Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tội Ác - Hoàng Cung Nhuộm Máu

15/06/200100:00:00(Xem: 6471)
Khi hoàng thái tử Dipendra của vương quốc Nepal lần đầu tiên đến Anh quốc, anh ta đã được vinh dự mời đến tham dự một bữa tiệc vương giã, trong một lâu đài cổ xưa của nhà quý tộc Lord Hambleden. Lord Hambleden là người đứng đầu của dòng họ WH Smith lừng danh tại Anh.

Tất cả mọi người đến dự tiệc đều ăn mặc sang trọng đúng quy cách, ngoại trừ hoàng thái tử Dipendra. Lúc đó anh ta mới 16 tuổi và trên đường đến học tại trường Eton, và mặc một bộ quần áo rằn ri của các đơn vị Gurkhas của Anh. Khi một con chim bay ngang qua trên bầu trời, Lord Hambleden đã bảo đùa với người hầu là "Đưa cho anh ta một khẩu súng". Một vị khách ngồi gần đó ngắm Dipendra trong bộ quần áo rằn ri rồi nói thêm rằng: "Đừng đưa cho anh ta khẩu shotgun mà hãy đưa cho anh ta một khẩu súng chiến đấu tự động". Mọi người đều bò lăn ra cười vì những câu đùa ngộ nghĩnh nói trên. Nhưng giờ đây khi nhớ lại buổi tiệc năm xưa, chẳng có ai có thể mở được một nụ cười.

Hai tuần trước hoàng thái tử Dipendra đã bất thần chạy vào hoàng cung của hoàng gia Nepal tại thủ đô Kathamandu, và chỉ trong vài phút đồng hồ trong cơn điên loạn, vị đông cung thái tử đã biến thành một anh hàng thịt cuồng sát, giết chết cả vua cha, hoàng hậu, hoàng đệ và nhiều hoàng thân trong hoàng gia.

Hắn, đông cung thái tử Dipendra, tự trang bị bằng hai khẩu súng chiến đấu bán tự động , và mặc nguyên một bộ đồ lính rằn ri, như khi anh ta dự tiệc ở nhà Lord Hambleden ở vườn Oxfordshire cách đây 15 năm. Theo lời của Julia Camoys, chị gái của nhà quý tộc Lord Camoys thì trong thời gian ba năm theo học tại trường Eton, Lord Camoys chính là người giám hộ của vị hoàng tử Nepal. Theo Lorc Camoys thì Dipendra thích nhất là trò chơi chiến tranh và thích trở thành một người hùng kiểu Rambo.

Cũng theo Lord Camoys thì ông không hề cảnh cáo vị hoàng tử này mà chỉ chú ý theo dõi. Lord Camoys cho biết quốc vương Nepal là Birenda là một người đàn ông lịch sự và hiền hậu, nhưng Dipendra lại hoàn toàn khác hẳn với vua cha. Hắn là một thanh niên không hề biết đến kỹ luật là gì và có một khuynh hướng nghiện rượu vô độ. Lord Camoys nói rằng khi còn sống ở Anh, Dipendra thường làm cho ông cảm thấy khó chịu vì Dipendra thường tự cho mình là con vua cháu chúa và muốn làm gì thì làm, không ai có quyền ngăn cản.

Lord Camoys 61 tuổi, từng là giám hộ của hoàng thái tử Dipendra và chăm sóc anh ta trong những mùa nghĩ hè. Những mùa hè như thế Dipendra thường ở lại Stonor Park và đi săn chim rừng với Lord Camoys khi đến mùa săn hàng năm. Tuy nhiên Lord Camoys cũng lưu ý rằng Dipendra nhiều khi tỏ ra rất vui tính, lịch sự, và thường làm mọi người chung quanh vui thích khi nói chuyện với hắn.

Những nhân cách trái ngược này về bản thân của vị hoàng thái tử Nepal cũng được các học sinh và thầy cô giáo tại trường Eton nhắc đi nhắc lại. Dipendra đã theo học trường Eton, dành riêng cho các bậc con vua cháu chúa của Anh và của các hoàng tộc khác trên thế giới từ năm 1987 đến năm 1990. Con trai của Lord Camoys là William Stonor là bạn thân của Dipendra đã mô tả Dipendra là một chàng trai rất tốt bụng và nhạy cảm. Nhưng nhiều học sinh khác cho rằng Dipendra chỉ là một thanh niên bất bình thường và không hòa hợp được với những người chung quanh.

