Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

300 Mục Sư Lợi Dụng Thương Ước Về Hoa Lục Giảng Đạo

15/07/200000:00:00(Xem: 5238)
Đại Hội các mục sư người Hoa tìm hiểu kinh nghiệm mục sư Việt Nam về hoàn cảnh từ Mỹ về nước rao giảng Kinh Thánh

QUẬN CAM (VB) - Chủ Nhật vừa qua gần 300 mục sư, giáo sĩ Tin Lành người Hoa tại Mỹ đã họp đại hội tại khách sạn Double Tree ở Quận Cam để chuẩn bị cho một “Mặt trận” Truyền Bá Phúc Âm vĩ đại, ào ạt vào Trung Quốc, lợi dụng vào sự dễ dãi của thời cuộc do kết quả của Ký Kết Thương Ước mới đây giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Đại Hội được bảo trợ do tổ chức quốc tế AGAPE EVANGELISM (Bác ái vì Phúc Âm) họp thường niên để phát động những kế hoạch truyền giáo cho các hệ phái Tin Lành (Evangelical) và Cải Cách (Protestant) của Cơ Đốc giáo (Christianity). Nhắm vào Á Châu, Đại hội năm 2000 thì nhắm vào truyền giáo vào nước Trung Hoa vừa mới được hưởng quy chế tối huệ quốc vĩnh viễn của Hoa Kỳ.

Mục sư Nguyễn Quang Minh và một số giáo sĩ ngoại quốc như Ý, Ấn Độ, Thái Bình Dương, Phi Luật Tân, Đại Hàn, Phi Châu được mời trong số các khách danh dự. Riêng Mục sư Minh với kinh nghiệm đã ra vào VN truyền giáo, làm phước thiện và khai mở giáo hội Tin Lành Nazarene 9 lần từ ngày VN đổi mới, nên được MS Mariane Yeo mời chia sẻ kinh nghiệm truyền bá đạo Tin Lành vào một nước Cộng sản như thế nào. Được biết MS Minh đã truyền giảng đạo Chúa qua chương trình phát thanh tại Quận Cam và “Đường Về Quê Trời” trong 2 năm qua, nên ông đã được tặng một số giờ hằng tuần để phát thanh truyền giáo từ đảo Guam, gần Phi Luật Tân, về thẳng VN.

MS Nguyễn Quang Minh thuật lại những lần “đụng độ” với nhà cầm quyền CSVN khi lần đầu vào năm 1991 khi ông đại diện giáo hội Tin Lành Nazarene Thế Giới xin phép mở giáo hội tại VN thì được ông Đỗ Quốc Dân, đặc trách Tin Lành Giáo Sự Vụ của Mặt Trận Tổ Quốc, phát biểu những lời sau đây:

“Mục sư nói với người Mỹ rằng khi họ muốn đưa một giáo hội nào vào VN thì họ hãy đứng dưới một cái dù chung của Đạo Tin Lành tại VN. Các ông có quá nhiều hệ phái quá. Chánh quyền chỉ cần một người đại diện để nói chuyện mà thôi. Các ông nên nhớ rằng các ông chỉ là một Đạo nhưng khác môn mà thôi…

“Chúng tôi không chấp nhận một tôn giáo nào cũng xưng là Đạo Tin Lành nhưng lại không thờ tự trong nhà thờ hay tư gia mà lại trốn tránh ngoài bờ bụi có những hành động như lên đồng rồi nói và hú bằng tiếng chim chó cả...”

Khi MS Minh hỏi điều kiện nào thì được chính thức lập được một giáo hội (denomination) thì ông Dân trả lời:
“Khi nào các ông có được 1,000 (một ngàn) người theo đạo và xây được một ngôi nhà thờ tương đối lớn tạm đủ cho họ thờ tự!” (MS Minh mới nghĩ thầm: không cho phép công khai hội họp để nghe đạo mới nầy thì làm sao lấy ra được 1,000 người theo")

Khi đó có 2 vị mục sư Việt từ Mỹ về VN lén lút mang mấy trăm quyển thánh kinh bị tịch thu và sau đó bị bắt, ông Dân có cho MS Minh biết tin và nói như sau:
“Chúng tôi đang giữ 2 mục sư đã lén đem Kinh Thánh vào VN mà không xin phép chính phủ. Chúng tôi không bắt họ vì việc nầy, nhưng vì họ ra Vũng Tàu lén lút thụ phong cho 7 mục sư. Khi bị bắt chở về Saigon thì họ lén lút ném ra khỏi xe cuộn băng video họ quay khi làm lễ tại Vũng Tàu. Hơn nữa chúng tôi lãnh in cả triệu cuốn Kinh Thánh Tin Lành do tổ chức Kinh Thánh Quốc Tế, rẻ gấp nhiều lần mua tự bên Mỹ!” (Việc nầy MS Minh cho biết họ có lợi dụng để kiếm tiền vì in tại VN do máy in chánh phủ rẻ hơn nhiều, và số Kinh Thánh đã thật sự được phân phối cho các nhà thờ Tin Lành ở toàn quốc với giá tượng trưng. MS Minh được MS Bùi Hoành Thử, chủ nhiệm các nhà thờ Hà Nội và các tỉnh miền Bắc VN xác nhận khi thăm ông.)
“Mục sư khi về Mỹ hãy yêu cầu giáo hội của ông xin chính phủ Mỹ thiết lập bang giao với nước VN Xã Hội Chủ Nghĩa!”

Lần thứ nhì gặp lại ông Dân, MS Minh có trả lời rằng: “Giáo hội Nazarene nói rằng không thể làm được vì đó là một hành động chính trị, vì nếu giáo hội đòi hỏi thiết lập bang giao được thì giáo hội cũng có thể đòi hỏi không thiết lập bang giao được.” Và ông Đỗ Quốc Dân đã phải gật đầu, im lặng đồng ý.

Một lần khác sau khi biết ông Gorbachev đã hoàn toàn thua cuộc Yelsin thì ông Dân cũng tiếp MS Minh nhưng lần này không gọi là mục sư nữa, mà chỉ gọi bằng “ông” và nói rằng:
“Ông nói với giáo hội bên Mỹ là phải vào VN vài chục lần nữa để làm phước thiện. Khi nào chúng tôi thấy thiện chí của các ông là thật sự bác ái thì chúng tôi mới xét đến việc cho các ông mở nhà thờ!”

Các chuyến đi sau của MS Minh đều phải bị “làm việc” với Bộ Nội Vụ, đi đâu, gặp ai và thuyết trình về giáo hội về tổ chức của Hướng Đạo Mỹ và Canada (MS Minh cũng đại diện Văn Phòng Hướng Đạo Thế Giới dò xét và vận động tái lập Hướng Đạo Việt Nam cho 2 năm 1991, 1992 và tổ chức Scouting For Vietnam cho 1993-2000).

Có một lần MS Minh đã trả lời với họ khi được hỏi: “Bác là mục sư, bác nghĩ thế nào về Xã Hội Chủ Nghĩa"”

MS Minh đã trả lời không chút ngần ngại: “Cơ Đốc Giáo chính là Xã Hội Chủ Nghĩa! Ngày xưa Chúa Giê Xu Ky Tô có lần nói: “Con cáo có hang, chim trời có tổ, song con Người (tức là Ngài) còn không có chỗ gối đầu”. Cho nên Chúa Giê Xu không những chỉ là một con người vô sản, mà Ngài còn là một Bậc Đại Vô Sản trên thế gian nầy!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.