biết, cơ quan chính phủ đang lên kế hoạch ban hành hai động thái chính thức:
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học từ Đại học New York đã sử dụng một mạng nơ ron nhân tạo có tên là "DeepMasterPrints" để mô phỏng một trong năm dấu vân tay trong một hệ thống sinh trắc học có tỷ lệ sai lệch 1/1000.
Với mong muốn trở thành dịch vụ lưu trữ hình ảnh phổ biết nhất, khoảng giữa tháng 11/2018, nhà phát triển ứng dụng Google Photos đã phát hành công cụ mới có tên là PhotoScan. Đây là một giải pháp hoàn hảo, giúp biến những bức tranh quý giá thành các bản sao kỹ thuật số cực kỳ dễ dàng.
Chủ nhật tuần thứ 2 của tháng 11/2018, khi Mặt Trăng đang còn là Trăng non, phần lưỡi liềm chứa ánh sáng treo nghiêng lơ lửng gần chân trời phía tây lúc hoàng hôn. Với ánh đất (sự chiếu sáng phần tối của mặt trăng do ánh sáng từ đất ánh lên) mạnh, được kết hợp thêm bởi Sao Thổ tỏa sáng trên bầu trời đêm buổi sớm, cho ra kết quả là hình ảnh tuyệt đẹp có thể nhìn thấy bằng mắt thường đối với những người leo núi.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong động thái nhằm củng cố dịch vụ tài chính ở Đông Nam Á, Grab ra mắt tính năng chuyển tiền xuyên biên giới thuộc Grab Financial. Sản phẩm sẽ chính thức phát hành vào đầu năm 2019
Khoảng giữa tháng 11/2018, người ta đã phát hiện một hố thiên thạch khổng lồ nằm dưới thảm băng dày 800 mét tại Greenland. Hố sâu hiện ra cho thấy 12,000 năm trước, một tảng thiên thạch cấu tạo từ sắt đã đâm xuống với tốc độ 19 km/s.
Một lần nữa, những bảo bối trong bộ truyện Doraemon cho thấy những dự báo về công nghệ đi trước thời đại. Trong một tập truyện ngắn, chú mèo máyDoraemon đã trình diễn khả năng gom ánh sáng Mặt Trời lại thành các viên đá, có thể dùng để chiếu sáng hoặc sưởi ấm bất cứ khi nào cần thiết. Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học đã biến điều đó thành sự thực, dù nó hơi khác một chút so với trong truyện.
Sẽ có khá nhiều người cảm thấy nực cười khi một vị lãnh đạo cao cấp của một chính phủ và thậm chí còn phụ trách về an ninh mạng lại không có chút kiến thức nào về máy tính. Tuy nhiên, đây không phải là trò đùa, vị bộ trưởng mới được chỉ định của chính phủ Nhật Bản – ông Yoshitaka Sakurada, 68 tuổi – được giao trọng trách đứng đầu văn phòng phụ trách an ninh mạng của chính phủ dù ông chưa từng sử dụng một chiếc máy tính nào.