Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đại Lễ Xuất Gia Cho Hai Giới Tử Việt-mỹ

22/01/200000:00:00(Xem: 3916)
Đại Lễ Xuất Gia Cho Hai Giới Tử Việt-mỹ
“Vì giới quan trọng như là chỗ nương tựa vững chãi nhất cho người xuất gia tu đạo, nên, trước lúc vào Niết Bàn, đức Phật đã ân cần dặn chúng đệ tử: Sau khi Như Lai diệt độ, quý vị hãy quý trọng và tôn kính giới luật. Phải xem giới luật chính là Thầy của quý vị, không khác gì Như Lai còn trụ thế. Từ Phật, các các đệ tử trong thời đại Ngài cho đến các Tổ Đức đời sau đều thực hành tu giới như thế.

“Nay có Phật Tử đem hết tâm tư, cúi đầu tiếp nhận giới lớn làm công phu tu dưỡng tự thân, làm hành trang để vào nhà giải thoát, làm thuyền lớn để nhập vào biển tuệ, làm thực phẩm nuôi tâm tu hạnh Bồ Tát để được sống đời tỉnh thức và tha thiết hành động cho lợi ích và sự an lạc của chúng sinh”.

“Tôi nay học theo hạnh Phật, thừa tiếp truyền thống chư Tổ, phú thác giới pháp Đại Thừa Bồ Tát cho Phật Tử Elizabeth Albright Latshaw. Kể từ giây phút này, Phật Tử nguyện giữ 10 giới trọng và 48 giới khinh của Bồ Tát Giới. Giới sẽ được học rành rẽ và sau đó đem cả thân mạng để thực hành Giới tròn đầy như ba đặc tính của Viên Ngọc Sáng: tròn trịa không tì vết, thanh tịnh trong suốt, thể tánh hằng chói sáng....”

Trên đây là lời của Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, đã nói trước hơn một trăm quan khách và Phật Tử được mời tới để dự Lễ Xuất Gia của cô Elizabeth Albright Latshaw, khi mái tóc vàng chói, óng ánh còn phủ trên vai, ôm lấy khuôn mặt trắng mịn với nụ cười thanh tịnh của cô. Cũng trong giờ phút đó, một ni cô Việt Nam cũng được nhận Lễ Xuất Gia trước Hòa Thượng Thích Mãn Giác và Chư Tôn Đức vào lúc 11:00 giờ sáng Thứ Bảy ngày 15 tháng 1 năm 2000, tại chùa Việt Nam, số 863 South Berendo St, Los Angeles.

Cô Elizabeth người Mỹ, đã theo học Phật Pháp từ năm 1983 với nhiều giáo thọ như Ni Sư Karuna, International Budhist Meditation Center; Thượng Tọa Thích Ân Giao Abisheka Roshi, Desert Zen Center, Đại Đức Thích Tâm Huệ...trước khi cô quy y Hòa Thượng Thích Mãn Giác và đã theo tu học ở chùa Việt Nam Los Angeles đã hơn ba năm qua. Cô được gọi là Dharma Teacher hay là Giáo thọ. Vị tân giới tử thứ nhì là cô Như Hỷ, pháp danh Thích Nữ Quảng Khánh, vừa mới quy y với Hòa Thượng Thích Mãn Giác trong thời gian gần đây.
Buổi lễ còn được chứng minh bởi nhiều Thượng Tọa, đại đức. Và giới đàn thiết lập gồm có Kiết Ma Xà Lê là Thượng Tọa Thích Phước Thuận, Viện Chủ chùa Trí Phước, Westminster, kiêm Giám Đốc Trung Tâm Phật Giáo Thích Trí Thủ.

Giáo thọ Xà Lê là Thượng Tọa Thích Hạnh Đạo, Viện Chủ chùa Phổ Đà Santa Ana. Đại Đức Điển Lễ Thích Giải Minh, chùa Việt Nam- Los Angeles. Đại Đức Thích Tâm Ngoạn phụ trách phần thông dịch Anh Việt cho buổi lễ.

