Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Gia Khổng Lồ Đang Đi (i)

16/08/200000:00:00(Xem: 3482)
NEW DELHI (KL) - Ấn độ nhanh chóng trở thành diễn viên toàn cầu, từ kỹ thuật cao đi vào nghệ thuật sáng tạo.

Hãy bỏ đi cái nước Ấn độ thuở xưa. Nước này không còn nữa. Hãy nhìn vào cái quốc gia mới, hiện đại, tự tin, như sống dậy, đang đóng vai trò siêu cường tại Á đông. Năm nay xuất tăng trưởng của Ấn độ có thể vượt hơn Trung quốc, đã chứng tỏ còn Ấn còn tiến thêm nữa. Cơ sở nhà tại Bangalore xa cách hẳn đối với Thung lũng Hoa vàng của Hoa kỳ, Ấn độ phát triển lớn trong lãnh vực phần mềm của computer. Mới ngày nào đây tại Tinseltown còn nghèo xác xơ, tại Bloomsbury của London còn đói khổ, các nhà văn, các minh tinh và các giám đốc của Ấn độ nay đã đứng đầu. Các thể chế quan trọng của Ấn độ như từ nền tư pháp độc lập, sự tư do báo chí mạnh mẽ cho đến khi đồ sộ, có nguyên tử và có quân đội bao giờ cũng ở vị thế phi chánh trị, tất cả đã ăn sâu vào cỗi rễ trên nửa thế kỷ nay. Hiện nay Ấn độ đang được ủng hộ và nâng trở thành một thành viên của Hội đồng An ninh tại LHQ. Các khoa học gia của Ấn độ dự tính phóng người lên cung trăng để thám hiểm. Cái hạt châu sáng ngời trên vương miện Ấn độ là hòn ngọc dân chủ đã dính chặt. Đem tất cả những thứ gom chung lại, người ta thấy ngạc nhiên không phải để Ấn độ làm một đồng minh siêu cường có hạng, nhưng là một quốc gia chưa từng có như ngày xưa và hiện nay Ấn độ cũng không thua gì Trung quốc.

Những sự thay đổi này đang đập vào mắt các du khách. Trên dòng rao vặt của báo hàng ngày, Ấn độ hãy còn đăng tin kiếm vợ để nối dòng. Nhìn kỹ vào những dòng tin này, người ta thấy địa chỉ yêu cầu để cho trả lời là những địa chỉ của E-mail hay địa chỉ nằm trong các websites. Trên chat line còn nói tới các phim ảnh yêu đương, vấn đề đi tới hôn nhân, đãi tiệc cưới ở nhà hàng nào, dành chỗ tại nhà hàng như thế nào, đám cuới được chạy vòng quanh những đâu. Những nhà hàng này không phải loại nhà hàng Lan Kwai Fong, Boat Quay hay Ginza, chúng là các nhà hàng Pandan Market, của thủ đô Tân Đề Li, Cobala của Bombay và nhà hàng nằm tên lộ Gandhi của Bangalore. Ấn độ hiện đang như lửa bùng cháy, người dân Ấn độ từ dân chuyên nghiệp loại ‘dot com’ cho tới nhà cầm đầu đều biết như thế.

Thủ tướng Atal Bihari Vajpayee nói: “Chúng ta cùng chung sức xây dựng quốc gia mạnh và sống lại, chúng ta vững tin để tiến lên để cho toàn thế giới nhìn thấy. Hãy kết liễu những gì đang làm sự tiến lên làm cho bị trùng lại.”

Những cái mà ấn độ cho sang số là đang cho làm sống lại nền kinh tế. Theo thủ tướng Vajpayee, cái được gọi là sự cải tiến kinh tế giai đoạn hai đang được hoàn tất để cởi nền kinh tế bị cùm đã lâu.

Thủ tướng thích dùng từ cải tiến hơn là từ đổi mới, vì từ đổi mới hàm ý nghĩa cách mạng (revolution) của người cộng sản thường dùng, hơn là ý nghĩa biến hoá (evolution) có sự thay đổi trạng thái từ từ theo biến diễn của dân chúng. Sự cải tiến này quá mau lẹ không cần làm cuộc cách mạng mà người ta thấy nó đã muốn vượt hẳn Trung quốc. Ấn độ có nhiều cái thuận lợi, như thuận tiện về ngôn ngữ Anh.

“Cái mạnh của chúng tôi hơn Trung quốc là nhiều dân Ấn độ biết tiếng Anh, một ngôn ngữ quốc tế. Chúng tôi đã tiến xa hơn. Có nghĩa là nhờ thời đại của ‘dot com’,” theo như lời của nhà bộ trưởng thế lực R. Kumaramangalam đã cho biết.

