Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Cộng Đồng - Vài Suy Nghĩ Về Ông Nguyễn Thế Phong, Chủ Tịch Cđnvtd Victoria

28/04/200100:00:00(Xem: 4235)
Tháng 4 năm ngoái, khi hay tin ông Nguyễn Thế Phong, Chủ Tịch CĐNVTD Victoria tổ chức lễ tưởng niệm 30-4 tại Melbourne đúng dịp CĐNVTD Úc Châu tổ chức biểu tình trước tòa đại sứ CSVN tại Canberra, chúng tôi đã gọi điện thoại cho ông Phong trình bầy những thắc mắc của mình. Sau đó, trên mục Diễn Đàn Độc Giả, chúng tôi đã đăng một số ý kiến của chúng tôi và lời giải thích của ông Phong. Năm nay, qua ý kiến của một số độc giả gọi từ Melbourne và những thông báo mới đây của CĐNVTD Victoria do ông Phong đứng tên trong tư cách chủ tịch, chúng tôi thấy có một số điểm xin được trình bầy trên trang báo này với hy vọng, được sự quan tâm của ông Phong nói riêng, cũng như qúy vị lãnh đạo các hội đoàn, đoàn thể và quý độc giả tại tiểu bang Victoria nói chung.

Điểm thứ nhất, căn cứ vào những thông báo của ông Phong, chúng tôi được biết, Ban chấp hành CĐNVTD Victoria sẽ tổ chức Lễ Tưởng Niệm 30-4 tại Melbourne vào 2 giờ chiều Thứ Bảy. Tiếp đó, lúc 8 giờ tối Thứ Bảy, xe chở người đi biểu tình 30-4 tại Canberra sẽ khởi hành và 2 giờ sáng Thứ Hai, xe sẽ chở người biểu tình trở lại Melbourne. Điểm thứ hai, trong thông báo về biểu tình 30-4 tại Canberra, ông Phong yêu cầu những người muốn tham dự biểu tình phải ghi danh. Và điểm thứ ba, cũng trong thông báo biểu tình 30-4, ông Phong yêu cầu những người tham dự phải đóng lệ phí $30 một người.

Thưa qúy vị, xưa nay, dù ở đâu, mỗi khi tổ chức một buổi sinh hoạt của cộng đồng, thông thường, ban tổ chức đều mong muốn có đông người tham dự. Chúng tôi tin là ông Phong khi đứng ra kêu gọi bà con tham dự cả hai buổi lễ cho thật đông đủ, ông Phong cũng thực tâm mong muốn như vậy. Chân thành mà nói, chúng tôi không dám nghi ngờ tấm lòng thành thực của ông Phong. Hơn nữa, chúng tôi cũng biết, truyền thống và lập trường xưa nay của cộng đồng người Việt tự do cho thấy, trong tư cách chủ tịch CĐNVTD, ông Phong có bổn phận tạo điều kiện thuận lợi cho bà con tại tiểu bang tham dự cuộc biểu tình 30-4. Như vậy thì không có lý gì, ông Phong lại tìm cách làm giảm thiểu số người tham dự cuộc biểu tình 30-4 tại Canberra như một số người nghi ngờ. Nhưng nếu căn cứ vào ba điểm được ông Phong đề cập trong thông báo, chúng tôi nhận thấy việc ông Phong ra thông báo với nội dung như vậy chắc chắn sẽ tạo ra những hậu quả trái ngược với trách nhiệm của một vị chủ tịch CĐNVTD cũng như lòng mong muốn của ông Phong.

Có mấy lý do khiến chúng tôi thấy như vậy.

