Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Canada Gạ Bán Điện Cho Mỹ, Cản Đào Mỏ Alaska

01/04/200100:00:00(Xem: 4183)
TORONTO (KL) – Tin của AP – Trong khi Tổng thống Hoa kỳ Bush vật lộn với cuộc khủng hoảng năng lượng của Hoa kỳ, Canada đã cho biết Canada sẽ gia tăng số lượng dầu và khí đốt thiên nhiên để cung ứng cho Hoa kỳ.

Ngày xưa thì việc cung cấp dầu mỏ có nhiều của Alberta và khí đốt thiên nhiên của tỉnh bang Northwest Territories tại vùng phía bắc của Canada quá mắc. Nhưng việc xử dụng các nguồn cung cấp này ngày nay có thể rẻ hơn, bởi vì nhờ các kỹ thuật mới với việc giá năng lượng phía nam bên kia biên giới đang lên cao.

“Canada có nhiều năng lượng, chúng tôi vẫn là nhà cung cấp tốt nhất trong sự lựa chọn của Hoa kỳ,” theo như lời của Duncan Fulton, phát ngôn viên của Thủ tướng Jean Chretien của Canada.

Việc này đưa ra đang được Tổng thống Bush để ý tới, theo như tổng thống đã tuyên bố ngày thứ năm là Hoa kỳ đã để ý tới Canada trường hợp Quốc hội Hoa kỳ ngăn cản không cho khoan để lấy dầu và khí đốt thiên nhiên tại tiểu bang Alaska, nơi dành để bảo vệ hoang thú tại bắc cực.

Canada phản đối việc khoan vùng Alaska, cho biết việc khoan tại vùng này làm cho các đàn nhím (porcupine), các đàn tuần lộc (caribou) đang di cư sang vùng đã dành riêng này bị tuyệt chủng. Nhưng cái lý do to lớn hơn có thể là sự khao khát để xuất khẩu nhiên liệu để bán cho 48 tiểu bang của Hoa kỳ.

“Việc quan trọng đối với chúng ta là thăm dò và khuyến khích công việc thăm dò và làm việc chung với Canada để đặt các đường ống cung cấp nhiên liệu lấy ra từ vùng Northwest Territories vào vùng đất của Hoa kỳ,” theo như ông Bush đã tuyên bố với các phóng viên báo chí ngày thứ năm tại Washington khi được hỏi về chuyện Quốc hội Hoa kỳ phản đối việc cho khoan vùng Alaska đã được bảo tồn.

“Bán cầu của chúng ta có khí đốt thiên nhiên. Và câu hỏi chính là lấy khí đó ở đâu " Tôi muốm lấy khí đốt đi ra từ đất của Hoa kỳ. Nhưng nếu Quốc hội quyết định không được cho dò tìm khí đốt tại Alaska, chúng ta sẽ phải nói chuyên với Canada.”

Theo như tin được biết, các công ty khai thác năng lượng của Hoa kỳ đã từng thăm dò các vùng này của Canada. Thủ tướng Chretien đã bàn thảo vấn đề năn lượng với ông Bush trong lúc gặp mặt tại Washington ngày 05 tháng hai, theo như ông Fulton đã cho biết.

Hội đồng Năng lượng Quốc gia tường trình năm ngoái, theo như được biết cung và cầu cho năm 2025 về khí đốt trên biên giới phía bắc của Canada vào khoảng dưới một ngàn tỷ mét khối khí, ước tính mỏ khí đốt này có khoảng gần 6,3 ngàn tỷ mét khối khí.

Hiện nay Hoa kỳ tiêu thụ khoảng 0,8 ngàn tỷ mét khối khí đốt hàng năm, mức cầu của khí đốt mỗi năm tăng 2% vào 20 năm tới. Các giới chức trong nội các của ông Bush đã công bố ngày thứ tư, các giới chức này không muốn áp dụng thủ tục Kyoto năm 1997, theo thủ tục này các quốc gia đạ đồng ý để ra luật về mục tiêu ấn định để ngăn ngừa hiệu ứng nhà kiến của chất khí như làm cho điạ cầu nóng lên thêm.

Ngày thứ năm, ông Bush đã gọi khí đốt thiên nhiên là nguồn năng lượng sạch có thể giúp làm giảm đi hiệu ứng của nhà kiếng (greenhouse effect) do sự thải khí. Ông đã cho biết, cái trở ngại hiện nay là việc cung cấp quá ít và thiếu đường ống để chuyển vận khí này. Ông nói đó là lý do tại sao ông thích để ý tới Alaska, mặc dầu có sự phản đối của các nhà môi sinh học về việc cho khoan các giếng tại vùng đặc biệt bảo tồn hoang thú.

Hai dự án đặt đường ống dẫn khí chính để chuyển vận khí đốt thiên nhiên từ bắc Alaska và từ vùng cực bắc của Canada vào vùng Alberta đã được bàn cãi từ nhiêù năm. Dự án xa lộ Alaska sẽ có sự lập đường ống dẫn đi từ sườn phía bắc gần vịnh Prudhoe tới Alberta, dọc theo một phần đường của xa lộ Alaska.

Dự án đường dẫn tại đồng bằng Mackenzie ngắn hơn và tốn kém ít hơn sẽ cho đặt đường ống dẫn từ thung lũng sông của vùng Northwest Territories, dự án này có thể cung cấp 0,04 ngàn tỷ mét khối khí mỗi ngày.

Vì dự án này cần phải có các cuộc thương lượng rộng rãi để được sự chấp thuận cần thiết, dự án này cần phải tối thiểu bẩy năm mới được khởi công, hai năm hơn so với dự án của xa lộ Alaska, theo như ông Glenn Herchak của công ty TransCanada Pipelines tại Calgary, Canada đã cho biết. Ông Herchak là một nhà hậu thuẫn quan trọng của dự án xa lộ Alaska.

Theo bản tường trình của Hội đồng Năng lượng Quốc gia Hoa kỳ, hội đồng cũng đã nói về sự phát triển được tăng tốc trong công kỹ nghệ dầu mỏ tại Alberta đã lấy dầu lẫn trong cát bằng kỹ thuật mới. Các đấu thủ quan trọng trong kỹ nghệ này là hãng Shell, hãng Exxon Mobil, hãng Gulf Oil và hãng Chevron, các hãng này đang đầu tư để khai thác các mỏ dầu này, hội đồng năng lượng cho rằng việc lấy dầu tại các mỏ dầu này cho thấy vượt hơn các mỏ dầu tại Saudi Arabia đã cho.

Sự nâng giá dầu của OPEC chẳng bao lâu nữa sẽ lâm vào tình trạng bế tắc trước kỹ thuật mới về khai thác dầu mỏ và công nghiệp sản xuất nhiên liệu theo kỹ thuật sinh học để bảo vệ môi sinh và giữ cho điạ cầu không bị nóng lên để nẩy sinh ra các thiên tai cho các sinh vật đang sống trên mặt đất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.