Thành phần Tôn Sư thất chứng gồm có Ni Sư Wendy Egokyu Nakao Roshi, Los Angeles Zen Center, các đại đức Thích Giải Đức, Đại đức Thích Giải Ngộ, đại đức Thích Nguyên Chơn, đại đức Thích Tâm Huệ chùa Việt Nam- Los Angeles, sư cô Prajma và Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc, viện chủ chùa A Di Đà, Westminster.

Thành phần Chư Tăng Hộ Đàn gồm có Thượng Tọa Thích Ân Giao, Viện Chủ Desert Zen Center, Lucerne Valley; Ni Sư Karuna Dharma, viện chủ International Buddhist Meditation Center, Los Angeles; Đại Đức Thích Trí Thọ, chùa Phổ Đà, Santa Ana, đại đức Chandima Panthiye; các đại đức Thích Tâm Hạnh, Thích Tâm Thiện, Thích Thiện Trí, Thích Tánh Quang, Thích Tánh Minh chùa Việt Nam Los Anges. Các sư cô Thích Nữ Diệu Liên, Thích Nữ Tâm Thái và sư cô Vajra Mutika, chùa Việt Nam Los Angeles và một số giáo sư, quan khách người ngoại quốc.

Chương trình chi tiết của buổi lễ và các câu hộ niệm của đại chúng đọc cho hai giới tử xuất gia Mỹ và Việt được in bằng Anh Ngữ để giúp quan khách ngoại quốc theo dõi buổi lễ. Đại đức Thích Tâm Ngoạn đã thu hút được sự chú ý và hài lòng của quan khách về phần thông dịch từ Việt sang Anh, và ngược lại. Lưu Kim Chi giới thiệu chương trình và Đại đức Điển Lễ Thích Giải Minh điều động chương trình một cách trang trọng các phần khai đạo giới tử của vị Đường Đầu Hòa Thượng Thích Mãn Giác, các phần tụng niệm bài Chú Đại Bi, chứng chỉ xuất gia và Lễ giải nước Cam Lồ.

Đặt biệt nhất là Lễ xuống tóc. Cô Elizabeth chấp tay, khép rèm mi, thanh thản chờ vị thầy của mình là Hòa Thượng Thích Mãn Giác đưa lát kéo đầu tiên trên mớ tóc vàng óng ánh, mịn màng. Sau đó, đại đức Giải Ngộ với sự phụ giúp của sư cô Như Ngọc, chỉ trong vài giây phút, mớ tóc vàng rơi nằm trên tờ giấy báo trãi dưới đất và một khuôn sáng ngời trí tuệ hướng về điện Phật và chư Tôn Đức Tăng Ni, quỳ mọp người đảnh lễ.

Hòa Thượng Thích Mãn Giác chính thức truyền giới và sau đó, người chịu xuất gia được nhận các lễ truyền y, truyền bát, truyền tọa cụ. Các giới tử đảnh lễ chư giới đàn chứng minh và sau cùng, phần tụng niệm Bát Nhã Ba La Mật Đa Tâm Kinh.

Cô Elizabeth Albright Latshaw, hướng về vị Thầy của mình, lạy, nhận pháp hiệu, từ nay pháp danh là Quảng Tâm, pháp tự là Thích Nữ Chân Từ. Trong dịp nhận đệ tử người Mỹ này, Hòa Thượng Thích Mãn Giác cũng đã có một bài thơ Anh Ngữ tặng đồ đệ:

“As Winter arrives, the temple is bright and clear under an auspicious full moon.
Persistence in the discipline reaps reward after three year of striving.
The Inner Light shines all over Europe and America.
The Insight blooms
Wafting a colorful scent far and wide…

(tạm chuyển ngữ:
Mùa Đông đến, cổ tự bừng sáng và thanh tịnh dưới vầng trăng lành ngày Rằm.
Sự tinh tấn tu tập đã trổ quả sau ba năm dài cố gắng.
Trí Huệ chiếu rọi cả trời Âu và Mỹ Quốc
Nội Tâm bừng nở, dìu dặt trải dài một mùi hương đạo vị tỏa xa và cùng khắp.)

