Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hoa Lục Dịu Giọng Về Đài Loan: Linh Động Thống Nhất

30/10/200000:00:00(Xem: 3756)
Hoa Lục Dịu Giọng Về Đài Loan: Linh Động Thống Nhất
BEIJING (KL) – Tin của phái viên John Schauble của báo Herald tại Bắc Kinh, Trung quốc có thể chịu nhận những đường lối uyển chuyển hơn trong việc giải quyết quan hệ với Đài Loan như so sánh với lúc lấy lại Hong Kong và Macau, theo như lời của Phó Chủ Tịch Hu Jintao đã tuyên bố hồi cuối tuần.

Lời tuyên bố bất thường của nhà phó chủ tịch Trung quốc đối với nước Trung hoa ở tư thế hiếu chiến đã nhiều năm chỉ nói tới sự thống nhất, nhưng các nhà phê bình mới đây thấy trong lời nói có sự dịu xuống.

Lời tuyên bố của họ Hu đã đưa ra trong hội nghị chuyên đề về vấn đề eo biển tại Bắc Kinh, lời này cũng đã được nhắc tại một hội nghị tương tự tại Đài Loan vào ngày thứ bẩy, nơi mà chức quyền cao cấp đã kêu gọi “quan hệ do mậu dịch thúc đẩy” giữa hai bên.

Phó chủ tịch của Hội đồng Lục-Đài vụ là Chen Ming-tung, ông đã cho biết cái gọi là “tam liên” về mậu dịch trực tiếp, về bưu điện và về vận tải giữa Đài Loan và Trung quốc không có thể nào tránh khỏi, theo như Thông tấn Trung ương của Đài Loan đã loan tin.

Nhấn mạnh về dân buôn bán làm ăn, ông Chen đã cho biết, một khi các quan hệ này được thành lập, quan hệ mậu dịch song phương cùng kinh tế sẽ vươn ra khỏi các vấn đề chính trị giữa đôi bên. Việc này cố nhiên dẫn tới điểm cho một cấu trúc về phát triển kinh tế hỗ tương và cùng sống chung có thể được thành hình.

Nhưng cuối cùng Trung quốc vẫn giữ nguyên tắc “ một Trung quốc” mà quyền lực hợp pháp thuộc về Bắc Kinh. Trung quốc coi Đài Loan là nơi quân đội của quốc dân đảng đã rút về vào lúc chấm dứt nội chiến năm 1949, và coi như tỉnh phản loạn.

“Chúng tôi có thể ngồi xuống và bàn thảo bất cứ vấn đề nào khi cấp chính quyền Đài Loan công nhận nguyên tắc một Trung quốc,” theo như Tân Hoa Xã đã loan tin theo lời của họ Hu, thông tấn này còn cho biết thêm Trung quốc vẫn giữ trách nhiệm để giải quyết vấn đề eo biển theo đường lối hòa bình.

Họ Hu đã cho biết, việc tiến triển đáng kể là đã lập được sự trao đổi về kinh tế, về nhân sự và về các vấn đề khác qua eo biển Đài Loan. Trung quốc đã mời một loạt nhà trí thức Đài Loan, các nhà cầm đầu về kinh doanh, các thượng nghị sĩ và các chức quyền của đài Loan để qua lục địa vào những tháng tới, việc đầu tư của Đài Loan vẫn tiếp tục tăng trưởng mặc dầu nội bộ chính trị của Đài Loan không vững chắc.

Đài Loan quan tâm cho việc thực hiện ba quan hệ giữa những hòn đảo nằm ngoài như Kim Môn, Mã Tổ với tỉnh Phúc Kiến nằm trong lục địa vào tháng giêng, những nơi này sẽ mở cho các khách du lịch đi vào lục địa trong tháng sáu năm tới, đồng thời tái định sự đầu tư của Đài Loan trên Hoa lục.

Bắc Kinh đã chịu mở rộng đường lối “nhìn và nghe” kể từ khi Trần Thủy Biên được dân bầu làm tổng thống của Đài Loan hồi tháng ba. Đảng Dân chủ Cấp tiến của họ Trần vẫn giữ trọng trách giành sự độc lập cho Đài Loan hiện nay.

Bắc Kinh đã nhiều lần đe dọa để dùng vũ lực bắt buộc Đài Loan phải thống nhất vào Hoa lục như khi có ý muốn độc lập hay Đài Loan hủy bỏ các cuộc đàm phán để thống nhất vĩnh viễn.

22/10/2019(Xem: 102)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
22/10/2019(Xem: 88)
SEOUL - Đối thoại quốc phòng hàng năm giữa Trungh Cộng và Nam Hàn sắp tái tục sau 5 năm gián đoạn.
22/10/2019(Xem: 100)
TAIPEI - Vào ngày 20/10, Đảo quốc Taiwan tuyên bố không chấp nhận kẻ giết người Chang Tong-kai nộp mình tại Đài Loan, và khẳng định thẩm quyền Hong Kong phải giải quyết mọi thủ tục pháp lý cần thiết trước khi.
22/10/2019(Xem: 122)
BEIJING - Phát biểu tại hội thảo an ninh hàng năm gọi là Xiangshan Forum ngày 20/10, bộ trưởng quốc phòng Wei Fenghe đả kích Hoa Kỳ kích động cách mạng màu tại các nước bằng chiến lược tầm xa, để gây ảnh hưởng nội bộ các nước này, trong đó có Trung Cộng.
22/10/2019(Xem: 82)
Thủ  Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Hai tuyên bố rằng ông không có thể thành lập chính quyền Do Thái mới, và rằng ông đang trả lại nhiệm vụ thành lập liên minh cho Tổng Thống euven Rivlin, đắp đường cho ứng viên khác để cố tắng thành lập chính quyền là lần đầu tiên trong hơn một thập niên.
21/10/2019(Xem: 742)
Trong bài hát nổi tiếng của Bruce Springsteen, “Những Ngày Vinh Quang,” Người sếp hát về thời kỳ hạnh phúc của tuổi trẻ và than vãn rằng “thời gian trôi đi và để lại cho bạn không có gì ngoài những câu chuyện nhàm chán về những ngày huy hoàng.”
19/10/2019(Xem: 236)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 205)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
19/10/2019(Xem: 215)
LONDON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Vương Quốc UK đang chạy đua với thời gian, để thuyết phục Hạ Viện thông qua đề án Brexit của ông được EU công nhận công bằng và cân đối.
19/10/2019(Xem: 282)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
19/10/2019(Xem: 155)
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
19/10/2019(Xem: 556)
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
19/10/2019(Xem: 519)
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
19/10/2019(Xem: 420)
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
18/10/2019(Xem: 872)
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.