Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bảo Lãnh Con Riêng Của Vợ

17/06/200000:00:00(Xem: 27582)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý độc giả nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495
VẤN ĐỀ BẢO LÃNH CON RIÊNG CỦA VỢ:
Trong số những người ở Hoa Kỳ về Việt Nam cưới vợ, có nhiều trường hợp người vợ đã có con với đời chồng trước. Vậy người chồng sau có thể bảo lãnh cho các đứa con riêng của vợ để được cùng đi chung với mẹ nó sang Hoa Kỳ được không"
Nói chung thì người chồng sau có thể bảo lãnh con riêng của vợ được. Tuy nhiên nếu đi vào chi tiết, chúng ta cần phân biệt trường hợp người chồng sau đã có quốc tịch hay chỉ có thẻ xanh.
Nếu người chồng đã có quốc tịch thì phải thiết lập cho mỗi người một giấy bảo lãnh (tức đơn xin chiếu khán di dân) một đơn cho người vợ mà một đơn cho mỗi đứa con riêng của vợ. Các đứa con riêng này phải dưới 18 tuổi lúc lập hôn thú với người cha kế thì người cha kế mới bảo lãnh được.
Nếu người cha kế chỉ có thẻ xanh thì không cần phải làm riêng cho mỗi đứa con một đơn xin chiếu khán di dân, mà chỉ cần ghi thêm tên của các đứa con vào đơn bảo lãnh cho người mẹ. Trong trường hợp này xin lưu ý là các đứa con phải còn độc thân và dưới 21 tuổi và con phải dưới 18 tuổi lúc người mẹ lập hôn thú với người cha kế.
Nếu các đứa con có tuổi từ 18 trở lên lúc người mẹ lập hôn thú với người cha kế thì người cha kế không thể bảo lãnh chúng nó được, mà người mẹ sau khi đến Hoa Kỳ, sẽ bảo lãnh lại chúng nó đi qua sau.
Như trên chúng tôi có nói là nếu người cha chưa có quốc tịch thì chỉ cần ghi thêm tên các con vào đơn xin chiếu khán của người mẹ là được, tuy nhiên nếu người cha sắp sửa nộp đơn xin nhập tịch thì nên làm ngay cho mỗi đứa con một đơn bảo lãnh riêng, vì một khi đã có quốc tịch thì bắt buộc phải làm riêng cho mỗi đứa con một đơn bảo lãnh, cho nên tốt hơn là làm đơn sớm để được tính ngày ưu tiên sớm.
Trường hợp người cha kế có quốc tịch Hoa Kỳ và đã bảo lãnh các con riêng của vợ sang Hoa Kỳ, thì các đứa con này được phép nộp đơn xin nhập tịch ngay sau khi chúng nó nhận được thẻ xanh và còn dưới 18 tuổi.
VẤN ĐỀ PHỎNG VẤN CÁC NGƯỜI ĐƯỢC BẢO LÃNH THEO DIỆN VỢ CHỒNG:
Trước khi được cấp chiếu khán, dù chiếu khán di dân hay phi di dân, các đương đơn phải trải qua một cuộc phỏng vấn mà kết quả là đơn được chấp thuận hay bị bác.
Đối với những đương đơn ở Việt Nam, cuộc phỏng vấn được tiến hành tại Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon và do các giới chức lãnh sự đảm nhiệm. Họ phỏng vấn bằng tiếng Việt hoặc bằng tiếng Anh với sự trợ giúp của một thông dịch viên.
Trong phần thông tin hôm nay, chúng tôi xin nói riêng về việc phỏng vấn diện vợ chồng. Đối với diện này, có hai lý do bác đơn thông thường nhất là quan hệ vợ chồng không rõ rệt và có thể tạo gánh nặng cho xã hội.