Vinod Mehta là chủ biên của tuần báo Outlook tại Tân Đề Li, ông cho biết: “Nếu quí vị tới đây như là một doanh gia, quí vị có thể mướn đủ cả, nào là kế toán viên, nào là luật sư và còn nhiều nhân tài có khả năng khác. Còn như quí vị tới Trung quốc, quí vị mang nguyên bầu đoàn thê tử với chi phí nặng chĩu khó cho việc cạnh tranh trên thương trường quốc tế.”

Kumaramangalam cho biết, chính trị sẽ đi đầu tiên với sự cải tiến nhanh của giai đoạn hai là chuyện đương nhiên hàng ngày. Chính trị nằm khắp lối tiến xuống tới từng lớp thấp nhất của xã hội Ấn độ, đặc biệt Ấn độ có tầng lớp trung lưu giầu có, cỡ khoảng 200 triệu người, hay nói một cách khác dân số trung lưu của Ấn độ ngang bằng với dân số của nguyên nước Nam Dương.

“Có lẽ dân số tại tầng lớp trung lưu của Ấn độ là dân số hạng trung lưu lớn nhất thế giới và dân số trong tầng lớp này còn đang tăng thêm,” theo như lời của Bộ trưởng Arun Jaitley, người đặc trách luật pháp, cho biết. Dân trung lưu thì như thế, tất nhiên con cái họ sẽ cần có nhu cầu.

Bộ trưởng Jaitley cho biết thêm: “Sau khi tốt nghiệp, mỗi người bạn thứ hai này không đi kiếm việc làm ngay trong chính quyền, nhưng những bạn này ghi danh học cao hơn về các thể chế. Nhiều người đang trở thành những người có khả năng giúp viêc cho các nhà kinh doanh.”

Lẽ dĩ nhiên những người này không cần phải đi ra nuớc ngoài để kiếm một mảnh bằng hạng tột đỉnh, Ấn độ hiện nay có muời trường đào tạo cho cấp bằng Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh loại MBA (Master of Business Administration) và năm trong mười trường đại học kỹ thuật và khoa học ưu hạng như Bombay, Delhi, Madras, Kanpur và Kharagpur.

Jaitley đã nhớ lại: “Khi tôi còn đi học, người ta thường nói về 10 trường nổi tiếng mà tôi muốn xin nhập học. Ngày nay riêng đại học New Delhi không cũng, có chỗ cho 400 sinh viên để theo học.”

Ngay cả những người Ấn độ học tại nước ngoài, họ cũng quay trở về. Chẳng hạn như ông Suhel Seth tốt nghiệp đại học Havard, phó chủ tịch của công ty Brand Dotcom, ông cho biết : “Tôi đã đi học và từng làm việc tại nước ngoài, nhưng tôi vẫn chọn để trở về đây. Tôi cho rằng Ấn độ là một quốc gia sẽ đứng hàng đầu thế giới sau này.”

Hậu duệ của Ấn độ ngày nay đang ôm cái không khí cởi mở, bất cứ cái gì cũng có thể làm ra được. Seth cho biết : “Để có thể thành công tại Ấn độ ngày nay, các bạn không cần nhờ vào di sản giầu có hay những sự móc nối như thời thuộc địa, các bạn chỉ cần có sự lương thiện.”
Sự luơng thiện này cần phải được gia tăng từ cấp giám đốc điều hành cho tới người công nhân đứng trong chuỗi sản xuất công nghiệp.

“Sau hai chục năm xuống dốc, năng xuất sản xuất đã gia tăng trong năm 1980 và lần nữa vào năm 1990. Sự tăng tiến của Ấn đo thực sự đã dẫn đầu trong sản xuất hơn là trong sự đầu tư ” theo như lời của Isher Judge Ahluwalia, người cầm đầu công ty tư vấn Delhi. Cuối cùng sự tăng năng xuất đã mang lại sự thịnh vượng cho Ấn độ nhờ xuất cảng nhiều, số thất nghiệp giảm, dân có nhiều lợi tức, chính quyền có thu nhập nhiều hơn là xuất ngân tài trợ.

Lẽ dĩ nhiên cón nhiều vấn đề còn tồn tại. Một trong những vấn đề đó là buớc cải tiến kinh tế. Các thương gia của thế hệ mới như Jaitley và Seth đọ gươm với nhưng nhân vật bảo thủ theo chủ ngĩa xã hội như bộ trưởng Sharad Yaday về hàng không và nhà lập pháp Mani Shankar Aiyar nằm trong quốc hội Ấn độ. Ahluwalia cho biết : “Thiệt là vấn đề nghiêm trọng. Có hai lực luợng này, cả hai đều có liên mimh cầm quyền và đối kháng.” Nhưng thủ tướng Vajpayee là một nhà tạo được sự đồng thuận trong những lúc đôi bên quay mặt đi.

(Sẽ tiếp vào ngày mai)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.