Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thế Giới Của Những Phụ Nữ Trọc Đầu

26/05/200000:00:00(Xem: 5251)
Thế Giới Của Những Phụ Nữ Trọc Đầu
Ngay giữa trung tâm sầm uất của thành phố New York hiện đại và dưới ánh mặt trời của thế kỷ 21, người ta khó tin rằng có một cộng đồng vẫn sống, sinh hoạt và nghiêm ngặt tuân theo những lề luật đã từng là kim chỉ nam của tổ tiên họ ở Đông Âu cách đây trên 200 năm.

Trong chiến tranh thế giới lần thứ hai, đa số cộng đồng người Hasidim sống ở Hungary, Poland, Romania và Ukraine hầu như đã bị bọn phát xít Đức tận diệt trong những lò thiêu người. Sau chiến tranh những người Hasidim, một cộng đồng Chính thống giáo người Do thái lưu vong, đã tìm cách di dân sang Hoa kỳ và sống thành một quần thể đông đúc tại vùng Brooklyn ở New York. Những người Hasidim sống biệt lập trong cộng đồng của họ và tránh đến mức tối đa sự tiếp xúc với những người không phải là Do thái.

Nếu tình cờ đi lạc vào đại lộ Lee ở Brooklyn, du khách sẽ bàng hoàng nhận thấy dường như họ đang đi lạc vào một quốc gia Do thái nằm ngay trung tâm của New York vĩ đại. Những người đàn ông để râu và tóc mai dài xoăn tít, những chiếc áo đen dài đến gối, vớ trắng và những chiếc mũ lông lớn trên đầu. Những người phụ nữ đi bên cạnh chồng đội những đầu tóc giả, váy đen dài quá gối và chẳng có người phụ nữ nào mặc quần vì luật của người Hasidim cấm tuyệt đối phụ nữ xỏ chân vào những chiếc quần hiện đại. Cứ mỗi năm vào độ chừng lễ Phục sinh, cộng đồng người Hasidim tại New York tổ chức kỷ niệm lễ Pesach kéo dài hai tuần lễ để tưởng nhớ lại cuộc di cư tỵ nạn vĩ đại từ Ai cập của người Do thái cách đây 3000 năm.

Theo truyền thống của người Do thái thuộc cộng đồng Hasidim thì tất cả các cô gái sau khi lấy chồng, những mái tóc dài xinh đẹp đều sẽ bị các bà mẹ chồng cầm dao đến cạo trọc láng. Từ đó về sau những người phụ nữ Hasidim mỗi khi đi ra ngoài đều phải đội những đầu tóc giả và mỗi tối khi đi ngủ sẽ leo vào giường của chồng với chiếc đầu trọc láng hay là đội một chiếc mũ vải tròn nhỏ mà chúng ta vẫn thường thấy người Do thái đội thường trực trên đầu. Chỉ trong đêm tân hôn người chồng mới được thấy mái tóc của vợ mình và chỉ được nhìn thấy có một lần duy nhất mà thôi.

Theo Chana, một phụ nữ Hasidim thì sau đêm tân hôn có nhiều người phụ nữ trong cộng đồng cũng để tóc dài trở lại, tuy nhiên với những người Hasidim đến từ những quốc gia Đông Âu, thì lề luật tôn giáo khắt khe đến nỗi chẳng có người phụ nữ nào dám nghĩ đến chuyện để tóc lại sau ngày hôn lễ. Với những cộng đồng này thì mỗi tháng sau khi hành kinh, những cô gái hay những phụ nữ Hasidim đều phải cao đầu trọc láng. Có đôi khi Chana cảm thấy luyến tiếc mái tóc đẹp của cô đã biến mất vĩnh viễn trên đầu từ ngày lấy chồng, tuy nhiên thay vào đó cô dồn hết niềm say mê của mình vào những mái tóc giả đắt tiền được đặt làm từ những cửa hiệu danh tiếng. Mái tóc màu đỏ hoe xinh đẹp của cô sau ngày hôn lễ đã được đem bán cho những người thợ làm tóc giả và phụ nữ Hasidim cũng bị cấm mang những đầu tóc giả làm bằng tóc của chính mình.

