Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hơn 1000 Tuổi Trẻ Vn Dự Đại Hội Giới Trẻ Quốc Tế

17/08/200000:00:00(Xem: 3816)
ROME (VietCatholic News) - Theo thông tín viên VietCatholic có mặt tại chỗ thì có khoảng 1000 bạn trẻ Việt Nam đang dự Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới lần thứ 15 tại Rôma. Tuy nhiên, rất khó biết con số chính xác vì thông tín viên VietCatholic thấy có rất nhiều bạn trẻ Việt Nam cầm quốc kỳ các nước khác. Có hơn 50 bạn trẻ Việt Nam đi theo đoàn Úc Đại Lợi.

Đoàn Việt Nam từ quốc nội sang Rôma chỉ có 27 bạn trẻ cùng đi với Đức Giám Mục Nguyễn Văn Yến (Giáo phận Phát Diệm) và Đức Giám Mục Nguyễn Văn Sang (Giáo phận Thái Bình) và 8 linh mục khác. Đoàn Việt Nam sẽ có thánh lễ riêng do hai Đức Cha Thái Bình và Phát Diệm đồng tế vào sáng ngày 16/08/2000.

Dưới đây là trích đoạn thông điệp khai mạc Đại Hội Giới Trẻ của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II ngày 15/08/2000:
“Những gương mặt của các con gợi lên trong trí, và một cách nào đó làm cho hiện diện nơi đây, tất cả các bạn trẻ mà cha có duyên gặp gỡ nhân những cuộc tông du của cha trên khắp thế giới trong những năm cuối của thiên niên kỷ này. Cha chúc mỗi người trong các con: Bình an của Chúa ở cùng các con...

“Với tình cảm đặc biệt, cha chào nhóm các bạn trẻ đến từ những quốc gia nơi mà hận thù, bạo lực, chiến tranh mang đến đau khổ cho đời sống toàn thể dân chúng. Nhờ tình liên đới được tỏ bày bởi tất cả người trẻ hiện diện nơi đây, họ có thể đến đây vào chiều nay. Cha nói với các bạn ấy, đồng thời nhân danh các con, rằng trong cuộc gặp gỡ này, chúng ta sát cánh bên họ như những người anh em chị em; cùng với tất cả các con, cha cầu xin cho họ và cho dân tộc của họ một thời gian hoà bình trong công lý và tự do...

“Các bạn đến từ năm Châu thân mến, cha vui mừng cùng với các con chiều nay khai mạc Năm Thánh dành cho Các bạn trẻ. Là những Người hành hương theo bước chân của các Tông đồ, các con hãy noi gương đức tin của các ngài.

“Đức Giêsu Kitô là một, hôm qua cũng như hôm nay và mãi mãi!


”...Cha nhớ hồi còn là một trẻ nhỏ, trong gia đình của cha, cha đã học cầu nguyện và tin tưởng vào Thiên Chúa. Cha nhớ đến cuộc sống ở giáo xứ mà cha đã tham dự, sau gọi là Thánh Stanislaus Kostka, tại Debniki ở Kraków. Giáo xứ được các Cha dòng Salesian điều hành, từ các vị ấy cha đã nhận được nền giáo dục căn bản về đời sống Kitô giáo. Cha không thể quên kinh nghiệm về chiến tranh và những năm tháng lao động trong một nhà máy. Ơn gọi linh mục của cha đã đạt đến trưởng thành viên mãn trong Chiến tranh Thế giới Thứ hai, suốt thời gian Ba lan bị chiếm đóng. Thảm kịch về Chiến tranh đã tạo ra một sắc thái đặc biệt cho việc trưởng thành tiệm tiến ơn gọi của cha trong cuộc sống. Trong những hoàn cảnh ấy, cha đã nhận ra một ánh sáng chiếu soi chói lọi hơn lúc nào hết tâm hồn cha: Chúa muốn cha trở nên một linh mục! Cha nhớ lại với cảm xúc giờ phút ấy trong cuộc đời của cha, lúc cha được phong chức linh mục vào buổi sáng ngày 01 tháng 11 năm 1946.

”...Thiên Chúa đang hành động trong những hoàn cảnh cụ thể và cá nhân của mỗi người trong chúng ta: qua chúng, đôi khi trong những cách thức thật là huyền nhiệm, Ngôi Lời “mặc lấy xác phàm”, Đấng đến sống giữa chúng ta, làm cho Ngài hiện diện giữa chúng ta. Các bạn trẻ thân mến, đừng để thời gian mà Chúa ban cho các con trôi đi như thể mọi sự ngẫu nhiên xảy ra. Thánh Gioan đã nói với chúng ta là mọi sự đã được tạo thành trong Đức Kitô. Vì thế, hãy vững tin vào Ngài. Ngài hướng dẫn lịch sử của những cá nhân cũng như lịch sử của nhân loại...” (Muốn đọc toàn văn, xin mời độc giả vào trang Web http://www.vietcatholic.net )

Theo tin của Reuters, hơn 1 triệu thanh niên từ 163 nước về tham dự Ngày Hội Giới Trẻ. Dự kiến 6 ngày lễ hội với cao điểm vào ngày 20.8.2000 thu hút tới 1.2 triệu người tại khuôn viên Đại Học La Mã ở ngoại ô Rome.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.