Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thế Giới Của Những Phụ Nữ Trọc Đầu

26/05/200000:00:00(Xem: 5283)
Thế Giới Của Những Phụ Nữ Trọc Đầu
Ngay giữa trung tâm sầm uất của thành phố New York hiện đại và dưới ánh mặt trời của thế kỷ 21, người ta khó tin rằng có một cộng đồng vẫn sống, sinh hoạt và nghiêm ngặt tuân theo những lề luật đã từng là kim chỉ nam của tổ tiên họ ở Đông Âu cách đây trên 200 năm.

Trong chiến tranh thế giới lần thứ hai, đa số cộng đồng người Hasidim sống ở Hungary, Poland, Romania và Ukraine hầu như đã bị bọn phát xít Đức tận diệt trong những lò thiêu người. Sau chiến tranh những người Hasidim, một cộng đồng Chính thống giáo người Do thái lưu vong, đã tìm cách di dân sang Hoa kỳ và sống thành một quần thể đông đúc tại vùng Brooklyn ở New York. Những người Hasidim sống biệt lập trong cộng đồng của họ và tránh đến mức tối đa sự tiếp xúc với những người không phải là Do thái.

Nếu tình cờ đi lạc vào đại lộ Lee ở Brooklyn, du khách sẽ bàng hoàng nhận thấy dường như họ đang đi lạc vào một quốc gia Do thái nằm ngay trung tâm của New York vĩ đại. Những người đàn ông để râu và tóc mai dài xoăn tít, những chiếc áo đen dài đến gối, vớ trắng và những chiếc mũ lông lớn trên đầu. Những người phụ nữ đi bên cạnh chồng đội những đầu tóc giả, váy đen dài quá gối và chẳng có người phụ nữ nào mặc quần vì luật của người Hasidim cấm tuyệt đối phụ nữ xỏ chân vào những chiếc quần hiện đại. Cứ mỗi năm vào độ chừng lễ Phục sinh, cộng đồng người Hasidim tại New York tổ chức kỷ niệm lễ Pesach kéo dài hai tuần lễ để tưởng nhớ lại cuộc di cư tỵ nạn vĩ đại từ Ai cập của người Do thái cách đây 3000 năm.

Theo truyền thống của người Do thái thuộc cộng đồng Hasidim thì tất cả các cô gái sau khi lấy chồng, những mái tóc dài xinh đẹp đều sẽ bị các bà mẹ chồng cầm dao đến cạo trọc láng. Từ đó về sau những người phụ nữ Hasidim mỗi khi đi ra ngoài đều phải đội những đầu tóc giả và mỗi tối khi đi ngủ sẽ leo vào giường của chồng với chiếc đầu trọc láng hay là đội một chiếc mũ vải tròn nhỏ mà chúng ta vẫn thường thấy người Do thái đội thường trực trên đầu. Chỉ trong đêm tân hôn người chồng mới được thấy mái tóc của vợ mình và chỉ được nhìn thấy có một lần duy nhất mà thôi.

Theo Chana, một phụ nữ Hasidim thì sau đêm tân hôn có nhiều người phụ nữ trong cộng đồng cũng để tóc dài trở lại, tuy nhiên với những người Hasidim đến từ những quốc gia Đông Âu, thì lề luật tôn giáo khắt khe đến nỗi chẳng có người phụ nữ nào dám nghĩ đến chuyện để tóc lại sau ngày hôn lễ. Với những cộng đồng này thì mỗi tháng sau khi hành kinh, những cô gái hay những phụ nữ Hasidim đều phải cao đầu trọc láng. Có đôi khi Chana cảm thấy luyến tiếc mái tóc đẹp của cô đã biến mất vĩnh viễn trên đầu từ ngày lấy chồng, tuy nhiên thay vào đó cô dồn hết niềm say mê của mình vào những mái tóc giả đắt tiền được đặt làm từ những cửa hiệu danh tiếng. Mái tóc màu đỏ hoe xinh đẹp của cô sau ngày hôn lễ đã được đem bán cho những người thợ làm tóc giả và phụ nữ Hasidim cũng bị cấm mang những đầu tóc giả làm bằng tóc của chính mình.

