Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Sự Quốc Tế - Nhân Quyền Trung Cộng Bên Lề Thế Vận Hội

10/03/200100:00:00(Xem: 3765)
Thành phố Osaka, thành phố lớn thứ hai của nước Nhật với một nền kinh tế lớn hơn nền kinh tế của Canada, đã trở thành thành phố dẫn đầu trong năm thành phố đang nộp đơn xin đăng cai thế vận hội năm 2008. Tuy nhiên khi ủy ban thế vận quốc tế đến thăm thành phố Osaka hồi tuần trước, nhiều người dân tại Osaka đã bày tỏ sự hoang mang rằng không hiểu liệu thành phố của họ có thắng được đối thủ nặng ký là Bắc Kinh hay không, và nếu thắng được Bắc Kinh rồi thì việc gì sẽ xảy ra.

Có thể Osaka sẽ được tuyên bố là thành phố đăng cai thế vận hội năm 2008 vào tháng bảy đến, tuy nhiên triển vọng đó đã gây ra nhiều cảm xúc trái ngược trong lòng dân chúng Osaka. Thị trưởng thành phố là Takafumi Isomura còn nhận xét rằng Bắc Kinh là thành phố có nhiều hứa hẹn hơn Osaka. Tuy nhiên nhiều chuyên viên của ủy ban thế vận tin rằng Osaka có những yếu tố hơn hẳn Bắc Kinh như cơ sở vật chất hạ tầng. Hiện tại Osaka đã có hơn 70% cơ sở hạ tầng cần thiết để tổ chức thế vận hội. Nhưng để được chọn là thành phố đăng cai, cần phải có sự ủng hộ của đa số dân cư thành phố Osaka.

Mặc dầu ủy ban thế vận quốc tế tin rằng dân chúng Osaka rất hiếu khách và nhiệt tình, nhưng vị thị trưởng của thành phố này đang gặp khó khăn trong việc thuyết phục dân chúng. Một cuộc thăm dò gần đây cho thấy có 76% dân chúng Osaka ủng hộ thành phố đăng cai thế vận hội, nhưng với điều kiện là không được tăng bất cứ khoản thuế nào. Nhiều người dân Osaka cho biết sau khi tổ chức thế vận hội nhiều thành phố đã lâm vào cảnh nợ nần trầm trọng và gánh nặng tài chính này đổ hết lên đầu của người dân. Thêm vào đó có người còn cho rằng ngày nay thế vận hội đã trở thành một con bài chính trị và nếu là chính trị thì hãy để cho Bắc Kinh đứng ra đăng cai.

Tuy nhiên cuộc chạy đua vận động đăng cai thế vận hội của thành phố Bắc Kinh đã trở thành một cơn ác mộng của nhiều người dân trong và ngoài thành phố này. Một phái đoàn 17 người của ủy ban thế vận quốc tế đến thăm Bắc Kinh cách đây hai tuần cho biết cái giá phải trả cho Bắc Kinh đăng cai thế vận hội năm 2008 được dân chúng cảm thấy cách xa Bắc Kinh đến 75 cây số về hướng đông.

Khách sạn và tiệm karaoke của ông chủ Song Zaimin nằm cách trung tâm dự định của thế vận hội Bắc Kinh đến hai tiếng đồng hồ lái xe, nhưng ủy ban nhân dân địa phương vẫn quyết định tịch thu cơ sở kinh doanh của ông Zaimin nhân danh ủy ban thế vận Bắc Kinh. Ủy ban nhân dân quận Pingu đã ra lệnh cho ủi sập khách sạn 20 phòng của ông Zaimin nơi ông ta và vợ ông ta trong bảy năm qua đã điều hành một doanh vụ phát đạt.

Ủy ban quận này đã tuyên bố với gia đình của ông Zaimin rằng cần phải phá hủy khách sạn của ông Zaimin để tạo ra bộ mặt hoa lệ cho thế vận hội và hấp dẫn nguồn đầu tư ngoại quốc. Nếu thành phố Bắc Kinh được tuyên bố là thành phố thắng cuộc trong tháng bảy tới, nhiều người như gia đình ông Zaimin sẽ trở thành những nạn nhân của các vụ tịch thu bất động sản, mở đường cho các công trình xây dựng của chính phủ.

