Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thanh Niên Hết Ưa Vào Đảng, Csvn Phải Trẻ Hóa

24/08/200000:00:00(Xem: 3460)
OTTAWA (KL) - Bản tin của Margot Cohen tại Hanoi gửi về.

Gặp mặt hai tân đảng viên của tổ thuộc đảng cộng sản nằm trong phân khoa Quản trị và Kinh doanh của trường Đại học Tổng hợp Hanoi. Hai sinh viên đầu đàn đang theo học giáo trình bắt chước mẫu mã của một trường dạy kinh doanh tại California, hai anh chàng này đang tự hoà nhập lấy tư tuởng chính trị không một chút khó khăn.

“Nếu tôi là nhà quản đốc, tôi sẽ khuyến khích các nhân viên của tôi nhắm tăng lợi nhuận, tôi theo chủ trương của đảng là làm dân giầu nước mạnh,” theo như Trần Hữu Ninh giải thích. “Sự xa cách giữa giầu và nghèo là bước không thể nào tránh được trong tiến trình để phát triển.” Người bạn cùng lớp là Vũ Chiến Thắng, anh cho biết, để giầu có hơn Việt Nam phải bắt nhanh lấy kỹ thuật tin học.

Cả hai sinh viên này là những niềm hy vọng cao nhất của CSVN muốn được trẻ trung hóa, tiếng “trẻ hóa” đã được hô lớn trong ngày lễ “Thế hệ Thanh niên” của toàn quốc. Nhưng sự vận động của đảng CSVN đang vấp phải cái trở ngại như về những sự thay đổi trong thời kỳ kinh tế giao hoán với tệ trạng tham nhũng, những sự kiện này đã xua đẩy thanh niên tránh né nhập đảng vì họ đã biết tương lai của đảng CSVN chẳng còn bao lâu khi tham nhũng không thể nào diệt nổi.

Trong giáo trình kinh doanh, Ninh và Thắng, cả hai mới 22 tuổi, không muốn Viêt Nam chấp nhận thị trường tự do mà họ thấy như là một cuộc chạy đua tự do để làm giầu. “Nếu Việt Nam trở thành một quốc gia tư bản, có nghĩa là Việt Nam có sự phát triển đi ngược với chủ nghĩa xã hội,” theo như ý kiến của Ninh. Còn Thắng lại tiên đoán: “Hiện nay tôi nghĩ Hoa kỳ đang trở thành một quốc gia theo xã hội chủ nghĩa.” Đó là những tư tưởng đang quay cuồng trong đầu của loại cán bộ trong thế hệ mới.

Trong kỳ hè, cả ngàn sinh viên bỏ ngày nghỉ để mở các lộ, chống mù chữ và các công tác khác để tỏ ra họ đã thấm nhuần để trở thành một ứng viên sẵn sàng gia nhập đảng CSVN. Một quốc gia có 76 triệu người, đảng tính ra có 2,4 triệu đảng viên. Đảng viên dưới 30 tuổi có chừng dưới 12%, còn đảng viên trên 50 tuổi chiếm 41%. Trong khi đó các công nhân trên 45 tuổi tại Tây phương lại bị coi là những con người bảo thủ cố hữu hóa, cần phải được loại ra trước những sự thay đổi nhanh chóng của nền công nghiệp cao cấp.

Các lý thuyết gia tột đỉnh cho sự trẻ hoá là một nhiệm vụ sống còn để duy trì sự mạnh mẽ của đảng, sự tiếp nối và sự thích ứng với xã hội đang thay đổi nhanh chóng. Với trên nửa dân số Việt Nam dưới 25 tuổi, đảng CSVN không thể nào có nhiều những con cừu non để làm chuyện lang thang và dớ dẩn này. “Nếu chúng ta chỉ cho một số ít thanh niên vào đảng, cái đó mới là mối nguy,” theo như lời của Đào Duy Quát, Phó chủ tịch của cục tư tuởng và văn hoá tại trung ương đảng. “Còn như đảng toàn những cụ già, cái đó thiệt quá nguy bởi vì đảng không thể nào đóng nổi vai trò lãnh đạo.”

Cú theo thời gian trôi, đảng cũng phấn đấu để nâng cấp lên tầm cỡ gọi là có trí thức. Chì có 18% đảng viên có trình độ đại học (") và chưa đầy 1% có trình độ hậu đại học. Trong cả chục năm qua, đảng chỉ nhắm tuyển lựa các công nhân và nông dân để cho vào đảng. Theo thuyết về kinh doanh, kiến thức muốn có, cần phải có sự đầu tư; hễ nói tới đầu tư bắt buộc phải nói tới tư bản. Vậy kiến thức là tư bản, sở hữu riêng của cá nhân dùng để vận dụng, trí thức không phải là hòn phân theo như tư tưởng Hồ Chí Minh.