Có nhiều lý do được đưa ra để giải thích cho truyền thống cạo đầu của phụ nữ Hasidim. Khởi đầu là truyền thống tắm nước thánh mikveh ngày xa xưa khi mọi người phụ nữ phải trầm mình trong nước suối từ đầu đến chân 7 ngày sau khi hết một kỳ kinh để làm cho thân thể hoàn toàn trong sạch. Một lý do khác nghe hấp dẫn hơn nhiều đó là vào thời kỳ trung cổ, những cô dâu đêm tân hôn phải cố làm cho mình xấu xí đến nỗi những tên quan lại cai trị thời đó không muốn đòi quyền được hưởng đêm đầu tiên của một cô gái mới lấy chồng. Chỉ sau khi tắm nước thánh mikveh, những cô dâu tân hôn mới được phép gần gũi với chồng vì 7 ngày sau khi hành kinh chính là thời kỳ mà người phụ nữ dễ thụ thai nhất.

Đối với những người phụ nữ Hasidim thì trời cho đứa con nào thì mừng đứa đó và bao cao su tuyệt đối bị cấm sử dụng. Thai nghén chỉ bị hạn chế nếu có ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của người phụ nữ. Trong những trường hợp này việc ngừa thai sẽ được một thầy tu Do thái giáo gọi là rabbi cho ý kiến và cũng chỉ có lúc này, người phụ nữ được phép đến thăm một vị bác sĩ sản phụ khoa. Trinh tiết và lề luật nam nữ thọ thọ bất thân được coi cực kỳ quan trọng đến nỗi nam nữ trao cho nhau vật gì cũng để xuống bàn chứ không đưa trực tiếp vì sợ chạm vào da thịt nhau làm khởi động sự ham muốn dục tình.

Ngày nay đa số phụ nữ Do thái chẳng còn tuân theo những luật lệ vớ vẩn như trên nữa, tuy nhiên vẫn có không ít người đang kêu gọi quay trở lại với truyền thống thọ thọ bất thân này. Trong gia đình của những cặp vợ chồng Hasidim chẳng có máy truyền hình, chẳng có máy chơi video vì các bậc cha mẹ sợ con tiếp xúc nhiều với thế giới bên ngoài và sẽ tiêm nhiễm niềm đam mê tình dục hay làm quen với các loại hình tội ác. Thậm chí nhiều trẻ em Hasidim không hiểu cái còng số tám để dùng vào việc gì và tưởng ma túy chính là những loại thuốc được bác sĩ kê đơn để chữa trị những chứng bệnh cám cúm hay ỉa chảy gì đó.

Thị trưởng thành phố New York là Rudy Giuliani tỏ ra rất kính trọng cộng đồng Hasidim vì tỷ lệ tội phạm trong cộng đồng này cực kỳ thấp và hầu như không có những người vô gia cư. Tuy nhiên đối với những cộng đồng sống với phương châm "Thượng đế sinh voi thì sinh cỏ", việc một cặp vợ chồng có 15 đứa con là việc bình thường, nhưng tất nhiên đói nghèo là chuyện đương nhiên phải có. Vậy mà người Hasidim học được bài học tương trợ hàng xóm vô cùng nhiệt tình. Cứ mỗi cuối tuần lại có những chiếc xe tải chở đầy những vật phẩm cứu trợ được mang đến cho những gia đình trong cơn khó khăn và người ta nhận những phẩm vật cứu giúp này chẳng có chút gì xấu hổ hay ngượng ngùng.

Đa số trẻ em Hasidim theo học những trường tư chuyên dạy về tôn giáo và chỉ dạy rất ít những bộ môn khác. Những bé gái và thiếu nữ chẳng phải học về kinh thánh và tôn giáo nhiều như bọn con trai hay đàn ông, vì thế có thể theo học nhiều hơn về toán và khoa học. Ở nhà trẻ con và người lớn chỉ dùng ngôn ngữ Yiddish, một loại thổ ngữ lai tiếng Đức của người lưu vong Do thái gốc Đông Âu và chỉ học tiếng Anh ở trường, xem đó là tiếng nước ngoài. Phụ nữ cũng không phải bị bắt buộc đến thánh đường ngày hai buổi như đàn ông. Mọi đàn ông đều phải cầu nguyện trong đền thánh buổi sáng 45 phút và buổi chiều 30 phút. Nếu phụ nữ muốn đến nhà thờ cầu nguyện, họ phải vào phòng riêng cho phụ nữ, tránh làm phân tâm quý ông đang tập trung tinh thần cầu nguyện Thượng đế.