Vấn đề tạo gánh nặng cho xã hội, chúng tôi đã trình bày chi tiết trong các bài nói về thiết lập hồ sơ bảo trợ tài chánh. Về chứng minh quan hệ vợ chồng thì ngoài cái văn kiện pháp lý căn bản là giấy hôn thú, nhiều khi giới chức phỏng vấn còn đòi hỏi thêm các chứng minh phụ thuộc như: thơ từ trao đổi giữa vợ chồng kèm theo phong bì có dấu bưu điện, các hóa đơn điện thoại, các biên nhận gởi tiền gởi quà, hình ảnh đám cưới, thiệp mời, thông báo kết hôn, hình ảnh hai vợ chồng chụp chung, cùi vé máy bay mỗi chuyến về thăm Việt Nam trước khi và sau khi kết hôn, và bất cứ tài liệu nào khác có thể chứng minh quan hệ vợ chồng.
Trong cuộc phỏng vấn, giới chức lãnh sự có thể đưa ra bất cứ câu hỏi gì để có thể xác nhận quan hệ vợ chồng. Tuy nhiên có một số câu hỏi mà các đương đơn thường gặp nhất, là các câu sau đây:
* Lần đầu tiên hai người gặp nhau trong trường hợp nào"
* Trước khi kết hôn, hai người có liên lạc nhau qua thư từ hay điện thoại gì không"

* Chồng của bà làm nghề nghiệp gì ở Hoa Kỳ"
* Chồng của bà sanh ngày nào, sanh ở đâu"
* Cha mẹ chồng hiện giờ ở đâu"
Trên đây là một số thí dụ. Các giới chức phỏng vấn cũng tùy theo cách trả lời của đương đơn để đặt ra các câu hỏi. Nếu gặp một câu hỏi mà đương đơn không biết trả lời ra sao, tốt hơn hết là nên nói là không biết, thay vì nói đại một câu trả lời nào đó.
PHẦN GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:
Chúng tôi có nhận được e-mail của anh Anthony Nguyễn, cư ngụ tại Midway City, miền Nam California, nêu ra một số câu hỏi về việc bảo lãnh theo diện vợ chồng và vị hôn thê để xin giải đáp. Xin cám ơn anh Anthony. Chúng tôi nhận thấy các thắc mắc của anh Anthony cũng là thắc mắc chung của một số người trong cộng đồng Việt Nam nên chúng tôi xin trả lời chung ở đây để quý vị hằng quan tâm đến vấn đề này cùng chia xẻ:
Câu hỏi 1: Tôi bảo lãnh vợ tôi theo diện vợ chồng và vợ tôi đã gởi packet 3 cho Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ ngày 14 tháng 4-2000. Xin cho biết là sau khi gởi packet 3, vợ tôi phải chờ bao lâu mới được phỏng vấn, chỉ phỏng vấn một lần thôi hay phải qua giai đoạn sơ vấn và văn thư hẹn ngày phỏng vấn có gởi cho người đứng bảo lãnh bên Hoa Kỳ không"
Đáp: Thời gian từ lúc gởi packet 3 đến lúc nhận được thư hẹn phỏng vấn có thể thay đổi tuỳ theo tình trạng hồ sơ và diện bảo lãnh. Đối với diện vợ chồng, thời gian này khoảng 3 tháng.
* Đương đơn chỉ phỏng vấn một lần chớ không qua giai đoạn sơ vấn. Nhưng đương đơn phải được khám sức khỏe trước khi phỏng vấn.
* Văn thư hẹn phỏng vấn do Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon gởi đến đương đơn ở Việt Nam, chớ không có gởi cho người đứng bảo lãnh ở Hoa Kỳ.
Câu hỏi 2: Trong diện vị hôn thê (fiancée), khi có vấn đề trục trặc thí dụ như ly dị, thì tại sao người được bảo lãnh phải trở về Việt Nam, còn diện vợ chồng thì đương sự không bị trở về Việt Nam. Xin cho biết lý do tại sao có sự khác biệt đó"
Đáp: Người được bảo lãnh theo diện vị hôn thê (fiancée) đến Hoa Kỳ bằng chiếu khán phi di dân (non-immigrant visa), tức được phép đến Hoa Kỳ trong một thời gian nhất định (ở đây là 90 ngày) và để thực hiện một công việc nhất định (ở đây là để kết hôn với người bảo lãnh mình), cũng giống như chiếu khán du lịch, đương sự được phép đến Hoa Kỳ trong 90 ngày để thực hiện việc du lịch, khi xong phải trở về Việt Nam.
