Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

300 Mục Sư Lợi Dụng Thương Ước Về Hoa Lục Giảng Đạo

15/07/200000:00:00(Xem: 4894)
Đại Hội các mục sư người Hoa tìm hiểu kinh nghiệm mục sư Việt Nam về hoàn cảnh từ Mỹ về nước rao giảng Kinh Thánh

QUẬN CAM (VB) - Chủ Nhật vừa qua gần 300 mục sư, giáo sĩ Tin Lành người Hoa tại Mỹ đã họp đại hội tại khách sạn Double Tree ở Quận Cam để chuẩn bị cho một “Mặt trận” Truyền Bá Phúc Âm vĩ đại, ào ạt vào Trung Quốc, lợi dụng vào sự dễ dãi của thời cuộc do kết quả của Ký Kết Thương Ước mới đây giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Đại Hội được bảo trợ do tổ chức quốc tế AGAPE EVANGELISM (Bác ái vì Phúc Âm) họp thường niên để phát động những kế hoạch truyền giáo cho các hệ phái Tin Lành (Evangelical) và Cải Cách (Protestant) của Cơ Đốc giáo (Christianity). Nhắm vào Á Châu, Đại hội năm 2000 thì nhắm vào truyền giáo vào nước Trung Hoa vừa mới được hưởng quy chế tối huệ quốc vĩnh viễn của Hoa Kỳ.

Mục sư Nguyễn Quang Minh và một số giáo sĩ ngoại quốc như Ý, Ấn Độ, Thái Bình Dương, Phi Luật Tân, Đại Hàn, Phi Châu được mời trong số các khách danh dự. Riêng Mục sư Minh với kinh nghiệm đã ra vào VN truyền giáo, làm phước thiện và khai mở giáo hội Tin Lành Nazarene 9 lần từ ngày VN đổi mới, nên được MS Mariane Yeo mời chia sẻ kinh nghiệm truyền bá đạo Tin Lành vào một nước Cộng sản như thế nào. Được biết MS Minh đã truyền giảng đạo Chúa qua chương trình phát thanh tại Quận Cam và “Đường Về Quê Trời” trong 2 năm qua, nên ông đã được tặng một số giờ hằng tuần để phát thanh truyền giáo từ đảo Guam, gần Phi Luật Tân, về thẳng VN.

MS Nguyễn Quang Minh thuật lại những lần “đụng độ” với nhà cầm quyền CSVN khi lần đầu vào năm 1991 khi ông đại diện giáo hội Tin Lành Nazarene Thế Giới xin phép mở giáo hội tại VN thì được ông Đỗ Quốc Dân, đặc trách Tin Lành Giáo Sự Vụ của Mặt Trận Tổ Quốc, phát biểu những lời sau đây:

“Mục sư nói với người Mỹ rằng khi họ muốn đưa một giáo hội nào vào VN thì họ hãy đứng dưới một cái dù chung của Đạo Tin Lành tại VN. Các ông có quá nhiều hệ phái quá. Chánh quyền chỉ cần một người đại diện để nói chuyện mà thôi. Các ông nên nhớ rằng các ông chỉ là một Đạo nhưng khác môn mà thôi…

“Chúng tôi không chấp nhận một tôn giáo nào cũng xưng là Đạo Tin Lành nhưng lại không thờ tự trong nhà thờ hay tư gia mà lại trốn tránh ngoài bờ bụi có những hành động như lên đồng rồi nói và hú bằng tiếng chim chó cả...”

Khi MS Minh hỏi điều kiện nào thì được chính thức lập được một giáo hội (denomination) thì ông Dân trả lời:
“Khi nào các ông có được 1,000 (một ngàn) người theo đạo và xây được một ngôi nhà thờ tương đối lớn tạm đủ cho họ thờ tự!” (MS Minh mới nghĩ thầm: không cho phép công khai hội họp để nghe đạo mới nầy thì làm sao lấy ra được 1,000 người theo")

Khi đó có 2 vị mục sư Việt từ Mỹ về VN lén lút mang mấy trăm quyển thánh kinh bị tịch thu và sau đó bị bắt, ông Dân có cho MS Minh biết tin và nói như sau:
“Chúng tôi đang giữ 2 mục sư đã lén đem Kinh Thánh vào VN mà không xin phép chính phủ. Chúng tôi không bắt họ vì việc nầy, nhưng vì họ ra Vũng Tàu lén lút thụ phong cho 7 mục sư. Khi bị bắt chở về Saigon thì họ lén lút ném ra khỏi xe cuộn băng video họ quay khi làm lễ tại Vũng Tàu. Hơn nữa chúng tôi lãnh in cả triệu cuốn Kinh Thánh Tin Lành do tổ chức Kinh Thánh Quốc Tế, rẻ gấp nhiều lần mua tự bên Mỹ!” (Việc nầy MS Minh cho biết họ có lợi dụng để kiếm tiền vì in tại VN do máy in chánh phủ rẻ hơn nhiều, và số Kinh Thánh đã thật sự được phân phối cho các nhà thờ Tin Lành ở toàn quốc với giá tượng trưng. MS Minh được MS Bùi Hoành Thử, chủ nhiệm các nhà thờ Hà Nội và các tỉnh miền Bắc VN xác nhận khi thăm ông.)
“Mục sư khi về Mỹ hãy yêu cầu giáo hội của ông xin chính phủ Mỹ thiết lập bang giao với nước VN Xã Hội Chủ Nghĩa!”