Hôn nhân của người Hasidim cũng là loại hôn nhân sắp đặt cha mẹ đặt đâu con ngồi đó và con gái đến 20 tuổi mà chẳng tìm được người chồng nào, coi như thuộc loại ế độ và làm cho cha mẹ phải ủ ê mày mặt. Như một cam kết của hôn nhân, nhiều lúc người vợ phải đứng ra đảm nhiệm việc kiếm cơm nuôi sống gia đình để cho chồng có thời giờ nghiền ngẫm thần học. Thời gian này có thể vài năm và cũng có thể lâu hơn. Tuy nhiên cũng có nhiều cô gái không chấp nhận việc nai lưng làm việc nuôi chồng suốt đời để học kinh thánh. Vì theo luật của người Hasidim, không được để lẫn thịt và sữa vì thế cho nên tất cả những dụng cụ nấu ăn đều phải có hai bộ để bảo đảm 100% rằng thịt và sữa không bao giờ đụng vào nhau, còn khắt khe gấp trăm lần luật ăn chay tinh khiết của Phật giáo.

Tuy thế những người phụ nữ Hasidim vẫn là những người phụ nữ như hàng triệu phụ nữ khác trên thế giới, có nghĩa là có một niềm đam mê di truyền đối với các loại đồ lót sang trọng và gợi tình. Theo luật phụ nữ Hasidim chỉ được mặc đồ lót làm bằng bông vải màu trắng và phải là loại đồ lót không được bày bán trên các cửa hiệu, vì đã bị đàn ông nhìn thấy và gợi dục. Nhưng bên trong các cửa hiệu bán đồ lót của phụ nữ Hasidim có những ngăn tủ bí mật để các bà tha hồ lựa chọn những loại đồ lót bằng sa tanh sang trọng và khi mặc vào làm đàn ông phải nhỏ nước miếng thèm thuồng.

Trong một cuốn sách có nhan đề "Are We Quikies OK With God"", một rabbi Chính thống giáo tên là Shmuley Boteach đã cho rằng 12 ngày nam nữ thọ thọ bất thân trong một tháng giữa bất kỳ cặp vợ chồng nào chính là bí quyết để bảo tồn tình yêu và làm mạnh thêm sự hấp dẫn giới tính giữa những cặp vợ chồng. Mặc dầu về hình thức thì tình dục là một cái gì đó xấu xa cần phải che dấu, cần phải đè nén trong đời sống của những người đàn ông và đàn bà của cộng đồng Hasidim, tuy nhiên hôn nhân không chỉ đơn thuần là nghi thức tôn giáo thiêng liêng mà không có những cám dỗ xác thịt.

Trong kinh thánh của người Hasidim còn ghi rõ người chồng phải có trách nhiệm thỏa mãn sinh lý của người vợ ít nhất một lần một tuần nếu là công nhân lao động tay chân, hai lần một tuần nếu là nhân viên văn phòng, tốt nhất là vào những đêm trong kỳ lễ Sabbath. Những người vô công rỗi nghề nhưng chăm chỉ học tập kinh thánh và cầu nguyện phải thỏa mãn vợ ít nhất mỗi tuần ba lần. Mặc dầu những người lớn trong cộng đồng Hasidim không bao giờ nói chuyện về tình dục với những người ngoài và có lẽ không đề cập đến đời sống chăn gối vợ chồng với bất kỳ ai, tuy nhiên nhiều người đã giận dữ lên tiếng bác bỏ một luận điệu chống Do thái trên mạng internet rằng những cặp vợ chồng Hasidim chỉ làm tình với nhau qua một lỗ nhỏ trên tấm khăn trải giường mà thôi.

Mỗi dân tộc có một phong tục tập quán khác nhau, có những niềm tin tôn giáo khác nhau. Trong con mắt của người phương Tây tất cả những chuyện nói trên nghe thật kỳ quái và tưởng chỉ có thể xảy ra trong thời trung cổ. Vậy mà cộng đồng Hasidim gồm 35 ngàn dân cư vẫn là một thực thể tồn tại ngay giữa trung tâm của thành phố New York đầu thế kỷ 21. Dù muốn dù không sự tồn tại của họ với tất cả những phong tục tập quán hầu như không hiểu nổi, lại có giá trị như một viện bảo tàng nhân loại học sống của thế giới hiện đại. Trong thời buổi mà lối sống vị kỷ chạy theo các giá trị vật chất và hủy hoại những căn bản đạo đức tinh thần của con người, cộng đồng Hasidim có thể là một trong số rất ít những dân tộc vẫn còn gìn giữ được những cái đẹp thuần thành, cách ly con người với những tham vọng và tội ác xấu xa. Phải chăng sự tồn tại của cộng đồng Hasidim là một ân sủng của Thượng đế và người Hasidim có thể tự hào họ đã sống kề cận bên Chúa hơn là tất cả thế giới điên đảo chung quanh.

