Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Gia Khổng Lồ Đang Đi (i)

16/08/200000:00:00(Xem: 3660)
NEW DELHI (KL) - Ấn độ nhanh chóng trở thành diễn viên toàn cầu, từ kỹ thuật cao đi vào nghệ thuật sáng tạo.

Hãy bỏ đi cái nước Ấn độ thuở xưa. Nước này không còn nữa. Hãy nhìn vào cái quốc gia mới, hiện đại, tự tin, như sống dậy, đang đóng vai trò siêu cường tại Á đông. Năm nay xuất tăng trưởng của Ấn độ có thể vượt hơn Trung quốc, đã chứng tỏ còn Ấn còn tiến thêm nữa. Cơ sở nhà tại Bangalore xa cách hẳn đối với Thung lũng Hoa vàng của Hoa kỳ, Ấn độ phát triển lớn trong lãnh vực phần mềm của computer. Mới ngày nào đây tại Tinseltown còn nghèo xác xơ, tại Bloomsbury của London còn đói khổ, các nhà văn, các minh tinh và các giám đốc của Ấn độ nay đã đứng đầu. Các thể chế quan trọng của Ấn độ như từ nền tư pháp độc lập, sự tư do báo chí mạnh mẽ cho đến khi đồ sộ, có nguyên tử và có quân đội bao giờ cũng ở vị thế phi chánh trị, tất cả đã ăn sâu vào cỗi rễ trên nửa thế kỷ nay. Hiện nay Ấn độ đang được ủng hộ và nâng trở thành một thành viên của Hội đồng An ninh tại LHQ. Các khoa học gia của Ấn độ dự tính phóng người lên cung trăng để thám hiểm. Cái hạt châu sáng ngời trên vương miện Ấn độ là hòn ngọc dân chủ đã dính chặt. Đem tất cả những thứ gom chung lại, người ta thấy ngạc nhiên không phải để Ấn độ làm một đồng minh siêu cường có hạng, nhưng là một quốc gia chưa từng có như ngày xưa và hiện nay Ấn độ cũng không thua gì Trung quốc.

Những sự thay đổi này đang đập vào mắt các du khách. Trên dòng rao vặt của báo hàng ngày, Ấn độ hãy còn đăng tin kiếm vợ để nối dòng. Nhìn kỹ vào những dòng tin này, người ta thấy địa chỉ yêu cầu để cho trả lời là những địa chỉ của E-mail hay địa chỉ nằm trong các websites. Trên chat line còn nói tới các phim ảnh yêu đương, vấn đề đi tới hôn nhân, đãi tiệc cưới ở nhà hàng nào, dành chỗ tại nhà hàng như thế nào, đám cuới được chạy vòng quanh những đâu. Những nhà hàng này không phải loại nhà hàng Lan Kwai Fong, Boat Quay hay Ginza, chúng là các nhà hàng Pandan Market, của thủ đô Tân Đề Li, Cobala của Bombay và nhà hàng nằm tên lộ Gandhi của Bangalore. Ấn độ hiện đang như lửa bùng cháy, người dân Ấn độ từ dân chuyên nghiệp loại ‘dot com’ cho tới nhà cầm đầu đều biết như thế.

Thủ tướng Atal Bihari Vajpayee nói: “Chúng ta cùng chung sức xây dựng quốc gia mạnh và sống lại, chúng ta vững tin để tiến lên để cho toàn thế giới nhìn thấy. Hãy kết liễu những gì đang làm sự tiến lên làm cho bị trùng lại.”

Những cái mà ấn độ cho sang số là đang cho làm sống lại nền kinh tế. Theo thủ tướng Vajpayee, cái được gọi là sự cải tiến kinh tế giai đoạn hai đang được hoàn tất để cởi nền kinh tế bị cùm đã lâu.

Thủ tướng thích dùng từ cải tiến hơn là từ đổi mới, vì từ đổi mới hàm ý nghĩa cách mạng (revolution) của người cộng sản thường dùng, hơn là ý nghĩa biến hoá (evolution) có sự thay đổi trạng thái từ từ theo biến diễn của dân chúng. Sự cải tiến này quá mau lẹ không cần làm cuộc cách mạng mà người ta thấy nó đã muốn vượt hẳn Trung quốc. Ấn độ có nhiều cái thuận lợi, như thuận tiện về ngôn ngữ Anh.

“Cái mạnh của chúng tôi hơn Trung quốc là nhiều dân Ấn độ biết tiếng Anh, một ngôn ngữ quốc tế. Chúng tôi đã tiến xa hơn. Có nghĩa là nhờ thời đại của ‘dot com’,” theo như lời của nhà bộ trưởng thế lực R. Kumaramangalam đã cho biết.