Sau khi người fiancée kết hôn xong, đương sự vẫn ở trong tình trạng phi di dân, tức chưa được phép định cư luôn, cho đến khi nào người chồng làm xong thủ tục điều chỉnh quy chế di trú cho vợ thành di dân (tức bảo lãnh một lần nữa theo diện vợ chồng) và người vợ đã nhận được thẻ xanh thì lúc đó mới được ở lại Hoa Kỳ luôn.
Nhưng nếu sau khi kết hôn, mà người vợ (tức người fiancée lúc trước) chưa xin được thẻ xanh, rồi xảy ra lục đục phải ly dị thì đương sự phải trở về Việt Nam vì chưa có quy chế thường trú ở Hoa Kỳ.
Đối với diện vợ chồng thì khác. Người vợ đến Hoa Kỳ bằng chiếu khán di dân (immigrant visa) tức đi định cư luôn, chớ không phải ở Hoa Kỳ trong một thời gian hạn định. Do đó, sau khi đến Hoa Kỳ, người vợ không cần phải làm thủ tục xin thẻ xanh, mà thẻ xanh sẽ được gởi tới nhà sau đó. Nếu vợ chồng lục đục phải ly dị đi nữa thì người vợ (được bảo lãnh theo diện vợ chồng) đã có quy chế thường trú tại Hoa Kỳ rồi nên không phải trở về Việt Nam.
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Sáu vào lúc 5PM và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830, Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com

Ý kiến bạn đọc
04/02/201712:55:25
Khách
Em tên là Nguyễn Thị Thảo e xin nhờ quý anh chị trả lời giúp e câu hỏi ạ.
Em mới kết hôn với người chồng thứ hai anh ấy Quốc tịch Anh Quốc. Và đã có đăng ký kết hôn tại Việt Nam được 1 tháng. Hiện tại e có 1 cháu gái sinh năm 31/8/2000. Và em muốn hỏi là liệu người chồng thứ hai có thể làm cách nào để bảo lãnh con gái e sang anh Quốc được không ạ? Em rất trân trọng cảm ơn.
26/01/201705:41:11
Khách
Thân chào!
Chồng em về Vn cưới em qua mỹ đã 4 năm . Em có 1 cháu trai năm nay 13t . Chồng em đang đứng đơn bão lãnh cho con em qua mỹ đoàn tụ cùng em .
Câu hỏi của em là: Chồng em có quốc tịch mỹ. Vợ chồng em đã kết hôn 4 năm . Hôn nhân được thiết lập trong phạm vi con em dưới 18t . Hiện thời chồng em đang đứng đơn bão lãnh con trai em (13t) . Sau khi con em được qua mỹ . Con trai em được thừa hưởng quốc tịch cùng chồng em hay không ?
Xin cám ơn.
Thân gửi!
05/12/201614:16:17
Khách
Mình muốn bảo lãnh con riêng qua Malaysia sing sống. Mình đã kết hôn với người hoa gốc Malaysia được 2 năm rồi. Giờ mình muốn biết làm thủ tục như thế nào để đưa con gái mình sang.
Xin cảm ơn
10/10/201609:57:01
Khách
Mình xin hỏi về thủ tục bảo lảnh con riêng qua Malaysia sinh sống
28/09/201604:00:01
Khách
Cho e hỏi hiện e có chồng góc người hoa mà ở Malaysia .hiện e có một đứa con riêng 9 tuổi ở việtnam giờ e muốn bảo lãnh con e qua Malaysia sống định cư chung với vợ chồng e thì cần làm những thủ tục như thế nào ạ .
15/07/201614:41:12
Khách
Thân chào!