Phải mất một thời gian dài, để một vị hoàng thái tử của một vương quốc nhỏ ở duới chân dãy Hi Mã Lạp Sơn, có thể quen thuộc với môi trường cực kỳ quý tộc của trường Eton, nơi chuyên đào tạo những vị hoàng đế tương lai. Khi còn trọ học tại trường Eton, Dipendra rất không thích cách trang trí mà nhà trường thực hiện trong căn phòng của hắn. Sau khi xin được đổi qua một căn phòng khác không được, Dipendra đã ra lệnh cho một đám nhân viên của tòa đại sứ Nepal tại Luân đôn đến trang trí lại căn phòng theo ý của hắn.

Thói quen xa hoa và khoe khoang tiền bạc đã làm cho Dipendra thu hút được nhiều bạn bè quen "ăn bám". Hơn nữa vì chưa bao giờ sống tại Anh và mua sắm, Dipendra phải dựa vào một số tay "chơi bời" để tìm mua những gì hắn thích. Chỉ mới học được một tuần, vài đứa bạn trong trường đã rủ Dipendra đến một cửa hiệu bán rượu không có giấy phép để mua rượu lậu Volka từ Nga đem sang. Không may Dipendra đã bị bắt vì tội mua rượu lậu, bị phạt tiền và cảnh cáo về tư cách đạo đức của một vị hoàng tử.

Trước khi đến Anh vị hoàng tử đã được giáo dục tại trường Budhanikantha School ở ngoại vi thủ đô Kathamandu. Trường này là trường vô địch ở Nepal, nhưng so với trường Eton thì trình độ học sinh tại đây kém hơn một năm. Vì thế khi sang học tại trường Eton, Dipendra phải học thấp hơn một lớp. Một yếu điểm khác của Dipendra là tiếng Anh. Tiếng Anh của hắn được xem là quá tệ , không thể nào giao du được với thành phần hoàng tộc và quý tộc của Anh.

Vì phải học thấp hơn một lớp tại trường Eton, Dipendra phải giao du với những bạn học còn nhỏ tuổi hơn hắn nhiều. Ví dụ con trai của Lord Camoys là William Stonor, nhỏ hơn Dipendra đến ba tuổi. Sống giữa đám bạn bè nhỏ tuổi hơn mình nhiều, Dipendra coi mình như là một tay chơi rành rõi và tha hồ khoác lác về đời sống của hắn. Hắn kể cho bạn bè nghe về một thiên đàng hạ giới mà hắn đã tạo ra cho chính mình tại Nepal. Một lần kia hắn còn nói với các bạn rằng đã làm tình với một trong những cô hầu gái của trường Eton. Nhưng cuối cùng hóa ra những điều hắn nói chỉ là những sự bịa đặt. Thêm vào đó việc hắn nói rằng hắn có một khẩu súng trong hộc bàn cũng chỉ là những lời khoác lác với mục đích làm cho bọn đàn em khiếp phục.

Động cơ chính của việc Dipendra bắn giết cả hoàng gia vừa qua, theo tin tức từ Nepal, là do hắn bất mãn với việc mẹ hắn là hoàng hậu Aishwarya không đồng ý cho hắn lấy cô gái Devyani Rana, 27 tuổi làm vợ. Sau khi bắn chết cả hoàng gia, Dipendra đã xoay súng vào người tự vẫn. Hắn đã chết vài ngày sau đó trong bệnh viện. Bạn bè của hắn cho biết khi còn ở Anh, hắn có một tình nhân ở Nepal và ngày nào cũng viết thư tình cho nàng, nhưng cô gái đó không phải là Rana hiện nay.

Cũng giống như mọi chàng trai khác, Dipendra cũng thích có một người bạn gái nhưng hắn không có mối tình nào tại Anh cả. Để cố gắng tìm được một mối tình lãng mạn, Dipendra nhiều lần đến dự các buổi họp của Hội ân xá quốc tế. Cùng tham dự những cuộc họp này là các nữ sinh của các trường nữ trung học danh tiếng gần đó như St Mary's School, Ascot. Nhiều mối tình thơ mộng đã nảy nỡ giữa các nữ sinh các trường nói trên và các chàng trai của trường Eton. Nhưng Dipendra không phải là một chàng trai may mắn.

