Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pháp, Đức Giục Anh Tăng Tốc Hợp Nhất Âu Châu

03/07/200000:00:00(Xem: 5018)
LONDON (KL) - Thủ tướng Blair của Anh và thủ tướng Schroeder của Đức có câu hỏi được đặt ra: Phải chăng sự hợp nhất Âu châu có vận tốc vừa chậm và vừa nhanh"

Thủ tướng Tony Blair sẽ nói cho thủ tướng Gerhard Schroeder biết là Anh quốc sẽ không chấp Âu châu có vận tốc hai số.
Khi hai nhà lãnh tụ gặp nhau gần Bá linh, thủ tuớng Blair hình như nói trên nguyên tắc Anh quốc có phần trong đồng tiền Euro độc nhất, nhưng điều kiện kinh tế chưa cho phép.
Vào ngày thứ ba (20/6), tổng thống Jacques Chirac của Pháp đã nói trước nghị viện Đức, tổng thống muốn cả hai nước làm tiên phong cho các quốc gia để tiến sâu vào liên minh chinh trị.
Hành động này có nghĩa là chiếm hai phần ba Âu châu.

Trước buổi họp, thủ tướng Blair cho biết: “Anh quốc là thành một phần của Liên minh Âu châu là việc tốt, tốt cho công ăn việc làm của Anh quốc và tốt đối với người dân Anh. Chúng tôi sẽ tích cực đóng vai trò trong vùng châu Âu.”

‘Mặt đối mặt’
Thủ tuớng Blair dự bữa tiệc tư với thủ tướng Schroeder tối thứ năm. Phát ngôn viên của thủ tướng Blair cho biết, các đề xuất hình như nêu ra sẽ gồm có chuyện mở rộng và canh cải Âu châu, vào nhiệm kỳ tổng thống Pháp sắp tới, đề xuất tiến tới các khối uyển chuyển như Âu châu, Nga sô, Trung Đông và Trung quốc.
Nhưng cuộc họp mặt được giới hạn để giải thích phần để đáp ứng lại lời nói của Tổng thống Chirac.
Người phát ngôn viên của thủ tướng cho biết nhà thủ tướng Blair không để ý những gì mà tổng thống Chirac đã nói.
Nhà phát ngôn cho biết, Anh quốc, Đức quốc và Pháp quốc đã cho thấy có chuyện mặt đối mặt trong sự hợp nhất Âu châu, một siêu quốc không có trong nghị trình.

‘Quá khôn ngoan’
Lãnh tụ bảo thủ William Hague cho biết, cuộc đàm đạo đã cho thấy thủ tuớng Blair đã nằm trong sự hoang mang - thủ tuớng đã không khống chế được sự việc xẩy ra và đã bị sự khôn ngoan của Pháp và Đức lèo lái.
Nhà lãnh tụ Hague cho biết, các nuớc liện minh tại châu Âu đã sắp đặt chương trình nghị sự, còn các nước bảo thủ đã cho đặt sẵn các kế hoạch.


“Chỉ có mình thủ tướng nhà ta không biết phải quay về phía nào. Thủ tướng luôn luôn mang cái ấn tượng là người cuối cùng của Anh quốc để ngồi vào bàn thương thảo với các nước châu Âu. Chúng ta mong chuyện sẽ xẩy ra khác khi thủ tướng đi Bá Linh,” theo lời của ông Hague.

‘Liên minh vô thiêng’
Liên minh vô thiêng là một liên minh có những quốc gia không còn sùng bái một sự thiêng liêng nào cả.
Nhà tham vụ ngoại giao Robin Cook cho biết “Âu châu phải là Âu châu của những nước thành viên có quyền bình đẳng như nhau. Có nghĩa tại sao chúng ta lo tìm đường trong đó liên minh vô thiêng giữa một số nước liên minh nằm trong Âu châu với những nuớc hoài nghi Âu châu nằm trong Phe Bảo thủ. Phe Bảo thủ dường như phải đi theo Anh quốc, một nước còn rơi rớt lại nằm ngoài vành đai của thế giới.”
Thủ tuớng Blair cho biết: “Theo nguyên tắc Anh quốc có phần trong đồng tiền Euro đã thành công, nhưng điều kiện kinh tế không cho phép.”

Các câu hỏi phải có câu trả lới cho các câu hỏi như:
Giả sử gia nhập đồng tiền Euro có tạo điều kiện tốt hơn cho những xí nghiệp có quyết định đầu tư dài hạn tại Anh quốc không" Chấp nhận một tiền tệ chung, các tài vụ sẽ bị ảnh hưởng như thế nào" Các chu kỳ kinh doanh có tương thích với các cấu trúc kinh tế không như khi chúng ta và các nước khác tại Âu châu sống thoải mái với lãi xuất theo đồng bạc Euro trên cơ sở vĩnh cửu" Nếu có những vấn đề xẩy ra, có cách nào uyển chuyển để đối phó không" Khi gia nhập vào Liên minh Tiền tệ Âu châu (theo thuyết “One continent, One currency”), các công việc làm ăn có gia tăng, ổn định và lâu dài hơn không"

Nếu những điều kiện trên hội đủ, nội các sẽ phải chấp thuện và cho mở cuộc trưng cầu dân ý. Trong khi đó thị trường chứng khoán Downing Street đã bỏ đi bản tường trình mà thủ tướng cho biết Anh quốc có thể gia nhập đồng tiền Euro sớm hơn mong đợi.

Bản thông tri số 10 được một tòa đại sứ Anh quốc sao lại cuộc phỏng vấn Helen Liddell đã gửi cho các báo chí Đức thấy mất đi những lời nói này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.