Việt Đăng

15/01/2019(Xem: 127)
Năm 2018, năm Mậu Tuất sắp tàn, sau một Mùa Thu Cách Mạng khá khởi sắc, với những cuộc biểu tình, những cuộc xuống đường trong ngoài nước hằng tuần khá nhịp nhàng, nói được tiếng nói Dân Chủ, nhắc nhở thế giới biết dân chúng Việt Nam đang bắt đầu lên tiếng nói rõ
15/01/2019(Xem: 2347)
Có phải Thế Chiến thứ 3 sắp bùng nổ? Báo Anh quốc Express nêu ra các suy đoán qua bài viết có nhan đề “World War 3: China ‘drawing up plans for wars with US and India’, warns expert”... Tức là “Thế Chiến 3: Trung Quốc soạn kế hoạch chiến tranh đối với Mỹ và Ấn Độ”... Có phải vì Biển Đông?
15/01/2019(Xem: 417)
HONG KONG - Trị giá của hàng hóa Hoa Lục bán ra khắp thế giới trong Tháng 12 giảm hơn 4% so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu chính thức công bố ngày Thứ Hai 14-1.
15/01/2019(Xem: 197)
RIYADH - Ngoại trưởng Hoa Kỳ xác nhận với truyền thông tại thủ đô Riyadh : các nhà lãnh đạo vương quốc Saudi Arabia cam kết “mọi kẻ liên quan với cái chết của nhà báo Khashiggi bị quy trách nhiệm” – cùng trong lúc vương triều Riyadh ra sức giải tỏa khủng hoảng gây ra bởi nghi án thủ tiêu ký giả là cộng tác viên của Washington Post, ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố “Có nêu vấn đề nhân quyền với vua và thái tử, gồm 1 số nhà tranh đấu nữ quyền bị tống giam và bị đánh đập”.
15/01/2019(Xem: 404)
WARSAW - Cảnh sát xác nhận tin thị trưởng của Gdansk đã chết 5 giờ sau khi giải phẫu cấp cứu trong bệnh bênh viện – CNN tường thuật : ông Pawel Adamowicz 53 tuổi bị đâm vào tim và dạ dày khi lên tiếng trên diễn đàn của 1 sinh hoạt từ thiện, đã tắt thở tối chủ nhật.
15/01/2019(Xem: 283)
JAKARTA - Hộp đen đặt trong phòng lái của phi cơ Lion Air lâm nạn hơn 2 tháng trước đã được thợ lặn tìm thấy sáng Thứ Hai – chiếc Boeing 737 đâm xuống biển Java với 189 hành khách và phi hành đoàn. Viên chức hải quân xác nhận thợ lặn phát giác hộp đen phòng lái dưới 8 feet bùn của đáy biển, và cách địa điểm rơi trên 500 mét.
15/01/2019(Xem: 256)
WASHINGTON - Twitter từ chủ nhân Bạch Ốc đe dọa trừng phạt tai hại với nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu dân quân Kurd tại Syria bị đánh – YPG là dân quân thiện chiến, chủ lực của “các lực luợng dân chủ Syria – SDF” cùng Hoa Kỳ đánh ISIS tại Syria, nhưng là khủng bố dưới mắt của Ankara.
15/01/2019(Xem: 357)
Huawei là một trong số ít các hãng công nghệ viễn thông trên thế giới sở hữu nhiều hợp đồng xây dựng và lắp đặt mạng 5G trên thế giới bên cạnh Ericsson và Nokia. Nhưng hãng đang gặp muôn vàn khó khăn trong việc triển khai mạng 5G trên thế giới khi ngày càng có nhiều nước phương Tây bày tỏ lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia với hãng công nghệ Trung Quốc.
15/01/2019(Xem: 508)
Apple hiếm khi vội vàng áp dụng công nghệ mới, đặc biệt là công nghệ di động. Thực tế, điều này khiến hãng đi sau một bước so với tất cả các đối thủ nhưng bù lại những sản phẩm đến từ Apple lại hoàn thiện và có được trải nghiệm người dùng nhất định. Tuy nhiên, mọi chuyện có thể sẽ khác trong thế hệ iPhone mới.
15/01/2019(Xem: 354)