Thứ nhất, kinh nghiệm cho thấy, xưa nay những người tham dự các sinh hoạt của cộng đồng thường tập trung vào những thành phần nhất định, mà đại đa số qúy vị đó đều là những người đã có tuổi. Vì vậy, trong số qúy bà con cô bác muốn tham dự buổi lễ tưởng niệm do Ban chấp hành CĐNVTD Victoria tổ chức tại Melbourne cũng có nhiều người, nếu điều kiện cho phép, cũng muốn tham dự cuộc biểu tình 30-4 do Ban chấp hành CĐNVTD liên bang kết hợp với BCH các tiểu bang tổ chức tại Canberra. Nhưng nếu ông Phong cho tổ chức buổi lễ tưởng niệm tại Melbourne vào 2 giờ chiều rồi đến 8 giờ tối cùng ngày cho người đi biểu tình lên xe đi Canberra để rồi đến 2 giờ sáng Thứ Hai xe mới trở lại Melbourne, thì quả thực ông Phong đã tạo những khó khăn không nhỏ cho những người tham dự biểu tình, nhất là với qúy vị đã có tuổi. Điều này có nghĩa, các cụ, các bác ở Victoria nếu muốn tham dự cả lễ tưởng niệm tại Melbourne lẫn biểu tình tại Canberra, sẽ rất mệt mỏi vì phải tham gia các sinh hoạt của cộng đồng suốt thời gian 36 tiếng đồng hồ liên tục. Việc tổ chức thiếu hợp lý này sẽ làm nản lòng nhiều người, khiến số người tham dự ở cả hai buổi lễ bị chia xẻ và giảm thiểu.

Vì khoảng cách giữa Canberra và Melbourne dài gấp bội so với khoảng cách giữa Canberra và Sydney, cộng với khí hậu Melbourne thường lạnh hơn so với Sydney, nên suốt thời gian qua, việc tham gia biểu tình tại Canberra đối với các hội đoàn, đoàn thể và cộng đồng người Việt nói chung tại Victoria luôn luôn đòi hỏi sự hy sinh nhiều hơn về thời gian, công sức, tiền bạc... so với cộng đồng người Việt tại Sydney. Do vậy, qua những thông báo phổ biến trên báo, ông Phong, trong cương vị chủ tịch cộng đồng NVTD Victoria, đã không những không có những biện pháp tạo điều kiện thuận lợi cho bà con ở Victoria tham dự cuộc biểu tình tại Canberra mà còn đưa ra cách tổ chức thiếu hợp lý khiến việc tham dự biểu tình của bà con đã khó khăn, lại thêm phần khó khăn.

Thứ hai, việc ghi danh tham dự biểu tình là việc bình thường trong sinh hoạt tự do dân chủ ở Úc Đại Lợi. Nhưng trong bối cảnh hầu hết người Việt ở Úc có bà con, thân nhân hoặc bằng hữu đang sống ở Việt Nam dưới sự kìm kẹp của chế độ cộng sản độc tài, thì việc đòi người biểu tình phải ghi danh tham dự cuộc biểu tình chống cộng sản tại Canberra ít nhiều sẽ tạo nên một số lo ngại nhất định. Đây là sự lo ngại chính đáng vì kinh nghiệm cho thấy, việc cộng sản tại VN làm khó dễ đối với thân nhân của những người Việt có những hoạt động chống cộng tích cực tại Úc là chuyện có thực.

Ba, chúng tôi được biết, những năm trước, Ban Chấp Hành CĐNVTD Victoria thường có xe bus đón người đi biểu tình tại 4 địa điểm. Nhưng từ khi ông Phong làm chủ tịch BCH CĐNVTD Victoria thì số địa điểm đón người biểu tình đã rút xuống còn có 2 địa điểm. Điều này đã khiến nhiều vị lớn tuổi, không có xe cộ, đã không thể tham gia cuộc biểu tình 30-4.

Bốn, việc ông Phong ra thông báo yêu cầu mỗi người đi biểu tình phải đóng lệ phí $30 là việc làm tạo khó khăn cho những người tham dự biểu tình, nhất là đối với bà con cô bác lớn tuổi đã về hưu. Đồng ý, việc tổ chức biểu tình tại Canberra là việc làm tốn kém, nhưng từ xưa đến nay, sự tốn kém này thường đặt trên căn bản sự quyên góp góp tự nguyện qua bữa tiệc gây qũy, và sự đóng góp của ban chấp hành cộng đồng tại mỗi tiểu bang. Kinh nghiệm cho thấy, tổ chức tiệc gây qũy là việc làm chính đáng, tạo cơ hội cho những người có điều kiện tài chánh có thể đóng góp chút công sức và tiền bạc vào cuộc biểu tình. Nhất là những người có thiện chí, muốn tham gia cuộc biểu tình, nhưng vì hoàn cảnh đặc biệt không thể tham gia, có thể cảm thấy đỡ bứt rứt phần nào khi họ có điều kiện đóng góp tiền bạc trong bữa tiệc gây qũy, giúp đỡ những người có điều kiện về thời gian có thể tham gia cuộc biểu tình. Bên cạnh đó, việc quyên góp tiền bạc từ những người đi biểu tình để góp phần vào chi phí cũng là điều nên làm, nhưng từ xưa đến nay, theo chúng tôi biết, chỉ làm trên tinh thần tự nguyện.

