Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Putin Vuốt Ve Tôn Giáo: Sẽ Kết Hợp Dân Tộc

11/01/200000:00:00(Xem: 4968)
OTTAWA (KL) - Quyền tổng thống Nga Putin có vẻ như đầu hàng tôn giáo, hay ít nhất cũng đang ra vẻ như vậy để chuẩn bị kiếm phiếu khi bênh vực các “lý tưởng Cơ Đốc Giáo,” theo tin Financial Times từ London.
Vào lễ đêm Tân Niên (theo lịch Chính Thống Giáo Nga), Putin nói với những người cùng tham dự lễ trong một nhà thờ Chính Thống Giáo rằng các lý tưởng Ky Tô “sẽ cho phép chúng ta tăng sức cảm thông lẫn nhau hơn và hòa hợp trong xã hội, và sẽ hỗ trợ sự hồi phục đạo đức và tinh thần của Tổ Quốc.”
Trong khi đó, tin của Times of London từ Berlin: Vladimir Putin, quyền tổng thống nước Nga hiện nay, xưa kia là một thông tín viên của thông tấn xã Tass tại Bonn năm 1970 đã bị chức quyền Tây Đức yêu cầu rời khỏi xứ về các hoạt động gián điệp, theo như báo chí Đức quốc cho biết.
Nói về nhân vật, có lần mang danh “Stasi”, hiện nay làm quyền tổng thống Nga, ngày hôm Thứ Bảy báo Đức Sachsische Zeitung thêm vào phần thiếu sót về tiểu sử của tên cựu gián điệp cơ quan tình báo Nga KGB đã thăng tiến không để lại dấu tích.
Theo phóng viên Financial Times tại Bonn, phóng viên này nguyên là thông tín viên của Moscow mà tôi được biết, cũng như các nhà báo của Soviet làm tại đây năm 1970. Một số hoạt động cho đường dây Bonn và Moscow, tất cả những người này đều có hoạt động gián điệp.
Chẳng những tôi, còn những người bạn đương thời nhớ rất rõ về ông Putin. Các sĩ quan tình báo Đông Đức chỉ còn nhớ “ông ta là một tên nằm vùng (Chameleon)”, một cựu nhân viên của Stasi cho biết.
Tờ báo Sachsische Zeitung có bản doanh tại Dresden, nơi mà thiếu tá Putin đã làm nơi cư trú cho cơ quan tình báo KGB. Theo báo Đức tường trình, Putin đã được cơ quan tình báo KGB ở Leningrad mời nhập vào tình báo khoảng năm 1974, ngay sau khi Putin vừa hoàn tất việc học luật và tiếng Đức. Nhờ điểm đậu cao về tiếng Đức, Putin được đề cử công tác vào ngành gián điệp nước ngoài của cơ quan KGB.
Vào năm 1975, Putin là thông tín viên của tông tấn xã Tass tại Bonn, giả trang là nhà báo chuyên về mục khoa kọc. Nguồn tin cung cấp cho tờ báo Sachsische Zeitung nói Putin là điều phối viên về gián điệp của cơ quan KGB đặc trách vùng Tây Đức và nước Áo. Nhà phân tích về tình báo Tây phuơng cũng cho tin, Putin đã sục sạo các kỹ nghệ của Đức và các trường đại học để tuyển nhân viên làm việc.

Putin có trở lại viếng ngôi nhà cũ tại Dresden năm 1980.
Nhiệm vụ của Putin lúc đó là tuyển gián điệp xâm nhập các công ty kỹ nghệ Hi-Tech của Tây Đức. Công tác của Putin tương tự như công tác đã làm tại Leipzip. Các chuyên viên điện toán muốn sang Tây phương đều phải nhận công tác của cơ quan KGB để được cấp chiếu khán.
Việc hoạt động ngấm ngầm của Putin tại Đông Đức là việc chạm trán với những nhà cải cách (reformers) tại đây. Nhiệm vụ của KGB là nhiệm vụ “Perestroika” (đổi mới) mà không gây xáo trộn. Vì việc làm cẩu thả, nên Soviet bị mất Đông Đức.
Xa hơn nữa Putin còn nhớ chuyện Đông Đức nên đã đứng ngoài tất cả với cá tính lạnh lùng tột cùng để đi vào chi tiết. Putin gia nhập Hội Câu Cá Dresden, thường ít nói chuyện hay ít uống rượu, đó là hai đặc điểm của hội này.
Theo Yevgenia Albats viết cho tờ tuần báo Newsweek, Anatoly Chubais, cựu phó thủ tuớng, cũng là nhà đổi mới Nga theo thị trường, cho biết Putin có thể nắm vững dễ dàng cái phức tạp của nền kinh tế mà những nhà cầm guồng máy Sô-viết ngày xưa đã bị ngớ ngẩn.