Lần thứ nhì gặp lại ông Dân, MS Minh có trả lời rằng: “Giáo hội Nazarene nói rằng không thể làm được vì đó là một hành động chính trị, vì nếu giáo hội đòi hỏi thiết lập bang giao được thì giáo hội cũng có thể đòi hỏi không thiết lập bang giao được.” Và ông Đỗ Quốc Dân đã phải gật đầu, im lặng đồng ý.

Một lần khác sau khi biết ông Gorbachev đã hoàn toàn thua cuộc Yelsin thì ông Dân cũng tiếp MS Minh nhưng lần này không gọi là mục sư nữa, mà chỉ gọi bằng “ông” và nói rằng:
“Ông nói với giáo hội bên Mỹ là phải vào VN vài chục lần nữa để làm phước thiện. Khi nào chúng tôi thấy thiện chí của các ông là thật sự bác ái thì chúng tôi mới xét đến việc cho các ông mở nhà thờ!”

Các chuyến đi sau của MS Minh đều phải bị “làm việc” với Bộ Nội Vụ, đi đâu, gặp ai và thuyết trình về giáo hội về tổ chức của Hướng Đạo Mỹ và Canada (MS Minh cũng đại diện Văn Phòng Hướng Đạo Thế Giới dò xét và vận động tái lập Hướng Đạo Việt Nam cho 2 năm 1991, 1992 và tổ chức Scouting For Vietnam cho 1993-2000).

Có một lần MS Minh đã trả lời với họ khi được hỏi: “Bác là mục sư, bác nghĩ thế nào về Xã Hội Chủ Nghĩa"”

MS Minh đã trả lời không chút ngần ngại: “Cơ Đốc Giáo chính là Xã Hội Chủ Nghĩa! Ngày xưa Chúa Giê Xu Ky Tô có lần nói: “Con cáo có hang, chim trời có tổ, song con Người (tức là Ngài) còn không có chỗ gối đầu”. Cho nên Chúa Giê Xu không những chỉ là một con người vô sản, mà Ngài còn là một Bậc Đại Vô Sản trên thế gian nầy!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không chỉ các nước trong vùng Biển Đông và Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược này, mà giờ đây cả Anh, Pháp, Đức cũng làm tương tự, cho thấy tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông đang gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ cộng đồng quốc tế, theo bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Sau nhiều tuần biểu tình ở Belarus (Weißrussland), Liên minh châu Âu rõ ràng đã thắt chặt quan điểm chống lại nguyên thủ quốc gia Alexander Lukashenko. Đại diện đối ngoại của EU Josep Borrell tại Nghị viện châu Âu ở Brussels cho biết, người đàn ông 66 tuổi này sẽ không được công nhận là tổng thống hợp pháp của đất nước.
Berlin (AFP) - Gần ba tuần sau khi nhập viện Berlin Charité, chính trị gia đối lập người Nga bị đầu độc Alexej Navalny vẫn đang trong thời gian chữa trị. Người đàn ông 44 tuổi này hiện đã "hoàn toàn khỏi thở bằng máy", phòng khám của trường đại học thông báo hôm thứ Hai. Ông ấy “ngày càng được vận động” và có thể “tạm rời giường bệnh”.
Nếu Shinzo Abe là người sinh ra để làm Thủ Tướng Nhật Bản, thì con đường để trở thành ngôi sao chính trị đối với người có khả năng kế nhiệm ông ấy là hầu như khó được bảo đảm, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 14 tháng 9 năm 2020.
Các nỗ lực bởi tổng thống Belarus Alexander Lukashenko để đè bẹp các cuộc biểu tình chống lại ông đã thất bại hôm Chủ Nhật, 13 tháng 9 năm 2020 khi hơn 100,000 người đã xuống đường ngay tại nơi ông ở tại thủ đô Minsk, với các cuộc biểu tình khác khắp nước, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật.
Các báo cáo về một cái chết do Coronavirus ở Anh xác nhận những nghi ngờ rằng virus đã lây lan sớm hơn nhiều so với giả định trước đây.
Người dân Palestine tại Gaza đã đốt các bức ảnh của các nhà lãnh đạo Do Thái, Mỹ, Bahrain, và các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất hôm Thứ Bảy, 12 tháng 9 năm 2020 trong cuộc biểu tình chống lại sự chuyển hướng quan hệ bình thường với Do Thái của 2 quốc gia vùng Vịnh, theo bản tin của Al Jazeera cho biết hôm Thứ Bảy.
Các tin tặc có liên quan chặt chẽ với Nga, Trung Quốc và Iran đang cố rình mò người dân và các nhóm có liên hệ với cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, theo công ty Microsoft cho biết qua bản tin của Đài BBC tiếng Anh tường trình hôm Thứ Năm, 10 tháng 9 năm 2020.
Cái chết của một người đàn ông Colombia sau nhiều lần bị sốc với súng bắn gây choáng váng bởi cảnh sát là người đã kềm chế ông ấy đã gây ra các cuộc bạo loạn và biểu tình khắp nước, theo bản tin hôm Thứ Năm, 10 tháng 9 năm 2020 của trang mạng Al Jazeera cho biết.
Nếu Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko bị lật đổ bởi các cuộc biểu tình hiện tại, thì theo ý kiến ​​của nguyên thủ quốc gia đang gây tranh cãi Lukashenko, " tiếp theo sẽ là Nga ".
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.