Pháp, Đức Giục Anh Tăng Tốc Hợp Nhất Âu Châu

03/07/200000:00:00(Xem: 5322)
LONDON (KL) - Thủ tướng Blair của Anh và thủ tướng Schroeder của Đức có câu hỏi được đặt ra: Phải chăng sự hợp nhất Âu châu có vận tốc vừa chậm và vừa nhanh"

Thủ tướng Tony Blair sẽ nói cho thủ tướng Gerhard Schroeder biết là Anh quốc sẽ không chấp Âu châu có vận tốc hai số.
Khi hai nhà lãnh tụ gặp nhau gần Bá linh, thủ tuớng Blair hình như nói trên nguyên tắc Anh quốc có phần trong đồng tiền Euro độc nhất, nhưng điều kiện kinh tế chưa cho phép.
Vào ngày thứ ba (20/6), tổng thống Jacques Chirac của Pháp đã nói trước nghị viện Đức, tổng thống muốn cả hai nước làm tiên phong cho các quốc gia để tiến sâu vào liên minh chinh trị.
Hành động này có nghĩa là chiếm hai phần ba Âu châu.

Trước buổi họp, thủ tướng Blair cho biết: “Anh quốc là thành một phần của Liên minh Âu châu là việc tốt, tốt cho công ăn việc làm của Anh quốc và tốt đối với người dân Anh. Chúng tôi sẽ tích cực đóng vai trò trong vùng châu Âu.”

‘Mặt đối mặt’
Thủ tuớng Blair dự bữa tiệc tư với thủ tướng Schroeder tối thứ năm. Phát ngôn viên của thủ tướng Blair cho biết, các đề xuất hình như nêu ra sẽ gồm có chuyện mở rộng và canh cải Âu châu, vào nhiệm kỳ tổng thống Pháp sắp tới, đề xuất tiến tới các khối uyển chuyển như Âu châu, Nga sô, Trung Đông và Trung quốc.
Nhưng cuộc họp mặt được giới hạn để giải thích phần để đáp ứng lại lời nói của Tổng thống Chirac.
Người phát ngôn viên của thủ tướng cho biết nhà thủ tướng Blair không để ý những gì mà tổng thống Chirac đã nói.
Nhà phát ngôn cho biết, Anh quốc, Đức quốc và Pháp quốc đã cho thấy có chuyện mặt đối mặt trong sự hợp nhất Âu châu, một siêu quốc không có trong nghị trình.

‘Quá khôn ngoan’
Lãnh tụ bảo thủ William Hague cho biết, cuộc đàm đạo đã cho thấy thủ tuớng Blair đã nằm trong sự hoang mang - thủ tuớng đã không khống chế được sự việc xẩy ra và đã bị sự khôn ngoan của Pháp và Đức lèo lái.
Nhà lãnh tụ Hague cho biết, các nuớc liện minh tại châu Âu đã sắp đặt chương trình nghị sự, còn các nước bảo thủ đã cho đặt sẵn các kế hoạch.


“Chỉ có mình thủ tướng nhà ta không biết phải quay về phía nào. Thủ tướng luôn luôn mang cái ấn tượng là người cuối cùng của Anh quốc để ngồi vào bàn thương thảo với các nước châu Âu. Chúng ta mong chuyện sẽ xẩy ra khác khi thủ tướng đi Bá Linh,” theo lời của ông Hague.

‘Liên minh vô thiêng’
Liên minh vô thiêng là một liên minh có những quốc gia không còn sùng bái một sự thiêng liêng nào cả.
Nhà tham vụ ngoại giao Robin Cook cho biết “Âu châu phải là Âu châu của những nước thành viên có quyền bình đẳng như nhau. Có nghĩa tại sao chúng ta lo tìm đường trong đó liên minh vô thiêng giữa một số nước liên minh nằm trong Âu châu với những nuớc hoài nghi Âu châu nằm trong Phe Bảo thủ. Phe Bảo thủ dường như phải đi theo Anh quốc, một nước còn rơi rớt lại nằm ngoài vành đai của thế giới.”
Thủ tuớng Blair cho biết: “Theo nguyên tắc Anh quốc có phần trong đồng tiền Euro đã thành công, nhưng điều kiện kinh tế không cho phép.”

Các câu hỏi phải có câu trả lới cho các câu hỏi như:
Giả sử gia nhập đồng tiền Euro có tạo điều kiện tốt hơn cho những xí nghiệp có quyết định đầu tư dài hạn tại Anh quốc không" Chấp nhận một tiền tệ chung, các tài vụ sẽ bị ảnh hưởng như thế nào" Các chu kỳ kinh doanh có tương thích với các cấu trúc kinh tế không như khi chúng ta và các nước khác tại Âu châu sống thoải mái với lãi xuất theo đồng bạc Euro trên cơ sở vĩnh cửu" Nếu có những vấn đề xẩy ra, có cách nào uyển chuyển để đối phó không" Khi gia nhập vào Liên minh Tiền tệ Âu châu (theo thuyết “One continent, One currency”), các công việc làm ăn có gia tăng, ổn định và lâu dài hơn không"

Nếu những điều kiện trên hội đủ, nội các sẽ phải chấp thuện và cho mở cuộc trưng cầu dân ý. Trong khi đó thị trường chứng khoán Downing Street đã bỏ đi bản tường trình mà thủ tướng cho biết Anh quốc có thể gia nhập đồng tiền Euro sớm hơn mong đợi.

Bản thông tri số 10 được một tòa đại sứ Anh quốc sao lại cuộc phỏng vấn Helen Liddell đã gửi cho các báo chí Đức thấy mất đi những lời nói này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.