Chúng tôi được biết, tại tiểu bang Victoria trong thời gian qua, ban chấp hành CĐNVTD đã có truyền thống tốt đẹp dùng tiền thu được từ hội chợ tết để tài trợ cho cuộc biểu tình 30-4 tại Canberra. Không hiểu sao, truyền thống tốt đẹp này lại không được tiếp tục"

Tôi biết, ông Phong có thể đưa ra lý do là ngân qũy cộng đồng Victoria eo hẹp, cộng đồng lại mới quyên góp tiền bạc trang trải chi phí tạ ơn nước Úc nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày nước Úc thành lập chính phủ liên bang. Ông Phong cũng có thể cho rằng, trên phương diện đối ngoại cũng như đối nội, ban chấp hành cộng đồng tiểu bang Victoria còn có cả trăm chuyện phải chi tiêu. Ngoài ra, dự tính xây dựng đền thờ Quốc Tổ và trung tâm sinh hoạt cộng đồng cũng đòi hỏi nhiều tiền bạc, nhiều cuộc quyên góp... Tuy nhiên, trong cương vị chủ tịch CĐNVTD tiểu bang, ông Phong chắc chắn không thể không biết những chi tiêu cần thiết cho cộng đồng trong thời gian một năm, và ngân sách thu chi của cộng đồng phải lường trước được những chi tiêu có tính truyền thống trong đó có chi tiêu cho cuộc biểu tình 30-4.

Một câu hỏi được đặt ra ở đây là, tại sao trong hai năm kể từ khi làm chủ tịch CĐNVTD Victoria, ông Phong lại tổ chức một buổi lễ khác ngay trong dịp CĐNVTD Úc châu tổ chức cuộc biểu tình 30-4 tại Canberra" Tại sao ông Phong lại làm một việc vô hình chung gây ảnh hưởng bất lợi cho một truyền thống tốt đẹp có suốt thời gian mấy chục năm qua của cộng đồng người Việt Tự Do Úc Châu" Tại sao ông lại tổ chức một cách mâu thuẫn hai sinh hoạt quan trọng của cộng đồng gối đầu nhau, và kéo dài suốt 36 tiếng đồng hồ liên tục như vậy" Chẳng lẽ ông Phong lại là người không có kinh nghiệm tổ chức các sinh hoạt của cộng đồng" Chúng tôi không tin là như vậy. Bằng chứng là theo dõi những việc làm của ông Phong kể từ khi ông đắc cử chủ tịch CĐNVTD Victoria đến nay, chúng tôi thấy ông là người có khả năng lãnh đạo, biết tạo lập uy tín cho cộng đồng người Việt trong chính giới Úc, đồng thời khéo léo tạo cho chính phủ tiểu bang biết quan tâm đến những nhu cầu chính đáng của cộng đồng người Việt tại Victoria.

Như vậy, việc ông Phong tổ chức hai buổi lễ quan trọng gối đầu nhau có phải vì ông Phong không thực lòng mong muốn cuộc biểu tình 30-4 tại Canberra thành công" Hay tại ông Phong muốn buổi lễ tưởng niệm 30-4 tại Melbourne càng vắng người càng tốt" Hay ông Phong thực lòng muốn cả hai buổi lễ ở cả hai nơi đều không thành công"

Nếu căn cứ vào việc ông Phong đòi người đi biểu tình 30-4 phải ghi danh và phải đóng lệ phí $30 thì ta có lẽ có lý khi cho rằng, dụng tâm của ông Phong là không muốn cho cuộc biểu tình 30-4 tại Canberra thành công" Vậy tại sao ông Phong lại có dụng tâm như vậy" Có người cho rằng, tại vì ông Phong không ưa một số cá nhân và/hoặc đoàn thể đóng vai trò tích cực trong cuộc biểu tình 30-4 tại Canberra nên ông đã đặt tự ái cá nhân lên trên quyền lợi của cộng đồng, tìm mọi cách để làm cho cuộc biểu tình tại Canberra không thành công.

