Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phiên Tòa Xử Lý Tống: Thái Lan Đã Cố Ý Kéo Dài?

29/05/200100:00:00(Xem: 3934)
Rayong - Thailand (Tin của Khải Nguyên) - Phiên tòa xử vụ anh Lý Tống đã được tiến hành đúng như quyết định trong phiên xử trước đây vào ngày 24-4-2001 của Chánh Án Chanathip.

Từ 8 giờ 30 sáng ngày 22-5-2001, anh Lý Tống đã được chở từ nhà giam đến Tòa Án Tỉnh Rayong, với áo ngắn tay và quần cụt màu nâu của trại giam, hai chân bị xiềng bằng sợi dây xích sắt, đi không có giầy dép, giống như những người khác trong đoàn người tù cùng bị ra tòa. Anh Lý Tống tuy xanh xao gầy guộc nhưng nét mặt đầy cương nghị luôn luôn nở nụ cười trên môi, tiến vào phòng xử án vừa đi vừa đưa tay vẫy chào đồng bào đứng đón anh tại trước sân tòa.

Đúng 9 giờ tòa khai diễn, Chánh Án Pratakchai Thanachaisawat đã tuyên bố vì không có các nhân chứng nên phiên tòa sẽ đình lại. Do đó anh Lý Tống đã phát biểu cho rằng đây là "chiến thuật" cố tình kéo dài vụ án của anh và rồi từ đó, anh đã nói những điểm chính yếu đại ý như sau:

1- Anh giữ lời hứa với huấn luyện viên Teera Sukying của anh trong chuyến bay ngày 17-11-2000 rằng anh chịu tất cả mọi hậu quả trong phi vụ với sự cộng tác của người huấn luyện viên này. Trong chuyến bay đó hoàn toàn không có vũ khí, không có sự cưỡng ép nào, không gây sự thiệt hại nào cho người khác...Anh không thể bị kết vào tội không tặc được.

2- Anh đã chứng minh rằng anh là vô tội dựa vào những điều luật quốc tế về hàng không. Anh dẫn chứng bằng vụ máy bay do thám của Hoa Kỳ mới đây phải đáp khẩn cấp xuống đảo Hải Nam của Trung Quốc thì chiếc máy bay ấy vẫn là tài sản của Hoa Kỳ do chính lời Tổng Thống George W. Bush đã tuyên bố. Phần anh, anh đã ở trên phi cơ của Thái Lan trong suốt thời gian bay, anh đã không đáp xuống phần đất nào khác ngoài Thái...Vậy anh ở trên máy bay là tài sản của Thái Lan, cất cánh bay và đáp xuống cũng chỉ là tại đất Thái thì anh đâu có vi phạm gì không phận Thái Lan" Việc anh lái máy bay chỉ là làm theo sự hướng dẫn của người phi công huấn luyện, trong chuyến bay vì anh là "học trò" của Huấn luyện viên nên hành động của anh chỉ là theo sự hướng dẫn của huấn luyện viên!

3- Anh cho rằng hệ thống luật pháp tại Thái Lan đã lạc hậu bằng việc viện dẫn lời của chính ông Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ Thái Purachai đã nói như vậy. Anh là người vô tội mà đã bị giam giữ, xiềng xích như người phạm trọng tội từ nhiều tháng qua... Nếu anh không được xét xử công bằng, anh sẽ kiện chính quyền Thái Lan và đòi bồi thường thiệt hại một số tiền là 50 (năm chục) triệu Mỹ Kim.

4- Anh yêu cầu được tiến hành xét xử nhanh chóng, tòa án đừng cố tình kéo dài thời gian viện cớ phải thẩm cung 17 nhân chứng do Công Tố nại ra. Theo anh thì chỉ cần có 4 nhân chứng là đủ, đó là huấn luyện viên phi công Teera Sukying, viên Sĩ Quan Cảnh Sát của đồn Cảnh Sát Banchang tên Suvit Vajasuwan, bà Suthatip Thuwatsri (người thông dịch viên cho anh đầu tiên tại đồn cảnh sát Banchang) và chính anh. Con số 17 nhân chứng nào đó không có sự liên hệ gì với vụ án. Sự kéo dài xét xử chỉ làm cho những đồng bào của anh bị đau khổ, hằng đêm nhiều người đã thức trắng không ngủ chỉ vì lo lắng cho anh !

Trong phiên tòa lần này, anh Lý Tống đã chọn Luật sư Puttri Kuvanonda (thuộc Tổ Hợp Luật Sư Bangkok Legal Associates do Ủy Ban Phát Huy Tinh Thần Anh Hùng Lý Tống tại Nam Cali mướn) làm đại diện trước tòa cho anh. Luật sư Somsak Samret là luật sư do Tòa chỉ định trước đây cũng có mặt và anh Lý Tống đã nói luật sư Somsak vẫn còn là luật sư của anh nếu như phiên xử kế tiếp anh không chọn luật sư Puttri hay một luật sư nào khác. Ông luật sư này chỉ ngồi dự khán suốt phiên tòa.

* Tham dự phiên tòa ngày 22-5-2001 có sự hỗ trợ của cộng đồng người Việt các nơi gồm :
- Ông Nguyễn Tái Đàm (Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Bắc Cali).
- Ông Hồ Thăng (Chủ Tịch Ủy Ban PHTTAHLT Nam Cali) cùng Lm. Phan Phát Huồn, Hòa Thượng Thích Thiện Hương, Thượng Tọa Thích Quảng Mẫn và Thích Tâm Tường, tháp tùng phái đoàn này còn có ông Bùi Bỉnh Bân, Hồ Ngọc Minh Đức.
- Ông Từ Đức Tài (Bạn tù yểm trợ UBPHTTLT tại Oregan).
- Ông Võ Văn Ân (thân hữu của anh Lý Tống đến từ Texas).
- Ông Trương Sĩ Lương (thân nhân đến từ Texas).
- Ông Lê Thành Quang (thân hữu đến từ Philadelphia).
- Ông Võ Khôi (cá nhân từ Nam Cali).
- Ông Trương Quang Sĩ (đại diện Liên Minh Thế Giới Chống Cộng đến từ Nam Cali).
- Ông Phạm Công Khanh (đại diện Liên Hội Ái Hữu Không Quân Úc châu).

* Truyền Thông Việt ngữ từ Hoa Kỳ có Ông Võ Cự Long (đài Saigon Cali Radio), Nữ Nghệ Sĩ Quỳnh Như (đài VOV Nam Cali) và Ông Lê Thành Quang (Chủ nhiệm báo Đời Mới Philadelphia).

* Người Việt tại Thái Lan có hai vị Sư tu hành từ trên 50 năm tại Thái là Sư Thiện Phước và Sư Vimol. Ngoài ra còn có một số những anh em thuộc các tổ chức kháng chiến trước đây đã tan rã còn lại trên đất Thái cũng đến dự.

Tổng cộng tất cả có khoảng dưới 30 người Việt hải ngoại có mặt trong phiên tòa để yểm trợ tinh thần cho anh Lý Tống. Phía Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Bangkok có Ông Paul Mayer và người phụ tá cũng đã đến nhưng trễ khoảng 10 phút.

Phiên tòa đã kết thúc lúc 11 giờ 30 cùng ngày với kết quả là sẽ tái xử lần sau được ấn định là ngày 15-6-2001. Người ta không biết chắc chắn vụ anh Lý Tống sẽ còn xử bao nhiêu phiên nữa và còn kéo dài đến bao giờ mới kết thúc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,