Westminster (Bình Sa) -- Vào tối thứ Sáu ngày 11 tháng 1 năm 2019 tại nhà hàng Diamond Seafood Palace #3, Westminster, Ban Điều Hành Quỹ Yểm Trợ Đấu Tranh Cho Nhân Quyền tại Việt Nam đã tổ chức thành công “Đêm Nhân Quyền, Thắp Sáng Ngọn Lửa Đấu Tranh Tại Quốc Nội” với sự tham dự hơn 700 đồng hương. Đặc biệt có Đức Giám Mục Michael Hoàng Đức Oanh, nguyên Giám Mục Giáo Phận Kontum đến từ Việt Nam.
15/01/2019(Xem: 231)
WESTMINSTER (VB) -- Hai nghị viên Hội đồng Thành phố Westminster -- ông Sergio Contreras và tân nghị viên Tài Đỗ -- hôm Thứ Hai 14/1/2019 đã ghé thăm tòa soạn Việt Báo để chúc Tết cộng đồng và chia sẻ tin vui.
15/01/2019(Xem: 270)
Phou Si là tên của một ngọn núi thiên nhiên đơn độc cheo leo giửa đô thị Luang Prabang. Ngọn núi nằm giửa hai con sông Mekong và Nam Khan. Từ mặt đất lên đến đỉnh núi cao 320 metre. Một ngôi chùa xây trên đỉnh núi nên gọi là chùa Phou Si.
15/01/2019(Xem: 621)
WASHINGTON -- Ba binh chủng quân lực Hoa Kỳ đang tiến hành kế hoạch cắt giảm các đơn vị quân y khoảng ít nhất là 17,000 người, kể từ năm 2021, nếu Quốc Hội Mỹ chấp thuận.
15/01/2019(Xem: 244)
LOS ANGELES - Sau nhiều ngày thương lượng không kết quả với “học khu Los Angeles – LAUSD”, liên đoàn giáo chức Los Angeles (hay UTLA) tuyên bố đình công. Trên 34000 nhà giáo và viên chức học đường đình công từ sáng Thứ Hai, ảnh hưởng 600,000 học sinh.
15/01/2019(Xem: 501)
WASHINGTON - Ngay sau vụ giám đốc FBI James Comey bị cách thức, 5, 6 viên chức FBI mở điều tra để biết có phải các hành động của TT Trump sau cuộc hội ngộ Helsinki với Putin là ngược lại quyền lợi quốc gia.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 01/2019, một nghiên cứu mới tiến hành ở thành phố Salt Lake được đăng tải trên tạp chí Fertility and Sterility chỉ ra một mối liên quan đáng lo ngại giữa chất lượng không khí với khả năng sinh sản của con người. Trước đó, cũng đã có những kết quả nghiên cứu khẳng định ô nhiễm không khí gây tác hại xấu đến thai nhi, dễ làm cho trẻ sinh non. Điều này cũng có thể coi là 1 hồi chuông cảnh báo cho thế hệ hiện tại hay cả các thế hệ tương lai khi hiện tại con người vẫn loay hoay giải quyết về các vấn đề liên quan đến phát triển và môi trường.
Kể từ thế hệ iPhone đầu tiên, Apple vẫn trung thành với màn hình LCD không chỉ bởi chi phí thấp mà còn bởi công nghệ màn hình đã quá phổ biến và dễ lắp ráp. Tuy nhiên kể từ 2017, Apple đã lần đầu tiên chuyển hướng sang sử dụng màn hình OLED trên iPhone X.
Có phải trái tim và linh hồn của Dải Ngân Hà nằm ở Cassiopeia? Có thể là không, nhưng đó là nơi có thể tìm thấy hai tinh vân phát sáng có tên là Trái tim và Linh hồn. Trong ảnh, Tinh vân Trái tim, được đặt tên chính thức là IC 1805, nằm ở phía dưới bên phải với hình dạng gợi nhớ đến một biểu tượng trái tim cổ điển. Tinh vân Linh hồn, tên chính thức IC 1871, nằm ở phía trên bên trái.
Dự kiến, sắp tới Samsung sẽ ra mắt dòng smartphone Galaxy M để thay thế cho các dòng Galaxy C, Galaxy J và Galaxy On. Samsung kỳ vọng rằng dòng Galaxy M sẽ giúp hãng chiếm lại thị phần ở phân khúc giá rẻ.
HMD Global đã khơi lại những ký ức tốt đẹp của người dùng với các sản phẩm truyền thống của Nokia khi ra mắt Nokia 3310 mới vào năm 2018. Mẫu điện thoại mới ngay lập tức đã gây ấn tượng với người dùng.