Trong khi đảng CSVN muốn bảo tồn sự quyến rũ dân chúng như là một thứ câu lạc bộ ưu hạng về tinh thần đạo đức, bọn tham nhũng trong đảng lại có lền khên và đã gạt bỏ những người có sẵn tư chất đạo đức. Các đảng viên trong tổ hình như thích tuyển cho đông thanh niên, việc tuyển lựa hoá ra lỏng lẻo dẫn tới việc ăn hối lộ. Thắng và Ninh có sự sợ hãi về chủ thuyết tư bản, còn các đảng viên già lại lo tuổi trẻ vào đảng sẽ đẩy nhanh tới nền kinh tế thị trường, chôn ngay sự bao cấp của nhà nước và có thể làm mất đi cái quyền chuyên chính của đảng CSVN.

Tuy thế, đó là một sự lầm lẫn để kết luận đảng CSVN hết hy vọng để được tiếp loại máu mới. Lôi ra những chứng tích lịch sử, người ta chỉ thấy những lực luợng có tinh thần yêu nước, lực lượng có tinh thần chống thực dân và phong kiến, những tinh thần này là một cung khúc mạnh mẽ theo tinh thần quốc gia bao giờ cũng sẵn có trong giới tuổi trẻ ngày nay. Theo lẽ tự nhiên, muốn ăn quả thì phải vun cây được trồng, trung thành với đảng đã ăn sâu vào thành phần có cha mẹ là đảng viên của đảng CSVN, nhưng gia đình không phải chỉ là một yếu tố. “Tôi yêu nước tôi. Tôi chẳng cần biết đảng tên gì - đảng cộng sản hay đảng gì đi nữa - khi đảng sẵn sàng hiến mình vì nước,” theo như lời của một nữ cán bộ hiện đang làm việc tại Hanoi.

Sự giao hoán kinh tế của Việt Nam là một thách đố lớn lao trong việc bồi bổ vào hàng cán bộ. Có rất nhiều người thông minh và có tài, họ chỉ chăm chú vào việc kinh doanh, người ta thấy họ ít muốn có dính dấp với đảng khi đã có những hạng người thích quyền thế để tham ô và móc ngoặc. Thí dụ như trường đại học tổng hợp của Ninh và Thắng, chỉ có 25 trong số ba ngàn sinh viên kém cỏi đang tìm cách để được thu nhận vào đảng nội năm ngoái. “Xin hãy nghĩ lô-gíc một chút,” một thảo chương viên tại Hanoi đã sẵng giọng. “Như khi viên chức nhà nước muốn kinh doanh, anh ta chẳng cần biết bạn có là đảng viên hay không. Chủ yếu là bạn có khả năng để làm hay không"” Thảo chương là một ngành tin học chuyên môn, phải có học, có năng khiếu mới hoàn tất được công tác được giao phó, viên chức nhà nước không thể nào làm khác để lấy đảng viên không biết gì về ngành này.

Đặc biệt là những người đang leo trên thang phục vụ tại các công ty nước ngoài và các công ty liên doanh, họ đều bỏ đi bóng dáng của đảng cộng sản vì các cán bộ nhà ta chuyên móc nối và cho công an làm tiền. “Có nhiều khi, chúng tôi cũng quên đi sự hiện hữu của đảng cộng sản”, một quản đốc còn trẻ, phục vụ cho một nhánh của xí nghiệp ngoại quốc đặt tại thành phố Sài Gòn, đã thú thật như thế.

Giới thanh niên cần nhớ gọi số 1080 để biết 19 điều liệt kê mà đảng viên không được làm. Không uống rượu, Không được ôm sát nữ hầu bàn tại quán ca ra thì ô-kê (karaoke) hay các quán bán rượu bia... Ngay cả những cặp trẻ yêu nhau đứng đắn phải cam kết làm lễ cưới theo “đúng nghi thức, lành mạnh và tiết kiệm.” Sự cấm đoán này như chạm vào sự tự do của thanh niên, vì thế họ cũng lảng tránh chuyện xin nhập đảng.

Nhưng vì chén cơm hàng ngày, những ai xin việc làm của nhà nước, đảng vẫn còn như là cái vé tổ chảng để có được việc làm, thăng tiến và dắt díu bà con vào làm nhà nước. Tuổi cỡ từ 15 tới 25 bị thất nghiệp nhiều, đảng vẫn còn trao cho một chút việc về an ninh. “Nếu em là đảng viên, đảng sẽ kiếm việc làm cho em,” theo như lời của em Điềm, 18 tuổi, có cha là công an và là đảng viên.

Dung là bạn học của Điềm, có cha mẹ làm cán bộ, nên bổng lộc cũng khá. “Khi chúng tôi vào đảng, có nghĩa là chúng tôi đã đóng góp công sức cho đất nước. Ngược lại đảng phải làm gì cho chúng tôi.” Công cách mạng như trời cao, biển rộng, ngoài đảng của ta ra, ai có thể đền bù nổi.