Có nhiều lý do được đưa ra để giải thích cho truyền thống cạo đầu của phụ nữ Hasidim. Khởi đầu là truyền thống tắm nước thánh mikveh ngày xa xưa khi mọi người phụ nữ phải trầm mình trong nước suối từ đầu đến chân 7 ngày sau khi hết một kỳ kinh để làm cho thân thể hoàn toàn trong sạch. Một lý do khác nghe hấp dẫn hơn nhiều đó là vào thời kỳ trung cổ, những cô dâu đêm tân hôn phải cố làm cho mình xấu xí đến nỗi những tên quan lại cai trị thời đó không muốn đòi quyền được hưởng đêm đầu tiên của một cô gái mới lấy chồng. Chỉ sau khi tắm nước thánh mikveh, những cô dâu tân hôn mới được phép gần gũi với chồng vì 7 ngày sau khi hành kinh chính là thời kỳ mà người phụ nữ dễ thụ thai nhất.

Đối với những người phụ nữ Hasidim thì trời cho đứa con nào thì mừng đứa đó và bao cao su tuyệt đối bị cấm sử dụng. Thai nghén chỉ bị hạn chế nếu có ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của người phụ nữ. Trong những trường hợp này việc ngừa thai sẽ được một thầy tu Do thái giáo gọi là rabbi cho ý kiến và cũng chỉ có lúc này, người phụ nữ được phép đến thăm một vị bác sĩ sản phụ khoa. Trinh tiết và lề luật nam nữ thọ thọ bất thân được coi cực kỳ quan trọng đến nỗi nam nữ trao cho nhau vật gì cũng để xuống bàn chứ không đưa trực tiếp vì sợ chạm vào da thịt nhau làm khởi động sự ham muốn dục tình.

Ngày nay đa số phụ nữ Do thái chẳng còn tuân theo những luật lệ vớ vẩn như trên nữa, tuy nhiên vẫn có không ít người đang kêu gọi quay trở lại với truyền thống thọ thọ bất thân này. Trong gia đình của những cặp vợ chồng Hasidim chẳng có máy truyền hình, chẳng có máy chơi video vì các bậc cha mẹ sợ con tiếp xúc nhiều với thế giới bên ngoài và sẽ tiêm nhiễm niềm đam mê tình dục hay làm quen với các loại hình tội ác. Thậm chí nhiều trẻ em Hasidim không hiểu cái còng số tám để dùng vào việc gì và tưởng ma túy chính là những loại thuốc được bác sĩ kê đơn để chữa trị những chứng bệnh cám cúm hay ỉa chảy gì đó.

Thị trưởng thành phố New York là Rudy Giuliani tỏ ra rất kính trọng cộng đồng Hasidim vì tỷ lệ tội phạm trong cộng đồng này cực kỳ thấp và hầu như không có những người vô gia cư. Tuy nhiên đối với những cộng đồng sống với phương châm "Thượng đế sinh voi thì sinh cỏ", việc một cặp vợ chồng có 15 đứa con là việc bình thường, nhưng tất nhiên đói nghèo là chuyện đương nhiên phải có. Vậy mà người Hasidim học được bài học tương trợ hàng xóm vô cùng nhiệt tình. Cứ mỗi cuối tuần lại có những chiếc xe tải chở đầy những vật phẩm cứu trợ được mang đến cho những gia đình trong cơn khó khăn và người ta nhận những phẩm vật cứu giúp này chẳng có chút gì xấu hổ hay ngượng ngùng.

