Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Canada Gạ Bán Điện Cho Mỹ, Cản Đào Mỏ Alaska

01/04/200100:00:00(Xem: 3689)
TORONTO (KL) – Tin của AP – Trong khi Tổng thống Hoa kỳ Bush vật lộn với cuộc khủng hoảng năng lượng của Hoa kỳ, Canada đã cho biết Canada sẽ gia tăng số lượng dầu và khí đốt thiên nhiên để cung ứng cho Hoa kỳ.

Ngày xưa thì việc cung cấp dầu mỏ có nhiều của Alberta và khí đốt thiên nhiên của tỉnh bang Northwest Territories tại vùng phía bắc của Canada quá mắc. Nhưng việc xử dụng các nguồn cung cấp này ngày nay có thể rẻ hơn, bởi vì nhờ các kỹ thuật mới với việc giá năng lượng phía nam bên kia biên giới đang lên cao.

“Canada có nhiều năng lượng, chúng tôi vẫn là nhà cung cấp tốt nhất trong sự lựa chọn của Hoa kỳ,” theo như lời của Duncan Fulton, phát ngôn viên của Thủ tướng Jean Chretien của Canada.

Việc này đưa ra đang được Tổng thống Bush để ý tới, theo như tổng thống đã tuyên bố ngày thứ năm là Hoa kỳ đã để ý tới Canada trường hợp Quốc hội Hoa kỳ ngăn cản không cho khoan để lấy dầu và khí đốt thiên nhiên tại tiểu bang Alaska, nơi dành để bảo vệ hoang thú tại bắc cực.

Canada phản đối việc khoan vùng Alaska, cho biết việc khoan tại vùng này làm cho các đàn nhím (porcupine), các đàn tuần lộc (caribou) đang di cư sang vùng đã dành riêng này bị tuyệt chủng. Nhưng cái lý do to lớn hơn có thể là sự khao khát để xuất khẩu nhiên liệu để bán cho 48 tiểu bang của Hoa kỳ.

“Việc quan trọng đối với chúng ta là thăm dò và khuyến khích công việc thăm dò và làm việc chung với Canada để đặt các đường ống cung cấp nhiên liệu lấy ra từ vùng Northwest Territories vào vùng đất của Hoa kỳ,” theo như ông Bush đã tuyên bố với các phóng viên báo chí ngày thứ năm tại Washington khi được hỏi về chuyện Quốc hội Hoa kỳ phản đối việc cho khoan vùng Alaska đã được bảo tồn.

“Bán cầu của chúng ta có khí đốt thiên nhiên. Và câu hỏi chính là lấy khí đó ở đâu " Tôi muốm lấy khí đốt đi ra từ đất của Hoa kỳ. Nhưng nếu Quốc hội quyết định không được cho dò tìm khí đốt tại Alaska, chúng ta sẽ phải nói chuyên với Canada.”

Theo như tin được biết, các công ty khai thác năng lượng của Hoa kỳ đã từng thăm dò các vùng này của Canada. Thủ tướng Chretien đã bàn thảo vấn đề năn lượng với ông Bush trong lúc gặp mặt tại Washington ngày 05 tháng hai, theo như ông Fulton đã cho biết.

Hội đồng Năng lượng Quốc gia tường trình năm ngoái, theo như được biết cung và cầu cho năm 2025 về khí đốt trên biên giới phía bắc của Canada vào khoảng dưới một ngàn tỷ mét khối khí, ước tính mỏ khí đốt này có khoảng gần 6,3 ngàn tỷ mét khối khí.

Hiện nay Hoa kỳ tiêu thụ khoảng 0,8 ngàn tỷ mét khối khí đốt hàng năm, mức cầu của khí đốt mỗi năm tăng 2% vào 20 năm tới. Các giới chức trong nội các của ông Bush đã công bố ngày thứ tư, các giới chức này không muốn áp dụng thủ tục Kyoto năm 1997, theo thủ tục này các quốc gia đạ đồng ý để ra luật về mục tiêu ấn định để ngăn ngừa hiệu ứng nhà kiến của chất khí như làm cho điạ cầu nóng lên thêm.

Ngày thứ năm, ông Bush đã gọi khí đốt thiên nhiên là nguồn năng lượng sạch có thể giúp làm giảm đi hiệu ứng của nhà kiếng (greenhouse effect) do sự thải khí. Ông đã cho biết, cái trở ngại hiện nay là việc cung cấp quá ít và thiếu đường ống để chuyển vận khí này. Ông nói đó là lý do tại sao ông thích để ý tới Alaska, mặc dầu có sự phản đối của các nhà môi sinh học về việc cho khoan các giếng tại vùng đặc biệt bảo tồn hoang thú.

Hai dự án đặt đường ống dẫn khí chính để chuyển vận khí đốt thiên nhiên từ bắc Alaska và từ vùng cực bắc của Canada vào vùng Alberta đã được bàn cãi từ nhiêù năm. Dự án xa lộ Alaska sẽ có sự lập đường ống dẫn đi từ sườn phía bắc gần vịnh Prudhoe tới Alberta, dọc theo một phần đường của xa lộ Alaska.

Dự án đường dẫn tại đồng bằng Mackenzie ngắn hơn và tốn kém ít hơn sẽ cho đặt đường ống dẫn từ thung lũng sông của vùng Northwest Territories, dự án này có thể cung cấp 0,04 ngàn tỷ mét khối khí mỗi ngày.

Vì dự án này cần phải có các cuộc thương lượng rộng rãi để được sự chấp thuận cần thiết, dự án này cần phải tối thiểu bẩy năm mới được khởi công, hai năm hơn so với dự án của xa lộ Alaska, theo như ông Glenn Herchak của công ty TransCanada Pipelines tại Calgary, Canada đã cho biết. Ông Herchak là một nhà hậu thuẫn quan trọng của dự án xa lộ Alaska.

Theo bản tường trình của Hội đồng Năng lượng Quốc gia Hoa kỳ, hội đồng cũng đã nói về sự phát triển được tăng tốc trong công kỹ nghệ dầu mỏ tại Alberta đã lấy dầu lẫn trong cát bằng kỹ thuật mới. Các đấu thủ quan trọng trong kỹ nghệ này là hãng Shell, hãng Exxon Mobil, hãng Gulf Oil và hãng Chevron, các hãng này đang đầu tư để khai thác các mỏ dầu này, hội đồng năng lượng cho rằng việc lấy dầu tại các mỏ dầu này cho thấy vượt hơn các mỏ dầu tại Saudi Arabia đã cho.

Sự nâng giá dầu của OPEC chẳng bao lâu nữa sẽ lâm vào tình trạng bế tắc trước kỹ thuật mới về khai thác dầu mỏ và công nghiệp sản xuất nhiên liệu theo kỹ thuật sinh học để bảo vệ môi sinh và giữ cho điạ cầu không bị nóng lên để nẩy sinh ra các thiên tai cho các sinh vật đang sống trên mặt đất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.