Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chuyện Ơû Cầu Mỹ Thuận

17/06/200000:00:00(Xem: 5865)
Chuyện Ơû Cầu Mỹ Thuận
Bạn,
Cách đây hơn 3 tuần, cầu Mỹ Thuận đã được khánh thành vào ngày 21-5-2000, đây là cây cầu lớn nhất tại miền Tây Nam phần được xây dựng nhờ vào nguồn tài trợ của Úc. Thế nhưng, chỉ sau vài ngày từ khi được chính thức đưa vào hoạt động, cầu Mỹ Thuận đã mất đi cảnh quan ban đầu như ghi nhận của báo Thanh Niên qua bài ký sự dưới đây.
Nếu ai từng ngắm cảnh quan cầu Mỹ Thuận tại thời điểm ngày 21 tháng 5, giờ trở lại chắc chắn sẽ thất vọng. Thảm cỏ xanh mượt do lực lượng công nhân trồng tưới ngày đêm tại khu nút giao thông bờ Nam giờ khô héo dưới nắng hè. Dọc hai bên đường lên dốc cầu, trắng những rác là rác: túi nylon, chai nhựa, vỏ trái cây, thức ăn thừa, vỏ lon bia vung vãi theo lối đi, bên lề cỏ héo. Thế nhưng chuyện rác rưới, cỏ héo chưa phải là vấn đề đáng phiền nhất. Từ cổng nghĩa trang xuôi về hướng Vĩnh Long, lúc nào cũng có vài chục xe đủ loại đậu ngang nhiên trên lộ giao thông chờ khách. Bác tài chạy xe chở khách tuyến Sài Gòn-Trà Vinh biện bạch: Mỗi lần qua đây, khách đều yêu cầu dừng xe để họ đi bộ qua cầu, ở đây không có quy định bến bãi, chúng tôi đậu đại ở đây, hổm rày chưa thấy ai rầy.
Không chỉ vậy, lực lượng buôn bán dạo vừa bưng thúng, vừa gồng gánh tận giữa cầu để chào mời khách. Khu trung tâm cây cầu thơ mộng, chẳng khác gì bến phà xưa. Cô gái kệ nệ xề bánh mì mời khách cho biết: Phà Mỹ Thuận ngưng chạy, tụi em kéo qua đây, không nghỉ ngày nào. Lực lượng buôn bán ở phà Mỹ Thuận tạm thời chưa thất nghiệp. Nếu như rác rưới dưới cầu chưa mất vệ sinh, mất vẻ mỹ quan thì rác ở trên cầu thật là nguy hại. Tất cả các lỗ thoát nước đều đã đầy những rác. Thỉnh thoảng xe cộ ùn tắc vì xe và người đậu lại kín mặt cầu. Tệ hại hơn, có một số người táy máy kẻ gạch tên, họ, ngày tháng, lên ống nhựa bọc dây văng; cạo sơn lan can thành cầu để xem thử chất lượng nước sơn của Úc ra sao.
Những ngày đầu tháng 6, chủ tịch UB tỉnh Vĩnh Long và chủ tịch thị xã Vĩnh Long liên tục bị gọi điện thoại mắng vốn về những điều trông thấy mà đau đớn lòng tại cầu Mỹ Thuận. Riêng chúng tôi, sau chuyến du hành đã mỏi chân, tìm lời lý giải từ đơn vị trực tiếp quản lý cầu Mỹ Thuận sau ngày 21 tháng 5/2000: Tại đầu nút giao thông phía bờ Nam về hướng Vĩnh Long có căn nhà 3 tầng, trước có tấm bảng tên đơn vị: Công ty quản lý và sửa chữa công trình giao thông 715. Nhiều lần chúng tôi vào đây đều thấy cửa đóng im ỉm. Tại phòng hành chính khu làm việc của ban Quản lý phà Mỹ Thuận, cô gái ngồi trước bàn làm việc cho chúng tôi biết: Ở đây quy định chỉ có giám đốc mới có trách nhiệm phát ngôn với báo chí nhưng giám đốc bận không có trong cơ quan. Cả hai lần sau đó, chúng tôi đến tìm ông Phạm Văn Hiển, giám đốc công ty, thì đều được trả lời: Muốn tìm ông Hiển thì xuống chỗ công ty Tư vấn cũ của công trình cầu Mỹ Thuận, ông ấy ở đó. Nhưng cả hai lần phóng viên vào đây đều vô công. Quả thật không ai hiểu được gần 10 ngày qua, ông giám đốc cùng với 152 cán bộ công nhân viên được giao nhiệm vụ trực tiếp quản lý cầu Mỹ Thuận đã thi hành nhiệm vụ của mình như thế nào để công trình quan trọng này xảy ra nhiều điều tệ hại.
Bạn,
Một viên chức thuộc lực lượng kiểm tra giao thông bực dọc nói: Có lẽ đơn vị 715 chỉ chờ có việc đứng thu lệ phí qua cầu mà thôi. Còn viên chủ tịch thị xã Vĩnh Long nói: Cái vụ bầy hầy ở cầu Mỹ Thuận làm cả thị xã cũng xấu hổ lây bởi kỳ quan đồng bằng là cửa ngõ của thị xã. Không biết mấy ngày qua, mấy ông 715 ở đâu mà để cây cầu như căn nhà vô chủ vậy.

20/11/2019(Xem: 133)
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
19/11/2019(Xem: 218)
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
18/11/2019(Xem: 368)
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
16/11/2019(Xem: 256)
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
15/11/2019(Xem: 239)
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
14/11/2019(Xem: 241)
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
13/11/2019(Xem: 434)
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
12/11/2019(Xem: 335)
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
11/11/2019(Xem: 654)
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
09/11/2019(Xem: 498)
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
08/11/2019(Xem: 405)
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
07/11/2019(Xem: 367)
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
06/11/2019(Xem: 478)
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
05/11/2019(Xem: 398)
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
04/11/2019(Xem: 336)
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.
Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ
Ông Putin yêu cầu điều tra và kết án các quan chức tham nhũng khiến dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Vostochny thất thoát 172 triệu USD.
Theo các nhà nghiên cứu, Greenland được xem là nơi có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 thế giới.
Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google, Google Seach là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney. Giám đốc điều hành Qantas - Alan Joyce cho biết: “Chúng tôi đã thấy Mặt Trời mọc 2 lần”
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.