Nếu quan điểm này là đúng thì quả thực đã đến lúc cộng đồng người Việt tại Victoria nên, và cần phải, đi tìm một vị chủ tịch khác, xứng đáng hơn. Nhưng thực tâm, chúng tôi không đồng ý với quan điểm này, vì chúng tôi nghĩ ông Phong không phải là loại người như vậy. Ngót hai năm trước, khi ông Phong mới đắc cử chủ tịch CĐNVTD Victoria, ông đã gọi điện thoại trò chuyện với anh em chúng tôi, và chúng tôi rất khâm phục, qúy trọng trước những lời tâm huyết, trước hào khí tuổi trẻ của ông. Chẳng lẽ ông Phong là người nói một đằng làm một nẻo" Chẳng lẽ một người đã có những lời tâm huyết, đầy nghĩa khí qua điện thoại lại là người coi cái tôi lớn hơn cái chung của cộng đồng" Chẳng lẽ bà con mình ở Vitoria khi bầu ông Phong đã trao gửi niềm tin của mình một cách lầm lẫn" Chẳng lẽ thời gian hơn năm trời đã khiến một người như ông Phong thay đổi nhanh chóng đến như vậy sao"

Có điều chúng tôi nghĩ, nếu ông Phong thực lòng mong muốn cả buổi lễ và buổi biểu tình thành công, ông phải tổ chức buổi lễ tưởng niệm vào một ngày khác, ít nhất cũng phải cách đó một tuần. Còn nếu như phải chọn một trong hai, thì ông nên chọn cuộc biểu tình 30 tháng 4, vì biểu tình 30-4 trước tòa đại sứ cộng sản tại Canberra là một truyền thống đấu tranh nhằm duy trì chính nghĩa và lập trường chính trị minh bạch của người Việt tỵ nạn cộng sản. Truyền thống này được cộng đồng người Việt tự do các tiểu bang, trong đó có CĐNVTD Victoria, cũng như CĐNVTD Úc châu và nhiều quốc gia trên thế giới duy trì suốt thời gian hơn hai thập niên qua. Duy trì truyền thống này không những thể hiện lập trường tỵ nạn minh bạch và chính nghĩa chống cộng của người Việt tỵ nạn mà còn chứng tỏ tinh thần đoàn kết của các cộng đồng người Việt ở các tiểu bang và tạo thế đứng có kích thước liên bang cho cộng đồng người Việt tại Úc.

Xuất phát từ hình thái chính trị liên bang của Úc, cộng đồng người Việt tại Úc cũng rất cần duy trì cơ cấu liên bang để có thể bảo vệ những quyền lợi chính đáng của cộng đồng trong những lĩnh vực thuộc quyền hạn chính phủ liên bang như di trú, ngoại giao, hoặc qua chính phủ Úc, tạo áp lực đối với chính phủ cộng sản Việt Nam.

Đồng ý, trong tương lai, truyền thống biểu tình ngày 30-4 có thể thay đổi để thích hợp với hoàn cảnh mới, hình thái đấu tranh mới. Nhưng chúng tôi thành tâm cho rằng, sự thay đổi đó nếu có, phải được bàn bạc và phải đạt được một sự đồng thuận của Ban chấp hành CĐNVTD liên bang cũng như các tiểu bang. Việc một vị chủ tịch tiểu bang mới nhận chức, bỗng dưng xé lẻ, làm theo "sáng kiến" của mình kiểu như ông Phong sẽ tạo những khó khăn nhất định cho các hội đoàn, đoàn thể tại Victoria cũng CĐNVTD liên bang và các tiểu bang khác.

Chính Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ cũng đồng ý, cho đến khi nào cộng đồng người Việt chưa đồng thuận đi đến một giải pháp đấu tranh với cộng sản hữu hiệu hơn, thì việc biểu tình 30-4 trước tòa đại sứ cộng sản VN vẫn là việc làm thích hợp để giữ vững ngọn lửa đấu tranh và tạo sức mạnh đoàn kết trong cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản.