Cuối tháng 12/2018, những người muốn mua những tờ báo giấy tại Mỹ như LA Times, New York Times, Wall Street Journal hay nhiều trang tin tức khác đều không thể đạt được mục đích của mình. Lý do là vì một loại malware có tên Ryuk đã tấn công vào hệ thống của Tribune Publishing, cơ quan chủ quản nhiều tờ báo lớn ở khu vực bờ Tây nước Mỹ. Ước tính, từ 85 đến 90% lượng báo in ra trong ngày thứ 7 đã không đến được tay độc giả.
Khoảng giữa tháng 01/2019, theo một email do Gwynne Shotwell, chủ tịch kiêm COO SpaceX gửi tới nhân viên có đoạn viết: “Để tiếp tục phục vụ khách hàng, để thành công hơn trong việc phát triển tàu vũ trụ và triển khai Internet trên toàn cầu, SpaceX phải trở thành một công ty tinh gọn hơn”. Shotwell cho rằng, đây là một quyết định khá khó khăn nhưng cần thiết với SpaceX hiện nay.
Apple đã thành công với nhiều sản phẩm trong lịch sử, chẳng hạn như iMac G3, iPod và gần đây nhất là iPhone, sản phẩm tuy chỉ 10 năm tuổi nhưng đã giúp Apple trở thành công ty nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.
Huawei là một trong số ít các hãng công nghệ viễn thông trên thế giới sở hữu nhiều hợp đồng xây dựng và lắp đặt mạng 5G trên thế giới bên cạnh Ericsson và Nokia. Nhưng hãng đang gặp muôn vàn khó khăn trong việc triển khai mạng 5G trên thế giới khi ngày càng có nhiều nước phương Tây bày tỏ lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia với hãng công nghệ Trung Quốc.
Apple hiếm khi vội vàng áp dụng công nghệ mới, đặc biệt là công nghệ di động. Thực tế, điều này khiến hãng đi sau một bước so với tất cả các đối thủ nhưng bù lại những sản phẩm đến từ Apple lại hoàn thiện và có được trải nghiệm người dùng nhất định. Tuy nhiên, mọi chuyện có thể sẽ khác trong thế hệ iPhone mới.
Khoảng giữa tháng 01/2019, trong sự kiện CES 2019, ngoài các mẫu laptop mới, Alienware cũng trưng bày mẫu màn hình OLED mới, mang thiết kế theo ngôn ngữ Alienware Legend với logo và dải LED ở phía sau. Màn hình được trang bị tấm nền 55 inch của LG cùng một loạt thông số ấn tượng.
Sau một khoảng thời gian rất lâu bị hoãn, khoảng giữa tháng 01/2019, nhiều nguồn tin cho biết các bên đảm nhận sản xuất tấm sạc không dây AirPower cho Apple đã bắt đầu đi vào quy trình sản xuất hàng loạt.
Đây là một góc nhìn thú vị và gây phấn khích. Từ núi Tschirgant trên dãy Alps, chúng ta có thể nhìn ngắm không chỉ các thị trấn lân cận và các đỉnh Tyrolean xa xôi, mà nếu thời tiết cho phép, còn có thể là các ngôi sao, tinh vân và Dải Ngân Hà Milky Way. Tuy nhiên, điều làm cho cuộc leo núi gian khổ trong đêm đáng giá là một điều tuyệt vời khác - đỉnh điểm của Mưa sao băng Perseids 2018.
Apple không phải đối tượng duy nhất phải gánh chịu nỗi đau do sự sụt giảm nhu cầu smartphone mới
Na Uy được cho là một trong những quốc gia thịnh vượng nhờ vào dầu mỏ, nhưng bán một cái gì đó không có nghĩa là phải sử dụng nó, và đó là cách mà chính phủ đã lựa chọn. Theo kế hoạch của Na Uy, bắt đầu từ năm 2025, sẽ không một phương tiện nào dùng động cơ đốt trong có thể được bán trên thị trường. Liên quan đến vấn đề, bản báo cáo mới nhất trong năm 2018 cho thấy dường như họ đang đi đúng hướng.