Lắng nghe. Ngẩng đầu lên nhìn vị Thầy với một nụ cười rạng rỡ, biết ơn. Cúi đầu đảnh lễ một lần nữa Phật Pháp Tăng, cảm tạ quan khách, và sư cô Chân Từ đã không còn mớ tóc vàng để phân biệt người Mỹ, người Việt, da vàng hay da trắng, mà chỉ là một chúng sinh trên đường học Phật, thọ giới một Thiền Sư, tu tập phép Phật nhiệm màu, để ra khỏi con đường sanh tử.

18/01/2019(Xem: 56)
Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink không dự hội thảo tại Nam Cali ngày 20/1/2019 được vì chính phủ đóng cửa. Do vậy, hội thảo do Ban Vận Động Trùng Tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa cùng đại diện Vietnamese American Foundation sẽ dời sang ngày khác.
18/01/2019(Xem: 377)
Nhiều người về hưu ở Đức chỉ nhận được một khoản tiền hưu rất nhỏ mà họ khó có thể sống ở Đức được. Mặt khác, ở nước ngoài rẻ hơn, lương hưu có thể đủ cho chất lượng cuộc sống tốt hơn
18/01/2019(Xem: 166)
Khủng hoảng nợ công ở khu vực đồng euro đã làm cho sự hoài nghi vốn có của người Anh về hoạt động của Liên Âu ngày càng tăng. Chính giới lo rằng vai trò của các quốc gia thành viên sẽ mất đi và nền kinh tế Anh sẽ chịu nhiều hậu quả nghiêm trọng
18/01/2019(Xem: 309)
Giữa VNCH Và Trung Cộng Tưởng Nhớ Hạm Trưởng Ngụy Văn Thà Và Các Chiến Sĩ Hải Quân VNCH Đã Hi Sinh - Sóng nước mênh mông còn ghi dấu vết, người chiến sĩ Hải Quân, trận tử chiến năm xưa. Hoàng Sa Hoàng Sa là của Việt Nam, vang vang lời thề
18/01/2019(Xem: 392)
Quốc hội biểu quyết “chín-chín-phầm trăm” hơn nhất trí,/Ngàn đại biểu dùng chung một miếng khẩu trang! /Mỗi buổi sớm mai../ Mặt trời mọc nơi phương Đông vô hồi vĩnh cửu/ Rọi xuống muôn đời ô nhục/ Loang thấm dần từ vết máu Hoàng-Trường Sa..
18/01/2019(Xem: 225)
Năm bảy tư, hải chiến Hoàng Sa(*) Việt Nam, Quân đội Quốc gia/ Giữ gìn biển đảo, xông pha hào hùng/ Trang sử Việt, nấu nung khí tiết / Gương Tiền nhân oanh liệt can trường/ Hoàng Sa, quyết chẳng nhịn nhường?! Giao tranh ác liệt, trùng dương mịt mù!
18/01/2019(Xem: 1385)
Tin đài phát thanh RFI của Pháp ngày 10-01-2019, “Vào ngày 31/12/2018, tức là ngày cuối cùng của năm, tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành bộ luật Sáng Kiến Trấn An Châu Á
18/01/2019(Xem: 890)
MELBOURNE, Úc châu -- Một tiếp viên hàng không đã bị bắt về tội nhập lậu ma túy trị giá 14.5 triệu đôla vào Úc châu từ Mã Lai một phần trong đường dây tội phạm người Việt.
18/01/2019(Xem: 158)
BOGOTA - Xe bom nổ tại học viện cảnh sát, ít nhất 9 người chết, 54 người bị thương. Nhà chức trách thủ đô Colombia lên án chủ nghĩa khủng bố. Nhân chứng kể: chiếc xe phóng vào sân học viện trước khi nổ. TT Ivan Duque ra lệnh điều tra để đưa thủ phạm ra tòa.
18/01/2019(Xem: 214)
WASHINGTON - Bộ thương mại Hoa Kỳ loan báo: đại diện thương mại Robert Lighthizer mời trưởng đoàn mậu dịch Trung Cộng là thứ trưởng kinh tế Liu He đàm phán ngày 30 và 31-1 tại thủ đô Washington.
18/01/2019(Xem: 533)