Trong cuộc diễn đàn lần đầu tiên với tư cách quyền tổng thống, Putin nhấn mạnh không có chuyện lui trở lại bất cứ vấn đề tự do chính trị nào đã đạt được cả hàng chục năm theo thể chế dân chủ. Putin nói: “Tự do ngôn luận, tự do tư tưởng (freedom of conscience), tự do báo chí, quyền tư hữu; đó là nguyên tắc của một xã hội văn minh sẽ phải được bảo vệ.” Đó là những lời nói đúng, nhưng đồng thời người ta cũng nhận thấy Putin có vẻ hãnh diện về dĩ vãng. Tháng vừa qua trong cuộc mừng 25 năm ngày cưới của cựu trưởng cơ quan công an FSB (Federal Security Bureau), Yevgeny Primakov, nguyên thủ thướng và nguyên nhân viên KGB đã đề nghị tổ chức rượu nừng. Primalov hãnh diện nói: “Những ai trong chúng ta tự nhận là dân Chekist, hãy đứng lên.” Sau câu nói này, hầu hết mọi người trong lễ mừng đều đứng dậy, kể cả Putin, vị tổng thống tương lai của nước Nga.
Bill Powell của tờ Newsweek đã cho Putin là “Moscow’s Man to Watch” (Hãy coi chừng nhân vật Moscow này).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã bày tỏ các quan ngại về hành động “gây bất ổn” của Bắc Kinh gần Đài Loan và Biển Đông trong cuộc điện đàm với Bộ Trưởng Quốc Phòng TQ Ngụy Phượng Hòa, theo Ngũ Giác Đài cho biết hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020, lần đầu tiên 2 bên được tin là có cuộc nói chuyện kể từ tháng 3, theo bản tin Reuters cho biết.
Trung Quốc đã bố trí nhiều vũ khí đổ bộ hơn tại các thành phố ven biển dọc theo eo biển dài 110 dặm chia cách TQ với Đài Loan, theo các báo cáo về hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, theo bản tin The Telegraph của Anh hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020.
Trung Quốc đã xây dựng một loạt đài giám sát trải dài nhiều khu vực của Biển Đông, theo bản tin của báo Forbes cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Nhiều cái trong những đài này nằm trong vùng biển của TQ, nhưng nhiều cái nằm trên các vùng biển quốc tế.
Khi cuộc điều tra của Lebanon vào vụ nổ tan tành tại Beirut tiếp tục, các viên chức đã chỉ ra nguyên nhân có thể: một lô hàng rất lớn phân bón nông nghiệp mà chính quyền nói là đã được chứa tại hải cảng của Beirut không được đề phòng an toàn trong nhiều năm – dù đã có nhiều cảnh báo bởi các viên chức địa phương, theo bản tin hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020 của CNN cho biết.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ đã lên lịch trình thăm viếng Đài Loan trong những ngày sắp tới trong chuyến viếng thăm cao cấp nhất bởi một viên chức Nội Các Mỹ kể từ khi Washington cắt bỏ mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc vào năm 1979, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020.
Bây giờ BMW không phải là trường hợp cá biệt. Các đối thủ cạnh tranh cũng đang vật lộn với đại dịch corona. Bởi vì, tương tự như các nhà máy của BMW, Volkswagen và Daimler (chúng ta quen với thương hiệu Mercedes-Benz) ngừng sản xuất và các đại lý xe hơi phải đóng cửa, bị thua lỗ. Daimler đã mất 1,7 tỷ euro trong quý hai, hãng VW (Volkswagen) - sau tất cả, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới - thậm chí còn thua lỗ 2,4 tỷ euro từ tháng 4 đến tháng 6.
Cư dân tại Beirut bị sốc và đau buồn sau vụ nổ kinh hồn tại hải cảng của thành phố đã làm rung chuyển thủ đô của Lebanon, giết chết ít nhất 100 người và làm bị thương hơn 4,000 người, theo các cơ quan khẩn cấp cho biết, theo bản tin NBC News hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Các bệnh viện bị tràn ngập, với một số bệnh viện bị thiệt hại nặng vì vụ nổ để hoạt động.
Một vụ nổ rất lớn làm tung cả trung tâm của thủ đô Beirut của Lebanon hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020, giết chết hàng chục người, làm bị thương hàng ngàn người và làm bể cửa kính của nhiều tòa nhà khắp thành phố, theo bản tin của CNN hôm Thứ Ba cho biết. Vụ nổ gần hải cảng của Beirut đã tạo cột khói hình cái nấm vĩ đại, đập vào xe cộ và làm hư hại nhiều tòa nhà ở cách xa. Nó được cảm nhận ở xa hàng trăm dặm như tại Cyprus, và được ghi nhận như trận động đất có cường độ 3.3 tại thủ đô Lebanon.
Trung Quốc không ngừng phô trương thế lực ở Biển Đông mà cụ thể mới nhất là vụ TQ đưa tàu chiến và phi cơ quân sự tới Đảo Subi trong Quẩn Đảo Trường Sa trước khi Mỹ dẫn đầu cuộc tập trận lớn RIMPAC vào giữa tháng 8, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 3 tháng 8 năm 2020.
Berlin (dpa) - Hàng ngàn người đã biểu tình phản đối các biện pháp corona ở Berlin vào thứ Bảy 01.08.2020 bằng một cuộc tuần hành trình diễn. Cảnh sát "giả định" khoảng 15.000 người tham gia vào buổi chiều. Mặc dù số lượng nhiễm trùng ngày càng tăng, những người biểu tình đã vận động đòi chấm dứt mọi biện pháp. Theo cảnh sát, các yêu cầu vệ sinh như khoảng cách và bảo vệ mũi không được tôn trọng. Cảnh sát, ngược lại, đã tiến hành các biện pháp "giao tiếp" (kommunikativ / communicative) như thông báo qua loa hoặc các bài phát biểu cá nhân.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.