Đa số trẻ em Hasidim theo học những trường tư chuyên dạy về tôn giáo và chỉ dạy rất ít những bộ môn khác. Những bé gái và thiếu nữ chẳng phải học về kinh thánh và tôn giáo nhiều như bọn con trai hay đàn ông, vì thế có thể theo học nhiều hơn về toán và khoa học. Ở nhà trẻ con và người lớn chỉ dùng ngôn ngữ Yiddish, một loại thổ ngữ lai tiếng Đức của người lưu vong Do thái gốc Đông Âu và chỉ học tiếng Anh ở trường, xem đó là tiếng nước ngoài. Phụ nữ cũng không phải bị bắt buộc đến thánh đường ngày hai buổi như đàn ông. Mọi đàn ông đều phải cầu nguyện trong đền thánh buổi sáng 45 phút và buổi chiều 30 phút. Nếu phụ nữ muốn đến nhà thờ cầu nguyện, họ phải vào phòng riêng cho phụ nữ, tránh làm phân tâm quý ông đang tập trung tinh thần cầu nguyện Thượng đế.

Hôn nhân của người Hasidim cũng là loại hôn nhân sắp đặt cha mẹ đặt đâu con ngồi đó và con gái đến 20 tuổi mà chẳng tìm được người chồng nào, coi như thuộc loại ế độ và làm cho cha mẹ phải ủ ê mày mặt. Như một cam kết của hôn nhân, nhiều lúc người vợ phải đứng ra đảm nhiệm việc kiếm cơm nuôi sống gia đình để cho chồng có thời giờ nghiền ngẫm thần học. Thời gian này có thể vài năm và cũng có thể lâu hơn. Tuy nhiên cũng có nhiều cô gái không chấp nhận việc nai lưng làm việc nuôi chồng suốt đời để học kinh thánh. Vì theo luật của người Hasidim, không được để lẫn thịt và sữa vì thế cho nên tất cả những dụng cụ nấu ăn đều phải có hai bộ để bảo đảm 100% rằng thịt và sữa không bao giờ đụng vào nhau, còn khắt khe gấp trăm lần luật ăn chay tinh khiết của Phật giáo.

Tuy thế những người phụ nữ Hasidim vẫn là những người phụ nữ như hàng triệu phụ nữ khác trên thế giới, có nghĩa là có một niềm đam mê di truyền đối với các loại đồ lót sang trọng và gợi tình. Theo luật phụ nữ Hasidim chỉ được mặc đồ lót làm bằng bông vải màu trắng và phải là loại đồ lót không được bày bán trên các cửa hiệu, vì đã bị đàn ông nhìn thấy và gợi dục. Nhưng bên trong các cửa hiệu bán đồ lót của phụ nữ Hasidim có những ngăn tủ bí mật để các bà tha hồ lựa chọn những loại đồ lót bằng sa tanh sang trọng và khi mặc vào làm đàn ông phải nhỏ nước miếng thèm thuồng.

Trong một cuốn sách có nhan đề "Are We Quikies OK With God"", một rabbi Chính thống giáo tên là Shmuley Boteach đã cho rằng 12 ngày nam nữ thọ thọ bất thân trong một tháng giữa bất kỳ cặp vợ chồng nào chính là bí quyết để bảo tồn tình yêu và làm mạnh thêm sự hấp dẫn giới tính giữa những cặp vợ chồng. Mặc dầu về hình thức thì tình dục là một cái gì đó xấu xa cần phải che dấu, cần phải đè nén trong đời sống của những người đàn ông và đàn bà của cộng đồng Hasidim, tuy nhiên hôn nhân không chỉ đơn thuần là nghi thức tôn giáo thiêng liêng mà không có những cám dỗ xác thịt.