BEIJING - Sự xuất hiện của lá cây xanh duy nhất trên nguyệt cầu hứa hẹn tương lai tự túc thực phẩm của phi hành gia – nhưng không, mầm cây bông cải do phi thuyền Chang’e 4 đưa lên mặt sau của nguyệt cầu đã chết.
18/01/2019(Xem: 209)
LONDON - Nỗ lực định hình tiến trình “ly thân với EU” lâm vào tình trạng bế tắc trong lúc Thủ Tướng Theresa May và lãnh tụ Jeremy Corbyn của đảng Lao Động đối lập không nhân nhựợng vì viễn kiến cạnh tranh.
18/01/2019(Xem: 444)
BANGKOK - Người mẫu Belarus bị bắt trong 1 “hội thảo tình dục” tại Thái Lan mà sau khai “biết bí mật về can thiệp bầu cử 2016 tại Hoa Kỳ” vừa bị vương quốc tống xuất. Anastasia Vashukevich 27 tuổi và 2 người Belarus khác đã bị trả về nguyên quán 2 ngày sau khi nhận tội.
18/01/2019(Xem: 163)
PYONGYANG - Phái viên Bắc Hàn lên đường hôm Thứ Năm để đến thủ đô Washington hội đàm với ngoại trưởng Pompeo.
18/01/2019(Xem: 199)
Để kiếm nguồn ngoại tệ phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, Triều Tiên sử dụng những hacker cũng như những thủ đoạn để ăn cắp tiền từ các ngân hàng cũng như các tổ chức trên toàn
Tin công nghệ
Người dân Trung Quốc hiện đã có thể biết được ai đang vô công rồi nghề hoặc có vấn đề với tài chính ở quanh họ. "Deadbeat Map", một ứng dụng mini của WeChat, sẽ cho biết vị trí của những "lão lại", từ ngữ được nhà chức trách sử dụng để chỉ những cá nhân không thể trả nợ và bị đưa vào danh sách nợ xấu. Khi mở WeChat, người dùng có thể thấy những cá nhân mang nợ xấu nếu họ ở trong phạm vi 500 mét. Chương trình đang được thử nghiệm tại Thạch Gia Trang, thủ phủ Hà Bắc.
Tính đến tháng 01/2019, ở Mỹ, các bệnh viện cùng phối hợp và liên kết với nhau để chung tay thành lập một công ty sản xuất thuốc không lợi nhuận có tên Civica Rx. Được biết, Civica Rx được công bố vào đầu năm 2018, và từ đó đã có rất nhiều các bệnh viện trên toàn nước Mỹ hứng thú với dự án. Hiện đã có hơn 250 bệnh viện đồng ý tham gia, mục tiêu của tổ chức là làm giảm giá và làm giảm cả sự khan hiếm của các thuốc generic đang có trên thị trường.
Tính đến tháng 01/2019, cuộc chiến bằng sáng chiến giữa Apple và VirnetX đã dần đi đến hồi kết sau khi Apple kháng kiện bất thành, phải chịu khoảng phạt lên đến 440 triệu USD. Trong năm 2018, Apple được lệnh phải bồi thường vì đã vi phạm các giấy phép về kết nối LTE an toàn được sử dụng trong nhiều ứng dụng iOS, bao gồm cả FaceTime.
Vì Trái Đất quay quanh trục của nó, nên các ngôi sao trông có vẻ như đang quay xung quanh một đài quan sát trên Đảo Tenerife của quần đảo Canary. Tất nhiên, các vòng cung đồng tâm đầy màu sắc được vẽ ra bởi các ngôi sao, thực ra tập trung ở Cực Bắc của Trái Đất
Microsoft ra mắt phiên bản Windows Phone cuối cùng vào năm 2017, đó là phiên bản Windows 10 Mobile 1709. Dù hệ điều hành Windows Phone đã không còn thu hút được sự quan tâm của các nhà phát triển, nhưng Microsoft vẫn đảm bảo rằng người dùng nhận được những bản cập nhật bảo mật và vá lỗi kịp thời.