Khi đến dự các cuộc họp nói trên, Dipendra hỏi nhân viên tổ chức mục đích cuộc họp này là gì. Khi được trả lời là để thảo luận về nhân quyền, Dipendra nói rằng: "À, tôi có một lần đọc báo nghe nói về nhân quyền". Là hoàng tử của một trong những vương quốc có tình hình nhân quyền tồi tệ nhất, Dipendra đã không được tổ chức này mời đến tham dự bất cứ cuộc họp nào khác. Dần dần Dipendra cũng chỉ trở thành một học sinh bình thường của trường Eton. Hắn chơi thể thao cho đội của mình và là học sinh đầu tiên của trường Eton có đai đen Thái Cực Đạo.Đây là điểm làm cho hoàng tử Dipendra tự hào và khoác lác nhiều nhất.

Một lần học sinh Daniel Kruger, nay là một cố vấn chính trị của chính phủ Anh, chọc ghẹo Dipendra, hắn đã dùng võ thuật để cho Daniel Kruger một bài học nhớ đời. Khả năng về võ thuật cũng được Dipendra sử dụng khi một lần hắn và các bạn bị một băng đảng khiêu khích. Dipendra đã hạ đo ván tên đầu nậu của băng đảng kia và được bạn bè hết sức sùng bái.

Trong năm 1990, cuộc nổi loạn của phiến quân cộng sản tại Nepal ,đã làm cho cha của Dipendra phải từ bỏ quyền cai trị của một vị hoàng đế, Dipendra vẫn học hành và thi cử với kết quả khả quan. Mặc dù thường xuyên theo dõi tình hình chính trị tại Nepal, Dipendra vẫn tiếp tục học tập chăm chỉ và trong kỳ thi cuối cùng hắn đã đạt điểm xuất sắc cho các môn học như địa lý, kinh tế và tiếng Anh.

Tuy nhiên là một hoàng tử của Nepal, theo tục lệ từ năm lên 18 tuổi, Dipendra đã được phong là vị thánh sống của đạo Hindu. Chỉ qua một đêm anh chàng học sinh của trường Eton đã trở thành một vị tướng trong quân đội hoàng gia Nepal. Từ đó Dipendra được để râu và có quyền không đi lễ nhà thờ như trước nữa...vì từ đó Dipendra đã trở thành một vị thần của đạo Hindu. Mà đã là thần Hindu thì đời nào lại đi lễ nhà thờ Tin Lành Anh Giáo!

Mối tình của Dipendra với cô gái Rana đã làm cho hoàng gia cực kỳ căng thẳng trong vài năm qua. Ai cũng biết Dipendra say mê cô gái Rana, nhưng hoàng hậu Nepal quyết liệt chống lại mối quan hệ này, vì Rana được đào tạo tại một trường tôn giáo nổi tiếng là Welham Girls High School ở Dehra Dun. Mối quan hệ chặt chẽ với Ấn độ này đã khiến cho mối tình giữa Dipendra và Rana không được chấp thuận. Cha của Rana là Pashupati Rana từng là bộ trưởng ngoại giao. Với thân thế như trên Rana xứng đáng là vợ của một hoàng tử, nhưng không phải là hoàng tử Nepal vì xuất xứ của gia đình nàng rất thấp và được cho là không "môn đăng hộ đối".

Bí mật vẫn còn bao trùm lên vụ thảm sát của gia đình hoàng gia Nepal. Dân chúng Nepal đã biểu tình để phản đối việc chính phủ Nepal hoàn toàn không biết bất cứ chi tiết nào về vụ thảm sát. Cho đến giờ phút này thế giới cũng chỉ biết nghe những tin tức được loan báo từ Nepal.

Nhưng đã có nhiều tin đồn về những âm mưu khủng khiếp trong giới chính trị và hoàng gia Nepal, về việc lật đổ, chiếm đoạt ngai vàng và những âm mưu bí hiểm khác. Vụ án của hoàng gia Nepal chưa chấm dứt, thậm chí người ta cũng chưa rõ rằng liệu Dipendra có phải là người đã nổ súng giết toàn bộ gia đình của mình hay không.

Đoan Hùng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.