Trong kinh thánh của người Hasidim còn ghi rõ người chồng phải có trách nhiệm thỏa mãn sinh lý của người vợ ít nhất một lần một tuần nếu là công nhân lao động tay chân, hai lần một tuần nếu là nhân viên văn phòng, tốt nhất là vào những đêm trong kỳ lễ Sabbath. Những người vô công rỗi nghề nhưng chăm chỉ học tập kinh thánh và cầu nguyện phải thỏa mãn vợ ít nhất mỗi tuần ba lần. Mặc dầu những người lớn trong cộng đồng Hasidim không bao giờ nói chuyện về tình dục với những người ngoài và có lẽ không đề cập đến đời sống chăn gối vợ chồng với bất kỳ ai, tuy nhiên nhiều người đã giận dữ lên tiếng bác bỏ một luận điệu chống Do thái trên mạng internet rằng những cặp vợ chồng Hasidim chỉ làm tình với nhau qua một lỗ nhỏ trên tấm khăn trải giường mà thôi.

Mỗi dân tộc có một phong tục tập quán khác nhau, có những niềm tin tôn giáo khác nhau. Trong con mắt của người phương Tây tất cả những chuyện nói trên nghe thật kỳ quái và tưởng chỉ có thể xảy ra trong thời trung cổ. Vậy mà cộng đồng Hasidim gồm 35 ngàn dân cư vẫn là một thực thể tồn tại ngay giữa trung tâm của thành phố New York đầu thế kỷ 21. Dù muốn dù không sự tồn tại của họ với tất cả những phong tục tập quán hầu như không hiểu nổi, lại có giá trị như một viện bảo tàng nhân loại học sống của thế giới hiện đại. Trong thời buổi mà lối sống vị kỷ chạy theo các giá trị vật chất và hủy hoại những căn bản đạo đức tinh thần của con người, cộng đồng Hasidim có thể là một trong số rất ít những dân tộc vẫn còn gìn giữ được những cái đẹp thuần thành, cách ly con người với những tham vọng và tội ác xấu xa. Phải chăng sự tồn tại của cộng đồng Hasidim là một ân sủng của Thượng đế và người Hasidim có thể tự hào họ đã sống kề cận bên Chúa hơn là tất cả thế giới điên đảo chung quanh.

