Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Putin Vuốt Ve Tôn Giáo: Sẽ Kết Hợp Dân Tộc

11/01/200000:00:00(Xem: 5173)
OTTAWA (KL) - Quyền tổng thống Nga Putin có vẻ như đầu hàng tôn giáo, hay ít nhất cũng đang ra vẻ như vậy để chuẩn bị kiếm phiếu khi bênh vực các “lý tưởng Cơ Đốc Giáo,” theo tin Financial Times từ London.
Vào lễ đêm Tân Niên (theo lịch Chính Thống Giáo Nga), Putin nói với những người cùng tham dự lễ trong một nhà thờ Chính Thống Giáo rằng các lý tưởng Ky Tô “sẽ cho phép chúng ta tăng sức cảm thông lẫn nhau hơn và hòa hợp trong xã hội, và sẽ hỗ trợ sự hồi phục đạo đức và tinh thần của Tổ Quốc.”
Trong khi đó, tin của Times of London từ Berlin: Vladimir Putin, quyền tổng thống nước Nga hiện nay, xưa kia là một thông tín viên của thông tấn xã Tass tại Bonn năm 1970 đã bị chức quyền Tây Đức yêu cầu rời khỏi xứ về các hoạt động gián điệp, theo như báo chí Đức quốc cho biết.
Nói về nhân vật, có lần mang danh “Stasi”, hiện nay làm quyền tổng thống Nga, ngày hôm Thứ Bảy báo Đức Sachsische Zeitung thêm vào phần thiếu sót về tiểu sử của tên cựu gián điệp cơ quan tình báo Nga KGB đã thăng tiến không để lại dấu tích.
Theo phóng viên Financial Times tại Bonn, phóng viên này nguyên là thông tín viên của Moscow mà tôi được biết, cũng như các nhà báo của Soviet làm tại đây năm 1970. Một số hoạt động cho đường dây Bonn và Moscow, tất cả những người này đều có hoạt động gián điệp.
Chẳng những tôi, còn những người bạn đương thời nhớ rất rõ về ông Putin. Các sĩ quan tình báo Đông Đức chỉ còn nhớ “ông ta là một tên nằm vùng (Chameleon)”, một cựu nhân viên của Stasi cho biết.
Tờ báo Sachsische Zeitung có bản doanh tại Dresden, nơi mà thiếu tá Putin đã làm nơi cư trú cho cơ quan tình báo KGB. Theo báo Đức tường trình, Putin đã được cơ quan tình báo KGB ở Leningrad mời nhập vào tình báo khoảng năm 1974, ngay sau khi Putin vừa hoàn tất việc học luật và tiếng Đức. Nhờ điểm đậu cao về tiếng Đức, Putin được đề cử công tác vào ngành gián điệp nước ngoài của cơ quan KGB.
Vào năm 1975, Putin là thông tín viên của tông tấn xã Tass tại Bonn, giả trang là nhà báo chuyên về mục khoa kọc. Nguồn tin cung cấp cho tờ báo Sachsische Zeitung nói Putin là điều phối viên về gián điệp của cơ quan KGB đặc trách vùng Tây Đức và nước Áo. Nhà phân tích về tình báo Tây phuơng cũng cho tin, Putin đã sục sạo các kỹ nghệ của Đức và các trường đại học để tuyển nhân viên làm việc.

Putin có trở lại viếng ngôi nhà cũ tại Dresden năm 1980.
Nhiệm vụ của Putin lúc đó là tuyển gián điệp xâm nhập các công ty kỹ nghệ Hi-Tech của Tây Đức. Công tác của Putin tương tự như công tác đã làm tại Leipzip. Các chuyên viên điện toán muốn sang Tây phương đều phải nhận công tác của cơ quan KGB để được cấp chiếu khán.
Việc hoạt động ngấm ngầm của Putin tại Đông Đức là việc chạm trán với những nhà cải cách (reformers) tại đây. Nhiệm vụ của KGB là nhiệm vụ “Perestroika” (đổi mới) mà không gây xáo trộn. Vì việc làm cẩu thả, nên Soviet bị mất Đông Đức.
Xa hơn nữa Putin còn nhớ chuyện Đông Đức nên đã đứng ngoài tất cả với cá tính lạnh lùng tột cùng để đi vào chi tiết. Putin gia nhập Hội Câu Cá Dresden, thường ít nói chuyện hay ít uống rượu, đó là hai đặc điểm của hội này.
Theo Yevgenia Albats viết cho tờ tuần báo Newsweek, Anatoly Chubais, cựu phó thủ tuớng, cũng là nhà đổi mới Nga theo thị trường, cho biết Putin có thể nắm vững dễ dàng cái phức tạp của nền kinh tế mà những nhà cầm guồng máy Sô-viết ngày xưa đã bị ngớ ngẩn.
Trong cuộc diễn đàn lần đầu tiên với tư cách quyền tổng thống, Putin nhấn mạnh không có chuyện lui trở lại bất cứ vấn đề tự do chính trị nào đã đạt được cả hàng chục năm theo thể chế dân chủ. Putin nói: “Tự do ngôn luận, tự do tư tưởng (freedom of conscience), tự do báo chí, quyền tư hữu; đó là nguyên tắc của một xã hội văn minh sẽ phải được bảo vệ.” Đó là những lời nói đúng, nhưng đồng thời người ta cũng nhận thấy Putin có vẻ hãnh diện về dĩ vãng. Tháng vừa qua trong cuộc mừng 25 năm ngày cưới của cựu trưởng cơ quan công an FSB (Federal Security Bureau), Yevgeny Primakov, nguyên thủ thướng và nguyên nhân viên KGB đã đề nghị tổ chức rượu nừng. Primalov hãnh diện nói: “Những ai trong chúng ta tự nhận là dân Chekist, hãy đứng lên.” Sau câu nói này, hầu hết mọi người trong lễ mừng đều đứng dậy, kể cả Putin, vị tổng thống tương lai của nước Nga.
Bill Powell của tờ Newsweek đã cho Putin là “Moscow’s Man to Watch” (Hãy coi chừng nhân vật Moscow này).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.