Cũng cùng quan điểm đó, trong bữa tiệc gây qũy cho cuộc biểu tình 30-4 được tổ chức mới đây tại Sydney, Luật sư Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch CĐNVTD/NSW đã khẳng định: Khi nào tại Việt Nam còn chế độ cộng sản độc tài, khi nào người dân tại Việt Nam còn sống không có tự do dân chủ, khi nào quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam còn bị bách hại, nhân quyền tại Việt Nam còn bị chà đạp, khi đó cộng đồng người Việt chúng ta tại Úc, còn tiếp tục biểu tình chống cộng sản.

Cộng Đồng Người Việt Tự Do Victoria là một cộng đồng đông đứng hàng thứ hai sau Sydney. Suốt thời gian qua, sự tham gia của các hội đoàn, đoàn thể cũng như của ban chấp hành CĐNVTD tại Victoria luôn luôn đóng một vai trò tích cực và quan trọng trong mọi sinh hoạt đấu tranh của CĐNVTD Úc Châu. Cuộc bầu cử ban chấp hành cộng đồng liên bang và các tiểu bang cách đây ngót hai năm đã tạo nên một luồng gió mới, một hy vọng mới qua sự xuất hiện một thế hệ lãnh đạo mới, trẻ, có nhiệt huyết và có trình độ, trong số đó có ông Nguyễn Thế Phong. Tuy nhiên, nhìn vào lề lối làm việc của ông Phong trong thời gian qua, bên cạnh những việc tạo sự vui mừng, niềm ngưỡng mộ, cũng có những việc tạo nên những băn khoăn, ngạc nhiên, và thất vọng. Từ sự thất vọng đó, một số người và một số hội đoàn tại Victoria đã chán nản, dần dần xa lánh các sinh hoạt cộng đồng. Đây là một thực tế làm buồn lòng nhiều người, trong đó có qúy vị lãnh đạo các hội đoàn, đoàn thể tại tiểu bang Victoria cũng như các tiểu bang khác.

Nhưng dù có khó khăn mấy chăng nữa, chúng tôi vẫn tin rằng, cộng đồng người Việt tự do tại tiểu bang Victoria sẽ tiếp tục hiện diện và phát triển thành công trên mọi lĩnh vực xã hội và đời sống. Cùng với sự hiện diện và phát triển của cộng đồng, các hội đoàn đoàn thể với tinh thần đoàn kết chặt chẽ trong cơ cấu CĐNVTD Victoria, sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng để giúp đỡ các thành viên trong cộng đồng hội nhập thành công. Trong chiều hướng đó, ông Phong, một vị chủ tịch cộng đồng có khả năng, có kiến thức, có bầu nhiệt huyết không chưa đủ, mà ông còn phải có tấm lòng vị tha, tinh thần trách nhiệm, biết đặt lợi ích, lý tưởng và uy tín của cộng đồng lên trên tự ái cá nhân, quyền lợi riêng tư của phe phái.

Cuối cùng, chúng tôi tha thiết hy vọng, ông Phong cùng qúy vị lãnh đạo các hội đoàn, đoàn thể, và qúy độc giả tại Victoria, sẽ đón nhận những đóng góp của chúng tôi trong tinh thần xây dựng và thẳng thắn. Định mệnh cùng những nghiêng ngửa của lịch sử, đã khiến trên dưới 200 ngàn người Việt tỵ nạn chọn Úc Đại Lợi làm quê hương thứ hai. Vì vậy, chúng tôi tin rằng, cuộc sống của tất cả chúng ta đều ít nhiều bị ràng buộc và ảnh hưởng lẫn nhau trong niềm vui cũng như nỗi buồn, sự tự hào cũng như nỗi thất vọng. Do đó, mạnh dạn và thẳng thắn đóng góp ý kiến trong tinh thần xây dựng là điều nên làm và phải làm. Nhất là khi cộng đồng chúng ta đã may mắn hiện diện trên đất nước tự do dân chủ Úc Đại Lợi tới phần tư thế kỷ, và dù muốn dù không, tinh thần làm việc và cách hành xử quyền tự do dân chủ của cộng đồng chúng ta sẽ là mẫu mực cho tương lai tự do dân chủ tại Việt Nam. Trong niềm tin đó, chúng tôi viết bài này, và chúng tôi hy vọng, qúy độc giả cũng cùng chia xẻ niềm tin đó với chúng tôi.

Hữu Nguyên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.