Việt Đăng

14/11/2018(Xem: 62)
Bà Huỳnh Thục Vy, rõ ràng, không hề nao núng trước chuyện giam cầm. Với tâm thế này thì bản án của phiên toà sắp tới (dù xử kiểu gì chăng nữa) cũng sẽ chả răn đe được ai mà chỉ là một vết lọ đen
14/11/2018(Xem: 86)
ngày Thank You America năm nay tổ chức lần thứ tư vào thứ 7 lúc 9:30 sáng ngày 17 tháng 11-2018. Trước lễ Thankgiving một tuần. Tại hội trường quận hạt Santa Clara County
14/11/2018(Xem: 736)
Thời sự và sự kiện. Bộ Quốc Phòng Anh mới đây công bố tài liệu khu trục hạm Trung Cộng là ngoài việc áp sát nguy hiểm tàu Mỹ, còn chạy cắt ngang trước mũi tàu của Mỹ, lại lớn tiếng đe dọa đối phương. Sự kiện xảy ra cuối tháng 9/2018 ở Biển Đông vừa qua nghiêm trọng hơn những gì được biết cho đến nay.
14/11/2018(Xem: 217)
SINGAPORE - Nhóm hợp tác vùng gọi là “Hiệp hội các quốc gia đông nam Á – ASEAN” họp hội nghị thượng đỉnh tại Singapore từ ngày Thứ Ba.
14/11/2018(Xem: 120)
WASHINGTON - Hoa Kỳ vừa quyết định 1 số trừng phạt mới nhắm hệ thống Hizbollah Iraq. Thông báo hôm Thứ Ba của Bộ ngân khố là danh sách các đối tượng trừng phạt tài chính, ghi tên 4 nhân vật gọi là Specially Designated Global Terrorist.
14/11/2018(Xem: 179)
WASHINGTON - Các viên chức tình báo Hoa Kỳ nói: sau khi nghe ghi âm về ký giả Khashoggi, họ nhận thấy có bằng chứng mạnh về sự dự phần của thế tử Bin Salman trong vụ thảm sát nhà báo phê bình chế độ Riyadh và là cộng tác viên của Washington Post.
14/11/2018(Xem: 158)
BEIJING - Ngoại trưởng Đức vừa kết thúc chuyến đi Hoa Lục trong nỗ lực vận động để Đức được là thành viên thường trực của HĐ Bảo An LHQ.
14/11/2018(Xem: 85)
MOSCOW - Chính khách đối lập Alexei Navalny loan báo: ông không được giải thích lý do cấm xuất ngoại.
14/11/2018(Xem: 269)
DUBLIN - 1 số phi công thương mại nhìn thất vật lạ sáng chói bay với tốc độ cực nhanh trên không phận Ireland.
14/11/2018(Xem: 108)
BRUSSELS - Bản dự thảo Brexit đã được thỏa thuận giữa các nhà thương thuyết -Reuters báo tin: Thủ Tướng Theresa May định trình bày văn kiện này với các bộ trưởng quan trọng của nội các trong ngày 14-11.
14/11/2018(Xem: 170)
MOSCOW - Nhà lãnh đạo liên bang Nga nguyên là sĩ quan tình báo KGB của triều đại CS tuyên bố trong 1 chương trình hội thảo: công dân của nhiều nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ cảm thấy tiếc về sự tan rã của hệ thống gọi bằng tên tắt USSR mà ông mô tả là “nhà nước hùng mạnh”.
14/11/2018(Xem: 98)
TOKYO - Nhà lãnh đạo Nhật tiếp PTT Mike Pence và tuyên bố trong ngày Thứ Ba: 2 bên đã thảo luận sâu rộng các vấn đề và tái xác nhận nhu cầu hợp tác để phi nguyên tử Bắc Hàn và thực hành các nghị quyết của HĐ Bảo An.
14/11/2018(Xem: 100)
NEW DEHLI - 2 lá phổi nhân tạo đặt tại bệnh viện Sir Ganga Ram giữa thủ đô Ấn Độ từ hôm 3-11 đã ngả màu nâu vì không khí ô nhiễm khói trầm trọng.
14/11/2018(Xem: 165)
TOKYO - Trong 1 buổi tiếp phóng viên Nhật gần Tokyo, Đức Đạt Lai Lạt Ma xác nhận: đoàn cao tăng Tây Tạng sắp họp vào 1 ngày gần đây để suy cử 1 nhà lãnh đạo mới thay thế Đức Đạt Lai Lạt Ma.
Tin công nghệ
Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí The Lancet Infectious Diseases, chỉ 5 bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh đã giết chết 33,000 người ở Châu Âu mỗi năm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Công đoàn Lao động Anh đang bày tỏ quan ngại về việc công nghệ được áp dụng lên người lao động thông qua chip điện tử, giống như thú vật.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo nhà phân tích Ming-chi Kuo, FaceID có thể sẽ được nâng cấp trong năm 2019 để tăng cường hiệu quả khi nhận diện gương mặt trong nhiều môi trường sáng khác nhau. Ngoài ra, trong tương lai, Apple cũng sẽ bổ sung thêm công nghệ cho phép FaceID hỗ trợ thực tế tăng cường AR (Augmented Reality)