Hiện tại ông Zaimin vẫn chưa được trả đồng xu bồi thường nào. Thay vào đó ủy ban nhân dân quận Pingu xây vài túp lều tạm trú gần công trường xây dựng để cho ông Zaimin, vợ ông và đứa con gái 10 tuổi ở và cất giữ những đồ dùng nào gia đình ông này còn cố gắng mang theo được. Theo ông Zaimin thì những túp lều nói trên không giúp họ qua nỗi mùa đông giá lạnh. Những bức tường đầy lỗ hổng để cho chó mèo hoang tự do ra vào. Ban đêm cả rắn rít, ếch nhái và chuột cũng chui vào để chia xẻ nơi cư ngụ với gia đình của ông Zaimin.

Trong khi đó miếng đất trước đây là khách sạn của ông Zaimin đã được ủy ban nhân dân quận Pingu giao cho con rể một quan chức chính phủ trong quận. Anh này liền xây một phức hợp ba tầng vừa làm nơi cư ngụ vừa làm nơi buôn bán. Các quan chức quận Pingu cho biết khách sạn của ông Zaimin là một trong số rất nhiều các công trình xây dựng bất hợp pháp và đã bị ủi sập không liên quan gì đến thế vận hội. Theo các viên chức này thì chính phủ sẽ bồi thường nhưng họ biết ông Zaimin sẽ không bao giờ thỏa mãn.

Theo tờ Bắc Kinh Điện Tín thì quận Pingu đã chi ra 68 triệu nhân dân tệ trong năm qua để tiến hành sáu tháng cải tạo bộ mặt khu vực, phá hủy nhiều công trình xây dựng bất hợp pháp và thay thế bằng các công viên cỏ xanh. Trong nỗ lực đòi bồi thường thỏa đáng của mình ông Zaimin đã khởi tố quận Pingu tội vi phạm quyền dân sự của hàng trăm người sống trong khu vực, vi phạm luật pháp Trung quốc và các công ước quốc tế mà Bắc Kinh đã ký.

Vừa qua chính phủ Bắc Kinh đã ký kết văn kiện công ước quốc tế về quyền văn hóa, xã hội, kinh tế của người dân, nhưng lại bỏ qua không đếm xỉa gì đến điều khoản các quyền về dân sự và chính trị. Ông Zaimin đã kiện quận Pingu nhưng đơn kiện của ông đã bị mọi cấp tòa án tại Trung quốc bác bỏ không cần phải nghiên cứu.

Ông đã viết thư cho chủ tịch Trung Cộng Giang Trạch Dân, thủ tướng Chu Dung Cơ, thị trưởng Bắc Kinh Liu Qi, bí thư thành ủy Bắc Kinh Jia Qinglin và chánh án tòa án nhân dân tối cao Xiao Yang, cũng như quốc hội nhân dân Trung quốc. Tuy nhiên những bức thư của ông Zaimin gửi đi như cá chìm đáy nước không hề có bất cứ một hồi âm nào.

Ông Zaimin đã dẫn đầu một đoàn biểu tình của cư dân quận Pingu đến biểu tình phản đối trên quảng trường Thiên An Môn và gần khu Trung Nam Hải nơi giới chóp bu đảng và chính phủ Trung Cộng cư ngụ, bất chấp những lời đe dọa rằng ông ta sẽ bị bắt và đưa đi học tập cải tạo vì tội phá rối trật tự an ninh công cộng.

Cuối cùng ông Zaimin đã bị bắt và gửi đến trại tập trung không có cơm ăn nước uống và còn bị tra tấn dã man bởi công an Trung Cộng. Tuy nhiên ông Zaimin cho biết ông dự định thành lập một đảng chính trị đối lập, một nhóm hoạt động nhân quyền và quyền dân sự để nói lên tiếng nói cho thế giới biết rằng tại Trung cộng chẳng có nhân quyền nhân phẩm gì ráo trọi. Ông Zaimin cho biết ông sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh cho quyền lợi của ông và ông sẽ chiến đấu cho đến giọt máu cuối cùng.

Việt Đăng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.