ES File Explorer là một trong những ứng dụng quản lý tập tin được nhiều người sử dụng nhất trên Android với hơn 100,000,000 lượt tải về . Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, ES File Explorer đang có một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, khiến cho các dữ liệu trong máy của người dùng có thể bị người khác lấy đi nếu cả hai đang dùng chung một kết nối mạng Internet.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Ford và Volkswagen chính thức công bố thỏa thuận hợp tác đầu tiên trong lĩnh vực xe bán tải và xe thương mại bằng việc thành lập một liên minh mới.
Sau khi CES 2019 khép lại, MWC 2019 sẽ là sự kiện được chờ đợi tiếp theo. Sự kiện diễn ra tháng 02/2019 tại Barcelona, Tây Ban Nha. Xiaomi đã xác nhận có mặt, còn Sony cũng bắt đầu gửi giấy mời cho báo chí. Một công ty lớn khác cũng sẽ xuất hiện là LG, và theo một số nguồn tin từ Hàn Quốc, nhà sản xuất sẽ giới thiệu smartphone màn hình gập.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Cơ quan chức năng Na Uy chính thức mở cuộc điều tra hình sự đối với dịch vụ stream nhạc chất lượng cao TIDAL vì đã giả mạo số liệu lượt nghe của 2 album Lemonade của Beyoncé và The Life of Pablo của Kanye West. Theo trang tin Dagens Næringsliv của Na Uy, có thể một số cá nhân làm việc ở TIDAL đã sử dụng 1.3 triệu tài khoản để tăng lương truy cập 2 album nói trên lên khoảng vài trăm triệu lượt nghe.
Để kiếm nguồn ngoại tệ phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, Triều Tiên sử dụng những hacker cũng như những thủ đoạn để ăn cắp tiền từ các ngân hàng cũng như các tổ chức trên toàn thế giới. Nạn nhân mới nhất của họ là Redbanc, ngân hàng có nhiệm vụ kiểm soát và hoạt động hệ thống máy rút tiền ATM tại Chile. Tất cả câu chuyện đến từ sự bất cẩn của một nhân viên duy nhất của Redbanc.
Nhiều người dùng thường hay sự dụng thử (trial) phần mềm hay dịch vụ nào đó mà quên hủy thuê bao, đến khi hết hạn mà không sử dụng tiếp vẫn bị tính phí qua thẻ. MasterCard muốn ngăn chặn điều này và đã đặt ra quy định mới cho các bên bán hàng rằng người dùng phải đồng ý thì mới được tính phí tiếp
Khoảng giữa tháng 01/2019, sau nhiều đồn đoán, BMW Series 7 phiên bản nâng cấp facelift đã chính thức được ra mắt. Thay đổi dễ dàng nhận thấy nhất về ngoại hình chính là phần lưới tản nhiệt đã to và hầm hố hơn, kèm theo đó là hệ thống đèn pha với họa tiết LED quen thuộc nhưng được làm mỏng hơn.
Ai sẽ là khách hàng toàn lớn nhất của hãng hàng không United Airline? Câu trả lời chính là Apple, công ty đặt mua 50 ghế thương gia mỗi ngày để bay từ San Francisco tới Thượng Hải.
Gocka's, tên của một cabin trên núi, và một chiếc xe trượt bằng gỗ từ thế hệ trước đã đứng lặng lẽ dưới những vì sao. Hình ảnh phơi sáng duy nhất được chụp vào ngày 06/01/2019 từ Tanndalen Thụy Điển, gợi lên hình ảnh bình dị của bầu trời đêm trên núi
Khoảng giữa tháng 01/2019, Google thông báo những ứng dụng nào đòi quyền truy cập vào lịch sử cuộc gọi (call log) và SMS mà không có lý do hợp lý, hoặc những ứng dụng lén trích xuất hai loại dữ liệu trên, sẽ bị gỡ khỏi Play Store.