Vinod Mehta là chủ biên của tuần báo Outlook tại Tân Đề Li, ông cho biết: “Nếu quí vị tới đây như là một doanh gia, quí vị có thể mướn đủ cả, nào là kế toán viên, nào là luật sư và còn nhiều nhân tài có khả năng khác. Còn như quí vị tới Trung quốc, quí vị mang nguyên bầu đoàn thê tử với chi phí nặng chĩu khó cho việc cạnh tranh trên thương trường quốc tế.”

Kumaramangalam cho biết, chính trị sẽ đi đầu tiên với sự cải tiến nhanh của giai đoạn hai là chuyện đương nhiên hàng ngày. Chính trị nằm khắp lối tiến xuống tới từng lớp thấp nhất của xã hội Ấn độ, đặc biệt Ấn độ có tầng lớp trung lưu giầu có, cỡ khoảng 200 triệu người, hay nói một cách khác dân số trung lưu của Ấn độ ngang bằng với dân số của nguyên nước Nam Dương.

“Có lẽ dân số tại tầng lớp trung lưu của Ấn độ là dân số hạng trung lưu lớn nhất thế giới và dân số trong tầng lớp này còn đang tăng thêm,” theo như lời của Bộ trưởng Arun Jaitley, người đặc trách luật pháp, cho biết. Dân trung lưu thì như thế, tất nhiên con cái họ sẽ cần có nhu cầu.

Bộ trưởng Jaitley cho biết thêm: “Sau khi tốt nghiệp, mỗi người bạn thứ hai này không đi kiếm việc làm ngay trong chính quyền, nhưng những bạn này ghi danh học cao hơn về các thể chế. Nhiều người đang trở thành những người có khả năng giúp viêc cho các nhà kinh doanh.”

Lẽ dĩ nhiên những người này không cần phải đi ra nuớc ngoài để kiếm một mảnh bằng hạng tột đỉnh, Ấn độ hiện nay có muời trường đào tạo cho cấp bằng Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh loại MBA (Master of Business Administration) và năm trong mười trường đại học kỹ thuật và khoa học ưu hạng như Bombay, Delhi, Madras, Kanpur và Kharagpur.

Jaitley đã nhớ lại: “Khi tôi còn đi học, người ta thường nói về 10 trường nổi tiếng mà tôi muốn xin nhập học. Ngày nay riêng đại học New Delhi không cũng, có chỗ cho 400 sinh viên để theo học.”

Ngay cả những người Ấn độ học tại nước ngoài, họ cũng quay trở về. Chẳng hạn như ông Suhel Seth tốt nghiệp đại học Havard, phó chủ tịch của công ty Brand Dotcom, ông cho biết : “Tôi đã đi học và từng làm việc tại nước ngoài, nhưng tôi vẫn chọn để trở về đây. Tôi cho rằng Ấn độ là một quốc gia sẽ đứng hàng đầu thế giới sau này.”

Hậu duệ của Ấn độ ngày nay đang ôm cái không khí cởi mở, bất cứ cái gì cũng có thể làm ra được. Seth cho biết : “Để có thể thành công tại Ấn độ ngày nay, các bạn không cần nhờ vào di sản giầu có hay những sự móc nối như thời thuộc địa, các bạn chỉ cần có sự lương thiện.”
Sự luơng thiện này cần phải được gia tăng từ cấp giám đốc điều hành cho tới người công nhân đứng trong chuỗi sản xuất công nghiệp.

“Sau hai chục năm xuống dốc, năng xuất sản xuất đã gia tăng trong năm 1980 và lần nữa vào năm 1990. Sự tăng tiến của Ấn đo thực sự đã dẫn đầu trong sản xuất hơn là trong sự đầu tư ” theo như lời của Isher Judge Ahluwalia, người cầm đầu công ty tư vấn Delhi. Cuối cùng sự tăng năng xuất đã mang lại sự thịnh vượng cho Ấn độ nhờ xuất cảng nhiều, số thất nghiệp giảm, dân có nhiều lợi tức, chính quyền có thu nhập nhiều hơn là xuất ngân tài trợ.

Lẽ dĩ nhiên cón nhiều vấn đề còn tồn tại. Một trong những vấn đề đó là buớc cải tiến kinh tế. Các thương gia của thế hệ mới như Jaitley và Seth đọ gươm với nhưng nhân vật bảo thủ theo chủ ngĩa xã hội như bộ trưởng Sharad Yaday về hàng không và nhà lập pháp Mani Shankar Aiyar nằm trong quốc hội Ấn độ. Ahluwalia cho biết : “Thiệt là vấn đề nghiêm trọng. Có hai lực luợng này, cả hai đều có liên mimh cầm quyền và đối kháng.” Nhưng thủ tướng Vajpayee là một nhà tạo được sự đồng thuận trong những lúc đôi bên quay mặt đi.

(Sẽ tiếp vào ngày mai)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.