Cho phép em được hỏi một câu hỏi liên quan đến hồ sơ bão lãnh con riêng của vợ dưới 18 tuổi.
Em hiện đang sống tại CA thuộc San Jose. Chồng em về cưới em qua đây được 3 năm. Em có một đứa con trai riêng 12 tuổi hiện đang sống tại Vn cùng mẹ em. Lúc em đi qua mỹ em không dẫn bé đi cùng vì không hiểu cuộc ở mỹ sẽ như thế nào vì em 1 mình ở mỹ cùng chồng không có thân nhân. Sau 3 năm, cuộc sống em thích nghi và ổn định. Nên chồng em đã quyết định đứng đơn bão lãnh bằng quốc tịch cho con riêng của vợ dưới 18t. Hiện hồ sơ em nộp được hơn 1 tháng.
Vậy có thể cho em hỏi. Em phải chờ bao lâu để biết thông tin hồ sơ được chấp thuận hoặc được duyệt về VN? Và chờ thông tin qua phương tiện nào? ( Email or mail box? )
Khi con em được phỏng vấn thì chồng em người đứng đơn bão lãnh phải có mặt tại VN trong buổi phỏng vấn hay không hay 1 mình em là mẹ ruột có mặt là được?

Xin cho em được biết về những thông tin trên.. Vì em đang rất lo và mong con em được qua đoàn tụ với mẹ.. Nhưng hiện tại em không biết bất kỳ thông tin gì, ngoài sự chờ đợi.

Xin vui lòng giúp em. Xin cảm ơn!

Thân chào!
21/12/201502:49:37
Khách
Mình cần được tư vấn về thông tin đưa con gái sang malasiavì mình Có gia đình bên đó giờ mình muốn đưa con sang đó để sinh sống định cư
i
13/03/201403:11:02
Khách
Mình được chồng bảo lãnh qua HK được hơn một năm rồi, nhưng mình còn đứa con riêng ở VN, chồng mình là công dân HK và anh ấy đã mở HS cho con trai riêng của em vào tháng 12 năm 2012, đến tháng 3 năm 2013 thì ĐSQ gửi giấy báo mọi giấy tờ hợp lệ, nhưng đã đợi hơn một năm rồi mà không thấy ĐSQ gọi phỏng vấn, con em nay được 7 tuổi, cho em hỏi có trường hợp nào tương tự mà phải đợi lâu hơn không.
17/11/201308:00:00
Khách
hồ sơ ăn theo mẹ.ba mẹ e li dị từ năm 1999, quyền nuôi con thuộc về mẹ. mẹ e quen với người là công dân hoa kỳ, và từng làm việc trong hải quân hoa kỳ . 2 người quen nhau từ năm 2011. tháng 12/2013 này, ông ta về việt nam bão lãnh mẹ em theo diện hôn thê và mở hồ sơ "ăn theo" mẹ cho cả em và 1 đứa e trai cùng mẹ khác cha của em (sinh năm 2000 và là con ngoài giá thú của mẹ em)
.em sinh vào ngày 19/08/1993, vậy nếu đến cuối tháng 12/2013 mới bắt đầu mở hồ sơ , nếu hồ sơ chờ xét lâu và qua ngày 19/08/2014 thì em có bị rớt lại không, trường hợp của em có thể khoá tuổi theo luật cspa được hay không ạ?
29/09/201307:00:00
Khách
Em tên là Nguyễn Hữu Hoàng, năm nay 31 tuổi, kính mong quí anh chị trả lời giúp em một cài câu hỏi sau :
- Mẹ em đã kết hôn với cha dượng (có quốc tịch Mĩ) , đã bảo lãnh mẹ em wa Mĩ, dứa em gái dưới 18 tuổi cũng đang chờ ngày phỏng vấn. Còn cha dượng đã mở hồ sơ ngày 22/01/2013, Vậy trường hợp của em có được chấp nhận bảo lãnh hay không ? Và bao lâu mới được đi định cư ?
Kính mong được sự trả lời của quí anh chị .. Xin cảm ơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.