Bên trong hang động vũ trụ này có gì? Câu trả lời là một vườn ươm sao có chiều sâu khoảng 10 năm ánh sáng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới, Intel cho biết modem đa chế độ XMM 8160 5G của hãng sẽ ra mắt sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch ban đầu để hỗ trợ cho việc triển khai hệ thống mạng 5G trên toàn cầu.
Khoảng giữa tháng 11/2018, sau giai đoạn thử nghiệm, Spotify đã chính thức phát hành ứng dụng cho Apple Watch. Tuy nhiên, ứng dụng hiện chỉ mới có một vài tính năng cơ bản, và tính năng Sync nhạc về để nghe offline được nhiều người mong chờ vẫn chưa có mặt. Spotify hứa hẹn tính năng Sync sẽ sớm có mặt trong thời gian tới. Người dùng muốn trải nghiệm Spotify trên Apple Watch hiện đã có thể download về trải nghiệm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, tổ chức EFF và 70 nhóm về quyền nội dung số đã gửi một bức thư đến CEO Mark Zuckerberg, để cho phép người dùng kháng cáo nếu Facebook xóa nhầm bài đăng
Âm thanh là một phạm trù rất rộng lớn, từ các tiêu chuẩn âm thanh cho đến chất lượng các thiết bị âm thanh đều là những kiến thức chuyên sâu cần có thời gian nghiên cứu cẩn thận. Tuy nhiên, đối với những người không quá am hiểu về âm thanh, phân biệt hai dạng âm thanh stereo và surround cũng là một điều phức tạp và thú vị.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Apple xác nhận với trang The Verge rằng con chip Apple T2 sẽ khiến những chiếc MacBook mới khó sửa hơn khi người dùng mang ra các cửa hàng không chính hãng.
Tính đến khoảng giữa tháng 11/2018, tính năng “Multi-window” đã xuất hiện với nhiều dạng khác nhau ngay cả trước khi được phát hành chính thức trên Android Nougat. Nhưng sau đó, Google còn trang bị cho Android tới 3 chế độ đa màn hình khác nhau: chia màn hình, dạng tự do và picture-in-picture (có mặt trên Android Oreo).
Liệu có bao giờ tiểu hành tinh này sẽ rơi xuống Trái Đất? Câu trả lời là có – nhưng có thể sẽ không quá lâu nữa, dù được dự kiến ​​sẽ vượt qua bên trong quỹ đạo của Mặt Trăng trong thế kỷ tiếp theo. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc tính và quỹ đạo của tất cả các tiểu hành tinh gần Trái Đất, NASA đã gửi tàu robot OSIRIS-Rex (Origins, Spectral Interpretation, Resource Identification, Security, Regolith Explorer) để điều tra tiểu hành tinh có bề ngang 500 mét 101955 Bennu .
Jony Ive, Giám đốc Thiết kế sản phẩm của Apple, là người đóng góp rất lớn vào thành công của Apple ngày nay. Tất cả những thiết kế đột phá của Ive tại Apple như iMac, iPhone và iPad... đều được ông phác thảo trên giấy trước khi được số hóa để tiện cho các công đoạn sau.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Irdeto, tập đoàn đứng sau công cụ bảo vệ bản quyền nội dung số Denuvo, đã công bố một thông tin liên quan đến khoản lợi nhuận mà một hãng game bị cướp trắng do không sử dụng DRM chống cr@ck, dẫn đến việc game bị bẻ khóa và phát tán miễn phí trên mạng Internet.
Khoảng giữa tháng 11/2018, startup Hoversurf ra mắt thế hệ hoverbike tiếp theo có tên S3 2019 với các tính năng mới. Và hãng cũng thông báo đã có một khách hàng trong ngành hành pháp đang bắt đầu dùng thử là Sở cảnh sát Dubai. Như vậy, ngoài những chiếc siêu xe được dùng để đi tuần, sắp tới đường phố Dubai có thể sẽ thấy cả hoverbike đi tuần.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trả lời trên chương trình tin tức Capital, Gerald Darmanin, Bộ trưởng Ngân sách Pháp cho biết, cơ quan thuế sẽ bắt đầu rà soát các tài khoản mạng xã hội từ đầu năm 2019 trong chương trình thí điểm chống lại những người trốn thuế. Theo trích đoạn được công bố, ý tưởng nhằm phát hiện những hành vi gian lận thuế bằng cách phân tích dữ liệu được người dùng công khai trên mạng.