Các nhà lãnh đạo đã xác định để thoái thác những kẻ theo cơ hội chủ nghĩa. “Khi muốn được đảng công nhận, người đó phải theo tư tưởng của đảng, không phải vào đảng để được thăng quan tiến chức,” theo như lời của Trần Văn Tạo, chủ tịch ban lãnh đạo tư tưởng và văn hóa của thành phố SG.

Trần Văn Tạo cho biết: “Tư tuởng không phải là chuyện dễ ăn. Trong khi Việt Nam đang chuyển sang kinh tế thị trường, thiệt khó để rèn luyện thanh niên có được tư tưởng cộng sản, họ hiểu rõ như thế.”

Tư tuởng không vững chắc là một nỗi đáng sợ hiện nay. “Sự nguy hiểm hiện nay là nằm cùng chung một giường nhưng có những ước mơ khác nhau,” theo lời kết luận của một cán bộ cao cấp đã hồi hưu tại Hanoi. Ông cho biết có nhiều đảng viên già, bảo thủ cho rằng thanh niên đang chọn chủ nghĩa tư bản và họ đã sợ chủ nghĩa tư bản nổi lên thì đảng mất quyền.

Sự sợ hãi này có được chứng minh không" Nhiều cán bộ thuộc loại tuổi 30 hay thấp nữa cung kính trả lời là các bác già đang dẫn chúng cháu xuống theo. (Già và tư tưởng cổ hủ chết phứt cho rồi lại còn kéo con cháu đi theo") Nhưng các thanh niên khác lại cho họ đúng là những người cần để thay đổi xã hội. Tại tỉnh Quảng Ninh, một mỏ than bị đóng cửa, làm nạn thất nghiệp tăng vọt lên, nhà nữ giáo sư Anh ngữ Đoàn Thị Minh Hằng đang mơ tới tuơng lai để gây ảnh hưởng. “Khi tôi được vào đảng, tôi trở thành nhân vật quan trọng của trường họ hay tỉnh ủy, tôi muốn tạo các công ăn việc làm cho lớp thanh niên,” theo như lời của cô Hằng.

Tại cấp làng xã, một số cầm đầu nhận ra một đảng còn tuổi trẻ hơn là cái cốt yếu để canh tân nông nghiệp. “Thanh niên học thứ nào cũng rất nhanh, tay nghề được chuyển sang nhanh chóng hơn,” theo lời Vũ Văn Độ, chủ tịch ủy ban nhân dân của làn Lệ Chi, một làng cách Hanoi 25km về hướng đông bắc. Nhưng ông Độ đang có cái trở ngại là không tuyển nổi người mới để vào đảng theo như chỉ thị, cả năm nay mới tuyển được có bốn mạng. “Thiệt không đủ người để thay thế các cụ già theo như đảng đã cho chỉ thị,” ông Độ lẩm bẩm.

Sự cách biệt tư tưởng về thế hệ như đang ghìm giới tuổi trẻ. “Các đảng viên già cho rằng vào đảng phải trải qua thời kỳ thử thách và gian khổ. Hiện nay nếu thực sự là học sinh hay sinh viên tốt, các bạn được quyền vô đảng,” theo như lời của chủ tịch Tổng hội Sinh viên Việt Nam cho biết.

VẬN DỤNG KINH TẾ
Năm 1992, đảng CSVN lần đầu tiên nghĩ tới chuyện trẻ trung hóa đảng. Số đảng viên cỡ tuổi dưới 30 đã tăng lên tới 55 ngàn người hồi năm ngoái từ con số 22 ngàn người của năm 1992, nhưng con số này đã rớt xuống khoảng từ 11% tới 20%. Tại thành phố SG, số đảng viên hồi năm ngoái là 1076 người đã tăng lên như so với năm 1996 là 771 người, nhưng thiệt sự thành phần tuổi trẻ dưới 30 chỉ tăng có 4%.

Theo thông lệ, đảng viên được tuyển cỡ tuổi dưới 30 tại thành phố SG đều lấy ra từ Đoàn Thanh niên Cộng sản của thành phố SG, đoàn thanh niên này đã dự trù kết nạp vào đảng khoảng 300 ngàn người vào cuối năm nay.

Ngoài sự vận động này, đảng CSVN có kỳ hạn lâu dài lấy thanh niên để vận dụng kinh tế được thực hiện mỹ mãn. Sự thành đạt của nền kinh tế tại Việt Nam đòi hỏi phải diệt tham nhũng như một điều tối quan trọng, vấn đề quan trọng này sẽ được nêu ra trong Hội nghị của dảng vào tháng ba năm tới.

Tại trường đại học tổng hợp tại Hanoi, khoa trưởng Quản trị và Kinh doanh Trần Phương là cựu phó thủ tướng kiêm lý thuyết gia Marxist hàng đầu, ông cho biết: “Nếu tham nhũng cứ tiếp diễn như thế này, một ngày kia đảng sẽ phải sụp đổ - Có bao nhiêu đảng viên trẻ tuổi đi nữa cũng vô dụng thôi.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.